Rút gọn biểu thức \(\dfrac{3x+12\sqrt{x}}{\sqrt{x}+4}-\dfrac{20\sqrt{x}-5x}{4-\sqrt{x}}\)
Rút gọn biểu thức
\(A=\dfrac{x\sqrt{x}+y\sqrt{y}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}\)
\(B=\dfrac{\sqrt{x}-\sqrt{y}}{x\sqrt{x}-y\sqrt{y}}\)
\(C=\dfrac{3\sqrt{3}+x\sqrt{x}}{3-\sqrt{3x}+x}\)
\(D=\dfrac{x+\sqrt{5x}+5}{x\sqrt{x}-5\sqrt{5}}\)
\(A=\dfrac{x\sqrt{x}+y\sqrt{y}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}=x-\sqrt{xy}+y\)
\(B=\dfrac{\sqrt{x}-\sqrt{y}}{x\sqrt{x}-y\sqrt{y}}=\dfrac{1}{x+\sqrt{xy}+y}\)
\(C=\dfrac{3\sqrt{3}+x\sqrt{x}}{3-\sqrt{3x}+x}=\sqrt{x}+\sqrt{3}\)
\(D=\dfrac{x+\sqrt{5x}+5}{x\sqrt{x}-5\sqrt{5}}=\dfrac{1}{\sqrt{x}-\sqrt{5}}\)
rút gọn biểu thức
\(\dfrac{x+12}{x-4}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}-\dfrac{4}{\sqrt{x}-2}\) x≥0
ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x>=0\\x< >4\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{x+12}{x-4}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}-\dfrac{4}{\sqrt{x}-2}\)
\(=\dfrac{x+12}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}-\dfrac{4}{\sqrt{x}-2}\)
\(=\dfrac{x+12+\sqrt{x}-2-4\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\dfrac{x+\sqrt{x}+10-4\sqrt{x}-8}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\dfrac{x-3\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+2}\)
rút gọn biểu thức sau A=\(\dfrac{x+12}{x-4}\)+\(\dfrac{1 }{\sqrt{x}+2}\)-\(\dfrac{4}{\sqrt{x}-2}\)(x≥0,x≠4)
\(A=\dfrac{x+12}{x-4}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}-\dfrac{4}{\sqrt{x}-2}\)
\(=\dfrac{x+12+\sqrt{x}-2-4\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(=\dfrac{x+\sqrt{x}+10-4\sqrt{x}-8}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(=\dfrac{x-3\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+2}\)
Cho biểu thức P=\(\dfrac{3x+\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}}+\dfrac{3\left(x-\sqrt{x}+1\right)}{x\sqrt{x}+1}\)
a) rút gọn P
b)chứng minh P<4
a: \(P=\dfrac{3\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+1}+\dfrac{3}{\sqrt{x}+1}=\dfrac{3\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}+1}\)
b: \(P-4=\dfrac{3\sqrt{x}+4-4\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}+1}=-\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}< 0\)
=>P<4
rút gọn biểu thức : B= \(\left(\dfrac{x-7\sqrt{x}+12}{x-4\sqrt{x}+3}\right)\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-3}\)( x≥0,x khác 9)
\(B=\dfrac{x-4\sqrt{x}-3\sqrt{x}+12}{x-3\sqrt{x}-\sqrt{x}+3}\cdot\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-3}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}-4\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-3}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}-4\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
1. Cho biểu thức: A=\(\left(\sqrt{x}+\dfrac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{4}{2\sqrt{x}-x}\right)\)
Rút gọn biểu thức trên
\(A=\left(\sqrt{x}+\dfrac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{4}{2\sqrt{x}-x}\right)\)ĐK : x > 0 ; x \(\ne\)4
\(=\left(\dfrac{x+2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\right):\left(\dfrac{x-4}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\right)=\dfrac{x\left(x-4\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(x-4\right)}\)
\(=\dfrac{x}{\sqrt{x}-2}\)
Ta có: \(A=\left(\sqrt{x}+\dfrac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{4}{2\sqrt{x}-x}\right)\)
\(=\dfrac{x-2\sqrt{x}+4\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}:\dfrac{x-4}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}{\sqrt{x}-2}\cdot\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\dfrac{x}{\sqrt{x}-2}\)
Rút gọn biểu thức M = \(\dfrac{x^2+5x+6+x\sqrt{9-x^2}}{3x-x^2+\left(x+2\right)\sqrt{9-x^2}}:2\sqrt{1+\dfrac{2x}{3-x}}\)
