Tìm x , biết :
a) (x-3)(x2+3x+9)-x(x-4)(x+4) = 21
b) (x+2)(x2 - 2x +4x)-x(x2+2) = 4
Bài 5. Tìm x , biết rằng: a) x(x + 5)(x – 5) – (x + 2)(x2 – 2x + 4) = 3
b) (x – 3)3 – (x – 3)(x2 + 3x + 9) + 9(x + 1)2 = 15
c) (x+5)(x2 –5x +25) – (x – 7) = x3
d) (x+2)(x2 – 2x + 4) – x(x2 + 2) = 4
`a) x(x + 5)(x – 5) – (x + 2)(x^2 – 2x + 4) = 3`
`<=>x(x^2-25)-(x^3-8)=3`
`<=>x^3-25x-x^3+8=3`
`<=>-25x=-5`
`<=>x=1/5`
`b) (x – 3)^3 – (x – 3)(x^2 + 3x + 9) + 9(x + 1)^2 = 15`
`<=>x^3-9x^2+27x-27-(x^3-27)+9(x^2+2x+1)=15`
`<=>-9x^2+27x+9x^2+18x+9=15`
`<=>45x+9=15`
`<=>45x=6`
`<=>x=6/45=2/15`
`c) (x+5)(x^2 –5x +25) – (x – 7) = x^3`
`<=>x^3-125-x+7=x^3`
`<=>x^3-x-118=x^3`
`<=>-x-118=0`
`<=>-x=118<=>x=-118`
`d) (x+2)(x^2 – 2x + 4) – x(x^2 + 2) = 4 `
`<=>x^3+8-x^3-2x=4`
`<=>8-2x=4`
`<=>2x=4<=>x=2`
Bài 2: (2 điểm) Tìm x, biết:
a) (3x + 4)2 – (3x – 1)(3x + 1) = 49
b) x2 – 4x + 4 = 9(x – 2)
c) x2 – 25 = 3x - 15
d) (x – 1)3 + 3(x + 1)2 = (x2 – 2x + 4)(x + 2)
a) \(\Rightarrow9x^2+24x+16-9x^2+1=49\)
\(\Rightarrow24x=32\Rightarrow x=\dfrac{4}{3}\)
b) \(\Rightarrow x^2-13x+22=0\)
\(\Rightarrow\left(x-11\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=11\\x=2\end{matrix}\right.\)
c) \(\Rightarrow x^2-3x-10=0\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Tìm x biết :
a) (x+2)2+(x-3)2 = 2x(x+7)
b) (x+3)(x2-3x+9) = x(x2+4)-1
a, (x+2)2+(x-3)2=2x(x+7)
x.2+2.2+x.2+(-3).2-2x=8
2x+4+2x-6-2x=8
(2x+2x)+(4-6)=8
4x-2=8
4x=8+2
4x=10
X=10:4
X=5/2
a) (x+2)2+(x-3)2 = 2x(x+7)
⇒x2+4x+4+x2-6x+9=2x2+14x
⇒x2+4x+4+x2-6x+9-2x2-14x=0
⇒ -16x+13=0
⇒ x=\(\dfrac{13}{16}\)
b) (x+3)(x2-3x+9) = x(x2+4)-1
⇒x(x2-3x+9)+3(x2-3x+9)=x3+4x-1
⇒x3-3x2+9x+3x2-9x+27-x3-4x+1=0
⇒-4x+28=0
⇒x=7
a: Ta có: \(\left(x+2\right)^2+\left(x-3\right)^2=2x\left(x+7\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4+x^2-6x+9-2x^2-14x=0\)
\(\Leftrightarrow-16x=-13\)
hay \(x=\dfrac{13}{16}\)
b: Ta có: \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)=x\left(x^2+4\right)-1\)
\(\Leftrightarrow x^3+27-x^3-4x=-1\)
\(\Leftrightarrow-4x=-28\)
hay x=7
Làm phép tính
a)x/x-2y+x/x+2y+4xy/4y2-x2
b)4x+7/2x+2-3x+6/2x+2
c)x+9/x2-9-3/x2+3x
d)1/x2+3x+2-1/x2-4
Tìm x biết:
a) ( x – 3 ) 3 – ( x – 3 ) ( x 2 + 3 x + 9 ) + 9 ( x + 1 ) 2 = 15;
b) x(x – 5)(x + 5) – (x + 2)( x 2 - 2x + 4) = 3.
a) Rút gọn VT = 45x + 8. Từ đó tìm được x = 2 15 .
b) Rút gọn VT = -25x – 8. Từ đó tìm được x = − 11 25 .
