(2,5 - 3x) : \(1\dfrac{2}{3}=\left(\dfrac{8}{5}+2x\right):\left(-\dfrac{8}{17}\right)\)
Tìm x :
(2,5-3x):\(1\dfrac{2}{3}\)=\(\left(\dfrac{8}{5}+2x\right):\left(-\dfrac{8}{17}\right)\)
(2,5-3x):\(1\frac{2}{3}\)=(\(\frac{8}{5}\)+2x):(−\(\frac{8}{17}\))
(2.5- 3x). 0,6 = (\(\frac{8}{5}\)+2x) . \(\frac{-17}{8}\)
1,5 - 1,8x = -3,4 - 4,25x
4,25x - 1,8x = -1,5 - 3,4
2,45x = -4,9
x = -2
Tick và theo dõi mình nha
\(\dfrac{3}{x-5}-\dfrac{x+1}{x\left(x-5\right)}\)
\(\dfrac{8\left(y+2\right)}{3x^2}.\dfrac{15x^5}{4\left(y+2\right)^2}\)
\(\dfrac{8\left(y-1\right)}{3x^2-3}:\dfrac{4\left(y-1\right)^3}{x^2-2x+1}\)
\(\dfrac{3}{x-5}-\dfrac{x+1}{x\left(x-5\right)}\left(dkxd:x\ne0,x\ne5\right)\\ =\dfrac{3x-x-1}{x\left(x-5\right)}=\dfrac{2x-1}{x^2-5x}\)
----------------------------------------
\(\dfrac{8\left(y+2\right)}{3x^2}.\dfrac{15x^5}{4\left(y+2\right)^2}\left(dkxd:x\ne0,y\ne-2\right)\\ =\dfrac{8}{4}.\dfrac{15x^2.x^3}{3x^2}=10x^3\)
------------------------------------------
\(\dfrac{8\left(y-1\right)}{3x^2-3}:\dfrac{4\left(y-1\right)^3}{x^2-2x+1}\left(dkxd:x\ne1,x\ne-1\right)\\ =\dfrac{8\left(y-1\right)}{3\left(x-1\right)\left(x+1\right)}.\dfrac{\left(x-1\right)^2}{4\left(y-1\right)^3}\\ =\dfrac{2\left(x-1\right)}{3\left(x+1\right)\left(y-1\right)^2}\)
1. \(\dfrac{5\left(x-1\right)+2}{6}-\dfrac{7x-1}{4}=\dfrac{2\left(2x+1\right)}{7}-5\)
2. \(x-\dfrac{3\left(x+30\right)}{15}-24\dfrac{1}{2}=\dfrac{7x}{10}-\dfrac{2\left(10x+2\right)}{5}\)
3. \(14\dfrac{1}{2}-\dfrac{2\left(x+3\right)}{5}=\dfrac{3x}{2}-\dfrac{2\left(x-7\right)}{3}\)
4. \(\dfrac{x+1}{3}+\dfrac{3\left(2x+1\right)}{4}=\dfrac{2x+3\left(x+1\right)}{6}+\dfrac{7+12x}{12}\)
5. \(\dfrac{3\left(2x-1\right)}{4}-\dfrac{3x+1}{10}+1=\dfrac{2\left(3x+2\right)}{5}\)
6. \(x-\dfrac{3}{17}\left(2x-1\right)=\dfrac{7}{34}\left(1-2x\right)+\dfrac{10x-3}{2}\)
7. \(\dfrac{3\left(x-3\right)}{4}+\dfrac{4x-10,5}{10}=\dfrac{3\left(x+1\right)}{5}+6\)
8. \(\dfrac{2\left(3x+1\right)+1}{4}-5=\dfrac{2\left(3x-1\right)}{5}-\dfrac{3x+2}{10}\)
\((2x+3)\left(\dfrac{3x+8}{2-7x}+1\right)=(x-5)\left(\dfrac{3x+8}{2-7x}+1\right)\)
ĐK: ` x \ne 2/7`
`(2x+3)((3x+8)/(2-7x)+1)=(x-5)((3x+8)/(2-7x)+1)`
`<=> ((3x+8)(2-7x)+1)(2x+3-x+5)=0`
`<=> ((3x+8)/(2-7x)+1)(x+8)=0`
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{3x+8}{2-7x}=-1\\x+8=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=-8\end{matrix}\right.\)
Vậy `S={5/2 ; -8}`.
