Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Trần Đông
Xem chi tiết
lê thị hương giang
13 tháng 12 2017 lúc 12:31

a, Tìm GTNN

\(A=2x^2+y^2+2xy-8x+2028\)

\(=\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(x^2-8x+16\right)+2012\)

\(=\left(x+y\right)^2+\left(x-4\right)^2+2012\)

Ta có :

\(\left(x+y\right)^2\ge0\) với mọi x

\(\left(x-4\right)^2\ge0\) với mọi x

\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2+\left(x-4\right)^2+2012\ge2012\)

Dấu = xảy ra

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x-4\right)^2=0\\\left(x+y\right)^2=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-4=0\\x+y=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4\\y=-4\end{matrix}\right.\)

Vậy \(Min_A=2012\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4\\y=-4\end{matrix}\right.\)

Ngọc Hiền
13 tháng 12 2017 lúc 12:35

A=2x2+y2+2xy-8x+2028=(x2+2xy+y2)+(x2-8x+16)+2012=(x+y)2+(x-4)2+2012

Vì (x+y)2\(\ge\)0\(\forall\)x,y

(x-4)2\(\ge0\forall x\)

=>(x+y)2+(x-4)2\(\ge0\)

=>(x+y)2+(x-4)2+2012\(\ge2012\forall x,y\)

Đạt được khi và chỉ khi:

\(\left\{{}\begin{matrix}x-4=0\rightarrow x=4\\x+y=0\rightarrow y=-4\end{matrix}\right.\)

Vậy Amin=2012<=>x=4,y=-4

kuroba kaito
13 tháng 12 2017 lúc 12:41

a) A=2x2+y2+2xy-8x+2028

=(x2+2xy+y2)+(x2-8x+16)+2012

=(x+y)2+(x-4)2+2012

do (x+y) 2≥ 0 ∀x;y

(x-4)2≥ 0 ∀x

=> (x+y)2+(x-4)2 ≥ 0

=> (x+y)2+(x-4)2+2012 ≥ 2012

=> A≥2012

vậy GTNN A=2012 khi \(\left[{}\begin{matrix}x+y=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}y=-4\\x=4\end{matrix}\right.\)

Uni5 Forever
Xem chi tiết
Phong Khánh
7 tháng 8 2019 lúc 22:43

a) (x - 2)(x + 3) = -7

Ta có : -7 = 1.(-7) = -1.7

Mà x - 2 < x + 3 nên ta có bảng:

x - 2 -7 -1
x + 3 1 7
x -5 hoặc -2 1 hoặc 4
KL Vô lí Vô lí

Vậy không có giá trị x thỏa mãn

b. (5 + x)(y - 4) = 11

Ta có 11 = 1.11 = -11 . (-1)

Ta có bảng

5 + x 11 1 -11 -1
y - 4 1 11 -1 -11
x 6 -4 -16 -6
y 5 15 3 -7
KL TM TM TM TM

Vậy (x;y) ∈ { (-4;15) ; (6;5) ; (-16;3) ; (-6;-7) }

d. (2x - 1)(y + 2) = 18

Ta có 18 = 1.18 = 2.9 = 3.6 = -1.(-18) = -2.(-9) = -3.(-6)

Mà 2x - 1 là số lẻ nên ta có bảng :

2x - 1 1 9 3 -1 -9 -3
y + 2 18 2 6 -18 -2 -6
x 1 5 2 0 -4 -2
y 16 0 4 -20 -4 -8
KL TM TM TM TM TM TM

Vậy ...

Nguyễn Hữu Tuyên
Xem chi tiết
Sáng
30 tháng 1 2017 lúc 20:55

Phương trình đã cho có thể được viết:

\(\left(x-y+1\right)\left(x+3y-3\right)=5\)

Do x, y là các số nguyên nên phương trình trên tương đương với:

\(\left\{\begin{matrix}x-y+1=1\\x+3y-3=5\end{matrix}\right.\) hay \(\left\{\begin{matrix}x-y+1=5\\x+3y-3=1\end{matrix}\right.\)

Giải các hệ phương trình nên ta suy ra:

\(x=y=2\) hay \(x=4;y=0\)

Phan Tùng Chi
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
17 tháng 9 2021 lúc 8:35

\(x^2+3y^2-4x+6y+7=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2-4x+4\right)+\left(3y^2+6y+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)^2+3\left(y+1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=-1\end{matrix}\right.\\ 3x^2+y^2+10x-2xy+26=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2-2xy+y^2\right)+2x^2+36=0\\ \Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+2x^2+36=0\\ \Leftrightarrow x,y\in\varnothing\left[\left(x-y\right)^2+2x^2+36\ge36>0\right]\\ 3x^2+6y^2-12x-20y+40=0\\ \Leftrightarrow\left(3x^2-12x+12\right)+\left(6y^2-20y+28\right)=0\\ \Leftrightarrow3\left(x-2\right)^2+6\left(y^2-\dfrac{10}{3}y+\dfrac{14}{3}\right)=0\\ \Leftrightarrow3\left(x-2\right)^2+6\left(y^2-2\cdot\dfrac{5}{3}y+\dfrac{25}{9}+\dfrac{17}{9}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3\left(x-2\right)^2+6\left(y-\dfrac{5}{3}\right)^2+\dfrac{34}{3}=0\\ \Leftrightarrow x,y\in\varnothing\)

Nguyễn Phương Thảo
Xem chi tiết
Mai Lan
Xem chi tiết
Akai Haruma
20 tháng 7 2020 lúc 10:21

Lời giải:

a)

$(x-z)^2+(y-z)^2+y^2+z^2=2xy-2yz+6z-9$

$\Leftrightarrow x^2-2xz+z^2+(y-z)^2+y^2+z^2-2xy+2yz-6z+9=0$

$\Leftrightarrow x^2-2x(z+y)+(z^2+y^2+2yz)+(y-z)^2+(z^2-6z+9)=0$

$\Leftrightarrow x^2-2x(y+z)+(y+z)^2+(y-z)^2+(z-3)^2=0$

$\Leftrightarrow (x-y-z)^2+(y-z)^2+(z-3)^2=0$
Vì $(x-y-z)^2\geq 0; (y-z)^2\geq 0; (z-3)^2\geq 0$ với mọi $x,y,z\in\mathbb{R}$ nên để tổng của chúng bằng $0$ thì:

$(x-y-z)^2=(y-z)^2=(z-3)^2=0$

$\Rightarrow z=3; y=3; x=6$

b)

$x^2+3y^2+z^2+2xy-2yz-2x+4y+10=0$

$\Leftrightarrow (x^2+2xy+y^2)+(y^2-2yz+z^2)+y^2-2x+4y+10=0$

$\Leftrightarrow (x+y)^2+(y-z)^2+y^2-2(x+y)+6y+10=0$

$\Leftrightarrow (x+y)^2-2(x+y)+1+(y-z)^2+(y^2+6y+9)=0$

$\Leftrightarrow (x+y-1)^2+(y-z)^2+(y+3)^2=0$ (lập luận tương tự phần a)

$\Leftrightarrow y=z=-3; x=4$

Khỏi Cần Hỏi
Xem chi tiết
Khỏi Cần Hỏi
15 tháng 7 2018 lúc 20:19

.

giúp mk đi. Mk đag cần gấp

nhan
Xem chi tiết
Khôi Lê
Xem chi tiết
alibaba nguyễn
24 tháng 9 2018 lúc 9:20

\(x^2-3y^2+2xy-2x+6y-4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y+1\right)\left(x+3y-3\right)=1\)

Làm nôt

tth_new
4 tháng 3 2019 lúc 8:56

Viết pt trên thành pt bậc 2 đối với x:\(x^2+2x\left(y-1\right)-\left(3y^2-6y+4\right)=0\) (1)

Pt (1) có nghiệm \(\Leftrightarrow\Delta'=\left(y-1\right)^2+\left(3y^2-6y+4\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow4y^2-8y+5\ge0\),Ta cần có \(\Delta'=k^2\)

Tức là \(4y^2-8y+5=k^2\Leftrightarrow4\left(y-1\right)^2+1=k^2\)

\(\Leftrightarrow\left(2y-2\right)^2-k^2=-1\Leftrightarrow\left(2y-2-k\right)\left(2y-2+k\right)=-1\)

Đến đây bí!