Tìm x
a) 5^x -1 = 5^2 + 100
b) x^10=x
2 x 5^2 x 3^2 + {[2 x 5^3 - (5x + 4) x 5 : (2^3 x 3 x 5)]}=455
Bài 5. Tìm x , biết rằng: a) x(x + 5)(x – 5) – (x + 2)(x2 – 2x + 4) = 3
b) (x – 3)3 – (x – 3)(x2 + 3x + 9) + 9(x + 1)2 = 15
c) (x+5)(x2 –5x +25) – (x – 7) = x3
d) (x+2)(x2 – 2x + 4) – x(x2 + 2) = 4
`a) x(x + 5)(x – 5) – (x + 2)(x^2 – 2x + 4) = 3`
`<=>x(x^2-25)-(x^3-8)=3`
`<=>x^3-25x-x^3+8=3`
`<=>-25x=-5`
`<=>x=1/5`
`b) (x – 3)^3 – (x – 3)(x^2 + 3x + 9) + 9(x + 1)^2 = 15`
`<=>x^3-9x^2+27x-27-(x^3-27)+9(x^2+2x+1)=15`
`<=>-9x^2+27x+9x^2+18x+9=15`
`<=>45x+9=15`
`<=>45x=6`
`<=>x=6/45=2/15`
`c) (x+5)(x^2 –5x +25) – (x – 7) = x^3`
`<=>x^3-125-x+7=x^3`
`<=>x^3-x-118=x^3`
`<=>-x-118=0`
`<=>-x=118<=>x=-118`
`d) (x+2)(x^2 – 2x + 4) – x(x^2 + 2) = 4 `
`<=>x^3+8-x^3-2x=4`
`<=>8-2x=4`
`<=>2x=4<=>x=2`
1) 5(x-3) (x-7)-(5x+1) (x-2)= -8
2) x(x+1) (x+2)-(x+4) (3x-5)= 84-5x
3) (9x2-5) (x+3)-3x2(3x+9)=(x-5) (x+4)-x(x-11)
4) (x2-4x+16) (x+4)-x(x+1) (x+2)+3x2=0
5) (8x+2) (1-3x)+(6x-1) (4x-10)=-50
6) (x2+2x+4) (2-x)+x(x-3) (x+4)-x2+24=0
7) (\(\dfrac{x}{2}\)+3) (5-6x)+(12x-2) (\(\dfrac{x}{4}\)+3)=0
1) Ta có: \(5\left(x-3\right)\left(x-7\right)-\left(5x+1\right)\left(x-2\right)=-8\)
\(\Leftrightarrow5\left(x^2-10x+21\right)-\left(5x^2-10x+x-2\right)=-8\)
\(\Leftrightarrow5x^2-50x+105-5x^2+9x+2+8=0\)
\(\Leftrightarrow-41x=-115\)
hay \(x=\dfrac{115}{41}\)
2) Ta có: \(x\left(x+1\right)\left(x+2\right)-\left(x+4\right)\left(3x-5\right)=84-5x\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2+3x+2\right)-\left(3x^2+7x-20\right)=84-5x\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+2x-3x^2-7x+20-84+5x=0\)
\(\Leftrightarrow x^3=64\)
hay x=4
3) Ta có: \(\left(9x^2-5\right)\left(x+3\right)-3x^2\left(3x+9\right)=\left(x-5\right)\left(x+4\right)-x\left(x-11\right)\)
\(\Leftrightarrow9x^3+27x^2-5x-15-9x^3-27x^2=x^2-x-20-x^2+11x\)
\(\Leftrightarrow-5x-15=10x-20\)
\(\Leftrightarrow-5x-10x=-20+15\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-5}{-15}=\dfrac{1}{3}\)
1.(x+2)3+(x-3)2-x2(x+5)
2.(2x+3).(x-5)+2x(3-x)+x-10
3.(x+5).(x2-5x+25)-x(x-4)2+16x
4.(-x-2)3+(2x-4).(x2+2x+4)-x2.(x-6)
3: \(\left(x+5\right)\left(x^2-5x+25\right)-x\left(x-4\right)^2+16x\)
\(=x^3+125-x^3+8x^2-16x+16x\)
\(=8x^2+125\)
Bạn cần viết đề bài bằng công thức toán để được hỗ trợ tốt hơn.
