A=\(\dfrac{x+2}{x+3}\)-\(\dfrac{5}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}\)
Rút gọn A
P=\(\left(\dfrac{3\left(x+2\right)}{2x^2+8}-\dfrac{2x^2-x-10}{\left(x+1\right)\left[\left(x+1\right)^2-2x\right]}\right):\left(\dfrac{5}{x^2+1}+\dfrac{3}{2\left(x+1\right)}-\dfrac{3}{x-1}\right)\cdot\dfrac{2}{x-1}\)
a) rút gọn P
b)tìm tất cả các giá trị nguyên của x để P có giá trị là bội của 4
a: \(P=\left(\dfrac{3x+6}{2\left(x^2+4\right)}-\dfrac{2x^2-x-10}{\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)}\right):\left(\dfrac{10\left(x^2-1\right)+3\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)-6\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)}{\left(x^2+1\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)\cdot2}\right)\cdot\dfrac{2}{x-1}\)
\(=\left(\dfrac{\left(3x+6\right)\left(x^3+x^2+x+1\right)-\left(2x^2+8\right)\left(2x^2-x-10\right)}{2\left(x^2+4\right)\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)}\right)\cdot\dfrac{\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\cdot2}{-3x^3+x^2-3x-13}\cdot\dfrac{2}{x-1}\)
\(=\dfrac{-x^4+11x^3+13x^2+17x+16}{\left(x^2+4\right)}\cdot\dfrac{2}{-3x^3+x^2-3x-13}\)
Rút gọn:
1) \(A=\left(\dfrac{x-5\sqrt{x}}{x-25}-1\right):\left(\dfrac{25-x}{x+2\sqrt{x}-15}-\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+5}-\dfrac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}-3}\right)\)
2) \(A=\left(\dfrac{1}{\sqrt{a}-1}-\dfrac{1}{\sqrt{a}}\right):\left(\dfrac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-2}-\dfrac{\sqrt{a}+2}{\sqrt{a}-1}\right)\)
3) \(A=\left(\dfrac{\sqrt{x}+2}{x+2\sqrt{x}+1}-\dfrac{\sqrt{x}-2}{x-1}\right).\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)
4) \(A=\left(\dfrac{x+1}{x-1}-\dfrac{x-1}{x+1}+\dfrac{x^2-4x-1}{x^2-1}\right).\dfrac{x+2003}{x}\)
5) \(A=\left(\dfrac{5\sqrt{x}}{x-4}-\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\right)\left(2-\sqrt{x}\right)\)
6) \(A=\left(\dfrac{\sqrt{x}+2}{x+2\sqrt{x}+1}-\dfrac{\sqrt{x}-2}{x-1}\right).\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)
Giúp mình với, cần gấp ạ
2: Ta có: \(A=\left(\dfrac{1}{\sqrt{a}-1}-\dfrac{1}{\sqrt{a}}\right):\left(\dfrac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-2}-\dfrac{\sqrt{a}+2}{\sqrt{a}-1}\right)\)
\(=\dfrac{\sqrt{a}-\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}:\dfrac{a-1-a+4}{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}{3}\)
\(=\dfrac{\sqrt{a}-2}{3\sqrt{a}}\)
1: Ta có: \(A=\left(\dfrac{x-5\sqrt{x}}{x-25}-1\right):\left(\dfrac{25-x}{x+2\sqrt{x}-15}-\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+5}-\dfrac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}-3}\right)\)
\(=\left(\dfrac{x-5\sqrt{x}-x+25}{\left(\sqrt{x}-5\right)\left(\sqrt{x}+5\right)}\right):\dfrac{25-x-x+9-x+25}{\left(\sqrt{x}+5\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{-5}{\sqrt{x}+5}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{x}+5\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{-3x+59}\)
\(=\dfrac{-5\left(\sqrt{x}-3\right)}{-3x+59}\)
\(=\dfrac{5\sqrt{x}-15}{3x-59}\)
Rút gọn:
1) \(A=\left(\dfrac{x-5\sqrt{x}}{x-25}-1\right):\left(\dfrac{25-x}{x+2\sqrt{x}-15}-\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+5}+\dfrac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}-3}\right)\)
2) \(A=\left(\dfrac{1}{\sqrt{a}-1}-\dfrac{1}{\sqrt{a}}\right):\left(\dfrac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-2}-\dfrac{\sqrt{a}+2}{\sqrt{a}-1}\right)\)
3) \(A=\left(\dfrac{x+1}{x-1}-\dfrac{x-1}{x+1}+\dfrac{x^2-4x-1}{x^2-1}\right).\dfrac{x+2003}{x}\)
4) \(A=\left(\dfrac{5\sqrt{x}}{x-4}-\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\right)\left(2-\sqrt{x}\right)\)
5) \(A=\left(\dfrac{\sqrt{x}+2}{x+2\sqrt{x}+1}-\dfrac{\sqrt{x}-2}{x-1}\right).\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)
Giúp vs ạ
1: Ta có: \(A=\left(\dfrac{x-5\sqrt{x}}{x-25}-1\right):\left(\dfrac{25-x}{x+2\sqrt{x}-15}-\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+5}-\dfrac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}-3}\right)\)
