Minh Nguyệt
8 phút trước

Tham khảo nha em:

Mở đầu tác phẩm, tác giả đã xây dựng một tình huống độc đáo được đặt trong sự đối lập gay gắt. Một bên là tình cảnh vô cùng nguy khốn của dân chúng: "Gần một giờ đêm. Trời mưa tầm tã. Nước sông Nhị Hà lên to quá; khúc đê làng X thuộc phủ X xem chừng núng thế lắm, hai ba đoạn đê thẩm lậu rồi, không khéo thì vỡ mất". Tính mạng "con dân" cả vùng đang bị đe dọa nghiêm trọng. Con đê bị vỡ được cả trăm người ra sức cứu. "Kẻ thì thuổng, người thì cuốc, người đội đất, kẻ vác tre", "người nào người nấy lướt thướt như chuột lột". Một bên là cảnh quan huyện "kẻ cha mẹ của dân" có trách nhiệm đốc thúc dân chúng bảo vệ đê thì lại đang chễm chệ trong đình "cách đó chừng bốn năm trăm thước. Đình ấy cũng ở trong mặt đê, nhưng cao mà vững chãi, dẫu nước to thế nữa, cũng chẳng việc gì". Ngoài kia con dân đang chân lấm tay bùn, đem thân hèn yếu để chống chọi lại với sức nước thì trong đình "đèn thắp sáng trưng", "nha lệ lính tráng, kẻ hầu người hạ đi lại rộn rịp". Dường như ngoài kia và trong này là cả hai thế giới khác biệt hoàn toàn. Nếu ngoài kia là thảm cảnh thì trong này là thú vui. Ngoài kia gấp gáp khẩn trương, trong này thong dong nhàn nhã. Cái náo loạn đặt bên cạnh cái yên ả. Trái với "con dân" đang "trăm lo ngàn sợ", quan phụ mẫu "uy nghi chễm chện ngồi" như không hề hay biết đến tình trạng thảm thương của dân chúng. Dựng lên hai cảnh đối lập gay gắt đó, tác giả vạch trần thói vô trách nhiệm của bọn quan lại đương thời. Trong tình cảnh ấy, vô trách nhiệm chính là một tội ác.

Bình luận (0)

Sống chết mặc bay là tác phẩm đi đầu trong phong trào truyện ngắn hiện đại Việt Nam. Để đạt được thành công đó không thể thiếu đi linh hồn của truyện ngắn - nhân vật. Và trong tác phẩm này, nhân vật được tác giả khắc họa rõ nét nhất chính là quan phụ mẫu. Quan phụ mẫu - kẻ ăn bổng lộc triều đình để phụ trách việc đê điều, vậy mà khi nước dâng cuồn cuộn, mưa tầm mưa tã lại bỏ mặc con dân mà tận hưởng cuộc sống xa hoa, an nhàn. Đối lập với hình ảnh đó, là cảnh tượng người dân cơ cực, khốn đốn vật lộn với cơn lũ. Mà đâu phải các vị "phụ mẫu" ấy không biết, mà rõ rằng đình vững chãi vậy, đê có sập cũng chẳng hề gì nên mới mải mê cờ bạc từ khi đê "thẩm lậu" tới khi nước cuốn thành vực sâu. Qua nghệ thuật tăng cấp và tương phản, Phạm Duy Tốn đã khắc họa rõ nét bản chất xấu xa; không chỉ hách dịch mà còn vô trách nhiệm, vô nhân tính của tên quan phụ mẫu. Quan phụ mẫu chính là nhân vật đại diện cho tầng lớp quan lại trong xã hội phong kiến đương thời.

(chữ in đậm đóa)

Bình luận (0)

39 Anne asked Peter to put the box there

40 You know how to use a computer, don't you?

41 Because of being caught in a traffic Jam, I got to the meeting twenty minutes late

42 If the pay isn't slow, I will take the job

Bình luận (0)

TK#

Mỗi ngày, em lại càng thêm yêu quê hương tươi đẹp của mình. Ngắm nhìn đến không biết chán. Trong đó, em yêu thích nhất vẫn là khung cảnh chốn làng quê vào những buổi sáng sớm. Dưới ánh sáng buổi sớm, những hàng tre xanh khẽ đung đưa, rì rào. Hòa chung với tiếng hót véo von của bầy chim, tạo nên bản hợp xướng chào ngày mới. Thỉnh thoảng lại vang lên những tiếng gà gáy từ những khu vườn nhỏ - đó chính là tiếng chuông báo thức của làng quê em đó. Sau những tiếng gà gáy sớm ấy, cả làng quê cựa mình tỉnh giấc. Tiếng người cười nói, sửa soạn dần náo nhiệt lên. Từ những cánh cổng nhỏ, người lớn vác cuốc ra đồng, các bà các mẹ xách làn ra chợ, các em nhỏ cắp sách tới trường. Tất cả đều vội vã cho một ngày mới đã đến rồi.

Bình luận (0)
Nhưn Ngốc Nghếch
16 phút trước

Tham Khảo !