\(M=\dfrac{\left(x+2\right)\left(x+3\right)+x\sqrt{\left(3-x\right)\left(3+x\right)}}{x\left(3-x\right)+\left(x+2\right)\sqrt{\left(3-x\right)\left(3+x\right)}}:2\sqrt{\dfrac{3-x+2x}{3-x}}\left(-3\le x< 3;x\ne-1\right)\\ M=\dfrac{\sqrt{x+3}\left(x+2+x\sqrt{3-x}\right)}{\sqrt{3-x}\left[x+\left(x+2\right)\sqrt{3+x}\right]}:2\sqrt{\dfrac{x+3}{3-x}}\\ M=\dfrac{\sqrt{x+3}\left(x+2+x\sqrt{3-x}\right)}{\sqrt{3-x}\left[x+\left(x+2\right)\sqrt{3+x}\right]}\cdot\dfrac{3-x}{2\sqrt{\left(3-x\right)}\sqrt{\left(x+3\right)}}\)
\(M=\dfrac{x+2+x\sqrt{3-x}}{x+\left(x+2\right)\sqrt{3-x}}\cdot\dfrac{\sqrt{3-x}}{2\sqrt{3-x}}\\ M=\dfrac{\left(x+2\right)\sqrt{3-x}+x\left(3-x\right)}{2x\sqrt{3-x}+2\left(x+2\right)\sqrt{3-x}}\\ M=\dfrac{\sqrt{3-x}\left(2x+2\right)}{\sqrt{3-x}\left(2x+2x+4\right)}=\dfrac{2\left(x+1\right)}{4\left(x+1\right)}=\dfrac{1}{2}\)
1. Cho biểu thức: A=\(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{3\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}}+\dfrac{6\sqrt{x}-4}{1-x}\)
Rút gọn biểu thức trên
đk \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x>0\end{matrix}\right.\)
A= \(\dfrac{-x\left(1+\sqrt{x}\right)}{\sqrt{x}\left(1-x\right)}\)+\(\dfrac{3\sqrt{x}\left(1-\sqrt{x}\right)}{\left(1-x\right)\sqrt{x}}\)+\(\dfrac{\left(6\sqrt{x}-4\right)\sqrt{x}}{\left(1-x\right)\sqrt{x}}\)
=\(\dfrac{-x-x\sqrt{x}+3\sqrt{x}-3x+6x-4\sqrt{x}}{\left(1-x\right)\sqrt{x}}\)
=\(\dfrac{-\left(x-2\sqrt{x}=1\right)}{1-x}\)=-\(\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{1-x}\)=\(\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\)
Ta có: \(A=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{3\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}}+\dfrac{6\sqrt{x}-4}{1-x}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{3}{\sqrt{x}+1}-\dfrac{6\sqrt{x}-4}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\dfrac{x+\sqrt{x}+3\sqrt{x}-3-6\sqrt{x}+4}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\)
Cho biểu thức D = \(\left(\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{3x+3}{x-9}\right):\left(\dfrac{2\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-3}-1\right)\)
với \(x\ne9,x\ge0\)
a) Rút gọn D
b)Tìm x để \(D< \dfrac{-1}{4}\)
a) \(D=\left(\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{3x+3}{x-9}\right):\left(\dfrac{2\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-3}-1\right)\)
\(=\dfrac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)+\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)-3x+3}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}:\dfrac{2\sqrt{x}-2-\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-3}\)
\(=\dfrac{2x-6\sqrt{x}+x+3\sqrt{x}-3x+3}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}.\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-1}\)
\(=\dfrac{-3\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+3}.\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}=\dfrac{-3}{\sqrt{x}+3}\)
b) \(D=-\dfrac{3}{\sqrt{x}+3}< -\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow12>\sqrt{x}+3\Leftrightarrow\sqrt{x}< 9\)
\(\Leftrightarrow0\le x< 81\) và \(x\ne9\)
a) D=\(\left(\dfrac{2\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}-3\right)+\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}+3\right)-3x-3}{\left(\sqrt{x}+3\right).\left(\sqrt{x}-3\right)}\right)\) \(:\dfrac{2\sqrt{x}-2-\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-3}\)
\(\Leftrightarrow D=\dfrac{2x-6\sqrt{x}+x+3\sqrt{x}-3x-3}{\left(\sqrt{x}-3\right).\left(\sqrt{x}+3\right)}\) \(.\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+1}\)
\(\Leftrightarrow D=\dfrac{-3-3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}.\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\)
\(\Leftrightarrow D=\dfrac{-3.\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}+3}.\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\)
\(\Leftrightarrow D=\dfrac{-3}{\sqrt{x}+3}\)
b) Để D\(< \dfrac{-1}{4}\) \(\Leftrightarrow\dfrac{-3}{\sqrt{x}+3}< \dfrac{-1}{4}\)
\(\Leftrightarrow12>\sqrt{x}+3\Leftrightarrow9>\sqrt{x}\Leftrightarrow81>x\ge0\)