Tìm x biết:
a) ( x – 1 ) 3 + ( 2 – x ) ( 4 + 2 x + x 2 ) + 3x(x + 2) = 16;
b) (x + 2)( x 2 – 2x + 4) – x( x 2 – 2) = 15.
a) Rút gọn được VT = 9x + 7. Từ đó tìm được x = 1.
b) Rút gọn được VT = 2x + 8. Từ đó tìm được x = 7 2 .
tìm x:
a)3(2x-3)+2(2-x)=-3
b)2x(x2-2)+x2(1-2x)-x2=-12
c)3x(2x+3)-(2x+5)(3x-2)=8
d)4x(x - 1) - 3(x2-5)-x2=(x-3)-(x+4)
e)2(3x-1)(2x+5)-6(2x-1)(x+2)=-6
a: Ta có: \(3\left(2x-3\right)+2\left(2-x\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow6x-9+4-2x=-3\)
\(\Leftrightarrow4x=2\)
hay \(x=\dfrac{1}{2}\)
1) 5(x-3) (x-7)-(5x+1) (x-2)= -8
2) x(x+1) (x+2)-(x+4) (3x-5)= 84-5x
3) (9x2-5) (x+3)-3x2(3x+9)=(x-5) (x+4)-x(x-11)
4) (x2-4x+16) (x+4)-x(x+1) (x+2)+3x2=0
5) (8x+2) (1-3x)+(6x-1) (4x-10)=-50
6) (x2+2x+4) (2-x)+x(x-3) (x+4)-x2+24=0
7) (\(\dfrac{x}{2}\)+3) (5-6x)+(12x-2) (\(\dfrac{x}{4}\)+3)=0
1) Ta có: \(5\left(x-3\right)\left(x-7\right)-\left(5x+1\right)\left(x-2\right)=-8\)
\(\Leftrightarrow5\left(x^2-10x+21\right)-\left(5x^2-10x+x-2\right)=-8\)
\(\Leftrightarrow5x^2-50x+105-5x^2+9x+2+8=0\)
\(\Leftrightarrow-41x=-115\)
hay \(x=\dfrac{115}{41}\)
2) Ta có: \(x\left(x+1\right)\left(x+2\right)-\left(x+4\right)\left(3x-5\right)=84-5x\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2+3x+2\right)-\left(3x^2+7x-20\right)=84-5x\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+2x-3x^2-7x+20-84+5x=0\)
\(\Leftrightarrow x^3=64\)
hay x=4
3) Ta có: \(\left(9x^2-5\right)\left(x+3\right)-3x^2\left(3x+9\right)=\left(x-5\right)\left(x+4\right)-x\left(x-11\right)\)
\(\Leftrightarrow9x^3+27x^2-5x-15-9x^3-27x^2=x^2-x-20-x^2+11x\)
\(\Leftrightarrow-5x-15=10x-20\)
\(\Leftrightarrow-5x-10x=-20+15\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-5}{-15}=\dfrac{1}{3}\)
a) A = -3x(x-5) +3( x2 -4x) -3x-10
b) B = 4x( x2 -7x +2) – 4( x3 -7x2 +2x -5)
c) C = 5x( x2 – x) – x2( 5x-5) -15
d) D = 7( x2 -5x+3)- x( 7x-35) -14
e) E = x2 - 4x - x( x-4) -15
A = - 3\(x\).(\(x-5\)) + 3(\(x^2\) - 4\(x\)) - 3\(x\) - 10
A = - 3\(x^2\) + 15\(x\) + 3\(x^2\) - 12\(x\) - 3\(x\) - 10
A = (- 3\(x^2\) + 3\(x^2\)) + (15\(x\) - 12\(x\) - 3\(x\)) - 10
A = 0 + (3\(x-3x\)) - 10
A = 0 - 10
A = - 10
Bài 1 Rút gọn biểu thức
a, [(3x - 2)(x + 1) - (2x + 5)(x2 - 1)] : (x + 1)
b, (2x + 1)2 - 2(2x + 1)(3 - x) + (3 - x)2
c, (x - 1)2 - (x + 1) (x2 - x + 1) - (3x + 1)(1 - 3x)
d, (x2 + 1)(x - 3) - (x - 3)(x2 + 3x + 9)
e, (3x +2)2 + (3x - 2)2 - 2(3x + 2)(3x - 2) + x
Bài 2 Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
1, 3(x + 4) - x2 - 4x
2, x2 - xy + x - y
3, 4x2 -25 + (2x + 7)(5 - 2x)
4, x2 + 4x - y2 + 4
5, x3 - x2 - x + 1
6, x3 + x2y - 4x - 4y
7, x3 - 3x2 + 1 - 3x
8, 2x2 + 3x - 5
9, x2 - 7xy + 10y2
10, x3 - 2x2 + x - xy2