Phân tích đa thức thành nhân tử : x2 – 2xy + y2 + 3x – 3y – 10
Phân tích đa thức thành nhân tử : x2 – 3x – 15
x2-2x-15=(x2-5x)+(3x-15)=x(x-5)+3(x-5)=(x-5)(x+3)
\(x^2-3x-15=\left(x^2-2.\dfrac{3}{2}x+\dfrac{9}{4}\right)-\dfrac{69}{4}=\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2-\left(\dfrac{\sqrt{69}}{2}\right)^2\)
\(=\left(x-\dfrac{3}{2}-\dfrac{\sqrt{69}}{2}\right)\left(x-\dfrac{3}{2}+\dfrac{\sqrt{69}}{2}\right)\)
\(x^2-2x-15=\left(x-5\right)\left(x+3\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử : (x2 – 3x)2 – 14x2 + 42x + 40
\(\left(x^2-3x\right)^2-14x^2+42x+40\\ =\left(x^2-3x-7\right)^2-9\\ =\left(x^2-3x-10\right)\left(x^2-3x-4\right)\)
\(\left(x^2-3x\right)^2-14x^2+42x+40\)
\(=\left(x^2-3x-4\right)\left(x^2-3x-10\right)\)
\(=\left(x-4\right)\left(x+1\right)\left(x-5\right)\left(x+2\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử :
4(x2y2 + z2t2 + 2xyzt) - (x2 + y2 - z2 - t2)2
Nhớ là phân tích triệt để cho mik nha !!!!!
\(4\left(x^2y^2+z^2t^2+2xyzt\right)-\left(x^2+y^2-z^2-t^2\right)^2\)
\(=\left(2xy-2tz\right)^2-\left(x^2+y^2-z^2-t^2\right)\)
\(=\left(2xy-2tz-x^2-y^2+z^2+t^2\right)\left(2xy-2tz+x^2+y^2-z^2-t^2\right)\)
\(=\left[-\left(x-y\right)^2+\left(z-t\right)^2\right]\left[\left(x+y\right)^2-\left(t+z\right)^2\right]\)
\(=-\left(x-y-z+t\right)\left(x-y+z-t\right)\left(x+y-t-z\right)\left(x+y+t+z\right)\)
4(x2y2+z2t2+2xyzt)−(x2+y2−z2−t2)24(x2y2+z2t2+2xyzt)−(x2+y2−z2−t2)2
=[2(xy+zt)]2−(x2+y2−z2−t2)2=[2(xy+zt)]2−(x2+y2−z2−t2)2
=(2xy+2zt)2−(x2+y2−z2−t2)2=(2xy+2zt)2−(x2+y2−z2−t2)2
=(2xy+2zt−x2−y2+z2+t2)(2xy+2zt+x2+y2−z2−t2)2
Phân tích đa thức sau thành nhân tử : (x2 + 4x + 8)2 + 3x(x2 + 4x + 8) + 2x2
\(\left(x^2+4x+8\right)^2+3x\left(x^2+4x+8\right)+2x^2=\left(x^2+4x+8\right)^2+2x\left(x^2+4x+8\right)+x\left(x^2+4x+8\right)+2x^2\)
\(=\left(x^2+4x+8\right)\left(x^2+4x+8+2x\right)+x\left(x^2+4x+8+2x\right)\)
\(=\left(x^2+4x+8\right)\left(x^2+6x+8\right)+x\left(x^2+6x+8\right)\)
\(=\left(x^2+4x+8+x\right)\left(x^2+6x+8\right)=\left(x^2+5x+8\right)\left(x^2+6x+8\right)\)
Ta có: \(\left(x^2+4x+8\right)^2+3x\left(x^2+4x+8\right)+2x^2\)
\(=\left(x^2+5x+8\right)\left(x^2+6x+8\right)\)
\(=\left(x^2+5x+8\right)\left(x+2\right)\left(x+4\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
a)x\(^2\)-2xy+x-2y
b)3x\(^3\)+6x+3-3y\(^2\)
\(x^2-2xy+x-2y=x\left(x-2y\right)+x-2y=\left(x-2y\right)\left(x+1\right)\)
\(3x^3+6x+3-3y^2=3\left[\left(x^2+2x+1\right)-y^2\right]=3\left[\left(x+1\right)^2-y^2\right]=3\left(x-y+1\right)\left(x+y+1\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử : 16x2z2 + y2 - z2 - 16x2y2
`16x^2z^2+y^2-z^2-16x^2y^2`
`=16x^2(z^2-y^2)+(y^2-z^2)`
`=16x^2(z-y)(y+z)+(y-z)(y+z)`
`=(y+z)[16x^2(z-y)+y-z]`
`=(y+z)(16x^2z-16x^2y+y-z)`
\(16x^2z^2+y^2-z^2-16x^2y^2\\ =16x^2\left(z^2-y^2\right)-\left(z^2-y^2\right)\\ =\left(z^2-y^2\right)\left(16x^2-1\right)\\ =\left(z-y\right)\left(z+y\right)\left(4x+1\right)\left(4x-1\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử : x2 - 2x - 24
\(x^2-2x-24\)
\(=x^2-6x+4x-24\)
\(=x(x-6)+4(x-6)\)
\(=(x+4)(x-6)\)
\(x^2-2x-24\\ =x^2-2x+1-25\\ =\left(x-1\right)^2-5^2\\ =\left(x-1-5\right)\left(x-1+5\right)\\ =\left(x-6\right)\left(x+4\right)\)
\(x^2-2x-24=\left(x-6\right)\left(x+4\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử : –x2 – 5x + 24
-x2 - 5x + 24
= -x2 + 3x - 8x + 24
= -x(x + 3) - 8(x - 3)
= (-x - 8)(x + 3)
=(3x-x2)+(24-8x)=3x(1-x)+8(1-x)=(1-x)(3x+8)
\(-x^2-5x+24\)
\(=-x^2-8x+3x+24\)
\(=\left(x+8\right)\left(-x+3\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử : (1 + x2)2 – 4x(1 – x2)
(1 + x2)2 - 4x(1 - x2)
= (1 + x2)(1 + x2) - 4x(1 - x2)
= (1 + x2 - 4x)(1 + x2 - 1 + x2)
= 2x2(x2 - 4x + 1)
Ta có: \(\left(x^2+1\right)^2+4x\left(x^2-1\right)\)
\(=x^4+2x^2+1+4x^3-4x\)
\(=x^4+2x^3+2x^3+4x^2-2x^2-4x+1\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^3+2x^2-2x\right)+1\)