Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Nguyễn Hoàng Minh
11 tháng 10 2021 lúc 15:51

\(=\left(2x-3y\right)\left(2x+3y\right)+2\left(2x-3y\right)=\left(2x-3y\right)\left(2x+3y+2\right)\)

Kwalla
Xem chi tiết

\(a,4x^2-4x+1\\ =\left(2x\right)^2-2.2x+1^2=\left(2x-1\right)^2\\ c,x^2-6xy-25z^2+9y^2\\ =\left(x^2-2.x.3y+9y^2\right)-\left(5z\right)^2\\ =\left(x-3y\right)^2-\left(5z\right)^2\\ =\left(x-3y-5z\right)\left(x-3y+5z\right)\)

Xem lại đề ý b

Athena
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
29 tháng 6 2021 lúc 23:26

b) Ta có: \(B=x^2+2x+y^2-4y+6\)

\(=x^2+2x+1+y^2-4y+4+1\)

\(=\left(x+1\right)^2+\left(y-2\right)^2+1\ge1\forall x,y\)

Dấu '=' xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\y=2\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(B_{min}=1\) khi (x,y)=(-1;2)

c) Ta có: \(C=4x^2+4x+9y^2-6y-5\)

\(=4x^2+4x+1+9y^2-6y+1-7\)

\(=\left(2x+1\right)^2+\left(3y-1\right)^2-7\ge-7\forall x,y\)

Dấu '=' xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{2}\\y=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(C_{min}=-7\) khi \(\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{2}\\y=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

 

missing you =
29 tháng 6 2021 lúc 23:50

\(A=2x^2+x=2\left(x^2+\dfrac{1}{2}x\right)=2\left(x^2+2.\dfrac{1}{4}x+\dfrac{1}{16}-\dfrac{1}{16}\right)\)

\(=2\left[\left(x+\dfrac{1}{4}\right)^2-\dfrac{1}{16}\right]\ge-\dfrac{1}{8}\) dấu"=' xảy ra<=>x=\(-\dfrac{1}{4}\)

\(B=x^2+2x+y^2-4y+6\)

\(=x^2+2x+1+y^2-4y+4+1=\left(x+1\right)^2+\left(y-2\right)^2+1\)

\(\ge1\) dấu"=" xảy ra<=>x=-1;y=2

\(C=4x^2+4x+9y^2-6y-5\)

\(=4x^2+4x+1+9y^2-6y+1-7\)

\(=\left(2x+1\right)^2+\left(3y-1\right)^2-7\ge-7\)

dấu"=" xảy ra<=>x=\(-\dfrac{1}{2},y=\dfrac{1}{3}\)

\(D=\left(2+x\right)\left(x+4\right)-\left(x-1\right)\left(x+3\right)^2\)

=\(x^2+6x+8-\left(x-1\right)\left(x+3\right)^2\)

\(=\left(x+3\right)^2-1-\left(x-1\right)\left(x+3\right)^2\)

\(=\left(x+3\right)^2\left(2-x\right)-1\ge-1\)

dấu"=" xảy ra\(< =>\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=2\end{matrix}\right.\)

Lê Phan Thảo Đan
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
5 tháng 10 2021 lúc 10:14

\(A=\left(2x-1\right)^2+9\ge9\\ A_{min}=9\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\\ B=2\left(x^2-2\cdot\dfrac{3}{4}x+\dfrac{9}{16}\right)+\dfrac{1}{8}=2\left(x-\dfrac{3}{4}\right)^2+\dfrac{1}{8}\ge\dfrac{1}{8}\\ B_{min}=\dfrac{1}{8}\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{4}\\ C=\left(4x^2+4xy+y^2\right)+2\left(2x+y\right)+1+\left(y^2+4y+4\right)-4\\ C=\left[\left(2x+y\right)^2+2\left(2x+y\right)+1\right]+\left(y+2\right)^2-4\\ C=\left(2x+y+1\right)^2+\left(y+2\right)^2-4\ge-4\\ C_{min}=-4\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=-1-y\\y=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{2}\\y=-2\end{matrix}\right.\)

