Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Ngọc tấn đoàn
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
29 tháng 12 2021 lúc 15:21

a: \(=x-\dfrac{3}{2}+2y\)

b: \(=\dfrac{1}{x\left(y-x\right)}-\dfrac{1}{y\left(y-x\right)}=\dfrac{y-x}{xy\left(y-x\right)}=\dfrac{1}{xy}\)

Lương Ngọc
Xem chi tiết
Kiều Vũ Linh
17 tháng 12 2020 lúc 11:06

MTC = (x - y)(x2 + xy + y2)

\(\dfrac{1}{x-y}-\dfrac{3xy}{x^3-y^3}+\dfrac{x-y}{x^2+xy+y^2}\)

\(=\dfrac{x^2+xy+y^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}-\dfrac{3xy}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}+\dfrac{\left(x-y\right)^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\dfrac{x^2+xy+y^2-3xy+\left(x-y\right)^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\dfrac{x^2+xy+y^2-3xy+x^2-2xy+y^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\dfrac{2x^2-4xy+2y^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\dfrac{2\left(x^2-2xy+y^2\right)}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\dfrac{2\left(x-y\right)^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\dfrac{2\left(x-y\right)}{x^2+xy+y^2}\)

nguyễn đăng long
16 tháng 12 2020 lúc 22:19

1/x-y-3xy/x^3-y^3+x-y/x^2+xy+y^2

=1/x-y+-3xy/(x-y)(x^2+xy+y^2)+x-y/x^2+xy+y^2

=x^2+xy+y^2/(x-y)(x^2+xy+y^2)+-3xy/(x-y)(x^2+xy+y^2)+x^2-2xy+y^2/(x-y)(x^2+xy+y^2)

=x^2+xy+y^2-3xy+x^2-2xy-y^2/(x-y)(x^2+xy+y^2)

=2x^2-5xy/(x-y)(x^2+xy+y^2)

Kiều Vũ Linh
17 tháng 12 2020 lúc 11:06

MTC = (x - y)(x2 + xy + y2)

\(\dfrac{1}{x-y}-\dfrac{3xy}{x^3-y^3}+\dfrac{x-y}{x^2+xy+y^2}\)

\(=\dfrac{x^2+xy+y^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}-\dfrac{3xy}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}+\dfrac{\left(x-y\right)^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\dfrac{x^2+xy+y^2-3xy+\left(x-y\right)^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\dfrac{x^2+xy+y^2-3xy+x^2-2xy+y^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\dfrac{2x^2-4xy+2y^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\dfrac{2\left(x^2-2xy+y^2\right)}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\dfrac{2\left(x-y\right)^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\dfrac{2\left(x-y\right)}{x^2+xy+y^2}\)

Hoàng Huy
Xem chi tiết
Edogawa Conan
29 tháng 7 2021 lúc 8:27

Ta có:(x2-y2)\(.\dfrac{x^2+y^2}{y^4-x^2y^2}\)\(=\left(x^2-y^2\right).\dfrac{x^2+y^2}{y^2\left(y^2-x^2\right)}=-\dfrac{x^2+y^2}{y^2}\)

Ta có:\(\dfrac{4x^2-9y^2}{xy}:\left(2x-3y\right)=\dfrac{\left(2x-3y\right)\left(2x+3y\right)}{xy}.\dfrac{1}{\left(2x-3y\right)}=\dfrac{2x+3y}{xy}\)

Lê Mai Tuyết Hoa
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
15 tháng 12 2021 lúc 18:44

\(a,=\dfrac{1}{x\left(y-x\right)}-\dfrac{1}{y\left(y-x\right)}=\dfrac{x-y}{xy\left(y-x\right)}=\dfrac{-1}{xy}\\ b,=\dfrac{x+3-x-4}{x-2}=\dfrac{-1}{x-2}\)

Lê Kiều Trinh
Xem chi tiết
anonymous
15 tháng 12 2020 lúc 22:58

Ta có:

\(\dfrac{1}{x-y}+\dfrac{3xy}{y^3-x^3}+\dfrac{x-y}{x^2+xy+y^2}\\ =\dfrac{x^2+xy+y^2-3xy+\left(x-y\right)^2}{x^3-y^3}\\ =\dfrac{2\left(x-y\right)^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\\ =\dfrac{2\left(x-y\right)}{x^2+xy+y^2}\)

Mai Thùy Trang
15 tháng 12 2020 lúc 23:15

    \(\dfrac{1}{x-y}+\dfrac{3xy}{y^3-x^3}+\dfrac{x-y}{x^2+xy+y^2}\) \(=\dfrac{x^2+xy+y^2}{x^3-y^3}-\dfrac{3xy}{x^3-y^3}+\dfrac{\left(x-y\right)^2}{x^3-y^3}\)

\(=\dfrac{x^2+xy+y^2-3xy+x^2-2xy+y^2}{x^3-y^3}\)

\(=\dfrac{2x^2+2y^2-4xy}{x^3-y^3}\)

\(=\dfrac{2x^2-2xy-2xy+2y^2}{x^3-y^3}\)

\(=\dfrac{2x\left(x-y\right)-2y\left(x-y\right)}{x^3-y^3}\)

\(=\dfrac{\left(2x-2y\right)\left(x-y\right)}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\dfrac{2x-2y}{x^2+xy+y^2}\)

Mtrangg
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
4 tháng 8 2023 lúc 19:50

\(\dfrac{xy}{x-y}-\dfrac{2x^2}{y-2x}\)

\(=\dfrac{xy}{x-y}+\dfrac{2x^2}{2x-y}\)

\(=\dfrac{xy\left(2x-y\right)+2x^2\left(x-y\right)}{\left(x-y\right)\left(2x-y\right)}\)

\(=\dfrac{2x^2y-xy^2+2x^3-2x^2y}{\left(x-y\right)\left(2x-y\right)}\)

\(=\dfrac{2x^3-xy^2}{\left(x-y\right)\left(2x-y\right)}=\dfrac{x\left(2x^2-y^2\right)}{\left(x-y\right)\left(2x-y\right)}\)

Hồ Ngọc Mạnh
Xem chi tiết
Hồ Ngọc Mạnh
3 tháng 12 2021 lúc 19:40

Giúp với mọi người

 

 

Nguyễn Lê Phước Thịnh
3 tháng 12 2021 lúc 20:44

c: \(=3x^3-4x^2+6x^2-8x=3x^2+2x^2-8x\)

Đức Anh Ramsay
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
17 tháng 2 2021 lúc 13:14

Ta có: \(\dfrac{y}{x-y}-\dfrac{x^3-xy^2}{x^2+y^2}\cdot\left(\dfrac{x}{x^2-2xy+y^2}-\dfrac{y}{x^2-y^2}\right)\)

\(=\dfrac{y}{x-y}-\dfrac{x\left(x^2-y^2\right)}{x^2+y^2}\cdot\left(\dfrac{x\left(x+y\right)}{\left(x-y\right)^2\cdot\left(x+y\right)}-\dfrac{y\cdot\left(x-y\right)}{\left(x-y\right)^2\cdot\left(x+y\right)}\right)\)

\(=\dfrac{y}{x-y}-\dfrac{x\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{x^2+y^2}\cdot\dfrac{x^2+xy-xy+y^2}{\left(x-y\right)^2\left(x+y\right)}\)

\(=\dfrac{y}{x-y}-\dfrac{x\cdot\left(x^2+y^2\right)}{\left(x^2+y^2\right)\cdot\left(x-y\right)}\)

\(=\dfrac{y}{x-y}-\dfrac{x}{x-y}\)

\(=\dfrac{y-x}{x-y}=\dfrac{-\left(x-y\right)}{x-y}=-1\)

Vũ Thảo Anh
Xem chi tiết