Rút gọn:
a)-9/12 ; -18/-24 ;-35/70 =-9/27
b)1313/4242 ; -353535/-424242
c)2^3 x 4^3 x 5^4/8^2 x 25^3 x 7
Các bn giải nhanh hộ mk nha,mk đang cần gấp!!!
Rút gọn:
A = \(\dfrac{x+3}{x^2-6x+9}:\left(\dfrac{12-x^2}{x^2-3x}-\dfrac{1}{3-x}+\dfrac{x+3}{x}\right)\)
\(A=\dfrac{x+3}{\left(x-3\right)^2}:\dfrac{12-x^2+x+x^2-9}{x\left(x-3\right)}\)
\(=\dfrac{x+3}{\left(x-3\right)^2}\cdot\dfrac{x\left(x-3\right)}{x+3}=\dfrac{x}{x-3}\)
Rút gọn:
A = \(\sqrt{\left(2\sqrt{3}-3\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{13-4\sqrt{3}}-\sqrt{22+12\sqrt{2}}\)
\(A=\sqrt{\left(2\sqrt{3}-3\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{13-4\sqrt{3}}-\sqrt{22+12\sqrt{2}}\)
\(=\left|2\sqrt{3}-3\sqrt{2}\right|+\sqrt{\left(2\sqrt{3}\right)^2-2.2\sqrt{3}+\sqrt{1^2}}-\sqrt{\left(3\sqrt{2}\right)^2+2.2.3\sqrt{2}+2^2}\)
\(=-2\sqrt{3}+3\sqrt{2}+\sqrt{\left(2\sqrt{3}-1\right)^2}-\sqrt{\left(3\sqrt{2}+2\right)^2}\)
\(=-2\sqrt{3}+3\sqrt{2}+\left|2\sqrt{3}-1\right|-\left|3\sqrt{2}+2\right|\)
\(=-2\sqrt{3}+3\sqrt{2}+2\sqrt{3}-1-3\sqrt{2}-2\)
\(=-3\)
\(A=3\sqrt{2}-2\sqrt{3}+2\sqrt{3}-1-3\sqrt{2}-2=-3\)
Rút gọn:
A= \(\sqrt{6-2\sqrt{5}}\) C= \(\sqrt{19-8\sqrt{3}}\)
B = \(\sqrt{4-\sqrt{12}}\) D= \(\sqrt{5-2\sqrt{6}}\)
`A=\sqrt{6-2\sqrt{5}}`
`A=\sqrt{(\sqrt{5}-1)^2}`
`A=\sqrt{5}-1`
_________
`B=\sqrt{4-\sqrt{12}}=\sqrt{4-2\sqrt{3}}`
`B=\sqrt{(\sqrt{3}-1)^2}`
`B=\sqrt{3}-1`
_________
`C=\sqrt{19-8\sqrt{3}}`
`C=\sqrt{(4-\sqrt{3})^2}`
`C=4-\sqrt{3}`
_________
`D=\sqrt{5-2\sqrt{6}}`
`D=\sqrt{(\sqrt{3}-\sqrt{2})^2}`
`D=\sqrt{3}-\sqrt{2}`
\(A=\sqrt{6-2\sqrt{5}}=\sqrt{\sqrt{5}^2-2\sqrt{5}+1^2}=\sqrt{ \left(\sqrt{5}-1\right)^2}=\sqrt{5}-1\)
\(B=\sqrt{4-\sqrt{12}}=\sqrt{4-\sqrt{4.3}}=\sqrt{4-2\sqrt{3}}=\sqrt{\sqrt{3^2}-2\sqrt{3}+1^2}=\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}=\sqrt{3}-1\)
\(C=\sqrt{19-8\sqrt{3}}=\sqrt{19-2.4.\sqrt{3}}\sqrt{\sqrt{3}^2-2.4.\sqrt{3}+4^2}=\sqrt{\left(\sqrt{3}-4\right)^2}=\sqrt{3}-4\)
\(D=\sqrt{5-2\sqrt{6}}=\sqrt{5-2.\sqrt{2}.\sqrt{3}}=\sqrt{\sqrt{3}^2-2.\sqrt{2}.\sqrt{3}+\sqrt{2^2}}=\sqrt{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}=\sqrt{3}-\sqrt{2}\)
Rút gọn:
a) x3+12x2+48x+64
b)x3-6x2+12x-8
c)(x+2) (x2-2x+4)
d) (x-3) (x2+3x+9)
a,= (x+4)\(^3\)
b,= (x-2)\(^3\)
c,= x\(^3\)+8
d,=x\(^3\)-27
a,= x\(^3\)+3.4x\(^2\)+3.4\(^2\).x+4\(^3\)=(x+4)\(^3\)
b,= x\(^3\)-3.2.x\(^2\)+3.2\(^2\).x-2\(^3\)= (x-2)\(^3\)
còn c,d áp dụng HĐT là ra! ( đc chx bà nội)
Tính rồi rút gọn:
a) \(\dfrac{2}{9}+\dfrac{1}{9}\) b) \(\dfrac{5}{6}+\dfrac{1}{6}\) c) \(\dfrac{11}{8}-\dfrac{5}{8}\) d) \(\dfrac{5}{21}-\dfrac{2}{21}\)
BT1: Rút gọn:
A=\(\dfrac{3x}{x-2}\sqrt{4-4x+4}vớix>2\)
B=\(\dfrac{-5y}{x+3}\sqrt{x^2+6x+9}vớix\ne-3\)
\(A=\dfrac{3x}{x-2}\cdot\sqrt{x^2-4x+4}\)
\(=\dfrac{3x}{x-2}\cdot\left(x-2\right)\)
=3x
\(B=\dfrac{-5y}{x+3}\cdot\sqrt{x^2+6x+9}\)
\(=\dfrac{-5y}{x+3}\cdot\left|x+3\right|\)
\(=\pm5y\)
Rút gọn:
A=\(\left(\dfrac{2\sqrt{3}-\sqrt{6}}{\sqrt{8}-2}-\dfrac{\sqrt{216}}{3}\right).\dfrac{1}{\sqrt{6}}\)
B=\(\sqrt{9+4\sqrt{5}}+\sqrt{9-4\sqrt{5}}\)
\(B=\sqrt{9+4\sqrt{5}}+\sqrt{9-4\sqrt{5}}\)
\(B=\sqrt{\left(\sqrt{5}+2\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}\)
\(B=\left|\sqrt{5}+2\right|+\left|\sqrt{5}-2\right|\)
\(B=\sqrt{5}+2+\sqrt{5}-2\)
\(B=2\sqrt{5}\)
\(A=\left(\dfrac{2\sqrt{3}-\sqrt{6}}{\sqrt{8}-2}-\dfrac{\sqrt{216}}{3}\right).\dfrac{1}{\sqrt{6}}\)
\(A=\left(\dfrac{\sqrt{12}-\sqrt{6}}{2\sqrt{2}-2}-\dfrac{6\sqrt{6}}{3}\right).\dfrac{1}{\sqrt{6}}\)
\(A=\left(\dfrac{\sqrt{6}\left(\sqrt{2}-1\right)}{2\left(\sqrt{2}-1\right)}-2\sqrt{6}\right).\dfrac{1}{\sqrt{6}}\)
\(A=\left(\sqrt{6}-2\sqrt{6}\right).\dfrac{1}{\sqrt{6}}\)
\(A=-\sqrt{6}.\dfrac{1}{\sqrt{6}}\)
\(A=-1\)
Rút gọn:
a) \(\sqrt{15-6\sqrt{6}}+\sqrt{33-12\sqrt{6}}\)
b) \(\sqrt{\left(3+\sqrt{5}\right)^2}+\sqrt{14-6\sqrt{5}}\)
c) \(\dfrac{3}{2\sqrt{3}+3}+\dfrac{3}{2\sqrt{3}-3}\)
d) \(\sqrt{\left(\sqrt{3}+4\right)\sqrt{19-8\sqrt{3}}+3}\)
e) \(\dfrac{9-2\sqrt{3}}{3\sqrt{6}-2\sqrt{2}}+\dfrac{3}{3+\sqrt{6}}\)
a: \(\sqrt{15-6\sqrt{6}}+\sqrt{33-12\sqrt{6}}\)
\(=\sqrt{9-2\cdot3\cdot\sqrt{6}+6}+\sqrt{24-2\cdot2\sqrt{6}\cdot3+9}\)
\(=\sqrt{\left(3-\sqrt{6}\right)^2}+\sqrt{\left(2\sqrt{6}-3\right)^2}\)
\(=3-\sqrt{6}+2\sqrt{6}-3=\sqrt{6}\)
b: \(\sqrt{\left(3+\sqrt{5}\right)^2}+\sqrt{14-6\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{\left(3+\sqrt{5}\right)^2}+\sqrt{\left(3-\sqrt{5}\right)^2}\)
\(=\left|3+\sqrt{5}\right|+\left|3-\sqrt{5}\right|\)
\(=3+\sqrt{5}+3-\sqrt{5}=6\)
c: \(\dfrac{3}{2\sqrt{3}+3}+\dfrac{3}{2\sqrt{3}-3}\)
\(=\dfrac{3\left(2\sqrt{3}-3\right)+3\left(2\sqrt{3}+3\right)}{12-9}\)
\(=2\sqrt{3}-3+2\sqrt{3}+3=4\sqrt{3}\)
d: \(\sqrt{\left(\sqrt{3}+4\right)\cdot\sqrt{19-8\sqrt{3}}+3}\)
\(=\sqrt{\left(4+\sqrt{3}\right)\cdot\sqrt{\left(4-\sqrt{3}\right)^2}+3}\)
\(=\sqrt{\left(4+\sqrt{3}\right)\cdot\left(4-\sqrt{3}\right)+3}\)
\(=\sqrt{16-3+3}=\sqrt{16}=4\)
e: \(\dfrac{9-2\sqrt{3}}{3\sqrt{6}-2\sqrt{2}}+\dfrac{3}{3+\sqrt{6}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{3}\left(3\sqrt{3}-2\right)}{\sqrt{2}\left(3\sqrt{3}-2\right)}+\dfrac{3\left(3-\sqrt{6}\right)}{3}\)
\(=\dfrac{\sqrt{6}}{2}+3-\sqrt{6}=3-\dfrac{\sqrt{6}}{2}\)
Rút gọn:
a. (2x-7)^2 - 4.(x-3).(x+3)
b. (x-3)^3 - (x+2)(x^2 -2x +4) + 9.(x+2)^2
c. (2x - 3)(4x^2 + 6x + 9).8x(x-2)(x+2)
b: Ta có: \(\left(x-3\right)^3-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)+9\left(x+2\right)^2\)
\(=x^3-9x^2+27x-27-x^3-8+9x^2+36x+36\)
\(=53x+1\)
Thực hiện phép tính, rút gọn:
a) (x - 2)(x + 4) - (x + 1)2
b) \(\dfrac{x+3}{x^2-3x}+\dfrac{3}{x^2+3x}+\dfrac{2x-18}{x^2-9}\)
a: \(=x^2+2x-8-x^2-2x-1=-9\)
b: \(=\dfrac{x^2+6x+9+3x-9+2x^2-18x}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{3x^2-9x}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{3x\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{3}{x+3}\)