\(D=\left(3x-1-2x\right)^2=\left(x-1\right)^2\ge0\\ D_{min}=0\Leftrightarrow x=1\\ G=\left(9x^2+6xy+y^2\right)+\left(y^2+4y+4\right)+1\\ G=\left(3x+y\right)^2+\left(y+2\right)^2+1\ge1\\ G_{min}=1\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x=-y\\y=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\y=-2\end{matrix}\right.\)

Nguyễn Hoàng Minh
5 tháng 10 2021 lúc 10:20

\(H=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(x^2+2x+1\right)+\left(2y^2+4y+2\right)+2\\ H=\left(x-y\right)^2+\left(x+1\right)^2+2\left(y+1\right)^2+2\ge2\\ H_{min}=2\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=y\\x=-1\\y=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=y=-1\)

Ta luôn có \(\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(z-x\right)^2\ge0\)

\(\Leftrightarrow2x^2+2y^2+2z^2-2xy-2yz-2xz\ge0\\ \Leftrightarrow x^2+y^2+z^2\ge xy+yz+xz\\ \Leftrightarrow x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2xz\ge3xy+3yz+3xz\\ \Leftrightarrow\left(x+y+z\right)^2\ge3\left(xy+yz+xz\right)\\ \Leftrightarrow\dfrac{3^2}{3}\ge xy+yz+xz\\ \Leftrightarrow K\le3\\ K_{max}=3\Leftrightarrow x=y=z=1\)

 

Nga Tran
Xem chi tiết
Phạm Minh Châu
15 tháng 12 2017 lúc 23:43

a) 10x(x-y) - 6y(y-x)
= 10x(x-y) +6y ( x-y)
=(10x+6y) (x-y)
b) 3x2 + 5y - 3xy -5x
= 3x(x-y) + 5(y-x)
= 3x(x-y) -5(x-y)
= (3x-5) ( x-y)
c) 3y2 - 3z2 +3x2 + 6xy
=3(y2 - z2 + x2 + 2xy)
=3[(x2 +2xy+y2)-z2 ]
=3[(x+y)2 - z2 ]
=3(x+y-z) (x+y+z)
d) 16x3 + 54y3
=2(8x3 + 27y3 )
=2[(2x)3 + (3y)3 ]
=2(2x+3y) (4x2 - 6xy + 9y2 )
e) x2 - 25 -2xy+y2
=(x2-2xy+y2)-25
=(x-y)2 -52
=(x-y-5) (x-y+5)
f) (mình chưa làm ra )
{mong m.n bổ sung thêm..}

Trần Phan Thanh Thảo
24 tháng 12 2017 lúc 15:06

mấy câu trên bạn kia đã trả lời rồi nên mk k làm lại nx

f, x5 - 3x4 + 3x3 - x2

= x2 (x3 - 3x2 + 3x -1)

= x2 (x - 1)3

Chúc bạn học tốt!

Nguyen Duc Anh
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
27 tháng 7 2021 lúc 20:30

b) \(\left(4x^2+4xy+y^2\right):\left(2x+y\right)=\dfrac{\left(2x+y\right)^2}{2x+y}=2x+y\)

c) \(\left(x^2-6xy+9y^2\right):\left(3y-x\right)=\dfrac{\left(3y-x\right)^2}{3y-x}=3y-x\)

Vy trần
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
2 tháng 10 2021 lúc 10:55

\(A=x^3-8-128-x^3=-136\\ B=8x^3+27y^3-27x^3+8y^3=-19x^3+35y^3\)

Lấp La Lấp Lánh
2 tháng 10 2021 lúc 10:56

\(A=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)-\left(128+x^3\right)=x^3-8-128-x^3=-136\)

