Tìm ba số a,b,c biết
\(\dfrac{3a-2b}{5}=\dfrac{2c-5a}{3}=\dfrac{5b-3c}{2}\)
Và a+b+c=50
Tìm ba số a,b,c biết
\(\dfrac{3a-2b}{5}=\dfrac{2c-5a}{3}=\dfrac{5b-3c}{2}\)
Và a+b+c=-50
bạn tham khảo tại: câu hỏi của nguyễn thị thanh mai- onlinemath
Tìm a,b,c biết
\(\dfrac{3a-2b}{5}=\dfrac{2c-5a}{3}=\dfrac{5b-3c}{2}\) và a+b+c=-50
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{3a-2b}{5}=\dfrac{2c-5a}{3}=\dfrac{5b-3c}{2}=\dfrac{5.\left(3a-2b\right)+3.\left(2c-5a\right)}{5.5+3.3}=\dfrac{-10b+6c}{34}=\)
\(=\dfrac{-5b+3c}{17}\)
Do đó: \(\dfrac{5b-3c}{14}=\dfrac{-5b+3c}{2}\)
Suy ra: \(5b-3c=0\Rightarrow b=\dfrac{3}{5}c\) và \(a=\dfrac{2}{5}c\)
Lại có: \(a+b+c=-50\Rightarrow\dfrac{2}{5}c+\dfrac{3}{5}c+c=-50\Rightarrow c=-25\)
\(\Rightarrow b=\dfrac{3}{5}.\left(-25\right)=-15\)
và \(a=\dfrac{2}{5}.\left(-25\right)=-10\)
Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}a=-10\\b=-15\\c=-25\end{matrix}\right.\)
Chúc bạn học tốt!!!
Theo t,c dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{3a-2b}{5}=\dfrac{2c-5a}{3}=\dfrac{5b-3c}{2}=\dfrac{5\left(3a-2b\right)\left(2c-5a\right)}{5.5+3.3}=\dfrac{-10b+6c}{34}=\dfrac{-5b+3c}{17}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5b-3c}{2}=\dfrac{-5b+3c}{17}\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}b=\dfrac{3c}{5}\\a=\dfrac{2c}{5}\end{matrix}\right.\)
Mà \(a+b+c=-50\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2c}{5}+\dfrac{3c}{5}+c=-50\)
\(\Leftrightarrow2c=-50\)
\(\Leftrightarrow c=-25\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}b=-15\\a=-10\end{matrix}\right.\)
Vậy ..
Một cách giải khác:
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{3a-2b}{5}=\frac{2c-5a}{3}=\frac{5b-3c}{2}\)
\(\Leftrightarrow \frac{5(3a-2b)}{25}=\frac{3(2c-5a)}{9}=\frac{2(5b-3c)}{4}=\frac{5(3a-2b)+3(2c-5a)+2(5b-3c)}{25+9+4}=0\)
\(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 3a-2b=0\\ 2c-5a=0\\ 5b-3c=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow 15a=10b=6c\Leftrightarrow \frac{a}{\frac{1}{15}}=\frac{b}{\frac{1}{10}}=\frac{c}{\frac{1}{6}}=\frac{a+b+c}{\frac{1}{15}+\frac{1}{10}+\frac{1}{6}}=\frac{-50}{\frac{1}{3}}=-150\)
(Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau)
\(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=-10\\ b=-15\\ c=-25\end{matrix}\right.\)
Tìm ba số a,b,c biết \(\dfrac{3a-2b}{5}=\dfrac{2c-5a}{3}=\dfrac{5b-3c}{2}\)và a2+275=bc.
Giúp với mai là mình phải nạp rùi.^_^
Từ giả thiết ta có \(\frac{15a-10b}{25}=\frac{6c-15}{9}=\frac{10b-6c}{4}\)
\(=\frac{0}{38}=0\)
(Theo t/c day ti so bang nhau)
Suy ra \(\hept{\begin{cases}15a-10b=0\\6c-15a=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}3a-2b=0\\2c-5a=0\end{cases}}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}b=\frac{3}{2}a\\c=\frac{5}{2}a\end{cases}}\)
Mà a^2+275=bc Suy ra \(^{a^2+275=\frac{15}{4}a^2\Rightarrow a^2=100\Rightarrow a=\pm10}\)
ĐS: a=10; b=15; c=25 và a=-10; b=-15; c=-25
Sửa chút \(\frac{15a-10b}{25}=\frac{6c-15a}{9}=\frac{10b-6c}{4}\)
\(\dfrac{3a-2b}{5}=\dfrac{2c-5a}{3}=\dfrac{5b-3c}{2}\) va a + b + c = -50
Tim a, b, c
https://loigiaihay.com/nguoi-chan-cuu-va-su-tu-c121a19561.html
\(\dfrac{3a-2b}{5}\)=\(\dfrac{2c-5a}{3}\)=\(\dfrac{5b-3c}{2}\)=\(\dfrac{15a-10b}{5}\)=\(\dfrac{6c-15a}{9}\)=\(\dfrac{10b-6c}{2}\)
Suy ra: \(\dfrac{15a-10b+6c-15a+10b-6c}{25+9+4}\)=\(\dfrac{0}{38}\)=0
Suy ra: 3a=2b\(\Leftrightarrow\)\(\dfrac{a}{2}\)=\(\dfrac{b}{3}\)(1)
2c=5a\(\Leftrightarrow\)\(\dfrac{c}{5}\)=\(\dfrac{a}{2}\)(2)
Từ (1) và (2) suy ra: \(\dfrac{a}{2}\)=\(\dfrac{b}{3}\)=\(\dfrac{c}{5}\)
Theo tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta được:
\(\dfrac{a}{2}\)=\(\dfrac{b}{3}\)=\(\dfrac{c}{5}\)=\(\dfrac{a+b+c}{2+3+5}\)=\(\dfrac{-50}{10}\)=-5
Tự làm nốt nha.
