Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
juihdfshd
Xem chi tiết
Trang Thùy
20 tháng 1 2019 lúc 21:38

a, \(6x^2-5x+3=2x-3x\left(3-2x\right)\)

\(6x^2-5x+3=2x-9x+6x^2\)

\(6x^2-5x+3-6x^2+9x-2x=0\)

\(2x+3=0\)

\(2x=-3\)

\(x=-\dfrac{3}{2}\)

Trang Thùy
20 tháng 1 2019 lúc 21:56

b, \(\dfrac{2\left(x-4\right)}{4}-\dfrac{3+2x}{10}=x+\dfrac{1-x}{5}\)

\(\dfrac{20\left(x-4\right)}{4.10}-\dfrac{4\left(3+2x\right)}{4.10}=\dfrac{5x}{5}+\dfrac{1-x}{5}\)

\(\dfrac{20x-80}{40}-\dfrac{12+8x}{40}=\dfrac{5x+1-x}{5}\)

\(\dfrac{20x-80-12-8x}{40}=\dfrac{4x+1}{5}\)

\(\dfrac{12x-92}{40}-\dfrac{4x+1}{5}=0\)

\(\dfrac{12x-92}{40}-\dfrac{8\left(4x+1\right)}{40}=0\)

\(12x-92-8\left(4x+1\right)=0\)

⇔ 12x - 92 - 32x - 8 = 0

⇔ -100 - 20x = 0

⇔ 20x = -100

⇔ x = -100 : 20

⇔ x = -5

Trang Thùy
20 tháng 1 2019 lúc 22:08

c, \(\dfrac{2x}{3}+\dfrac{3x-5}{4}=\dfrac{3\left(2x-1\right)}{2}-\dfrac{7}{6}\)

\(\dfrac{8x}{12}+\dfrac{9x-15}{12}=\dfrac{18x-9}{6}-\dfrac{7}{6}\)

\(\dfrac{17x-15}{12}=\dfrac{18x-16}{6}\)

\(\dfrac{17x-15}{12}-\dfrac{18x-16}{6}=0\)

\(\dfrac{17x-15}{12}-\dfrac{36x-32}{12}=0\)

⇔ 17x - 15 - 36 + 32 = 0

⇔ 17 - 19x = 0

⇔ 19x = 17

⇔ x = \(\dfrac{17}{19}\)

원회으Won Hoe Eu
Xem chi tiết
Trần Thị Hảo
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
29 tháng 11 2022 lúc 23:02

a: \(=\dfrac{x^3-x^2+x-1}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{x-2}{\left(x+2\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{3x}{\left(x-2\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{2x+5}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

\(=\dfrac{\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)\left(x+1\right)-x^2+4x-4-3x^2-6x+2x+5}{\left(x+2\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)

\(=\dfrac{x^4-1-4x^2+1}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{x^2\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x+1\right)}\)

=x^2/x+1

b: Sửa đề: \(\dfrac{19x^2-30x+9}{2x^3+54}-\dfrac{x-3}{2x^2+6x}-\dfrac{3x^2}{2x^2-6x+18}\) \(=\dfrac{19x^2-30x+9}{2\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)}-\dfrac{x-3}{2x\left(x+3\right)}-\dfrac{3x^2}{2\left(x^2-3x+9\right)}\)

\(=\dfrac{19x^3-30x^2+9x-\left(x-3\right)\left(x^2-3x+9\right)-3x^3\left(x+3\right)}{2x\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)}\)

\(=\dfrac{19x^3-30x^2+9x-3x^4-9x^3-\left(x^3-3x^2+9x-3x^2+9x-27\right)}{2x\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)}\)

\(=\dfrac{-3x^4+10x^3-30x^2+9x-x^3+6x^2-18x+27}{2x\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)}\)

\(=\dfrac{-3x^4+10x^3-24x^2-9x+27}{2x\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)}\)

Chiều Xuân
Xem chi tiết
Gallavich
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
29 tháng 7 2021 lúc 23:51

a) Ta có: \(\left(\dfrac{1}{x^2+x}-\dfrac{2-x}{x+1}\right):\left(\dfrac{1}{x}+x-2\right)\)

\(=\left(\dfrac{1}{x\left(x+1\right)}+\dfrac{x+2}{x+1}\right):\left(\dfrac{1}{x}+x-2\right)\)

\(=\dfrac{x^2+2x+1}{x\left(x+1\right)}:\dfrac{x^2-2x+1}{x}\)

\(=\dfrac{\left(x+1\right)^2}{x\left(x+1\right)}\cdot\dfrac{x}{\left(x-1\right)^2}\)

\(=\dfrac{x+1}{\left(x-1\right)^2}\)

b) Ta có: \(\left(\dfrac{3x}{1-3x}+\dfrac{2x}{3x+1}\right):\dfrac{6x^2+10x}{1-6x+9x^2}\)

