(x2--5).(x2-15).(x2-25).(x2-35)<0
tìm số nguyên x
a) A = -3x(x-5) +3( x2 -4x) -3x-10
b) B = 4x( x2 -7x +2) – 4( x3 -7x2 +2x -5)
c) C = 5x( x2 – x) – x2( 5x-5) -15
d) D = 7( x2 -5x+3)- x( 7x-35) -14
e) E = x2 - 4x - x( x-4) -15
A = - 3\(x\).(\(x-5\)) + 3(\(x^2\) - 4\(x\)) - 3\(x\) - 10
A = - 3\(x^2\) + 15\(x\) + 3\(x^2\) - 12\(x\) - 3\(x\) - 10
A = (- 3\(x^2\) + 3\(x^2\)) + (15\(x\) - 12\(x\) - 3\(x\)) - 10
A = 0 + (3\(x-3x\)) - 10
A = 0 - 10
A = - 10
C= 2x / x-3 - 3x+9/ x2 - 9
D= (15-x/ x2 - 25 + 2/ x+5 ) : x + 1/ x - 5
\(C=\dfrac{2x}{x-3}-\dfrac{3x+9}{x^2-9}\)
\(C=\dfrac{2x}{x-3}-\dfrac{3\left(x+3\right)}{x^2-3^2}\)
\(C=\dfrac{2x}{x-3}-\dfrac{3\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(C=\dfrac{2x}{x-3}-\dfrac{3}{x-3}\)
\(C=\dfrac{2x-3}{x-3}\)
============================
\(D=\left(\dfrac{15-x}{x^2-25}+\dfrac{2}{x+5}\right):\dfrac{x+1}{x-5}\)
\(D=\left(\dfrac{15-x}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}+\dfrac{2\left(x-5\right)}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\right):\dfrac{x+1}{x-5}\)
\(D=\left(\dfrac{15-x+2x-10}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\right):\dfrac{x+1}{x-5}\)
\(D=\left(\dfrac{x+5}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\right):\dfrac{x+1}{x-5}\)
\(D=\dfrac{1}{x-5}:\dfrac{x+1}{x-5}\)
\(D=\dfrac{1}{x-5}\cdot\dfrac{x-5}{x+1}\)
\(D=\dfrac{1}{x+1}\)
Chọn kết quả sai
A. x2-10x+25 = -(x-5)2
B. x2-10x+25 = (5-x)2
C. x2+10x+25 = (x+5)2
D. x2-10x+25 = (x-5)2
Tìm các số nguyên x, biết:
a, (22 + 5)(x2 + 25) = 0
b, (x2 + 7)(x2 - 49) < 0
c, (x2 - 7)(x2 - 49) < 0
d, (x2 - 36)(x2 - 81) ≤ 0
Giải các phương trình trùng phương sau: x 4 + 2 x 2 – x + 1 = 15 x 2 – x – 35
Ta có: x 4 + 2 x 2 – x + 1 = 15 x 2 – x – 35
⇔ x 4 + 2 x 2 – x + 1 - 15 x 2 + x + 35 = 0
⇔ x 4 – 13 x 2 + 36 = 0
Đặt m = x 2 . Điều kiện m ≥ 0
Ta có: x 4 – 13 x 2 + 36 = 0 ⇔ m 2 – 13m + 36 = 0
∆ = - 13 2 – 4.1.36 = 169 – 144 = 25 > 0
∆ = 25 = 5
Ta có: x 2 = 9 ⇒ x = ± 3
x 2 = 4 ⇒ x = ± 2
Vậy phương trình đã cho có 4 nghiệm: x 1 = 3; x 2 = -3; x 3 = 2; x 4 = -2
Kết quả của phép tính (x − 5)(x + 3) là:
A. x 2 − 15
B. x 2 − 8x − 15
C. x 2 + 2x − 15
D. x 2 − 2x − 15
Chọn D.
