Tìm GTNN của \(A=\dfrac{4x^2}{x-4}\) ( ĐK: x>4)
P= \(\dfrac{x+9}{6\sqrt{x}}\) đk x>0; x khác 4. Tìm GTNN của P
1. tìm GTNN của A= x(x+2)(x+4)(x+6)+8
2. tìm GTLN của B=5+(1-x)(x+2)(x+3)(x+6)3
3.tìm GTNN của C=(x+3)4 + (x-7)4
4. Cho x>0. Tìm GTNN của P=\(\dfrac{4x^2+1}{2x}\)
1.
$x(x+2)(x+4)(x+6)+8$
$=x(x+6)(x+2)(x+4)+8=(x^2+6x)(x^2+6x+8)+8$
$=a(a+8)+8$ (đặt $x^2+6x=a$)
$=a^2+8a+8=(a+4)^2-8=(x^2+6x+4)^2-8\geq -8$
Vậy $A_{\min}=-8$ khi $x^2+6x+4=0\Leftrightarrow x=-3\pm \sqrt{5}$
2.
$B=5+(1-x)(x+2)(x+3)(x+6)=5-(x-1)(x+6)(x+2)(x+3)$
$=5-(x^2+5x-6)(x^2+5x+6)$
$=5-[(x^2+5x)^2-6^2]$
$=41-(x^2+5x)^2\leq 41$
Vậy $B_{\max}=41$. Giá trị này đạt tại $x^2+5x=0\Leftrightarrow x=0$ hoặc $x=-5$
3.
Đặt $x+3=a; 7-x=b$ thì $a+b=10$
$C=a^4+b^4$
Áp dụng BĐT Bunhiacopxky:
$(a^4+b^4)(1+1)\geq (a^2+b^2)^2$
$\Rightarrow C\geq \frac{(a^2+b^2)^2}{2}$
$(a^2+b^2)(1+1)\geq (a+b)^2=100$
$\Rightarrow a^2+b^2\geq 50$
$\Rightarrow C\geq \frac{50^2}{2}=1250$
Vậy $C_{\min}=1250$
Giá trị này đạt tại $a=b=5\Leftrightarrow x=2$
tìm GTNN
\(4x+\dfrac{1}{x-1}\)( đk: với mọi x >1)
\(4x+\dfrac{1}{x-1}=4\left(x-1\right)+\dfrac{1}{x-1}+4\ge2\sqrt{\dfrac{4\left(x-1\right)}{x-1}}+4=8\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=\dfrac{3}{2}\)
Cho x,y,z>0 sao cho x+y+z=5. Tìm gtnn của A=\(\dfrac{4x}{y^2+4}+\dfrac{4y}{z^2+4}+\dfrac{4z}{x^2+4}\)
Cho x,y,z>0 sao cho x+y+z=5. Tìm gtnn của A=\(\dfrac{4x}{y^2+4}+\dfrac{4y}{z^2+4}+\dfrac{4z}{x^2+4}\)
A=\(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}\) và \(B=\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}}\) đk : x> 0; x khác 4
Cho P = A.B
Tìm GTNN của P
Ta có: \(P=A\cdot B\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}\cdot\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)
Tìm GTNN:
a) \(\dfrac{1}{-x^2+2x-4}\)
b) \(\dfrac{12}{12x-4x^2-13}\)
c) \(\dfrac{x^2-4x-4}{x^2-4x+5}\)
d) \(\dfrac{15}{-6x^2-5y^2+10xy-4x+10y-19}\)
e)\(\dfrac{x^2-2011}{4.\left(x^2+1\right)}\)
1. Tìm GTNN của \(y=x+\dfrac{1}{x}-5\) trên \(\left(0,+\infty\right)\)
2. Tìm GTNN của \(y=4x^2+\dfrac{1}{x}-4\) trên \(\left(0,+\infty\right)\)
3. Tìm GTLN của \(y=\dfrac{x^2+4}{x}\) trên \(\left(-\infty,0\right)\)
\(y=x+\dfrac{1}{x}-5\ge2\sqrt{\dfrac{x}{x}}-5=-3\)
\(y_{min}=-3\) khi \(x=1\)
\(y=4x^2+\dfrac{1}{2x}+\dfrac{1}{2x}-4\ge3\sqrt[3]{\dfrac{4x^2}{2x.2x}}-4=-1\)
\(y_{min}=-1\) khi \(x=\dfrac{1}{2}\)
\(y=x+\dfrac{4}{x}\Rightarrow y'=1-\dfrac{4}{x^2}=0\Rightarrow x=-2\)
\(y\left(-2\right)=-4\Rightarrow\max\limits_{x>0}y=-4\) khi \(x=-2\)
Cho biểu thức: \(A\) = \(\left(\dfrac{3+\sqrt{x}}{3-\sqrt{x}}-\dfrac{3-\sqrt{x}}{3+\sqrt{x}}-\dfrac{4x}{x-9}\right)\) : \(\left(\dfrac{5}{3-\sqrt{x}}-\dfrac{4\sqrt{x}+2}{3\sqrt{x}-x}\right)\) . Tìm đk của x để |A| > - A
ĐKXĐ: x>0; x<>9
\(A=\left(\dfrac{-\left(\sqrt{x}+3\right)}{\sqrt{x}-3}+\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+3}-\dfrac{4x}{x-9}\right):\left(\dfrac{5\sqrt{x}-4\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}\left(3-\sqrt{x}\right)}\right)\)
\(=\dfrac{-x-6\sqrt{x}-9+x-6\sqrt{x}+9-4x}{x-9}:\dfrac{-\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{-4x-12\sqrt{x}}{x-9}\cdot\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{-\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(=\dfrac{4x\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(x-9\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}=\dfrac{4x}{\sqrt{x}-2}\)
|A|>-A
=>A>=0
=>4x>0
=>x>0 và x<>9