Tìm x biết:
(x2+1).(x+5)=0
(x-7).(x+3)<0
Ai nhanh đúng nhất mik tick cho ^-^
Tìm x, biết:
a) 3x(x - 1) + x - 1 = 0;
b) (x - 2)( x 2 + 2x + 7) + 2( x 2 - 4) - 5(x - 2) = 0;
c) ( 2 x - 1 ) 2 - 25 = 0;
d) x 3 + 27 + (x + 3)(x - 9) = 0.
a) x = 1; x = - 1 3 b) x = 2.
c) x = 3; x = -2. d) x = -3; x = 0; x = 2.
Bài 4: Tìm x:
1) x2 - 9x = 0 2) x(x - 4) – x2 = 7 3) 3x + 2(x – 5) = 5
4) 25x2 - 1 = 0 5) 3x(x - 2) - 5(x - 2) = 0 6) 3x(x - 7) + 4(x – 7) = 0
7) 4x2 – 9 = 0 8) 10x(x - 4) + 2x - 8 = 0 9) x(2x - 5) - 2x2 = 0
10) 2x2 – 4x = 0 11) 2x(3 - 4x) + 3(4x - 3) = 0 12) 2x (x – 5) – 2x2 = 3
mọi người giúp mình vs chiều 1g mình thi rồi! cảm ơn!
\(1,\Leftrightarrow x\left(x-9\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=9\\x=0\end{matrix}\right.\\ 2,\Leftrightarrow x^2-4x-x^2=7\Leftrightarrow-4x=7\Leftrightarrow x=-\dfrac{7}{4}\\ 3,\Leftrightarrow3x+2x-10=5\Leftrightarrow5x=15\Leftrightarrow x=3\\ 4,\Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(5x+1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\x=-\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\\ 5,\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x-5\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\\ 6,\Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(3x+4\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
\(7,\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\\ 8,\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(10x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{5}\\x=4\end{matrix}\right.\\ 9,\Leftrightarrow2x^2-5x-2x^2=0\Leftrightarrow x=0\\ 10,\Leftrightarrow2x\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\\ 11,\Leftrightarrow\left(4x-3\right)\left(3-2x\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{4}\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\\ 12,\Leftrightarrow2x^2-10x-2x^2=3\Leftrightarrow-10x=3\Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{10}\)
\(1,\Leftrightarrow x\left(x-9\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=9\end{matrix}\right.\\ 2,\Leftrightarrow x^2-4x-x^2=7\\ \Leftrightarrow-4x=7\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{-7}{4}\\ 3,\Leftrightarrow3x+2x-10=5\\ \Leftrightarrow5x=15\\ \Leftrightarrow x=3\\ 4,\Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(5x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\x=-\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
\(5,\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x-5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\\ 6,\Leftrightarrow\left(3x+4\right)\left(x-7\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{4}{3}\\x=7\end{matrix}\right.\\ 7,\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
\(8,\Leftrightarrow10x\left(x-4\right)+2\left(x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(10x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\\ 9,\Leftrightarrow2x^2-5x-2x^2=0\\ \Leftrightarrow-5x=0\\ \Leftrightarrow x=0\\ 10,\Leftrightarrow2x\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(11,\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(4x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\\ 12,\Leftrightarrow2x^2-10x-2x^2=3\\ \Leftrightarrow-10x=3\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{10}\)
1) \(x^2-9x=0\Rightarrow x\left(x-9\right)=0\Rightarrow x=0;9\)
2) \(x\left(x-4\right)-x^2=7\Rightarrow-4x=7\Rightarrow x=-\dfrac{7}{4}\)
3) \(3x+2\left(x-5\right)=5\Rightarrow5x-10=5\Rightarrow5x=15\Rightarrow x=3\)
4) \(25x^2-1=0\Rightarrow x^2=\dfrac{1}{25}\Rightarrow x=\pm\dfrac{1}{5}\)
5) \(3x\left(x-2\right)-5\left(x-2\right)=0\Rightarrow\left(x-2\right)\left(3x-5\right)=0\Rightarrow x=2;\dfrac{5}{3}\)
6) \(3x\left(x-7\right)+4\left(x-7\right)\Rightarrow\left(3x+4\right)\left(x-7\right)=0\Rightarrow x=-\dfrac{4}{3};7\)
7) \(4x^2-9=0\Rightarrow x^2=\dfrac{9}{4}\Rightarrow x=\pm\dfrac{3}{2}\)
8) \(10x\left(x-4\right)+2x-8=0\Rightarrow2\left(x-4\right)\left(5x+1\right)=0\Rightarrow x=4;-\dfrac{1}{5}\)
9) \(x\left(2x-5\right)-2x^2=0\Rightarrow x\left(2x-5-2x=0\right)\Rightarrow x=0\)
10) \(2x^2-4x=0\Rightarrow2x\left(x-2\right)=0\Rightarrow x=0;2\)
11) \(2x\left(3-4x\right)+3\left(4x-3\right)=0\Rightarrow2x\left(4x-3\right)-3\left(4x-3\right)=0\Rightarrow\left(4x-3\right)\left(2x-3\right)=0\Rightarrow x=\dfrac{3}{4};\dfrac{3}{2}\)
12) \(2x\left(x-5\right)-2x^2=3\Rightarrow-10x=3\Rightarrow x=-\dfrac{3}{10}\)
Tìm biết: a) x (x - 6) = 0; b) x (x + 5) = 0; c) (x + 3)(x - 7) = 0; d) (x - 3) ( x 2 + 12) = 0
Bài 7. Tìm x,biết:
a) x-3x2=0 e) 5x(3x-1)+x(3x-1)-2(3x-1)=0
b) (x+3)2-x(x-2)=13 c) (x-4)2-36=0
d) x2-7x+12=0 g) x2-2018x-2019=0
Bài 8. Tìm x, biết
a) (2x-1)2=(x+5)2 b) x2-x+1/4
c) 4x4-101x2+25=0 d) x3-3x2+9x-91=0
Tìm x,y∈Z,biết:
Tìm x,y∈Z,biết:
18*) (x-6)(3x-9)>0
19*) -2x(x+5)<0
20*) (2x-1)(6-x) >0
21*) (2-x)(x+7) <0
22*) |x+3|≤2
23*) (x + 3)(x2 + 2) > 0
24*) (x - 2)(-9 - x2 ) < 0
25*) |x + 25| + |5 - y|=0
26*) |x - 40 | + |x - y + 10 | lớn hơn hoặc bằng 0
27*) (x – 3)(3y + 2) = 7
28*) 5xy – 5x + y = 5
\((x-6)(3x-9)>0\)
TH1:
\(\orbr{\begin{cases}x-6< 0\\3x-9< 0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x< 6\\x< 3\end{cases}}\)\(\Rightarrow x< 3\)
TH2:
\(\orbr{\begin{cases}x-6>0\\3x-9>0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x>6\\x>3\end{cases}}\)\(\Rightarrow x>6\)
Vậy \(x< 3\) hoặc \(x>6\)thì \((x-6)(3x-9)>0\)
Học tốt!
20.
\((2x-1)(6-x)>0\)
TH1:
\(\orbr{\begin{cases}2x-1>0\\6-x>0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x< \frac{1}{2}\\x< 6\end{cases}}\Rightarrow x< 6}\)
TH2
\(\orbr{\begin{cases}2x-1< 0\\6-x< 0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x>\frac{1}{2}\\x>6\end{cases}}\Rightarrow x>\frac{1}{2}}\)
Vậy \(x< 6\)hoặc \(x>\frac{1}{2}\)thì \((2x-1)(6-x)>0\)
21.
\((2-x)(x+7)< 0\)
TH1.
\(\orbr{\begin{cases}2-x>0\\x+7< 0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x< 2\\x>-7\end{cases}}\Rightarrow-7< x< 2}\)
TH2.
\(\orbr{\begin{cases}2-x< 0\\x+7>0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x>2\\x< -7\end{cases}}\Rightarrow2< x< -7}\)(vô lí)
Vậy \(-7< x< 2\) thì \((2-x)(x+7)< 0\)
Tìm x biết :
a, (x-2).(x2 +2x +7) +2.( x2-4) -5 .(x-2) =0
b, 4x2 -25 -(2x-5) .(2x+7) =0
c, x3 +27 + (x+3) .(x-9)=0
tìm x biết:
a)x2 + 3x = 0 b) x3 – 4x = 0
c) 5x(x-1) = x-1 d) 2(x+5) - x2-5x = 0
e) 2x(x-5)-x(3+2x)=26 f) 5x.(x – 2012) – x + 2012 = 0
a) \(\Rightarrow x\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-3\end{matrix}\right.\)
b) \(\Rightarrow x\left(x^2-4\right)=0\Rightarrow x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
c) \(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(5x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
d) \(\Rightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\Rightarrow\left(x+5\right)\left(2-x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=2\end{matrix}\right.\)
e) \(\Rightarrow2x^2-10x-3x-2x^2=26\)
\(\Rightarrow-13x=26\Rightarrow x=-2\)
f) \(\Rightarrow\left(x-2012\right)\left(5x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2012\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
. Tìm x, biết:
a) 4x2 – 9 = 0
b) (x + 5)2 – (x – 1)2= 0
c) x2 – 6x – 7 = 0
d) (x + 1)2 – (2x - 1)2 = 0
a)4x2-9=0
⇔ (2x-3)(2x+3)=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
b)(x+5)2-(x-1)2=0
⇔ (x+5-x+1)(x+5+x-1)=0
⇔ 12(x+2)=0
⇔ x=-2
c)x2-6x-7=0
⇔ x2-7x+x-7=0
⇔ x(x-7)+(x-7)=0
⇔ (x-7)(x+1)=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=7\\x=-1\end{matrix}\right.\)
d)(x+1)2-(2x-1)2=0
⇔ (x+1-2x+1)(x+1+2x-1)=0
⇔3x(2-x)=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
a, 4x2 - 9 = 0
<=> 4x2 = 9
<=> x2 = \(\dfrac{9}{4}\) => x = \(\sqrt{\dfrac{9}{4}}\)
b, (x + 5 )2 - ( x - 1 )2 = 0
<=> ( x+5-x+1 )(x+5+x-1) = 0
<=> 6(2x+4) = 0
<=> 12x+24=0
<=> 12x = -24
<=> x = -2
c, x2-6x-7=0
<=> x2+x-7x-7=0
<=> x(x+1)-7(x+1)=0
<=> (x-7)(x+1)=0
=> x+7=0 hoặc x+1=0