\(=\left(\dfrac{x-5\sqrt{x}-x+25}{\left(\sqrt{x}-5\right)\left(\sqrt{x}+5\right)}\right):\dfrac{25-x-x+9-x+25}{\left(\sqrt{x}+5\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{-5}{\sqrt{x}+5}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{x}+5\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{-3x+59}\)
\(=\dfrac{-5\left(\sqrt{x}-3\right)}{-3x+59}\)
\(=\dfrac{5\sqrt{x}-15}{3x-59}\)
2: Ta có: \(A=\left(\dfrac{1}{\sqrt{a}-1}-\dfrac{1}{\sqrt{a}}\right):\left(\dfrac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-2}-\dfrac{\sqrt{a}+2}{\sqrt{a}-1}\right)\)
\(=\dfrac{\sqrt{a}-\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}:\dfrac{a-1-a+4}{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}{3}\)
\(=\dfrac{\sqrt{a}-2}{3\sqrt{a}}\)
3: Ta có: \(A=\left(\dfrac{\sqrt{x}+2}{x+2\sqrt{x}+1}-\dfrac{\sqrt{x}-2}{x-1}\right)\cdot\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)-\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2\cdot\left(\sqrt{x}-1\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{x+\sqrt{x}-2-x+\sqrt{x}+2}{x-1}\cdot\dfrac{1}{\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{2}{x-1}\)
CHo biểu thức: \(A=\left(\dfrac{x-2}{x+2}+\dfrac{x}{x-2}+\dfrac{2x+4}{4-x^2}\right).\left(x+\dfrac{5}{x-3}\right)\). Rút gọn A
Ta có: \(A=\left(\dfrac{x-2}{x+2}+\dfrac{x}{x-2}+\dfrac{2x+4}{4-x^2}\right)\cdot\left(x+\dfrac{5}{x-3}\right)\)
\(=\left(\dfrac{\left(x-2\right)^2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}+\dfrac{x\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{2x+4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right)\cdot\left(\dfrac{x\left(x-3\right)+5}{\left(x-3\right)}\right)\)
\(=\dfrac{x^2-4x+4+x^2+2x-2x-4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\cdot\dfrac{x^2-3x+5}{x-3}\)
\(=\dfrac{2x^2-4x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\cdot\dfrac{x^2-3x+5}{x-3}\)
\(=\dfrac{2x\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\cdot\dfrac{x^2-3x+5}{x-3}\)
\(=\dfrac{2x\left(x^2-3x+5\right)}{\left(x+2\right)\left(x-3\right)}\)
Cho biểu thức: P= \(\left(\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-3}+\dfrac{3}{x-5\sqrt{x}+6}\right):\left(\dfrac{x+2}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{x^2-\sqrt{x}-6}{\left(x-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right)\)
a) Rút gọn P.
b) Tìm x để P ≤ -2.
a) ĐK: x ≥ 0; x ≠ 9; x≠4
P= \(\left(\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-3}+\dfrac{3}{x-5\sqrt{x}+6}\right):\left(\dfrac{x+2}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{x^2-\sqrt{x}-6}{\left(x-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right)\)
= \(\left(\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-3}+\dfrac{3}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right):\left(\dfrac{x+2}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{x^2-\sqrt{x}-6}{\left(x-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right)\)
=\(\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)+3}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}:\dfrac{\left(x+2\right)\left(x-2\right)-x^2+\sqrt{x}+6}{\left(x-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
=\(\dfrac{x-4+3}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}:\dfrac{x^2-4-x^2+\sqrt{x}+6}{\left(x-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
=\(\dfrac{x-1}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}:\dfrac{\sqrt{x}+2}{\left(x-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
=\(\dfrac{x-1}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}.\dfrac{\left(x-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{\sqrt{x}+2}\)
=\(\dfrac{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
=\(\dfrac{x^2-3x+2}{x-4}\)
b) P ≤ -2
⇒ \(\dfrac{x^2-3x+2}{x-4}\) ≤ -2
⇔ \(\dfrac{x^2-3x+2}{x-4}\) + 2 ≤ 0
⇔ \(\dfrac{x^2-3x+2+2\left(x-4\right)}{x-4}\) ≤ 0
⇔ \(\dfrac{x^2-3x+2+2x-8}{x-4}\) ≤ 0
⇔\(\dfrac{x^2-x-6}{x-4}\) ≤ 0
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x^2-x-6\ge0\\x-4< 0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x^2-x-6\le0\\x-4>0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
⇔\(\left[{}\begin{matrix}x\le2\\3\le x< 4\end{matrix}\right.\)
Vậy.......