\(\left(3-x\right)^3=-\dfrac{27}{64};\left(x-5\right)^3=\dfrac{1}{-27};\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\dfrac{27}{8};\left(2x-1\right)^2=\dfrac{1}{4};\left(2-3x\right)^2=\dfrac{9}{4};\left(1-\dfrac{2}{3}\right)^2=\dfrac{4}{9}\)
\(\left(3-x\right)^3=-\dfrac{27}{64}\)
\(\left(3-x\right)^3=\left(\dfrac{-3}{4}\right)^3\)
\(=>3-x=\dfrac{-3}{4}\)
\(x=3-\dfrac{-3}{4}=\dfrac{12}{4}+\dfrac{3}{4}\)
\(x=\dfrac{15}{4}\)
________
\(\left(x-5\right)^3=\dfrac{1}{-27}\)
\(\left(x-5\right)^3=\left(\dfrac{-1}{3}\right)^3\)
\(=>x-5=\dfrac{-1}{3}\)
\(x=\dfrac{-1}{3}+5=\dfrac{-1}{3}+\dfrac{15}{3}\)
\(x=\dfrac{14}{3}\)
_____________
\(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\dfrac{27}{8}\)
\(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\left(\dfrac{3}{2}\right)^3\)
\(=>x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{2}\)
\(x=\dfrac{3}{2}+\dfrac{1}{2}\)
\(x=2\)
________
\(\left(2x-1\right)^2=\dfrac{1}{4}\)
\(\left(2x-1\right)^2=\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\) hoặc \(\left(2x-1\right)^2=\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2\)
\(=>2x-1=\dfrac{1}{2}\) \(2x-1=\dfrac{-1}{2}\)
\(2x=\dfrac{1}{2}+1=\dfrac{1}{2}+\dfrac{2}{2}\) \(2x=\dfrac{-1}{2}+1=\dfrac{-1}{2}+\dfrac{2}{2}\)
\(2x=\dfrac{3}{2}\) \(2x=\dfrac{1}{2}\)
\(x=\dfrac{3}{2}:2=\dfrac{3}{2}.\dfrac{1}{2}\) \(x=\dfrac{1}{2}:2=\dfrac{1}{2}.\dfrac{1}{2}\)
\(x=\dfrac{3}{4}\) \(x=\dfrac{1}{4}\)
____________
\(\left(2-3x\right)^2=\dfrac{9}{4}\)
\(\left(2-3x\right)^2=\left(\dfrac{3}{2}\right)^2\) hoặc \(\left(2-3x\right)^2=\left(\dfrac{-3}{2}\right)^2\)
\(=>2-3x=\dfrac{3}{2}\) \(2-3x=\dfrac{-3}{2}\)
\(3x=2-\dfrac{3}{2}=\dfrac{4}{2}-\dfrac{3}{2}\) \(3x=2-\dfrac{-3}{2}=\dfrac{4}{2}+\dfrac{3}{2}\)
\(3x=\dfrac{1}{2}\) \(3x=\dfrac{7}{2}\)
\(x=\dfrac{1}{2}.\dfrac{1}{3}\) \(x=\dfrac{7}{2}.\dfrac{1}{3}\)
\(x=\dfrac{1}{6}\) \(x=\dfrac{7}{6}\)
______________
\(\left(1-\dfrac{2}{3}\right)^2=\dfrac{4}{9}\) -> Kiểm tra đề câu này
(3-x)3=(-\(\dfrac{3}{4}\))3
3-x=-\(\dfrac{3}{4}\)
x=3-(-\(\dfrac{3}{4}\))
x=\(\dfrac{15}{4}\)
Phân tích đa thức \(18x^3-\dfrac{8}{25}x\) thành nhân tử
a. \(\dfrac{2}{25}x\left(9x^2-4\right)=\dfrac{2}{25}x\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\)
b. \(2x\left(9x^2-\dfrac{4}{25}\right)=2x\left(3x-\dfrac{2}{5}\right)\left(3x+\dfrac{2}{5}\right)\)
Cách phân tích nào đúng, a hay b. Giải thích vì sao?