Đúng thì tick cho mk nha
1. a, Tìm ba số a;b;c biết: \(\dfrac{3a-2b}{5}=\dfrac{2c-5a}{3}=\dfrac{5b-3c}{2}vớia+b+c=-50\)
b, Tìm các cặp số nguyên (x;y) , sao cho : 2x-5y+5xy=13
Bài 1: Giải:
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{3a-2b}{5}=\frac{2c-5a}{3}=\frac{5b-3c}{2}=\frac{5\left(3a-2b\right)+3\left(2c-5a\right)}{5.5+3.3}=\frac{-10b+6c}{34}=\frac{-5b+3c}{17}\)
Do đó: \(\frac{5b-3c}{2}=\frac{-5b+3c}{17}\)
\(\Rightarrow\left\{\begin{matrix}b=\frac{3}{5}c\\a=\frac{2}{5}c\end{matrix}\right.\)
Mà \(a+b+c=-50\)
\(\Rightarrow\frac{2}{3}c+\frac{3}{5}c+c=-50\)
\(\Rightarrow\left(\frac{2}{5}+\frac{3}{5}\right)c+c=-50\)
\(\Rightarrow c+c=-50\)
\(\Leftrightarrow c=-25\)
\(\Rightarrow\left\{\begin{matrix}b=\frac{3}{5}c=\frac{3}{5}.\left(-25\right)=-15\\a=\frac{2}{5}c=\frac{2}{5}.\left(-25\right)=-10\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(\left\{\begin{matrix}a=-10\\b=-15\\c=-25\end{matrix}\right.\)
Lấy trong sách nâng cao phát triển hay trong quyển chuyên đề có dạng tương tự ( câu a)
Mà câu b dễ mà
\(2x-5y+5xy=13\)
\(x\left(2+5y\right)-\left(2+5y\right)=11\)
\(\left(x+1\right)\left(2+5y\right)=11\)
Ta có : \(11=1.11=\left(-1\right)\left(-11\right)\)
Ta có bảng sau :
\(x+1\) | \(-11\) | \(-1\) | \(1\) | \(11\) |
\(2+5y\) | \(-1\) | \(-11\) | \(11\) | \(1\) |
\(x\) | \(-12\) | \(-2\) | \(0\) | \(10\) |
\(y\) | \(\dfrac{-3}{5}\) | \(\dfrac{-13}{5}\) | \(\dfrac{9}{5}\) | \(\dfrac{-1}{5}\) |
Vậy \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(-12;\dfrac{-3}{5}\right);\left(-2;\dfrac{-13}{5}\right);\left(0;\dfrac{9}{5}\right);\left(10;\dfrac{-1}{5}\right)\right\}\)
\(\dfrac{5a+3b}{3a+b+2c}\)+\(\dfrac{5b+3c}{3b+c+2a}\)+\(\dfrac{5c+3a}{3c+a+2b}\)\(\ge4\) a,b,c là độ 3 cạnh tam giác
Tìm 3 số a,b,c biết: \(\dfrac{3a-2b}{5}\)=\(\dfrac{2c-5a}{3}\)=\(\dfrac{5b-3c}{2}\) và a+b+c= -50
\(\dfrac{3a-2b}{5}=\dfrac{2c-5a}{3}=\dfrac{5b-3c}{2}\)
\(\Rightarrow\dfrac{5\left(3a-2b\right)}{25}=\dfrac{3\left(2c-5a\right)}{9}=\dfrac{2\left(5b-3c\right)}{4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{15a-10b}{25}=\dfrac{6c-15a}{9}=\dfrac{10b-6c}{4}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số = nhau, ta có:
\(\dfrac{15a-10b}{25}=\dfrac{6c-15a}{9}=\dfrac{10b-6c}{4}=\dfrac{15a-10b+6c-15a+10b-6c}{25+9+4}=\dfrac{0}{38}=0\)
\(\Rightarrow\dfrac{3a-2b}{5}=0\Rightarrow3a-2b=0\Rightarrow3a=2b\Rightarrow\dfrac{a}{2}=\dfrac{b}{3}\)(1)
\(\Rightarrow\dfrac{2c-5a}{3}=0\Rightarrow2c-5a=0\Rightarrow2c=5a\Rightarrow\dfrac{a}{2}=\dfrac{c}{5}\)(2)
Từ (1) và (2) ta có: \(\dfrac{a}{2}=\dfrac{b}{3}=\dfrac{c}{5}\)
Theo tính chất dãy tỉ số = nhau, ta lại có:
\(\dfrac{a}{2}=\dfrac{b}{3}=\dfrac{c}{5}=\dfrac{a+b+c}{2+3+5}=\dfrac{-50}{10}=-5\)
=> a = -10
b = -15
c = -25
Tìm a,b,c biết: \(\dfrac{3a-2b}{5}=\dfrac{2c-5a}{3}=\dfrac{5b-5c}{2}\) và a+b+c=-50
Theo t,c dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{3a-2b}{5}=\dfrac{2c-5a}{3}=\dfrac{5b-5c}{2}=\dfrac{5\left(3a-2b\right)\left(2c-5a\right)}{5.5+3.3+}=\dfrac{-10b+6c}{34}=\dfrac{-5b+3c}{17}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5b-3c}{2}=\dfrac{-5b+3c}{17}\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}b=\dfrac{3c}{5}\\a=\dfrac{2c}{5}\end{matrix}\right.\)
Mà \(a+b+c=-50\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2c}{5}+\dfrac{3c}{5}+c=-50\)
\(\Leftrightarrow2c=-50\)
\(\Leftrightarrow c=-25\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=-10\\b=-15\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
\(\dfrac{3a-2b}{5}=\dfrac{2c-5a}{3}=\dfrac{5b-3c}{2}\leftrightarrow\dfrac{5\left(3a-2b\right)}{25}=\dfrac{3\left(2c-5a\right)}{9}=\dfrac{2\left(5b-3c\right)}{4}\)
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{5\left(3a-2b\right)}{25}=\dfrac{3\left(2c-5a\right)}{9}=\dfrac{2\left(5b-3c\right)}{4}=\dfrac{5\left(3a-2b\right)+3\left(2c-5a\right)+2\left(5b-3c\right)}{25+9+4}=0\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}3a-2b=0\\2c-5a=0\\5b-3c=0\end{matrix}\right.\)
⇔ 15a= 10b = 6c ⇔ \(\dfrac{a}{\dfrac{1}{15}}=\dfrac{b}{\dfrac{1}{10}}=\dfrac{c}{\dfrac{1}{6}}\)
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{a}{\dfrac{1}{15}}=\dfrac{b}{\dfrac{1}{10}}=\dfrac{c}{\dfrac{1}{6}}=\dfrac{a+b+c}{\dfrac{1}{15}+\dfrac{1}{10}+\dfrac{1}{6}}=-\dfrac{50}{\dfrac{1}{3}}=-150\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=-10\\b=-15\\c=-25\end{matrix}\right.\)
Tìm ba số a,b,c biết \(\dfrac{3a-2b}{5}=\dfrac{2c-5a}{3}=\dfrac{5b-3c}{2}\)và a2+275=bc.
Giúp với mai là mình phải nạp rùi.^_^
Lời giải:
Có:
\(A=\frac{3a-2b}{5}=\frac{2c-5a}{3}=\frac{5b-3c}{2}=\frac{5(3a-2b)}{25}=\frac{3(2c-5a)}{9}=\frac{2(5b-3c)}{4}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(A=\frac{5(3a-2b)+3(2c-5a)+2(5b-3c)}{25+9+4}=0\)
Do đó:
\(\left\{\begin{matrix} 3a-2b=0\\ 2c-5a=0\\ 5b-3c=0\end{matrix}\right.\Rightarrow \frac{a}{2}=\frac{b}{3}=\frac{c}{5}=t\)
\(\Rightarrow a=2t; b=3t;c=5t\)
Khi đó thay vào dữ kiện đề bài:
\(a^2+275=bc\Leftrightarrow 4t^2+275=15t^2\)
\(\Leftrightarrow 275=11t^2\Leftrightarrow t=\pm 5\)
\(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=10\\ b=15\\ c=25\end{matrix}\right.\) hoặc \(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=-10\\ b=-15\\ c=-25\end{matrix}\right.\)