Cho phương trình: P = \(\left(\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-3}+\dfrac{3}{x-5\sqrt{x}+6}\right):\left(\dfrac{x+2}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{x^2-\sqrt{x}-6}{\left(x-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right)\)
a) Rút gọn P.
b) Tìm x để P ≤ -2
Bài `1`: Rút gọn các biểu thức sau:
\(a)4x^2\left(5x^2+3\right)-6x\left(3x^3-2x+1\right)-5x^3\left(2x-1\right)\)
\(b)\dfrac{3}{2}x\left(x^2-\dfrac{2}{3}x+2\right)-\dfrac{5}{3}x^2\left(x+\dfrac{6}{5}\right)\)
Bài `2`: Thực hiện các phép nhân sau:
\(a)\left(x^2-x\right)\cdot\left(2x^2-x-10\right)\)
\(b)\left(0,2x^2-3x\right)\cdot5\left(x^2-7x+3\right)\)
\(c)6x^2\cdot\left(2x^3-3x^2+5x-4\right)\)
\(d)\left(-1,2x^2\right)\cdot\left(2,5x^4-2x^3+x^2-1,5\right)\)
Bài 2:
a: \(=2x^4-x^3-10x^2-2x^3+x^2+10x=2x^3-3x^3-9x^2+10x\)
b: \(=\left(x^2-15x\right)\left(x^2-7x+3\right)\)
\(=x^4-7x^3+3x^2-15x^3+105x^2-45x\)
\(=x^4-22x^3+108x^2-45x\)
c: \(=12x^5-18x^4+30x^3-24x^2\)
d: \(=-3x^6+2.4x^5-1.2x^4+1.8x^2\)
4.
\(A=\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}\right)-\left(\dfrac{1}{x+\sqrt{x}}\right).\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{2}{x-1}\right)\)
a. Rút gọn A.
b. Tính x khi \(A=\dfrac{1}{2}\)
5. CMR
\(\left(\dfrac{\sqrt{30}}{\sqrt{3}}-\dfrac{\sqrt{20}}{\sqrt{2}}-\dfrac{6}{\sqrt{6}}\right).\sqrt{4+\sqrt{15}}=2\)
nhanh lên nha
Câu 1:
\(C=\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{x^3-4x}{x^2+4}\cdot\left(\dfrac{1}{x^2+4x+4}-\dfrac{1}{4-x^2}\right)\)
a) Rút gọn C
b) x bằng mấy để C = 1?
Câu 2:
\(B=\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{1}{\sqrt{x}}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-1}\right)\)
a) Rút gọn B
b) x bằng mấy để \(\left|B\right|=B\)
Câu 3: Rút gọn:
\(A=\left[\dfrac{\left(1-a\right)^2}{3a+\left(a-1\right)^2}+\dfrac{2a^2-4a-1}{a^3-1}-\dfrac{1}{1-a}\right]:\dfrac{2a}{a^3+a}\)
Rút gọn biểu thức
a) A=\(2\sqrt{\left(2-\sqrt{5}\right)^2}-\dfrac{8}{3-\sqrt{5}}\)
b) B= \(\left(\dfrac{2\sqrt{x}}{x-4}-\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}\right):\left(1+\dfrac{2}{\sqrt{x}-2}\right)\) Với x>0, x khác 4
\(A=2\left|2-\sqrt{5}\right|-\dfrac{8\left(3+\sqrt{5}\right)}{\left(3-\sqrt{5}\right)\left(3+\sqrt{5}\right)}\)
\(=2\left(\sqrt{5}-2\right)-\dfrac{8\left(3+\sqrt{5}\right)}{4}=2\sqrt{5}-4-2\left(3+\sqrt{5}\right)\)
\(=2\sqrt{5}-4-6-2\sqrt{5}=-10\)
\(B=\left(\dfrac{2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}-\dfrac{\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}-2+2}{\sqrt{x}-2}\right)\)
\(=\left(\dfrac{\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\right)\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}.\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}}=\dfrac{1}{\sqrt{x}}\)