Mùa hè năm ngoái, sau khi được nghỉ hè, em đã được bố mẹ cho về quê thăm ông bà vài hôm. Ở quê, em thực sự được trải nghiệm rất nhiều những niềm vui mà ở thành phố sẽ chẳng thể nào có được. Nào là em được đi bắt cá ở sông, đi xúc cua tép ở đồng, được đi bắt đom đóm, được ngắm trăng, được nô đùa với các bạn trong xóm,... Một trong những trải nghiệm mà em thích nhất đó chính là ngắm cảnh bình minh. Vì ở quê em đi ngủ khá sớm nên thức dậy cũng rất sớm, vào khoảng 5 rưỡi sáng. Khi em thức dậy cùng ông bà, việc mà em làm đầu tiên sẽ là chạy lên sân thượng tập thể dục và ngắm cảnh bình minh tuyệt đẹp. Nếu như ở thành phố em sẽ chẳng bao giờ có cơ hội để ngắm mặt trời mọc như vậy vì nhà cửa quá san sát nhau thì ở nhà ông bà hoàn toàn khác. Ông mặt trời đỏ hồng đang dần nhô lên trên những đám mây mờ mờ ảo ảo. Vì là mùa hè nên dù trời khá tối nhưng vẫn rất quang đãng, không hề sầm sì. Những ánh nắng vàng nhè nhẹ phủ lên những cánh đồng vàng ươm đang chờ bàn tay bác nông dân đến gặt. Những hàng cây xanh và những chú chim vẫn còn lim dim chưa thức dậy. Không khí vô cùng trong lành, gió thổi nhè nhẹ man mát khoan khoái vô cùng. Nhìn xa xa, những mảnh vườn của các hộ gia đình đã được nắng chiếu lên xanh mướt vô cùng. Những đống rơm, những đống gạch ngói xếp chồng được ánh nắng chiếu lên ngày một rõ hơn. Ngày mới đang dần bắt đầu trên quê hương em. Một vẻ đẹp yên bình mà em chưa bao giờ được trải nghiệm ở thành phố. Khi ông mặt trời nhú lên hẳn là buổi sáng nhộn nhịp trên quê hương bắt đầu. Lúc này, em sẽ xuống nhà vệ sinh cá nhân rồi đi chợ, hái rau ở vườn, nấu cơm. Khung cảnh chợ phên buổi sáng vô cùng đông đúc. Ai ai cũng mong muốn lựa được những thực phẩm tươi ngon. Những nông sản quê nhà vô cùng yên tâm về chất lượng vì người dân chủ yếu tự sản xuất rồi đem bán. Sau khi đi chợ cùng mẹ về, em sẽ cùng mọi người ra vườn làm đất, trồng rau và hái những luống rau xanh để nấu cơm. Tóm lại, những ngày ở quê thực sự rất vui và em cảm thấy thực sự bình yên và yêu quê hương mình.

 
Bình luận (0)

Lợn Móng Cái có ba loại: xương to, xương nhỡ và xương nhỏ. Những con xương càng nhỏ thì thịt càng thơm ngon. Thịt thơm ngon, dễ nuôi, đẻ mắn, đẻ sai, thân thiện với con người, chịu được kham khổ,chống đỡ bệnh tật tốt là những đặc điểm của lợn Móng Cái.

Bình luận (0)

Lợn Móng Cái có ba loại: xương to, xương nhỡ và xương nhỏ. Những con xương càng nhỏ thì thịt càng thơm ngon. Thịt thơm ngon, dễ nuôi, đẻ mắn, đẻ sai, thân thiện với con người, chịu được kham khổ,chống đỡ bệnh tật tốt là những đặc điểm của lợn Móng Cái

Bình luận (0)

- Có đặc tính di truyền ổn định, màu lông đồng nhất.

- Có đầu đen, giữa trán có một điểm trắng hình tam giác kéo dài, có cổ phân chia thân lợn ra làm hai phần. Nửa trước màu đen kéo dài đến mắt, nửa sau màu trắng kéo dài đến vai làm thành một vành trắng kéo dài đến bụng và bốn chân.

- Lưng và mông màu đen, mảng đen ở hông kéo dài xuống nửa bụng bịt kín mông và hông có hình yên ngựa.

- Đường ranh giới giữa khoang đen và trắng rộng 3–4cm, trên có da đen, còn lông thì trắng.

- Có câu thơ miêu tả đặc điểm của lợn: "Trán đốm trắng, lưng mình hơi võng/ Yên ngựa đen, khoang trắng vắt vai".

Bình luận (0)
nguyễn an phát
4 phút trước

program tim_uoc;

uses crt;

var i,n,tong:integer;

begin

clrscr;

write('nhap so n:');readln(n);

i:=1;tong:=0;

writeln('cac uoc cua ',n,' la:');

while i<=n do

if n mod i=0 then

begin

write(i:3);

inc(i);

end;

writeln;

i:=1;writeln('cac uoc chan:');

while i<=n do

begin

if n mod i=0 then 

begin

if i mod 2=0 then write(i:3);

tong:=tong+i;

end;

end;

writeln;

write('tong cac uoc chan:',tong);

readln;

end.

Bình luận (0)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN