Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Lê Song Phương
Xem chi tiết
títtt
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
20 tháng 1 2024 lúc 21:15

a: \(log\left(x-2\right)< 3\)

=>\(\left\{{}\begin{matrix}x-2>0\\log\left(x-2\right)< log9\end{matrix}\right.\)

=>\(\left\{{}\begin{matrix}x-2>0\\x-2< 9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow2< x< 11\)

b: \(log_2\left(2x-1\right)>3\)

=>\(\left\{{}\begin{matrix}2x-1>0\\log_2\left(2x-1\right)>log_29\end{matrix}\right.\)

=>\(\left\{{}\begin{matrix}2x-1>0\\2x-1>9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow2x-1>9\)

=>2x>10

=>x>5

c: \(log_3\left(-x-1\right)< =2\)

=>\(\left\{{}\begin{matrix}-x-1>0\\log_3\left(-x-1\right)< =log_39\end{matrix}\right.\)

=>\(\left\{{}\begin{matrix}-x-1>0\\-x-1< =9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-x>1\\-x< =10\end{matrix}\right.\)

=>\(\left\{{}\begin{matrix}x< -1\\x>=-10\end{matrix}\right.\Leftrightarrow-10< =x< -1\)

d: \(log_2\left(2x-3\right)>=2\)

=>\(\left\{{}\begin{matrix}2x-3>0\\log_2\left(2x-3\right)>=log_24\end{matrix}\right.\)

=>\(\left\{{}\begin{matrix}2x-3>0\\2x-3>=4\end{matrix}\right.\)

=>2x-3>=4

=>2x>=7

=>\(x>=\dfrac{7}{2}\)

e: \(log_3\left(2x-7\right)>2\)

=>\(\left\{{}\begin{matrix}2x-7>0\\log_3\left(2x-7\right)>log_39\end{matrix}\right.\)

=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>\dfrac{7}{2}\\2x-7>9\end{matrix}\right.\)

=>2x-7>9

=>2x>16

=>x>8

Nguyễn Việt Lâm
20 tháng 1 2024 lúc 21:16

a.

\(log\left(x-2\right)< 3\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2>0\\x-2< 10^3\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>2\\x< 1002\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow2< x< 1002\)

b.

\(log_2\left(2x-1\right)>3\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-1>0\\2x-1>2^3\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>\dfrac{1}{2}\\x>\dfrac{9}{2}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x>\dfrac{9}{2}\)

c.

\(log_3\left(-x-1\right)\le2\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}-x-1>0\\-x-1\le3^2\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< -1\\x\ge-10\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow-10\le x< -1\)

d.

\(log_2\left(2x-3\right)\ge2\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-3>0\\2x-3\ge2^2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge\dfrac{3}{2}\\x>\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x>\dfrac{7}{2}\)

e,

\(log_3\left(2x-7\right)>2\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-7>0\\2x-7>3^2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>\dfrac{7}{2}\\x>8\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x>8\)

Akai Haruma
20 tháng 1 2024 lúc 21:16

Lời giải:
a. ĐK: $x>2$
$\log(x-2)<3$

$\Leftrightarrow x-2< 10^3$

$\Leftrightarrow x< 1002$

Vậy $2< x< 1002$
b.  ĐK: $x> \frac{1}{2}$

$\log_2(2x-1)>3$

$\Leftrightarrow 2x-1> 2^3$

$\Leftrightarrow 2x> 9$

$\Leftrightarrow x> \frac{9}{2}$

Vậy $x> \frac{9}{2}$

c. ĐK: $x< -1$

$\log_3(-x-1)\leq 2$

$\Leftrightarrow -x-1\leq 3^2=9$

$\Leftrightarrow x+1\geq -9$

$\Leftrightarrow x\geq -10$

Vậy $-10\leq x< -1$

d. ĐK: $x> \frac{3}{2}$

$\log_2(2x-3)\geq 2$

$\Leftrightarrow 2x-3\geq 2^2=4$

$\Leftrightarrow x\geq \frac{7}{2}$

Vậy $x\geq \frac{7}{2}$

e. ĐK: $x> \frac{7}{2}$

$\log_3(2x-7)>2$
$\Leftrightarrow 2x-7> 3^2=9$
$\Leftrightarrow x> 8$

Vậy $x>8$

títtt
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
12 tháng 1 2024 lúc 21:20

a: ĐKXĐ: 2x+6>0

=>2x>-6

=>x>-2

b: ĐKXĐ: x-6>0

=>x>6

c: ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{2-x}>0\\2-x\ne0\end{matrix}\right.\)

=>2-x>0

=>x<2

d: ĐKXĐ: \(\left(x-6\right)\left(x+2\right)>0\)

=>\(\left[{}\begin{matrix}x-6>0\\x+2< 0\end{matrix}\right.\)

