Chứng minh đa thức sau vô nghiệm
2x2-x2-9
hãy chứng minh đa thức sau là vô nghiệm x2+5x+9
\(\text{∆}=5^2-4.9\)
\(=25-36=-11< 0\)
⇒ phương trình vô nghiệm
ta có x2 ≥0
5x≥0
mà 9 > 0
\(=>x^2+5x+9>0\)
hay chứng tỏ đa thức vô nghiệm
Ta có x2+5x luôn lớn hơn hoặc bằng 0 với mọi x
=>x2+5x +9 lớn hơn 0 với mọi x
=>Đa thức trên vô nghiệm
Bài 1: Tìm đa thức M biết : M-3xyz+5x2-7xy+9=6x2+xyz+2xy+3-y2
Bài 2: Chứng minh đa thức sau vô nghiệm :
a)ax2+2x+3 b)x2+4x+6
Bài 3: Cho đa thức P(x)= ax4+bx3+cx2+dx+e, biết P(1)=P(-1) , P(2)=P(-2).
Chứng minh P(x)=P(-x) với mọi x
( giúp mình nha cảm ơn mọi người aa<3 )
Bài 2:
a: Sửa đề: \(x^2+2x+3\)
Đặt \(x^2+2x+3=0\)
\(\Delta=2^2-4\cdot1\cdot3=4-12=-8< 0\)
Do đó: Phương trình vô nghiệm
b: Đặt \(x^2+4x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2+2=0\)(vô lý)
Chứng minh đa thức sau vô nghiệm f(x)=5x2 +9
\(5x^2+9>=9>0\forall x\)
nên f(x) vô nghiệm
Cho `f(x)=0`
`=>5x^2+9=0`
`=>5x^2=-9` (Vô lí vì `5x^2 >= 0` mà `-9 < 0`)
Vậy đa thức `f(x)` vô nghiệm
tâ có 5x2≥0∀x
mà 9 > 0
=>5x2 +9>0
hay đa thức sau vô nghiệm
Chứng minh đa thức x2+x+1 vô nghiệm
f(x)=x2+x+1=x2+\(\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}\)
=\(x\left(x+\dfrac{1}{2}\right)+\dfrac{1}{2}\left(x+\dfrac{1}{2}\right)+\dfrac{3}{4}\)
=\(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)\left(x+\dfrac{1}{2}\right)+\dfrac{3}{4}=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^{^2}+\dfrac{3}{4}\)
=>f(x)≥\(\dfrac{3}{4}\)
=>đa thức trên vô nghiệm
Bài này có nhiều cách, vừa rồi là cách cơ bản, còn nếu bạn muốn nâng cao chút thì có thể dùng cách này nha:
Xét x≥0 thì x+1>0
x(x+1)≥0=>x(x+1)+1>0 =>x2+x+1>0 (1)
Xét -1<x<0 thì x+1≤0. Ta lại có x2≥0 nên x2+x+1 >0 (2)
Xét x≤-1 thì x<0 và x+1≤0. Do đó
x(x+1) ≥0=>x(x+1) +1>0=>x2+x+1>0 (3)
Từ (1), (2), (3)=> đa thức f(x) vô nghiệm
`***`:Cách khác bạn dưới
`x^2+x+1=0`
`Delta=b^2-4ac`
`=1-4=-4<0`
`=>` pt vô no
Chứng minh đa thức M=x2+8x+17 vô nghiệm
\(M=x^2+8x+16+1=\left(x+4\right)^2+1>0\)
Do đó: M vô nghiệm
Chứng minh đa thức vô nghiệm
x2−4x+16
Ta có : x2 - 4x + 16
= x2 - 4x + 4 + 12
= (x - 2)2 + 12
Vì \(\left(x-2\right)^2\ge0\forall x\)
Nên : (x - 2)2 + 12 \(>0\forall x\)
Hay x2 - 4x + 16 \(>0\forall x\)
Vậy đa thức trên vô nghiệm
chứng minh đa thức sau vô nghiêm
2x^2+12x+19
Lời giải:
$2x^2+12x+19=2(x^2+6x+9)+1$
$=2(x+3)^2+1\geq 2.0+1=1>0$ với mọi $x\in\mathbb{R}$
Tức là $2x^2+12x+19\neq 0$ với mọi $x\in\mathbb{R}$
Vậy đa thức đó vô nghiệm.
`2x^2+12x+19`
`=2(x^2+6x+19/2)`
`=2(x^2+2.x.3+9+1/2)`
`=2(x^2+2.x.3+3^2)+2.1 /2`
`=2(x+3)^2+1`
Ta thấy : `2(x+3)^2>=0`
`=>2(x+3)^2+1>=1>0`
Vậy đa thức đã cho vô nghiệm
Ta có: \(2x^2+12x+19\)
\(=2\left(x^2+6x+\dfrac{19}{2}\right)\)
\(=2\left(x^2+6x+9+\dfrac{1}{2}\right)\)
\(=2\left(x+3\right)^2+1>0\forall x\)
sử đề : phải là U(x) nhé
giả sử đa thức trên có nghiệm khi \(U\left(x\right)=-5x^4=0\)
\(\Leftrightarrow x^4=0\Leftrightarrow x=0\)Vậy x = 0 là nghiệm của đa thức trên
hay giả sử là đúng, ko xảy ra điều phải chứng minh ( đa thức trên vô nghiệm )
Chứng minh đa thức sau vô nghiệm: x^2-5x+30
\(x^2-5x+30=x^2-2.\dfrac{5}{2}.x+\left(\dfrac{5}{2}\right)^2-\left(\dfrac{5}{2}\right)^2+30=\left(x-\dfrac{5}{2}\right)^2+\dfrac{95}{4}\ge\dfrac{95}{4}>0\) => Đa thức vô nghiệm \(\forall x\)