Thực hiện phép tính
a) 2\(\dfrac{1}{2}\)+\(\dfrac{4}{7}\):(\(\dfrac{-8}{9}\))
Thực hiện phép tính (hợp lí nếu có thể):
a) \(13\dfrac{2}{7}\) : (\(\dfrac{-8}{9}\)) + \(2\dfrac{5}{7}\) : (\(\dfrac{-8}{9}\))
b) (\(\dfrac{-6}{11}\)) . \(\dfrac{7}{10}\) . (\(\dfrac{11}{-6}\)) . (-20)
c) (\(-1\dfrac{1}{2}\)) : \(\dfrac{3}{4}\) . (\(-4\dfrac{1}{2}\))
a) \(=\left(13\dfrac{2}{7}+2\dfrac{5}{7}\right):\left(-\dfrac{8}{9}\right)\)
\(=16:\dfrac{-8}{9}=\dfrac{-8\cdot\left(-2\right)\cdot9}{-8}=-18\)
b)
\(=\left(\dfrac{-6}{11}\cdot\dfrac{11}{-6}\right)\cdot\dfrac{7\cdot10\cdot\left(-2\right)}{10}\)
\(=-14\)
c) \(=\dfrac{-1}{2}\cdot\dfrac{4}{3}\cdot\dfrac{-7}{2}\)
\(=\dfrac{-1\cdot2\cdot2\cdot\left(-7\right)}{2\cdot3\cdot2}=\dfrac{7}{3}\)
Thực hiện phép tính ( tính hợ lí nếu được)
a, \(\dfrac{3}{4}+\dfrac{9}{5}:\dfrac{3}{2}-1\) b, \(\dfrac{6}{7}.\dfrac{8}{13}+\dfrac{6}{13}.\dfrac{9}{7}-\dfrac{4}{13}.\dfrac{6}{7}\)
a: \(=\dfrac{3}{4}+\dfrac{9}{5}\cdot\dfrac{2}{3}-1=\dfrac{3}{4}+\dfrac{6}{5}-1=\dfrac{19}{20}\)
b: \(=\dfrac{6}{7}\left(\dfrac{8}{13}+\dfrac{9}{13}-\dfrac{4}{13}\right)=\dfrac{6}{7}\cdot\dfrac{13}{13}=\dfrac{6}{7}\)
Thực hiện phép tính ( tính hợ lí nếu được)
a, \(\dfrac{3}{4}+\dfrac{9}{5}:\dfrac{3}{2}-1\) b, \(\dfrac{6}{7}.\dfrac{8}{13}+\dfrac{6}{13}.\dfrac{9}{7}-\dfrac{4}{13}.\dfrac{6}{7}\)
= \(\dfrac{3}{4}+\dfrac{6}{5}-1\) = \(\dfrac{6}{7}.\left(\dfrac{8}{13}+\dfrac{9}{13}-\dfrac{4}{13}\right)\)
= \(\dfrac{15}{20}+\dfrac{24}{20}-\dfrac{20}{20}\) = \(\dfrac{6}{7}.\left(\dfrac{17}{13}-\dfrac{4}{13}\right)\)
= \(\dfrac{39}{20}-\dfrac{20}{20}\) = \(\dfrac{6}{7}.1\)
= \(\dfrac{19}{20}\) = \(\dfrac{6}{7}\)
Thực hiện phép tính (hợp lí nếu có thể):
a) (\(\dfrac{-6}{11}\)) . \(\dfrac{7}{10}\) . \(\dfrac{11}{-6}\) . (-20)
b) (\(-1\dfrac{1}{2}\)) : \(\dfrac{3}{4}\) . \(-4\dfrac{1}{2}\))
c) \(13\dfrac{2}{7}\) : (\(\dfrac{-8}{9}\)) + \(2\dfrac{5}{7}\) : (\(\dfrac{-8}{9}\))
\(a.\left[-\dfrac{6}{11}.\dfrac{11}{-6}\right].\dfrac{7}{10}.\left(-20\right)=1.7.\left(-2\right)=-14\)
\(b.\dfrac{-1}{2}:\dfrac{3}{4}.\dfrac{-7}{2}=\dfrac{7}{4}:\dfrac{3}{4}=\dfrac{7}{3}\)