=>\(\left[{}\begin{matrix}x>6\\x< -2\end{matrix}\right.\)

Lê Thanh Phương
Xem chi tiết
Nguyễn Minh Hằng
29 tháng 3 2016 lúc 21:13

Điều kiện :

\(\begin{cases}x^2-4x+5>0\\3+\log_2\left(x^2-4x+5\right)\ge0\\5-\log_2\left(x^2-4x+5\right)\ge0\end{cases}\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x+5\le2^5\)

\(\Leftrightarrow2-\sqrt{29}\le x\)\(\le2+\sqrt{29}\)

Đặt  \(\begin{cases}u=\sqrt{3+\log_2\left(x^2-4x+5\right)}\\v=\sqrt{5-\log_2\left(x^2-4x+5\right)}\end{cases}\)  \(\left(v,u\ge0\right)\)

Khi đó ta có hệ phương trình :

\(\begin{cases}u^2+v^2=8\\u+2v=6\end{cases}\)

Giải ra ta được :

\(\begin{cases}u=2\\v=2\end{cases}\) hoặc \(\begin{cases}u=\frac{2}{5}\\v=\frac{14}{5}\end{cases}\)

Từ đó suy ra \(\log_2\left(x^2-4x+5\right)=1\) hoặc \(\log_2\left(x^2-4x+5\right)=\frac{-71}{25}\) và tìm được 4 nghiệm của phương trình

Sách Giáo Khoa
Xem chi tiết
Buddy
Xem chi tiết
Thái Hưng Mai Thanh
Xem chi tiết
Trên con đường thành côn...
10 tháng 11 2023 lúc 20:36

\(ĐKXĐ:x>2\)

BPT đã cho tương đương với:

\(2log_2\sqrt{x+1}+log_2\left(x-2\right)\le2\)

\(\Leftrightarrow log_2\left(x+1\right)+log_2\left(x-2\right)\le2\)

\(\Leftrightarrow log_2\left(x^2-x-2\right)\le2\)\(\Leftrightarrow0< x^2-x-2\le2^2\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2< x\le3\\-2\le x< -1\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy tổng các nghiệm nguyên của bpt là 3

títtt
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
12 tháng 1 2024 lúc 21:24

ĐKXĐ:

a.

\(2x-4>0\Rightarrow x>2\Rightarrow D=\left(2;+\infty\right)\)

b.

\(2x+8>0\Rightarrow x>-4\Rightarrow D=\left(-4;+\infty\right)\)

c.

\(4-x>0\Rightarrow x< 4\Rightarrow D=\left(-\infty;4\right)\)

d.

\(\dfrac{1}{x+4}>0\Rightarrow x>-4\Rightarrow D=\left(-4;+\infty\right)\)

e. 

\(\left(x-3\right)\left(x+9\right)>0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x>3\\x< -9\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow D=\left(-\infty;-9\right)\cup\left(3;+\infty\right)\)

Nguyễn Lê Phước Thịnh
12 tháng 1 2024 lúc 21:24

a: ĐKXĐ: 2x-4>0

=>2x>4

=>x>2

b: ĐKXĐ: 2x+8>0

=>2x>-8

=>x>-4

c: ĐKXĐ: 4-x>0

=>-x>-4

=>x<4

d: ĐKXĐ: \(\dfrac{1}{x+4}>0\)

=>x+4>0

=>x>-4

e: ĐKXĐ: \(\left(x-3\right)\left(x+9\right)>0\)

=>\(\left[{}\begin{matrix}x-3>0\\x+9< 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x>3\\x< -9\end{matrix}\right.\)

Quoc Tran Anh Le
Xem chi tiết
Hà Quang Minh
26 tháng 8 2023 lúc 15:00

\(a,\left(\dfrac{1}{9}\right)^{x+1}>\dfrac{1}{81}\\ \Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{9}\right)^{x+1}>\left(\dfrac{1}{9}\right)^2\\ \Leftrightarrow x+1< 2\\ \Leftrightarrow x< 1\)

\(b,\left(\sqrt[4]{3}\right)^x\le27\cdot3^x\\ \Leftrightarrow3^{\dfrac{x}{4}}\le3^{x+3}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x}{4}\le3=x\\ \Leftrightarrow-\dfrac{3}{4}x\le3\\ \Leftrightarrow x\ge-4\)

c, ĐK: \(\left\{{}\begin{matrix}x+1>0\\2-4x>0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow-1< x< \dfrac{1}{2}\)

\(log_2\left(x+1\right)\le log_2\left(2-4x\right)\\ \Leftrightarrow x+1\le2-4x\\ \Leftrightarrow5x\le1\\ \Leftrightarrow x\le\dfrac{1}{5}\)

Kết hợp với ĐKXĐ, ta được: \(-1< x\le\dfrac{1}{5}\)