(x − 5)(x + 3) = x(x + 3) – 5( x + 3) = x 2 + 3x - 5x - 15 = x 2 − 2x − 15
1) 27,56 x 35 + 27,56 x67- 27,56 x2
2) 4 x 35 x 25 x 5 x2
3) ( 32 x 18 - 16 x 36 ) x( 1+3+5+7+......+1001)
4) 3/5 + 2/5 x 1/2 - 2/3 x 3/4
5) 27 x 13 + 35 x 27 - 12 x 9
6) 33/5 x 15/11 + 22/27 x 81/44 - 3/5 : 9/5
1).( 27,56 x 35 ) + ( 27,56 x 67 ) - ( 27,56 x 2)
= (964 + 1846,52) - 55,12
=2810,52 - 55,12
= 2755,4
2).( 4x 35 ) x ( 25 x 5 ) x 2
= ( 140 x 125 ) x2
= 17500 x 2
=35000
4). 3/10
5). 1188
6). 61/6
1,2755,4
2,35000
3,0
4,\(\frac{3}{10}\)
5,1188
6,\(\frac{61}{6}\)
a) x2(x - 5) + 5 - x = 0; b) 3x4 - 9x3 = -9x2 + 27x;
c) x2(x + 8) + x2 = -8x; d) (x + 3)(x2 -3x + 5) = x2 + 3x.
e) 3x(x - 1) + x - 1 = 0;
f) (x - 2)(x2 + 2x + 7) + 2(x2 - 4) - 5(x - 2) = 0;
g) (2x - 1)2 - 25 = 0;
h) x3 + 27 + (x + 3)(x - 9) = 0.
i)8x3 - 50x = 0; k) 2(x + 3)-x2 - 3x = 0;
m)6x2 - 15x - (2x - 5)(2x + 5) =
a: \(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-1\\x=1\end{matrix}\right.\)
d: \(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-4x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+3=0\)
hay x=-3
( x2 + 5 ) . (x2 - 25 ) < 0
ta có : \(\left(x^2+5\right)\left(x^2-25\right)< 0\)
vì \(x^2+5\ge5>0\forall x\) \(\Rightarrow\left(x^2+5\right)\left(x^2-25\right)< 0\) \(\Leftrightarrow x^2-25< 0\)
\(\Leftrightarrow x^2< 25\Leftrightarrow-5< x< 5\)
vậy \(-5< x< 5\)
Bài 5. Tìm x , biết rằng: a) x(x + 5)(x – 5) – (x + 2)(x2 – 2x + 4) = 3
b) (x – 3)3 – (x – 3)(x2 + 3x + 9) + 9(x + 1)2 = 15
c) (x+5)(x2 –5x +25) – (x – 7) = x3
d) (x+2)(x2 – 2x + 4) – x(x2 + 2) = 4
`a) x(x + 5)(x – 5) – (x + 2)(x^2 – 2x + 4) = 3`
`<=>x(x^2-25)-(x^3-8)=3`
`<=>x^3-25x-x^3+8=3`
`<=>-25x=-5`
`<=>x=1/5`
`b) (x – 3)^3 – (x – 3)(x^2 + 3x + 9) + 9(x + 1)^2 = 15`
`<=>x^3-9x^2+27x-27-(x^3-27)+9(x^2+2x+1)=15`
`<=>-9x^2+27x+9x^2+18x+9=15`
`<=>45x+9=15`
`<=>45x=6`
`<=>x=6/45=2/15`
`c) (x+5)(x^2 –5x +25) – (x – 7) = x^3`
`<=>x^3-125-x+7=x^3`
`<=>x^3-x-118=x^3`
`<=>-x-118=0`
`<=>-x=118<=>x=-118`
`d) (x+2)(x^2 – 2x + 4) – x(x^2 + 2) = 4 `
`<=>x^3+8-x^3-2x=4`
`<=>8-2x=4`
`<=>2x=4<=>x=2`