\(c.\dfrac{93}{7}:-\dfrac{8}{9}+\dfrac{19}{7}:\dfrac{-8}{9}=\left(\dfrac{93}{7}+\dfrac{19}{7}\right):-\dfrac{8}{9}=\dfrac{-9}{8}.\dfrac{112}{7}=-18\)
Bài 1 . Thực hiện phép tính sau :
a. \(\dfrac{-4}{11}\). \(\dfrac{7}{9}\)+\(\dfrac{-4}{11}\) . \(\dfrac{2}{9}\) - \(\dfrac{7}{11}\)
b. \(\dfrac{3}{5}\):\(\dfrac{-7}{10}\)+ 0,5 - \(\left(-\dfrac{9}{14}\right)\)
c. \(\dfrac{3}{5}\)-\(\dfrac{8}{5}\): (5,25+75%)
Bài 2 . Tìm x :
a) x - \(\dfrac{1}{2}\)= \(\dfrac{-1}{10}\) b.\(\dfrac{2}{3}x\) - \(\dfrac{7}{6}\)=\(\dfrac{5}{2}\) c)2,5 - \(\left(\dfrac{1}{8}x+\dfrac{1}{2}\right)\) =\(\dfrac{3}{4}\)
Mik làm Bài 2 nhé ~
Bài 2 :
a) \(x-\dfrac{1}{2}=-\dfrac{1}{10}\)
\(x=-\dfrac{1}{10}+\dfrac{1}{2}\)
\(x=\dfrac{2}{5}\)
b) \(\dfrac{2}{3}x-\dfrac{7}{6}=\dfrac{5}{2}\)
\(\dfrac{2}{3}x=\dfrac{5}{2}+\dfrac{7}{6}\)
\(\dfrac{2}{3}x=\dfrac{11}{3}\)
\(x=\dfrac{11}{3}:\dfrac{2}{3}\)
\(x=\dfrac{11}{3}.\dfrac{3}{2}\)
\(x=\dfrac{11}{2}\)
c) \(2,5-\left(\dfrac{1}{8}x+\dfrac{1}{2}\right)=\dfrac{3}{4}\)
\(\left(\dfrac{1}{8}x+\dfrac{1}{2}\right)=2,5-\dfrac{3}{4}\)
\(\left(\dfrac{1}{8}x+\dfrac{1}{2}\right)=\dfrac{5}{2}-\dfrac{3}{4}\)
\(\dfrac{1}{8}x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{7}{4}\)
\(\dfrac{1}{8}x=\dfrac{7}{4}-\dfrac{1}{2}\)
\(\dfrac{1}{8}x=\dfrac{5}{4}\)
\(x=10\)
Bài 1:
a) \(\dfrac{-4}{11}.\dfrac{7}{9}+\dfrac{-4}{11}.\dfrac{2}{9}-\dfrac{7}{11}\)
\(=\dfrac{-4}{11}.\left(\dfrac{7}{9}+\dfrac{2}{9}\right)-\dfrac{7}{11}\)
\(=\dfrac{-4}{11}.1-\dfrac{7}{11}\)
\(=\dfrac{-4}{11}-\dfrac{7}{11}\)
\(=-1\)
b) \(\dfrac{3}{5}:\dfrac{-7}{10}+0,5-\left(\dfrac{-9}{14}\right)\)
\(=\dfrac{-6}{7}+\dfrac{1}{2}+\dfrac{9}{14}\)
\(=\dfrac{2}{7}\)
c) \(\dfrac{3}{5}-\dfrac{8}{5}:\left(5,25+75\%\right)\)
\(=\dfrac{3}{5}-\dfrac{8}{5}:\left(\dfrac{21}{4}+\dfrac{3}{4}\right)\)
\(=\dfrac{3}{5}-\dfrac{8}{5}:6\)
\(=\dfrac{3}{5}-\dfrac{4}{15}\)
\(=\dfrac{1}{3}\)
Bài 2:
a) \(x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{-1}{10}\)
\(x=\dfrac{-1}{10}+\dfrac{1}{2}\)
\(x=\dfrac{2}{5}\)
b) \(\dfrac{2}{3}x-\dfrac{7}{6}=\dfrac{5}{2}\)
\(\dfrac{2}{3}x=\dfrac{5}{2}+\dfrac{7}{6}\)
\(\dfrac{2}{3}x=\dfrac{11}{3}\)
\(x=\dfrac{11}{3}:\dfrac{2}{3}\)
\(x=\dfrac{11}{2}\)
