Phân tích đa thức thành nhân tử
x^4+x^3y-xy^3-y^4
Phân tích đa thức thành phân tử
x +\(\sqrt{xy}\) + \(\sqrt{2x}\) - \(\sqrt{3y}\)- \(\sqrt{6}-3\)
Lời giải:
$=x+\sqrt{x}(\sqrt{y}+\sqrt{2})-\sqrt{3}(\sqrt{y}+\sqrt{2})-3$
$=(x-3)+\sqrt{x}(\sqrt{y}+\sqrt{2})-\sqrt{3}(\sqrt{y}+\sqrt{2})$
$=(\sqrt{x}-\sqrt{3})(\sqrt{x}+\sqrt{3})+(\sqrt{y}+\sqrt{2})(\sqrt{x}-\sqrt{3})$
$=(\sqrt{x}-\sqrt{3})(\sqrt{x}+\sqrt{3}+\sqrt{y}+\sqrt{2})$
phân tích đa thức thành nhân tử
x mũ 4 + x mũ 2 y mũ 2 cộng y mũ 4
x^4+x^2y^2+y^4
=x^4+2x^2y^2+y^4-x^2y^2
=(x^2+y^2)^2-x^2y^2
=(x^2-xy+y^2)(x^2+xy+y^2)
phân tích đa thức thành nhân tử x^4+x^3y+x^2y^2+xy^3+y^4
Phân tích đa thức thành nhân tử
x^3+x^2y-x-y
\(=x^2\left(x+y\right)-\left(x+y\right)=\left(x^2-1\right)\left(x+y\right)=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+y\right)\)
= (x^3 - x) + (x^2y - y)
= x(x^2 - 1) + y(x^2 - 1)
= ( x^2 -1)(x+y)
Phân tích đa thức thành nhân tử
x\(^4\)+2x\(^3\)+10x-25
\(x^4+2x^3+10x-25\)
\(=x^4+5x^2+2x^3+10x-5x^2-25\)
\(=\left(x^2+5\right)\left(x^2+2x-5\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
1, 2(x-1)3-(x-1)
2, y(x-2y)2+xy2(2y-x)
3, xy(x+y)-2x-y
4, xy(x-3y)-2x+6y
1) \(2\left(x-1\right)^3-\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(2\left(x-1\right)^2-1\right)\)
2) \(y\left(x-2y\right)^2+xy^2\left(2y-x\right)=\left(2y-x\right)\left(2\left(2y-x\right)+1\right)=\left(2y-x\right)\left(4y-2x+1\right)\)
3) \(xy\left(x+y\right)-x-y=xy\left(x+y\right)-\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(xy-1\right)\) (xem lại đề sửa -2x thành -x mới đúng)
4) \(xy\left(x-3y\right)-2x+6y=xy\left(x-3y\right)-2\left(x-3y\right)=\left(x-3y\right)\left(xy-2\right)\)
Mọi người giúp em giải bài này với ạ. Em cảm ơn
1. Phân tích đa thức sau thành nhân tử
x^3 - x^2y + 3x - 3y
\(x^3-x^2y+3x-3y\)
\(=x^2\left(x-y\right)+3\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x^2+3\right)\)
\(=x^2\left(x-y\right)+3\left(x-y\right)=\left(x^2+3\right)\left(x-y\right)\)
\(x^3-x^2y+3x-3y=x^2\left(x-y\right)+3\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x^2+3\right)\)
Phân thức đa thức thành nhân tử
x\(^4\)+x\(^3\)+2x\(^2\)+x+1
\(x^4+x^3+2x^2+x+1=\left(x^4+x^3+x^2\right)+\left(x^2+x+1\right)\\ =x^2\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)=\left(x^2+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
Dễ thấy \(x^2+1>0\); \(x^2+x+1=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}>0\) nên ta không thể phân tích thêm được nữa.
Vậy \(x^4+x^3+2x^2+x+1=\left(x^2+1\right)\left(x^2+x+1\right)\).
Phân tích đa thức thành nhân tử
x - y - căn x - căn y
\(x-y-\sqrt{x}-\sqrt{y}\\ =x-y-\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\\ =\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)-\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\\ =\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}-1\right)\)
=(x-y)-(căn x+căn y)
=(căn x-căn y)(căn x+căn y)-(căn x+căn y)
=(căn x+căn y)(căn x-căn y-1)