giải pt
a.\(\dfrac{x+5}{3\left(x-1\right)}+1=\dfrac{3x+7}{5\left(x-1\right)}\)
b.\(\dfrac{3x-1}{x-1}-\dfrac{2x+5}{x+3}-\dfrac{8}{x^2+2x-3}=1\)
a) \(\dfrac{x+5}{3\left(x-1\right)}+1=\dfrac{3x+7}{5\left(x-1\right)}\) ( đk: \(x\ne1\))
\(\Leftrightarrow\dfrac{5\left(x+5\right)}{15\left(x-1\right)}+\dfrac{15\left(x-1\right)}{15\left(x-1\right)}=\dfrac{3\left(3x+7\right)}{15\left(x-1\right)}\)
\(\Rightarrow5\left(x+5\right)+15\left(x-1\right)=3\left(3x+7\right)\)
\(\Leftrightarrow5x+25+15x-15=9x+21\)
\(\Leftrightarrow5x+15x-9x=21-25+15\)
\(\Leftrightarrow11x=11\Leftrightarrow x=1\) (loại)
Vậy tập nghiệm: \(S=\varnothing\)
b) \(\dfrac{3x-1}{x-1}-\dfrac{2x+5}{x+3}-\dfrac{8}{x^2+2x-3}=1\) (đk: \(x\ne1,x\ne-3\))
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(3x-1\right)\left(x+3\right)}{x^2+2x-3}-\dfrac{\left(2x+5\right)\left(x-1\right)}{x^2+2x-3}-\dfrac{8}{x^2+2x-3}=\dfrac{x^2+2x-3}{x^2+2x-3}\)
\(\Rightarrow\left(3x-1\right)\left(x+3\right)-\left(2x+5\right)\left(x-1\right)-8=x^2+2x-3\)
\(\Leftrightarrow3x^2+9x-x-3-2x^2+2x-5x+5-8=x^2+2x-3\)
\(\Leftrightarrow3x=3\Leftrightarrow x=1\) (loại)
Vậy tập nghiệm: \(S=\varnothing\)
Giải các phương trình sau:
1. \(a,\dfrac{6}{x-1}-\dfrac{4}{x-3}=\dfrac{8}{2x-6}\)
\(b,\dfrac{1}{x-2}+\dfrac{5}{x+1}=\dfrac{3}{2-x}\)
\(c,\dfrac{3x}{x-2}-\dfrac{x}{x-5}=\dfrac{3x}{\left(x-2\right)\left(5-x\right)}\)
2. \(a,\left(x+2\right)\left(3-4x\right)=x^2+4x+4\)
\(b,2x^2-6x+1\)
1a.
ĐKXĐ: \(x\ne\left\{1;3\right\}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{6}{x-1}=\dfrac{4}{x-3}+\dfrac{4}{x-3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{x-1}=\dfrac{4}{x-3}\Leftrightarrow3\left(x-3\right)=4\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow3x-9=4x-4\Rightarrow x=-5\)
b.
ĐKXĐ: \(x\ne\left\{-1;2\right\}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{x+1}=\dfrac{3}{2-x}+\dfrac{1}{2-x}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{x+1}=\dfrac{4}{2-x}\Leftrightarrow5\left(2-x\right)=4\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow10-2x=4x+4\Leftrightarrow6x=6\Rightarrow x=1\)
1c.
ĐKXĐ: \(x\ne\left\{2;5\right\}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3x\left(x-5\right)}{\left(x-2\right)\left(x-5\right)}-\dfrac{x\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x-5\right)}=\dfrac{-3x}{\left(x-2\right)\left(x-5\right)}\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-5\right)-x\left(x-2\right)=-3x\)
\(\Leftrightarrow2x^2-10x=0\Leftrightarrow2x\left(x-5\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=5\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
2a.
\(\Leftrightarrow-4x^2-5x+6=x^2+4x+4\)
\(\Leftrightarrow5x^2+9x-2=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
2b.
\(2x^2-6x+1=0\Rightarrow x=\dfrac{3\pm\sqrt{7}}{2}\)
Giải các phương trình :
a) \(\dfrac{1}{2x-3}-\dfrac{3}{x\left(2x-3\right)}=\dfrac{5}{x}\)
b) \(\dfrac{x+2}{x-2}-\dfrac{1}{x}=\dfrac{2}{x\left(x-2\right)}\)
c) \(\dfrac{x+1}{x-2}+\dfrac{x-1}{x+2}=\dfrac{2\left(x^2+2\right)}{x^2-4}\)
d) \(\left(2x+3\right)\left(\dfrac{3x+8}{2-7x}+1\right)=\left(x-5\right)\left(\dfrac{3x+8}{2-7x}+1\right)\)