Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Dương Quá
Xem chi tiết
nguyễn phương linh
Xem chi tiết
hưng phúc
18 tháng 9 2021 lúc 20:04

b. 6x(x - 5) - x(6x + 3)

= x(6x - 30) - x(6x + 3)

= x(6x - 30 - 6x - 3)

= x(-33)

= -33x

nguyễn phương linh
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
19 tháng 9 2021 lúc 9:21

\(1,\\ a,=-35x^5y^4z\\ b,=6x^2-30x-6x^2-3x=-33x\\ c,=x^3-9x^2-2x^2+18x-x+9=x^3-11x^2+17x+9\\ 2,\\ A\left(x\right)+B\left(x\right)=10-2x+4x^3-5x^2-10x^3-5x+6x^2-20\\ =-6x^3+x^2-7x-10\\ A\left(x\right)-B\left(x\right)=10-2x+4x^3-5x^2+10x^3+5x-6x^2+20\\ =14x^3-11x^2+3x+30\\ 3,\\ a,M\left(x\right)=5x+20=0\\ \Leftrightarrow x=-4\\ b,N\left(x\right)=100x^2-49=0\\ \Leftrightarrow\left(10x-7\right)\left(10x+7\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{10}\\x=-\dfrac{7}{10}\end{matrix}\right.\\ c,P\left(x\right)=3x-15=0\\ \Leftrightarrow x=5\)

nguyễn phương linh
Xem chi tiết
Trên con đường thành côn...
18 tháng 9 2021 lúc 21:55

Bài 1;

a)\(5x^3yz.\left(-7x^2y^3\right)=-35.x^5y^4z\)

b)\(6x\left(x-5\right)-x\left(6x+3\right)=6x^2-30x-6x^2-3x=-33x\)

c) \(\left(x-9\right)\left(x^2-2x-1\right)=x^3-2x^2-x-9x^2+18x+9=x^3-11x^2+17x+9\)

Nhựt Hào Võ
Xem chi tiết
Ngô Hải Nam
17 tháng 12 2022 lúc 21:50

\(5x\left(x-3\right)-x^2+6x-9\\ =5x\left(x-3\right)-\left(x^2-6x+9\right)\\ =5x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)^2\\ =\left(x-3\right)\left(5x-x+3\right)\\ =\left(x-3\right)\left(4x+3\right)\)

Huy Nguyen
Xem chi tiết
Linh Linh
30 tháng 4 2021 lúc 20:51

a. 2x\(^2\)-8=0

2x\(^2\)=8

x\(^2\)=4

x=2

b.3x\(^3\)-5x=0

x(3x\(^2\)-5)=0

\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2-5=0\end{matrix}\right.\)\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=^+_-\sqrt{5}\end{matrix}\right.\)

 

Linh Linh
1 tháng 5 2021 lúc 9:25

c.x\(^4\)+3x\(^2\)-4=0\(^{\left(\cdot\right)}\)

đặt t=x\(^2\) (t>0)

ta có pt: t\(^2\)+3t-4=0 \(^{\left(1\right)}\)

thấy có a+b+c=1+3+(-4)=0 nên pt\(^{\left(1\right)}\) có 2 nghiệm

t\(_1\)=1; t\(_2\)=\(\dfrac{c}{a}\)=-4

khi t\(_1\)=1 thì x\(^2\)=1 ⇒x=\(^+_-\)1

khi t\(_2\)=-4 thì x\(^2\)=-4 ⇒ x=\(^+_-\)2

vậy pt đã cho có 4 nghiệm x=\(^+_-\)1; x=\(^+_-\)2

d)3x\(^2\)+6x-9=0

thấy có a+b+c= 3+6+(-9)=0 nên pt có 2 nghiệm

x\(_1\)=1; x\(_2\)=\(\dfrac{c}{a}=\dfrac{-9}{3}=-3\)

e. \(\dfrac{x+2}{x-5}+3=\dfrac{6}{2-x}\)  (ĐK: x#5; x#2 )

\(\dfrac{\left(x+2\right)\left(2-x\right)}{\left(x-5\right)\left(2-x\right)}+\dfrac{3\left(x+2\right)\left(2-x\right)}{\left(x-5\right)\left(2-x\right)}\)=\(\dfrac{6\left(x-5\right)}{\left(x-5\right)\left(2-x\right)}\)

⇒2x - x\(^2\) + 4 - 2x + 6x - 6x\(^2\) + 12 - 6x - 6x +30 = 0

⇔-7x\(^2\) - 6x + 46=0

Δ'=b'\(^2\)-ac = (-3)\(^2\) - (-7)\(\times\)46= 9+53 = 62>0

\(\sqrt{\Delta'}=\sqrt{62}\)

vậy pt có 2 nghiệm phân biệt

x\(_1\)=\(\dfrac{-b'+\sqrt{\Delta'}}{a}=\dfrac{3+\sqrt{62}}{-7}\)

x\(_2\)=\(\dfrac{-b'-\sqrt{\Delta'}}{a}=\dfrac{3-\sqrt{62}}{-7}\)

vậy pt đã cho có 2 nghiệm x\(_1\)=.....;x\(_2\)=......