\(=\dfrac{3x\left(3x+1\right)+2x\left(1-3x\right)}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}:\dfrac{2x\left(3x+5\right)}{\left(1-3x\right)^2}\)

\(=\dfrac{9x^2+3x+2x-6x^2}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}:\dfrac{2x\left(3x+5\right)}{\left(1-3x\right)^2}\)

\(=\dfrac{3x^2+5x}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}\cdot\dfrac{\left(1-3x\right)^2}{2x\left(3x+5\right)}\)

\(=\dfrac{x\left(3x+5\right)}{1+3x}\cdot\dfrac{1-3x}{2x\left(3x+5\right)}\)

\(=\dfrac{2\left(1-3x\right)}{3x+1}\)

c) Ta có: \(\left(\dfrac{9}{x^3-9x}+\dfrac{1}{x+3}\right):\left(\dfrac{x-3}{x^2+3x}-\dfrac{x}{3x+9}\right)\)

\(=\left(\dfrac{9}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{1}{x+3}\right):\left(\dfrac{x-3}{x\left(x+3\right)}-\dfrac{x}{3\left(x+3\right)}\right)\)

\(=\dfrac{9+x\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}:\dfrac{3\left(x-3\right)-x^2}{3x\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{9+x^2-3x}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\cdot\dfrac{3x\left(x+3\right)}{3x-9-x^2}\)

\(=\dfrac{x^2-3x+9}{x-3}\cdot\dfrac{3}{-\left(x^2-3x+9\right)}\)

\(=\dfrac{-3}{x-3}\)

Sách Giáo Khoa
Xem chi tiết
Nguyen Thuy Hoa
24 tháng 6 2017 lúc 15:12

Phân thức đại số

Phân thức đại số

Nguyễn Linh
Xem chi tiết
Nguyễn Ngọc Huy Toàn
12 tháng 4 2022 lúc 19:47

g.\(\dfrac{1-3x}{6}+x-1=\dfrac{x+2}{2}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(1-3x\right)+6\left(x-1\right)}{6}=\dfrac{3\left(x+2\right)}{6}\)

\(\Leftrightarrow\left(1-3x\right)+6\left(x-1\right)=3\left(x+2\right)\)

\(\Leftrightarrow1-3x+6x-6=3x+6\)

\(\Leftrightarrow-5=6\left(vô.lí\right)\)

Vậy pt vô nghiệm

Nguyễn Ngọc Huy Toàn
12 tháng 4 2022 lúc 19:50

h.\(\dfrac{3\left(2x+1\right)}{4}-5-\dfrac{3x+2}{10}=\dfrac{2\left(3x-1\right)}{5}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{15\left(2x+1\right)-100-2\left(3x+2\right)}{20}=\dfrac{8\left(3x-1\right)}{20}\)

\(\Leftrightarrow15\left(2x+1\right)-100-2\left(3x+2\right)=8\left(3x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow30x+15-100-6x-4=24x-8\)

\(\Leftrightarrow-89=-8\left(vô.lí\right)\)

Vậy pt vô nghiệm

Nguyễn Ngọc Huy Toàn
12 tháng 4 2022 lúc 19:52

i.\(\dfrac{4x+3}{5}-\dfrac{6x-2}{7}=\dfrac{5x+4}{3}+3\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{21\left(4x+3\right)-15\left(6x-2\right)}{105}=\dfrac{35\left(5x+4\right)+215}{105}\)

\(\Leftrightarrow21\left(4x+3\right)-15\left(6x-2\right)=35\left(5x+4\right)+215\)

\(\Leftrightarrow84x+63-90x+30=175x+140+215\)

\(\Leftrightarrow-181=262\)

\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{262}{181}\)

Mai Thị Thúy
Xem chi tiết
Dưa Trong Cúc
Xem chi tiết
Luân Đào
20 tháng 1 2019 lúc 21:50

a.

\(\dfrac{6x+5}{2}-\dfrac{10x+3}{4}=2x+\dfrac{2x+1}{2}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{12x+10-\left(10x+3\right)}{4}=\dfrac{8x+4x+2}{4}\)

\(\Leftrightarrow12x+10-10x-3=12x+2\)

\(\Leftrightarrow2x+7=12x+2\)

\(\Leftrightarrow-10x=-5\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)

Vậy S = {1/2}

b.

\(\left(x-4\right)\left(x+4\right)-2\left(3x-2\right)=\left(x-4\right)^2\)

\(\Leftrightarrow x^2-16-6x+4=x^2-8x+16\)

\(\Leftrightarrow-6x-12=-8x+16\)

\(\Leftrightarrow2x=28\Leftrightarrow x=14\)

Vậy S = {14}