tìm x biết
a) 5x(2x-7)+2x(8-5x)=5
b)(3x-5)(7-5x)-(5x+2)(2-3x)=4
c)5(2x-3)^2-5(x+1)^2-15(x+4)(x-4)=-10
d) 5x(x-3)(x+3)-(2x-3)^2 -5(x+2)^3+34x(x+2)=1
a)
<=> 10x - 35 + 16x - 10 = 5
<=> 10x + 16x = 5 + 35 + 10
<=> 26x = 50
<=> x = 50/26 = 25/13
1. (x-6)^2 = 2(x-6)
2. 2(x-3)^2 = (x-3)(x+5)
3. 4(x-3)=2x-5(2x+3)
4. x2 +4 -2 (x-1) = (x-2)^2
5. x-3/5 = 6 - 1-2x/3
6. x+2 = 6-5x/2
7. x+2/5 - x+3 = x-2/2
8. 2x-5/x-4 = 2x+1/x+2
9. X+3/x-3 - x-1/x+3 = x2 + 4x + 6/x2 -9
10. 3x-3/x2-9 -1/x-3 = x+1/x+3
11. X+1/x-1 - x-1/x+1 = 4/x2 -1
Bài dài quá, lần sau chia nhỏ câu hỏi nhé!!!!!
1) (\(\dfrac{1}{2}\)x + 3)*(x2- 4x- 6)
2) (6x2 -9x +15)*(\(\dfrac{2}{3}\)x+1)
3) (3x2 -x+5)*(x3+5x-1)
4) (x-1)*(x+1)*(x-2)
5) D=(x-7)*(x+5)-(x-4)*(x+3)
6) E= 4x*(x2-x-1)-(x+3)*(x2-2)
7) F= 5x*(x-3)*(x-1)-4x*(x2-2x)
1) \(\left(\dfrac{1}{2}x+3\right)\left(x^2-4x-6\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}x^3-2x^2-3x+3x^2-12x-18\)
\(=\dfrac{1}{2}x^3+x^2-15x-18\)
2) \(\left(6x^2-9x+15\right)\left(\dfrac{2}{3}x+1\right)\)
\(=4x^3+6x^2-6x^2-9x+10x+15\)
\(=4x^3+x+15\)
3) Ta có: \(\left(3x^2-x+5\right)\left(x^3+5x-1\right)\)
\(=3x^5+15x^2-3x^2-x^4-5x^2+x+5x^3+25x-5\)
\(=3x^5-x^4+5x^3+10x^2+26x-5\)
4) Ta có: \(\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x-2\right)\)
\(=x^3-2x^2-x+2\)
Tìm x, biết:
a) 5.2²+(x+3)=5²
b)2³+(x-3²)=5³-4³
c)4.(x-5)-2³=2⁴.3
d)5.(x+7)-10=2³.5
e)7²-7.(13-x)=14
f)5x-5²=10
g)9x-2.3²=3⁴
h)10x+2².5=10²
i)125-5.(4+x)=15
j)2⁶+(5+x)=3⁴
a) 5.2² + (x + 3) = 5²
5.4 + x + 3 = 25
20 + x + 3 = 25
x + 23 = 25
x = 25 - 23
x = 2
b) 2³ + (x - 3²) = 5³ - 4³
8 + (x - 9) = 125 - 64
8 + x - 9 = 61
x - 1 = 61
x = 61 + 1
x = 62
c) 4.(x - 5) - 2³ = 2⁴.3
4x - 20 - 8 = 16.3
4x - 28 = 48
4x = 48 + 28
4x = 76
x = 76 : 4
x = 19
d) 5.(x + 7) - 10 = 2³.5
5x + 35 - 10 = 8.5
5x + 25 = 40
5x = 40 - 25
5x = 15
x = 15 : 5
x = 3
e) 7² - 7.(13 - x) = 14
49 - 91 + 7x = 14
7x - 42 = 14
7x = 14 + 42
7x = 56
x = 56 : 7
x = 8
a) \(5\cdot2^2+\left(x+3\right)=5^2\)
\(\Rightarrow x+3=5^2-5\cdot2^2\)
\(\Rightarrow x+3=25-5\cdot4\)
\(\Rightarrow x+3=5\)
\(\Rightarrow x=5-3\)
\(\Rightarrow x=2\)
b) \(2^3+\left(x-3^2\right)=5^3-4^3\)
\(\Rightarrow8+\left(x-9\right)=125-64\)
\(\Rightarrow8+x-9=61\)
\(\Rightarrow x-1=61\)
\(\Rightarrow x=61+1\)
\(\Rightarrow x=62\)
c) \(4\left(x-5\right)-2^3=2^4\cdot3\)
\(\Rightarrow4\left(x-5\right)=2^4\cdot3+2^3\)
\(\Rightarrow4\cdot\left(x-5\right)=16\cdot3+8\)
\(\Rightarrow4\cdot\left(x-5\right)=56\)
\(\Rightarrow x-5=56:4\)
\(\Rightarrow x-5=14\)
\(\Rightarrow x=19\)
d) \(5\left(x+7\right)-10=2^3\cdot5\)
\(\Rightarrow5\left(x+7\right)=8\cdot5+10\)
\(\Rightarrow5\left(x+7\right)=40+10\)
\(\Rightarrow5\left(x+7\right)=50\)
\(\Rightarrow x+7=10\)
\(\Rightarrow x=10-7\)
\(\Rightarrow x=3\)
e) \(7^2-7\left(13-x\right)=14\)
\(\Rightarrow7\left(13-x\right)=7^2-14\)
\(\Rightarrow7\left(13-x\right)=49-14\)
\(\Rightarrow7\left(13-x\right)=35\)
\(\Rightarrow13-x=5\)
\(\Rightarrow x=13-5\)
\(\Rightarrow x=8\)
f) \(5x-5^2=10\)
\(\Rightarrow5x=10+5^2\)
\(\Rightarrow5x=10+25\)