câu g làm tương tự câu c

 

 

Big City Boy
Xem chi tiết
Lê Ng Hải Anh
30 tháng 4 2021 lúc 8:23

undefined

Linhdayy
Xem chi tiết
Đỗ Thị Trà My
3 tháng 1 2022 lúc 13:54
Nguyễn Lê Phước Thịnh
3 tháng 1 2022 lúc 13:55

\(=\dfrac{6x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\dfrac{9+5x}{x-3}+\dfrac{x}{x+3}\)

\(=\dfrac{6x-\left(5x+9\right)\left(x+3\right)+x^2-3x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{x^2+3x-5x^2-15x-9x-27}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{-4x^2-21x-27}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{-\left(4x^2+12x+9x+27\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{-4x-9}{x-3}\)

Phuc Nguyen
Xem chi tiết
✿✿❑ĐạT̐®ŋɢย❐✿✿
28 tháng 12 2019 lúc 11:36

a) \(\frac{4x+3}{6x-4}+\frac{5x-9}{6x-4}\)

\(=\frac{4x+3+5x-9}{2\left(3x-2\right)}=\frac{9x-6}{2\left(3x-2\right)}\)

\(=\frac{3\left(3x-2\right)}{2\left(3x-2\right)}=\frac{3}{2}\)

b) \(\frac{2}{x-1}+\frac{3}{x+1}-\frac{4x-2}{x^2-1}\)

\(=\frac{2\left(x+1\right)+3\left(x-1\right)-4x+2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{1}{x-1}\)

Khách vãng lai đã xóa
Vũ Minh Tuấn
28 tháng 12 2019 lúc 11:51

a) \(\frac{4x+3}{6x-4}+\frac{5x-9}{6x-4}\)

\(=\frac{4x+3+5x-9}{6x-4}\)

\(=\frac{9x-6}{6x-4}\)

\(=\frac{3.\left(3x-2\right)}{2.\left(3x-2\right)}\)

\(=\frac{3}{2}.\)

b) \(\frac{2}{x-1}+\frac{3}{x+1}-\frac{4x-2}{x^2-1}\)

\(=\frac{2}{x-1}+\frac{3}{x+1}-\frac{4x-2}{\left(x-1\right).\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{2.\left(x+1\right)}{\left(x-1\right).\left(x+1\right)}+\frac{3.\left(x-1\right)}{\left(x-1\right).\left(x+1\right)}-\frac{4x-2}{\left(x-1\right).\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{2x+2}{\left(x-1\right).\left(x+1\right)}+\frac{3x-3}{\left(x-1\right).\left(x+1\right)}+\frac{-\left(4x-2\right)}{\left(x-1\right).\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{2x+2+3x-3-4x+2}{\left(x-1\right).\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{x+1}{\left(x-1\right).\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{1}{x-1}.\)

Chúc bạn học tốt!

Khách vãng lai đã xóa
i love vinzoi
Xem chi tiết
Phạm Hồ Thanh Quang
15 tháng 7 2017 lúc 17:08

6x3 - 7x2 + 5x - 2
= 6x3 - 4x2 - 3x2 + 2x + 3x - 2
= 6x2(x - 2/3) - 3x(x - 2/3) + 3(x - 2/3)
= (x - 2/3)(6x2 - 3x + 3)
= 3(x - 2/3)(2x2 - x + 1)

4x3 + 5x2 + 10x - 12
= 4x3 - 3x2 + 8x2 - 6x + 16x - 12
= 4x2(x - 3/4) + 8x(x - 3/4) + 16(x - 3/4)
= (x - 3/4)(4x2 + 8x + 16)
= 4(x - 3/4)(x2 + 2x + 4)

4x3 - 7x2 - x + 3
= 4x3 - 3x2 - 4x2 + 3x - 4x + 3
= 4x2(x - 3/4) - 4x(x - 3/4) - 4(x - 3/4)
= (x - 3/4)(4x2 - 4x - 4)
= 4(x - 3/4)(x2 - x - 1)

4x3 - 5x2 + 6x + 9
= 4x3 + 3x2 - 8x2 - 6x + 12x + 9
= 4x2(x + 3/4) - 8x(x + 3/4) + 12(x + 3/4)
= (x + 3/4)(4x2 - 8x + 12)
= 4(x + 3/4)(x2 - 2x + 3)

3x3 - 5x2 + 5x - 2
= 3x3 - 2x2 - 3x2 + 2x + 3x - 2
= 3x2(x - 2/3) - 3x(x - 2/3) + 3(x - 2/3)
= (x - 2/3)(3x2 - 3x + 3)
= 3(x - 2/3)(x2 - x + 1)