Giai phương trình
f. |x2- 3x + 3 |= 3x - x2 - 1
Giai phương trình sau
3x - 2 ) ( x + 3 ) = 9x2 - 4
\(\dfrac{x-4}{x+2}\) - \(\dfrac{x+1}{x-2}\)\(\dfrac{24}{x2-4}\)
a,\(\left(3x-2\right)\left(x+3\right)=9x^2-4\\ \Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(x+3\right)-\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(x+3-3x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(-2x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
b, ĐKXĐ:\(x\ne\pm2\)
\(\dfrac{x-4}{x+2}-\dfrac{x+1}{x-2}=\dfrac{24}{x^2-4}\\ \Leftrightarrow\dfrac{\left(x-4\right)\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{24}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{x^2-6x+8-x^2-3x-2-24}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\\ \Rightarrow-9x-18=0\\ \Leftrightarrow x=-2\left(ktm\right)\)
1Giải các phương trình sau bằng cách đưa về phương trình tích:
a) 3x(2x – 3) = 5(3 – 2x)
b) (x2 + 1)(2x + 5) = (x – 1)(x2 + 1)
c) 3x3 = x2 + 3x - 1
d) x2 – 9x + 20 = 0
2Giải các phương trình sau bằng cách đưa về phương trình tích:
a) 3x(2x – 3) = 5(3 – 2x)
b) (x2 + 1)(2x + 5) = (x – 1)(x2 + 1)
c) 3x3 = x2 + 3x - 1
d) x2 – 9x + 20 = 0
a/ \(3x(2x-3)=5(3-2x) \Leftrightarrow 3x(2x-3)+5(2x-3)=0 \\\ \Leftrightarrow (2x-3)(3x+5)=0 \)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\3x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{3}{2}\\x=-\frac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
KL: .............
b/ \(\left(x^2+1\right)\left(2x+5\right)=\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(2x+5\right)-\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(2x+5-x+1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+1=0\\x+6=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\in\varnothing\\x=-6\end{matrix}\right.\)
KL: .............
c/ \(3x^3=x^2+3x-1\Leftrightarrow3x^3-x^2-3x+1=0\Leftrightarrow x^2\left(3x-1\right)-\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x^2-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\x^2-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{3}\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
KL: ..........
d/ \(x^2-9x+20=0\Leftrightarrow x^2-5x-4x+20=0\Leftrightarrow x\left(x-5\right)-4\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-4\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=4\end{matrix}\right.\)
KL: .............
\(a,3x\left(2x-3\right)=5\left(3-2x\right)\Leftrightarrow6x^2-9x=15-10x\Leftrightarrow6x^2-9x-15+10x=0\Leftrightarrow6x^2+x-15=0\Leftrightarrow\left(3x+5\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(\left(3x+5\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{5}{3}\\x=\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
1, (x+1)2-3(x+1)
2, 2x(x-2) - (x-2)2
3, 4x2-20xy+ 25y2
4, x2+3x-x-3
5, x2-xy+x-y
6, 2y(x+2)-3x-6 giai giup em voi ạ
\(\left(x+1\right)^2-3\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x+1-3\right)=\left(x+1\right)\left(x-2\right)\)
\(2x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)^2=\left(x-2\right)\left[2x-\left(x-2\right)\right]=\left(x-2\right)\left(2x-x+2\right)=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
\(4x^2-20xy+25y^2=\left(2x\right)^2-2.2x.5y+\left(5y\right)^2=\left(2x-5y\right)^2\)
\(x^2+3x-x-3=x\left(x+3\right)-\left(x+3\right)=\left(x-1\right)\left(x+3\right)\)
\(x^2-xy+x-y=x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+1\right)\)
\(2y\left(x+2\right)-3x-6=2y\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=\left(x+2\right)\left(2y-3\right)\)
