Biến đổi tích thành tổng
Biến đổi tổng thành tích: ab - ac + ad
Theo tính chất của phép nhân đối với phép cộng ta có:
ab - ac + ad = a.(b - c + d)
Sử dụng công thức biến đổi tích thành tổng và đặt \(a + b = u;\,\,a - b = v\) biến đổi các biểu thức sau thành tích: \(\cos u + \cos v;\,\,\cos u - \cos v;\,\,\sin u + \sin v;\,\,\sin u - \sin v\)
\(\begin{array}{l}1.\,\,\,\,\cos a.\cos b = \frac{1}{2}\left[ {\cos \left( {a + b} \right) + \cos \left( {a - b} \right)} \right] \Leftrightarrow 2\cos a.\cos b = \cos \left( {a + b} \right) + \cos \left( {a - b} \right)\\ \Leftrightarrow 2\cos \frac{{u + v}}{2}.\cos \frac{{u - v}}{2} = \cos u + \cos v\\2.\,\,\,\,\sin a.\sin b = - \frac{1}{2}.\left[ {\cos \left( {a + b} \right) - \cos \left( {a - b} \right)} \right] \Leftrightarrow - 2.\sin a.\sin b = \cos \left( {a + b} \right) - \cos \left( {a - b} \right)\\ \Leftrightarrow - 2.\sin \frac{{u + v}}{2}.\sin \frac{{u - v}}{2} = \cos u - \cos v\\3.\,\,\,\,\sin a.\cos b = \frac{1}{2}\left[ {\sin \left( {a + b} \right) + \sin \left( {a - b} \right)} \right] \Leftrightarrow 2\sin a.\cos b = \sin \left( {a + b} \right) + \sin \left( {a - b} \right)\\ \Leftrightarrow 2\sin \frac{{u + v}}{2}.\cos \frac{{u - v}}{2} = \sin u + \sin v\\4.\,\,\,\,\sin \left( {a + b} \right) - \sin \left( {a - b} \right) = \sin a.\cos b + \cos a.\sin b - \sin a.\cos b + \cos a.\sin b = 2\cos a.\sin b\\ \Leftrightarrow \sin u - \sin v = 2.\cos \frac{{u + v}}{2}.\sin \frac{{u - v}}{2}\end{array}\)
Biến đổi tổng sau thành tích: (3x – 1)2 – (2x – 5)2
(3x - 1)2 - (2x - 5)2
= (3x - 1 - 2x + 5)(3x - 1 + 2x - 5)
= (x + 4)(5x - 6)
\(\left(3x-1\right)^2-\left(2x-5\right)^2\)
\(=\left(3x-1-2x+5\right)\left(3x-1+2x-5\right)\)
\(=\left(x+4\right)\left(5x-6\right)\)
biến đổi tổng thành tích :(a-1)-(b-2)(ab-2)
biến đổi tổng thành tích:(a+1)(b-2)-(ab-2a)
giải hộ với
không tìm tổng số hãy biến đổi tổng sau đây thành tích của 2 thừa số 132+253+385 +473
132+253+385+473=11x12+11x23+11x35+11x43=11x(12+23+35+43)=11x113
132 + 253 + 385 + 473
= 11.12 + 11.23 + 11.35 + 11.43
= 11.(12 + 23 + 35 + 43)
= 11.113
132 + 253 + 385 + 473
= 11.12 + 11.23 + 11.35 + 11.43
= 11.(12 + 23 + 35 + 43)
= 11.113
Hãy nhắc lại:
a) Các hằng đẳng thức lượng giác cơ bản;
b) Công thức cộng;
c) Công thức nhân đôi;
d) Công thức biến đổi tích thành tổng và tổng thành tích.
a) Các hằng đẳng thức lượng giác cơ bản:
sin2α + cos2α = 1
1 + tan2α = 1/(cos2α); α ≠ π/2 + kπ, k ∈ Z
1 + cot2α = 1/(sin2α); α ≠ kπ, k ∈ Z
tanα.cotα = 1; α ≠ kπ/2, k ∈ Z
b) Công thức cộng:
cos(a - b) = cosa cosb + sina sinb
cos(a + b) = cosa cosb - sina sinb
sin(a - b) = sina cosb - cosa sinb
sin(a + b) = sina.cosb + cosa.sinb
c) Công thức nhân đôi:
sin2α = 2 sinα cosα
cos2α = cos2α - sin2α = 2cos2α - 1 = 1 - 2sin2α
d) Công thức biến đổi tích thành tổng:
cos a cosb = 1/2 [cos(a - b) + cos(a + b) ]
sina sinb = 1/2 [cos(a - b) - cos(a + b) ]
sina cosb = 1/2 [sin(a - b) + sin(a + b) ]
Công thức biến đổi tổng thành tích:
không tìm tổng số , hãy biến đổi tổng sau thành tích của thừa số : 462 + 273 + 315 + 630
ko tính tổng , hãy biến đổi tổng sau thành tích gồm 2 thừa số :
121 + 132 + 143 + 275
= 11 x 11 + 11 x 12 + 11 x 13 + 25 x 11 = 11 x (11 + 12 + 13 + 25) = 11 x 61
Không tính tổng, hãy biến đổi tổng sau thành tích có 2 thừa số: 24.24+28.28+48.48
Ta có: 24.24+28.28+48.48
= 24.24+(24+4).(24+4)+(24+24).(24+24)
=24.24+24.24+4.24+24.4+4.4+24.24+24.24+24.24+24.24
= ( 24.24+24.24+24.24+24.24+24.24+24.24)+4.24+4.24+4.4
= 6(24.24)+24.8+4.4
= (6.24+6.24+24.8)+4.4
= 24.20+4.4
= 4.6.4.5+4.4
= 4.4(6.5+1)
= 16.(30+1)
= 16.31
Ta có: 24.24+28.28+48.48
= 24.24+(24+4).(24+4)+(24+24).(24+24)
=24.24+24.24+4.24+24.4+4.4+24.24+24.24+24.24+24.24
= ( 24.24+24.24+24.24+24.24+24.24+24.24)+4.24+4.24+4.4
= 6(24.24)+24.8+4.4
= (6.24+6.24+24.8)+4.4
= 24.20+4.4
= 4.6.4.5+4.4
= 4.4(6.5+1)
= 16.(30+1)
= 16.31
Ta có: 24.24+28.28+48.48
= 24.24+(24+4).(24+4)+(24+24).(24+24)
=24.24+24.24+4.24+24.4+4.4+24.24+24.24+24.24+24.24
= ( 24.24+24.24+24.24+24.24+24.24+24.24)+4.24+4.24+4.4
= 6(24.24)+24.8+4.4
= (6.24+6.24+24.8)+4.4
= 24.20+4.4
= 4.6.4.5+4.4
= 4.4(6.5+1)
= 16.(30+1)
= 16.31