+ x-7=0 => x=7
+ x+1=0 => x=-1
d, \(\left(x+1\right)^2-\left(2x-1\right)^2=0\)
<=> \(\left(x+1-2x+1\right)\left(x+1+2x-1\right)=0\)
<=> (-x+2).3x=0
=> x=0 hoặc (-x+2).3=0
+ (-x+2).3=0 => -3x+6=0 => x=-2
b) (x +5)2 -(x -1)2=0
<=> [(x +5) -(x -1)][(x +5) +(x -1)]=0
<=> (x +5 -x +1)(x +5 +x -1)=0
<=> 6(2x+4)=0 <=>12(x +2)=0
=> x +2=0=> x=-2
vậy x= -2
c) x2 -6x -7=0
<=> x2 -7x +x -7=0
<=> (x2 +x)( -7x -7)=0
<=> x(x +1).-7(x +1)=0
<=> (x +1)(x -7)=0
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x+1=0\\x-7=0\end{matrix}\right.< =>\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\x=7\end{matrix}\right.\)
Vậy S={-1; 7}
d) (x +1)2 -(2x -1)2=0
<=> [(x -1)-(2x -1)][(x -1)+(2x -1)]=0
<=> (x -1 -2x +1)(x -1 +2x -1)=0
<=> (x -2x)(3x -2)<=> -x(3x -2)=0
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}-x=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.< =>\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy S={0; \(\dfrac{2}{3}\)}
Tìm x∈Z, biết:
a)x.(x-6)=0
b)(-7-x).(-x+5)=0
c)(x+3).(x-7)=0
d)(x-3).(x2+12)=0
e)(x+1).(2-x) ≥0
f)(x-3).(x-5) ≤0
a) \(x\left(x-6\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-6=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=6\end{matrix}\right.\)
b) \(\left(-7-x\right)\left(-x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}-7-x=0\\-x+5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-7\\x=-5\end{matrix}\right.\)
c) \(\left(x+3\right)\left(x-7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-7=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=7\end{matrix}\right.\)
d) \(\left(x-3\right)\left(x^2+12\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x^2+12=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x^2=-12\text{(vô lý)}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x=3\)
e) \(\left(x+1\right)\left(2-x\right)\ge0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x+1\ge0\\2-x\ge0\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}x+1\le0\\2-x\le0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x\ge-1\\x\le2\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}x\le-1\\x\ge2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}-1\le x\le2\\x\in\varnothing\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow-1\le x\le2\)
f) \(\left(x-3\right)\left(x-5\right)\le0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x-3\le0\\x-5\ge0\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}x-3\ge0\\x-5\le0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x\le3\\x\ge5\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}x\ge3\\x\le5\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow3\le x\le5\)
a) =>\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-6=0\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=6\end{matrix}\right.\)
b => \(\left[{}\begin{matrix}-7-x=0\\-x+5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-7\\x=5\end{matrix}\right.\)
d) => \(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x^2+12=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x^2=-12\end{matrix}\right.\)(vô lí) => x=3
c) => \(\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-7=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=7\end{matrix}\right.\)
Bài 5. Tìm x , biết rằng: a) x(x + 5)(x – 5) – (x + 2)(x2 – 2x + 4) = 3
b) (x – 3)3 – (x – 3)(x2 + 3x + 9) + 9(x + 1)2 = 15
c) (x+5)(x2 –5x +25) – (x – 7) = x3
d) (x+2)(x2 – 2x + 4) – x(x2 + 2) = 4
`a) x(x + 5)(x – 5) – (x + 2)(x^2 – 2x + 4) = 3`
`<=>x(x^2-25)-(x^3-8)=3`
`<=>x^3-25x-x^3+8=3`
`<=>-25x=-5`
`<=>x=1/5`
`b) (x – 3)^3 – (x – 3)(x^2 + 3x + 9) + 9(x + 1)^2 = 15`
`<=>x^3-9x^2+27x-27-(x^3-27)+9(x^2+2x+1)=15`
`<=>-9x^2+27x+9x^2+18x+9=15`
`<=>45x+9=15`
`<=>45x=6`
`<=>x=6/45=2/15`
`c) (x+5)(x^2 –5x +25) – (x – 7) = x^3`
`<=>x^3-125-x+7=x^3`
`<=>x^3-x-118=x^3`
`<=>-x-118=0`
`<=>-x=118<=>x=-118`
`d) (x+2)(x^2 – 2x + 4) – x(x^2 + 2) = 4 `
`<=>x^3+8-x^3-2x=4`
`<=>8-2x=4`
`<=>2x=4<=>x=2`