bài 1 giải các bất phương trình sau
a, -x2 +5x-6 ≥ 0
b, x2-12x +36≤0
c, -2x2 +4x-2≤0
d, x2 -2|x-3| +3x ≥ 0
e, x-|x+3| -10 ≤0
bài 2 xét dấu các biểu thức sau
a,<-x2+x-1> <6x2 -5x+1>
b, x2-x-2/ -x2+3x+4
c, x2-5x +2
d, x-< x2-x+6 /-x2 +3x+4 >
Bài 1:
a: \(\Leftrightarrow x^2-5x+6< =0\)
=>(x-2)(x-3)<=0
=>2<=x<=3
b: \(\Leftrightarrow\left(x-6\right)^2< =0\)
=>x=6
c: \(\Leftrightarrow x^2-2x+1>=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2>=0\)
hay \(x\in R\)
Bài 2: Giải các phương trình sau:
a. (3x + 2)(x2 – 1) = (9x2 – 4)(x + 1)
b. x(x + 3)(x – 3) – 5(x + 2)(x2 – 2x + 4) = 0
c. x(x + 3)(x – 3) + 5(x – 3) = 0
d. (3x – 1)(x2 + 2) = (3x – 1)(7x – 10)
\(a.\left(3x+2\right)\left(x^2-1\right)=\left(9x^2-4\right)\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)=\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow x-1=3x-2\)
\(\Leftrightarrow2x=1\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
c: =>x-3=0
hay x=3
d: \(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\cdot\left(x^2+2-7x+10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x-3\right)\left(x-4\right)=0\)
hay \(x\in\left\{\dfrac{1}{3};3;4\right\}\)
Bài 2: Giải các phương trình sau:
a. (3x + 2)(x2 – 1) = (9x2 – 4)(x + 1)
b. x(x + 3)(x – 3) – 5(x + 2)(x2 – 2x + 4) = 0
c. x(x + 3)(x – 3) + 5(x – 3) = 0
d. (3x – 1)(x2 + 2) = (3x – 1)(7x – 10)
\(\left(3x+2\right)\left(x^2-1\right)=\left(9x^2-4\right)\left(x+1\right).\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)-\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\left(x+1\right)=0.\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left(x-1-3x+2\right)=0.\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left(-2x+1\right)=0.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+2=0.\\x+1=0.\\-2x+1=0.\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{2}{3}.\\x=-1.\\x=\dfrac{1}{2}.\end{matrix}\right.\)
c: =>(x-3)(x2+3x+5)=0
=>x-3=0
hay x=3
d: =>(3x-1)(x2+2-7x+10)=0
=>(3x-1)(x-3)(x-4)=0
hay \(x\in\left\{\dfrac{1}{3};3;4\right\}\)
Giải phương trình :
1) √x2+x+2 + 1/x= 13-7x/2
2) x2 + 3x = √1-x + 1/4
3) ( x+3)√48-x2-8x= 28-x/ x+3
4) √-x2-2x +48= 28-x/x+3
5) 3x2 + 2(x-1)√2x2-3x +1= 5x + 2
6) 4x2 +(8x - 4)√x -1 = 3x+2√2x2 +5x-3
7) x3/ √16-x2 + x2 -16 = 0
giải các phương trình:
a)(x2+3x)(x2+3x+4)=-4
b)x(x+1)(x+2)(x+3)=24
Ta có (\(^{x^{2^{ }}^{ }+3x}\)) (\(^{x^{2^{ }}+3x+4}\))
Đặt \(x^{2^{ }^{ }}+3x\) là a ta có
a.(a+4)=-4
4a+\(a^2\) -4=0
\(^{ }\left(a-2\right)^2\)=0
Suy ra a=2
hay \(x^{2^{ }^{ }^{ }}+3x=2\)
\(x^2+3x-2=0\)
𝑥=−3±17√/2
Giải phương trình:
(x2-1)3+(x2+2)3+(2x-1)3+(3x+3)(2x-1)(1-x)(x2+2)=0
Lời giải:
PT $\Leftrightarrow (x^2-1)^3+(x^2+2)^3+(2x-1)^3-3(x^2-1)(x^2+2)(2x-1)=0$
Đặt $x^2-1=a; x^2+2=b; 2x-1=c$ thì pt trở thành:
$a^3+b^3+c^3-3abc=0$
$\Leftrightarrow (a+b)^3+c^3-3ab(a+b)-3abc=0$
$\Leftrightarrow (a+b+c)[(a+b)^2-c(a+b)+c^2]-3ab(a+b+c)=0$
$\Leftrightarrow (a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac)=0$
$\Rightarrow a+b+c=0$ hoặc $a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac=0$
Nếu $a+b+c=0$
$\Leftrightarrow x^2-1+x^2+2+2x-1=0$
$\Leftrightarrow 2x^2+2x=0$
$\Rightarrow x=0$ hoặc $x=-1$
Nếu $a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac=0$
$\Leftrightarrow (a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2=0$
$\Rightarrow a-b=b-c=c-a=0$ (dễ CM)
$\Leftrightarrow a=b=c$
$\Leftrightarrow x^2-1=x^2+2=2x-1$ (vô lý)
Vậy..........
giúp mình bài này với
giải phương trình :
a) 2x3=6x2=x2+3x;2x3+6x2=x2+3x;
b) (3x-1)(x2+2)= (3x-1)(7x-10)(3x-1)(x2+2)=((3x-1)(7x-10)