Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Lê Quang Thiên
Xem chi tiết
Lê Thu Hiền
Xem chi tiết
Mai Thị Thúy
Xem chi tiết
Phạm Đỗ Bảo Ngọc
Xem chi tiết
l҉o҉n҉g҉ d҉z҉
15 tháng 7 2021 lúc 9:35

A = ( 3x )3 + 23 - 27x3 + 6 = 27x3 + 8 - 27x3 + 6 = 14 ( đpcm )

B = x3 + 3x2 + 3x + 1 - ( x3 - 1 ) - 3x2 - 3x = x3 + 1 - x3 + 1 = 2 ( đpcm )

C = 6( x + 2 )( x2 - 2x )( x2 - 2x + 4 ) - 6x3 - 2 ( bạn xem lại đề bài nhé ._. )

D = 2[ ( 3x )3 + 13 ] - 54x3 = 2( 27x3 + 1 ) - 54x3 = 54x3 + 2 - 54x3 = 2 ( đpcm )

Khách vãng lai đã xóa
Ngọc Thảo
Xem chi tiết
Thi Duyen Dang
5 tháng 7 2018 lúc 21:40

1) a) \(\left(3x-1\right)\left(9x^2+3x+1\right)-4x\left(x-5\right)\)

\(=27x^3+9x^2+3x-9x^2-3x-1-4x^2+20x\)

\(=27x^3+\left(9x^2-9x^2-4x^2\right)+\left(3x-3x+20x\right)+\left(-1\right)\)

\(=27x^3-4x^2+20x-1\)

b)\(\left(7x+2\right)\left(3-4x\right)-\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)\)

\(=21x-28x^2+6-8x-x^3+3x^2-9x-3x^2+9x-27\)

\(=\left(21x-8x-9x+9x\right)+\left(-28x^2+3x^2-3x^2\right)\)\(+\left(6-27\right)\)\(+\left(-x^3\right)\)

\(=13x-28x^2-21-x^3\)

c)\(\left(4x+3\right)\left(4x-3\right)-\left(2-x\right)\left(4+2x+x^2\right)\)

\(=16x^2-12x+12x-9-8-4x-2x^2+4x+2x^2+x^3\)

\(=\left(16x^2-2x^2+2x^2\right)+\left(-12x+12x-4x+4x\right)\)\(+\left(-9-8\right)\)\(+x^3\)

\(=16x^2-17+x^3\)

d)\(\left(3x-8\right)\left(-5x+6\right)-\left(4x+1\right)\left(3x-2\right)\)

\(=-15x^2+18x+40x-48-12x^2+8x-3x+2\)

\(=\left(-15x^2-12x^2\right)+\left(18x+40x+8x-3x\right)\)\(+\left(-48+2\right)\)

\(=-27x^2+63x-46\)

e)\(\left(3x-6\right)4x-2x\left(3x+5\right)-4x^2\)

\(=12x^2-24x-6x^2-10x-4x^2\)

\(=\left(12x^2-6x^2-4x^2\right)+\left(-24x-10x\right)\)

\(=2x^2-34x\)

f)\(\left(5x-6\right)\left(6x-5\right)-x\left(3x+10\right)\)

\(=30x^2-25x-36x+30-3x^2-10x\)

\(=\left(30x^2-3x^2\right)+\left(-25x-36x-10x\right)+30\)

\(=27x^2-71x+30\)

Thi Duyen Dang
5 tháng 7 2018 lúc 22:04

2) a)\(x\left(x+3\right)-x^2=6\)

\(\Rightarrow x^2+3x-x^2=6\)

\(\Rightarrow\left(x^2-x^2\right)+3x=6\)

\(\Rightarrow3x=6\)

\(\Rightarrow x=2\)

Vậy x=2

b) \(2x\left(x-5\right)+x\left(-2x-1\right)=6\)

\(\Rightarrow2x^2-10x-2x^2-x=6\)

\(\Rightarrow\left(2x^2-2x^2\right)+\left(-10x-x\right)=6\)

\(\Rightarrow-11x=6\)

\(\Rightarrow x=-\dfrac{6}{11}\)

\(\)Vậy \(x=-\dfrac{6}{11}\)

c) x(x+5)-(x+1)(x-2)=7

\(\Rightarrow x^2+5x-x^2+2x-x+2=7\)

\(\Rightarrow\left(x^2-x^2\right)+\left(5x+2x-x\right)=7-2\)

\(\Rightarrow6x=5\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{6}\)

Vậy x=\(\dfrac{5}{6}\)

d)\(\left(3x+4\right)\left(6x-3\right)-\left(2x+1\right)\left(9x-2\right)=10\)

\(\Rightarrow18x^2-9x+24x-12-18x^2+4x-9x+2=10\)

\(\Rightarrow\left(18x^2-18x^2\right)+\left(-9x+24x+4x-9x\right)+\left(-12+2\right)=10\)

\(\Rightarrow10x-10=10\)

\(\Rightarrow10x=20\)

\(\Rightarrow x=2\)

Vậy x=2

Lê Thu Hiền
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
22 tháng 7 2021 lúc 16:06

a.

ĐKXĐ: \(x\ge-\dfrac{5}{3}\)

\(9x^2-3x-\left(3x+5\right)-\sqrt{3x+5}=0\)

Đặt \(\sqrt{3x+5}=t\ge0\)

\(\Rightarrow9x^2-3x-t^2-t=0\)

\(\Delta=9+36\left(t^2+t\right)=\left(6t+3\right)^2\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3+6t+3}{18}=\dfrac{t+1}{3}\\x=\dfrac{3-6t-3}{18}=-\dfrac{t}{3}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=3x-1\\t=-3x\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{3x+5}=3x-1\left(x\ge\dfrac{1}{3}\right)\\\sqrt{3x+5}=-3x\left(x\le0\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+5=9x^2-6x+1\left(x\ge\dfrac{1}{3}\right)\\3x+5=9x^2\left(x\le0\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow...\)

Nguyễn Việt Lâm
22 tháng 7 2021 lúc 16:18

c.

ĐKXĐ: \(x\ge-5\)

\(x^2-3x+2-x-5-\sqrt{x+5}=0\)

Đặt \(\sqrt{x+5}=t\ge0\)

\(\Rightarrow-t^2-t+x^2-3x+2=0\)

\(\Delta=1+4\left(x^2-3x+2\right)=\left(2x-3\right)^2\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=\dfrac{1+2x-3}{-2}=1-x\\t=\dfrac{1-2x+3}{-2}=x-2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x+5}=1-x\left(x\le1\right)\\\sqrt{x+5}=x-2\left(x\ge2\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=x^2-2x+1\left(x\le1\right)\\x+5=x^2-4x+4\left(x\ge2\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow...\)

Nguyễn Việt Lâm
22 tháng 7 2021 lúc 16:13

b.

ĐKXĐ: \(x\ge-\dfrac{8}{3}\)

\(\left(3x+2\right)^2-6-\sqrt{3x+8}=0\)

Đặt \(\sqrt{3x+8}=t\ge0\Rightarrow3x+2=t^2-6\)

\(\left(t^2-6\right)^2-6-t=0\)

\(\Leftrightarrow t^4-12t^2-t+30=0\)

\(\Leftrightarrow\left(t^2+t-5\right)\left(t^2-t-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=3\\t=\dfrac{\sqrt{21}-1}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{3x+8}=3\\\sqrt{3x+8}=\dfrac{\sqrt{21}-1}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow...\)

Mii Bangtan Sonyeondan
Xem chi tiết
Mii Bangtan Sonyeondan
8 tháng 2 2021 lúc 15:47

giúp mình với ạ câu nào cũng được

Ng KimAnhh
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
25 tháng 2 2023 lúc 14:43

a: \(=-2x^2\cdot3x+2x^2\cdot4X^3-2x^2\cdot7+2x^2\cdot x^2\)

\(=8x^5+2x^4-6x^3-14x^2\)

b: \(=2x^3-3x^2-5x+6x^2-9x-15\)

\(=2x^3+3x^2-14x-15\)

c: \(=\dfrac{-6x^5}{3x^3}+\dfrac{7x^4}{3x^3}-\dfrac{6x^3}{3x^3}=-2x^2+\dfrac{7}{3}x-2\)

d: \(=\dfrac{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}{3x+2}=3x-2\)

e: \(=\dfrac{2x^4-8x^3-6x^2-5x^3+20x^2+15x+x^2-4x-3}{x^2-4x-3}\)

=2x^2-5x+1

tran thuy
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Thùy Linh
1 tháng 8 2018 lúc 20:25

a) \(\left(x+y\right)^2\) + \(\left(x-y\right)^2\) - \(2x^2\)

= \(x^2\) +2xy + \(y^2\) + \(x^2\) -2xy + \(y^2\) - \(2x^2\)

= 2\(y^2\)

Vậy giá trị của biểu thức ko phụ thuộc vào biến x

b) \(\left(x^2+4\right)\) (x+2) (x-2) - \(\left(x^2+3\right)\left(x^2-3\right)\)

= \(\left(x^2+4\right)\) \(\left(x^2-4\right)\) - \(\left(x^4-3x^2+3x^2-9\right)\)

= \(x^4-4x^2+4x^2-16-x^4+3x^2-3x^2+9\)

= -7

Vậy giá trị của biểu thức k phụ thuộc vào biến x

Nguyễn Lê Phước Thịnh
6 tháng 8 2022 lúc 14:24

c: \(=27x^3-8-27x^3+6=-2\)

b: \(=\left(3x+5\right)^2-2\left(3x+5\right)\left(3x-2\right)+\left(3x-2\right)^2\)

\(=\left(3x+5-3x+2\right)^2=7^2=49\)