\(B=\left(2x+3y\right)\left(4x^2-6xy+9y^2\right)-\left(3x-2y\right)\left(9x^2+6xy+4y^2\right)=8x^3+27y^3-27x^3+8y^3=-19x^3+35y^3\)

 

Tử Nguyệt Hàn
2 tháng 10 2021 lúc 11:04

\(A=x^3+2x^2+4x-2x^2-4x-8-128-x^3\)
\(A=-136\)
\(B=\left(2x+3y\right)\left(2x-3y\right)^2-\left(3x-2y\right)\left(3x+2y\right)^2\)
\(B=\left(2x+3y\right)\left(2x-3y\right)\left(2x-3y\right)-\left(3x-2y\right)\left(3x+2y\right)\left(3x+2y\right)\)
\(B=\left(4x^2-9y^2\right)\left(2x-3y\right)-\left(9x^2-4y^2\right)\left(3x+2y\right)\)
\(B=8x^3-12x^2y-18xy^2-27y^3-27x^3-18x^2y+12xy^2+8y^3\)
\(B=-19x^3-30x^2y-6xy^2-19y^3\)
\(B=-19\left(x^3-y^3\right)-6xy\left(5x+y\right)\)

mik lớp 8
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
26 tháng 8 2021 lúc 21:51

\(A=x^2-y^2+7x+7y\)

\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+7\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(x-y+7\right)\)

\(B=4x^3-4x^2+x\)

\(=x\left(4x^2-4x+1\right)\)

\(=x\left(2x-1\right)^2\)

\(C=x^2-6xy+9y^2-9\)

\(=\left(x-3y\right)^2-9\)

\(=\left(x-3y-3\right)\left(x-3y+3\right)\)

ILoveMath
26 tháng 8 2021 lúc 21:52

A=\(x^2+7x+7y-y^2=\left(x^2-y^2\right)+\left(7x+7y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+7\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x-y+7\right)\)

B=\(4x^3-4x^2+x=x\left(4x^2-4x+1\right)=x\left(2x-1\right)^2\)

C=\(x^2+9y^2-9-6xy=\left(x^2-6xy+9y^2\right)-9=\left(x-3y\right)^2-3^2=\left(x-3y-3\right)\left(x-3y+3\right)\)

nè Moon
Xem chi tiết
Rin Huỳnh
14 tháng 10 2021 lúc 21:55

a) = (x - 4y)(x + 1)

b) = (x - 3y)^2 - 2^2

= (x - 3y - 2)(x - 3y + 2)

c) = x^2(x + 3) - 7x(x + 3) + 9(x + 3)

= (x + 3)(x^2 - 7x + 9)

Nguyễn Lê Phước Thịnh
14 tháng 10 2021 lúc 21:58

a: \(x^2-4xy+x-4y\)

\(=x\left(x-4y\right)+\left(x-4y\right)\)

\(=\left(x-4y\right)\left(x+1\right)\)

b: \(x^2-6xy+9y^2-4\)

\(=\left(x-3y\right)^2-4\)

\(=\left(x-3y-2\right)\left(x-3y+2\right)\)

vuni
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
16 tháng 9 2021 lúc 8:09

\(a,=\left(x+1\right)^2\\ b,=\left(y-2\right)^2\\ c,=\left(x-3\right)^2\\ d,=\left(a-7\right)^2\\ e,=\left(m-2\right)^2\\ f,=\left(2x-1\right)^2\\ g,=\left(a+5\right)^2\\ h,=\left(z-10^2\right)\\ i,=\left(x+3y\right)^2\\ j,=\left(2x-5b\right)^2\\ k,=\left(a+5\right)^2\\ l,=\left(x^2+1\right)^2\\ m,=\left(y^3-1\right)^2=\left(y-1\right)^2\left(y^2+y+1\right)^2\\ n,=\left(c^5-5\right)^2\\ o,=\left(3x^2+2y\right)^2\\ p,=5m^2n^3\left(5m^2n^3-2\right)\)