\(\Rightarrow5x=35\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{35}{5}\)
\(\Rightarrow x=7\)
g) \(9x-2\cdot3^2=3^4\)
\(\Rightarrow9x=3^4+2\cdot3^2\)
\(\Rightarrow9x=81+2\cdot9\)
\(\Rightarrow9x=99\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{99}{9}\)
\(\Rightarrow x=11\)
h) \(10x+2^2\cdot5=10^2\)
\(\Rightarrow10x=10^2-2^2\cdot5\)
\(\Rightarrow10x=100-4\cdot5\)
\(\Rightarrow10x=80\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{80}{10}\)
\(\Rightarrow x=8\)
i) \(125-5\left(4+x\right)=15\)
\(\Rightarrow5\left(4+x\right)=125-5\)
\(\Rightarrow5\left(4+x\right)=120\)
\(\Rightarrow4+x=\dfrac{120}{5}\)
\(\Rightarrow4+x=24\)
\(\Rightarrow x=24-4\)
\(\Rightarrow x=20\)
j) \(2^6+\left(5+x\right)=3^4\)
\(\Rightarrow5+x=3^4-2^6\)
\(\Rightarrow5+x=81-64\)
\(\Rightarrow5+x=17\)
\(\Rightarrow x=17-5\)
\(\Rightarrow x=12\)
f) 5x - 5² = 10
5x - 25 = 10
5x = 10 + 25
5x = 35
x = 35 : 5
x = 7
g) 9x - 2.3² = 3⁴
9x - 2.9 = 81
9x - 18 = 81
9x = 81 + 18
9x = 99
x = 99 : 9
x = 11
h) 10x - 2².5 = 10²
10x - 4.5 = 100
10x - 20 = 100
10x = 100 + 20
10x = 120
x = 120 : 10
x = 12
i) 125 - 5.(4 + x) = 15
5.(4 + x) = 125 - 15
5.(4 + x) = 110
4 + x = 110 : 5
4 + x = 22
X = 22 - 4
x = 18
j) 2⁶ + (5 + x) = 3⁴
64 + 5 + x = 81
69 + x = 81
x = 81 - 69
x = 12
Tìm x biết:
a) (x+5).(2x+1)=0
b) x.(x+2)-3.(x+2)=0
c) 2x.(x-5)-x.(3+2x)=26
d) x2-10x-8x+16=0
e) x2-10x=25
f) 5x.(x-1)=x-1
g) 2.(x+5)-x2-5x=0
h) x2+5x-6=0
i) (2x-3)2-4.(x+1).(x-1)=49
j) x3+x2+x+1=0
k) x3-x2=4x2-8x+4
Mn ơi giúp em vs ạ,em cảm ơn trc ạ
\(a,\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=3\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow2x^2-10x-3x-2x^2=26\\ \Leftrightarrow-13x=26\Leftrightarrow x=-2\\ d,\Leftrightarrow x^2-18x+16=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2-18x+81\right)-65=0\\ \Leftrightarrow\left(x-9\right)^2-65=0\\ \Leftrightarrow\left(x-9+\sqrt{65}\right)\left(x-9-\sqrt{65}\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=9-\sqrt{65}\\9+\sqrt{65}\end{matrix}\right.\)
\(e,\Leftrightarrow x^2-10x-25=0\\ \Leftrightarrow\left(x-5\right)^2-50=0\\ \Leftrightarrow\left(x-5-5\sqrt{2}\right)\left(x-5+5\sqrt{2}\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5+5\sqrt{2}\\x=5-5\sqrt{2}\end{matrix}\right.\\ f,\Leftrightarrow5x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(5x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\\ g,\Leftrightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2-x\right)\left(x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\\ h,\Leftrightarrow x^2+2x+3x+6=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-2\end{matrix}\right.\\ i,\Leftrightarrow4x^2-12x+9-4x^2+4=49\\ \Leftrightarrow-12x=36\Leftrightarrow x=-3\)
\(j,\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=-1\left(vô.lí\right)\\x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=-1\\ k,\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)=4\left(x-1\right)^2\\ \Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)