c) \(2,5-\left(\dfrac{1}{8}x+\dfrac{1}{2}\right)=\dfrac{3}{4}\)
\(\dfrac{1}{8}x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{5}{2}-\dfrac{3}{4}\)
\(\dfrac{1}{8}x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{7}{4}\)
\(\dfrac{1}{8}x=\dfrac{7}{4}-\dfrac{1}{2}\)
\(\dfrac{1}{8}x=\dfrac{5}{4}\)
\(x=\dfrac{5}{4}:\dfrac{1}{8}\)
\(x=10\)
Thực hiện các phép tính:
\(a,\left(\dfrac{7}{16}+\dfrac{-1}{8}+\dfrac{9}{32}\right):\dfrac{5}{4}\) \(b,10\dfrac{2}{9}+2\dfrac{3}{5}+6\dfrac{2}{9}\)
\(c,30\%-2\dfrac{2}{5}+0,2.\dfrac{1}{2}\) \(d,\dfrac{-25}{30}.\dfrac{37}{44}+\dfrac{-25}{30}.\dfrac{13}{44}+\dfrac{-25}{30}.\dfrac{-6}{44}\)
a: \(=\dfrac{14-2+9}{32}\cdot\dfrac{4}{5}=\dfrac{21}{5}\cdot\dfrac{1}{8}=\dfrac{21}{40}\)
b: \(=10+\dfrac{2}{9}+2+\dfrac{3}{5}+6+\dfrac{2}{9}=18+\dfrac{47}{45}=\dfrac{857}{45}\)
c: \(=\dfrac{3}{10}-\dfrac{12}{5}+\dfrac{1}{10}=\dfrac{4}{10}-\dfrac{12}{5}=\dfrac{2}{5}-\dfrac{12}{5}=-2\)
d: \(=\dfrac{-25}{30}\left(\dfrac{37}{44}+\dfrac{13}{44}-\dfrac{6}{44}\right)=\dfrac{-25}{30}\cdot1=-\dfrac{5}{6}\)
Bài 1: Thực hiện phép tính một cách hợp lí:
f) \(\dfrac{-5}{9}\) + \(\dfrac{8}{15}\) + \(\dfrac{-2}{11}\) + \(\dfrac{4}{-9}\) +\(\dfrac{7}{15}\)
=-5/9-4/9+8/15+7/15-2/11
=-1+1-2/11
=-2/11
` -5/9 + 8/15 + (-2)/11 + 4/(-9) + 7/15 `
`= ( (-5)/9 + (-4)/9 ) + ( 8/15 + 7/15 ) + (-2)/11`
`= -9/9 + 15/15 + (-2)/11`
`= -1 + 1 + (-2)/11`
`= 0 + (-2)/11`
`= -2/11`
Thực hiện phép tính ( tính nhanh nếu có thể )
a, -5/21 + -2/21 + 8/24
b, 4/11 . -2/7 + 4/11 . -4/7 + 4/11 . -1/7
c, \(10\dfrac{5}{9}\) - ( \(3\dfrac{5}{7}\) + \(4\dfrac{5}{9}\) )
d, 1/3 + \(1\dfrac{3}{4}\) - ( \(1\dfrac{3}{4}\) - 80% )
e, \(5\dfrac{3}{5}\) + \(7\dfrac{21}{48}\) : 10/7 - \(5\dfrac{21}{48}\) : 10/7
f, -5/7 . 2/11 - 5/11 . 9/7 + \(2\dfrac{5}{7}\)
g, -3/13 . 6/8 + 7/13 . -3/8 + \(1\dfrac{3}{8}\)
a: =-1/3+1/3=0
b: \(=\dfrac{4}{11}\left(-\dfrac{2}{7}-\dfrac{4}{7}-\dfrac{1}{7}\right)=\dfrac{4}{11}\cdot\left(-1\right)=-\dfrac{4}{11}\)
c: \(=10+\dfrac{5}{9}-3-\dfrac{5}{7}-4-\dfrac{5}{9}=3-\dfrac{5}{7}=\dfrac{16}{7}\)
d: \(=\dfrac{1}{3}+\dfrac{7}{4}-\dfrac{7}{4}+\dfrac{4}{5}=\dfrac{1}{3}+\dfrac{4}{5}=\dfrac{5+12}{15}=\dfrac{17}{15}\)
a: =-1/3+1/3=0
b: =10+59−3−57−4−59=3−57=167=10+59−3−57−4−59=3−57=167
d:
12+3/7-11+3/7 tính bằng cách thuận tiện nhé
Thực hiện phép tính: a) (6\(\dfrac{4}{9}\) + 3 \(\dfrac{7}{11}\)) - 4\(\dfrac{4}{9}\) b) \(\dfrac{1}{7}\). \(\dfrac{1}{5}\) + \(\dfrac{1}{7}\) . \(\dfrac{2}{5}\) + \(\dfrac{1}{7}\) .\(\dfrac{4}{5}\)
c) 25% - 1\(\dfrac{1}{2}\) . (-2019)o + 0,5 . \(\dfrac{12}{5}\)
Bài 1 : thực hiện các phép tính ( tính hợp lí nếu có thể ):
a ,\(\dfrac{7}{2}.\dfrac{8}{13}+\dfrac{8}{13}.\dfrac{-5}{2}+\dfrac{8}{13}\)
b , \(\dfrac{-5}{17}.\dfrac{-9}{23}+\dfrac{9}{23}.\dfrac{-22}{17}+11\dfrac{9}{23}\)
Bài 2 : tìm x , biết :
a , \(\dfrac{7}{8}+x=\dfrac{3}{5}\)
b , \(\dfrac{1}{3}:\left(2x-1\right)=\dfrac{-4}{24}\)
Bài 2 :
a, \(x=\dfrac{3}{5}-\dfrac{7}{8}=\dfrac{24-30}{40}=-\dfrac{6}{40}=-\dfrac{3}{20}\)
b, \(2x-1=-2\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
Thực hiện phép tính hợp lý (nếu có thể) :
a) (\(31\dfrac{6}{13}\) + \(5\dfrac{9}{41}\) ) - \(36\dfrac{6}{13}\)
b) \(\dfrac{5}{3}\) +( \(\dfrac{-2}{7}\) ) - (-1,2)
c) 0,25 + \(\dfrac{3}{5}\) - (\(\dfrac{1}{8}\) - \(\dfrac{2}{5}\) + \(1\dfrac{1}{4}\) )
\(a,\left(31\dfrac{6}{13}+5\dfrac{9}{41}\right)-36\dfrac{6}{13}\\ =\left(31-36\right)+\left(\dfrac{6}{13}-\dfrac{6}{13}\right)+5\dfrac{9}{41}\\ =-5+0+5\dfrac{9}{41}\\ =\left(-5+5\right)+\dfrac{9}{41}=\dfrac{9}{41}\)
\(b,\dfrac{5}{3}+\left(-\dfrac{2}{7}\right)-\left(-1,2\right)\\ =\dfrac{5}{3}-\dfrac{2}{7}+\dfrac{6}{5}\\ =\dfrac{5.35-2.15+6.21}{105}=\dfrac{271}{105}\\ c,0,25+\dfrac{3}{5}-\left(\dfrac{1}{8}-\dfrac{2}{5}+1\dfrac{1}{4}\right)=\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{8}+\dfrac{2}{5}-1\dfrac{1}{4}\\ =\left(-1\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}\right)+\left(\dfrac{3}{5}+\dfrac{2}{5}\right)-\dfrac{1}{8}=-1+1-\dfrac{1}{8}=-\dfrac{1}{8}\)
a) (31 6/13 + 5 9/41) - 36 6/13
= 409/13 + 214/41 - 474/13
= (409/13 - 474/13) + 214/41
= -5 + 214/41
= 9/41
b) 5/3 + (-2/7) - (-1,2)
= 5/3 - 2/7 + 6/5
= 29/21 + 6/5
= 271/105
c) 0,25 + 3/5 - (1/8 - 2/5 + 1 1/4)
= 1/4 + 3/5 - 1/8 + 2/5 - 5/4
= (1/4 - 5/4) + (3/5 + 2/5) - 1/8
= -1 + 1 - 1/8
= -1/8