Chứng minh Sina/1-cosa-sina/1+cosa=2cota Mong mn giúp em ạ
\(\dfrac{sina}{sina-cosa}-\dfrac{cosa}{cosa-sina}=\dfrac{sina+cosa}{sina-cosa}=\dfrac{1+cota}{1-cota}=\dfrac{\left(1+cota\right)^2}{1-cot^2a}\)
Đề bài ko đúng
a) Tính: cosA, sinA, biết tanA= \(\dfrac{3}{5}\)
b) Tính: sinA, tanA, biết cosA=\(\dfrac{1}{4}\)
MỌI NGƯỜI GIÚP EM VỚI Ạ. EM CẢM ƠN NHIỀU Ạ
a) Có: `1+tan^2a=1/(cos^2a)`
`<=> 1+(3/5)^2=1/(cos^2a)`
`=> cosa=\sqrt10/4`
`=> sina = \sqrt(1-cos^2a) = \sqrt6/4`
b) Có: `sin^2a + cos^2a=1`
`<=> sin^2a + (1/4)^2=1`
`=> sina=\sqrt15/4`
`=> tana = (sina)/(cosa) = \sqrt15`
a) Giả sử tam giác ABC vuông tại B có \(tanA=\dfrac{3}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{BC}{AB}=\dfrac{3}{5}\Rightarrow BC=\dfrac{3}{5}AB\Rightarrow AC=\sqrt{AB^2+\dfrac{9}{25}AB^2}=\dfrac{\sqrt{34}}{5}AB\)
\(\Rightarrow\dfrac{AB}{AC}=\dfrac{5}{\sqrt{34}}\Rightarrow cosA=\dfrac{5}{\sqrt{34}}\)
\(AC=\dfrac{\sqrt{34}}{5}AB\Rightarrow AC=\dfrac{\sqrt{34}}{5}.\dfrac{5}{3}BC=\dfrac{\sqrt{34}}{3}BC\Rightarrow\dfrac{BC}{AC}=\dfrac{3}{\sqrt{34}}\)
\(\Rightarrow sinA=\dfrac{3}{\sqrt{34}}\)
b) cũng tương tự như câu a thôi,bạn tự tính nha
\(b)\frac{(sina+cosa)^2-(sina-cosa)^2}{sina.cosa}=4\)
chứng minh các hệ thức sau
\(a) \frac{cosa}{1-sina}=\frac{1+sina}{cosa}\)
b) khai triển hằng đẳng thức là ra
a) nhân tích chéo
\(\frac{\cos\alpha}{1-\sin\alpha}=\frac{1+\sin\alpha}{\cos\alpha}\Leftrightarrow\cos^2\alpha=1-\sin^2\alpha\)\(\Leftrightarrow\cos^2\alpha+\sin^2\alpha=1\)(luôn đúng)
\(\frac{\left(\sin\alpha+\cos\alpha\right)^2-\left(\sin\alpha-\cos\alpha\right)^2}{\sin\alpha\cdot\cos\alpha}=\frac{\sin^2\alpha+\cos^2\alpha+2\sin\alpha\cdot\cos\alpha-\sin^2\alpha-\cos^2\alpha+2\sin\alpha\cdot\cos\alpha}{\sin\alpha\cdot\cos\alpha}\)
\(=\frac{4\sin\alpha\cdot\cos\alpha}{\sin\alpha\cdot\cos\alpha}=4\)(đpcm)
Cho tana=\(\dfrac{1}{3}\)Tính\(\dfrac{cosa-sina}{cosa+sina}\)
Chứng minh rằng:\(\dfrac{1-tana}{1+tana}=\dfrac{cosa-sina}{cosa+sina}\)
chứng minh công thức a = g ( sina - µt cosa ) giúp mình với ạ. Mình gấp . Mong các bạn giúp đỡ.. Thanks tr ạ
Chứng minh các hệ thức sau :
a) \(\dfrac{cosa}{1-sina}=\dfrac{1+sina}{cosa}\)
b) \(\dfrac{\left(sina+cosa\right)-\left(sina-cosa\right)^2}{sina.cosa}=4\)
a: \(\sin^2a+\cos^2a=1\)
\(\Leftrightarrow\cos^2a=1-\sin^2a=\left(1-\sin a\right)\left(1+\sin a\right)\)
hay \(\dfrac{\cos a}{1-\sin a}=\dfrac{1+\sin a}{\cos a}\)
b: \(VT=\dfrac{\left(\sin a+\cos a+\sin a-\cos a\right)\left(\sin a+\cos a-\sin a+\cos a\right)}{\sin a\cdot\cos a}\)
\(=\dfrac{2\cdot\cos a\cdot2\sin a}{\sin a\cdot\cos a}=4\)
Tìm min của \(\frac{1+sina}{cosa}\)+ \(\frac{1+cosa}{sina}\)
Giúp em bài này với ạ
Chứng minh biểu thức sau
Cosa / 1-sina = 1+ sina/cosa
VT=\(\dfrac{c\text{os}a}{1-sina}\)
\(=\dfrac{c\text{os}a\left(1+sina\right)}{\left(1-sina\right)\left(1+sina\right)}=\dfrac{c\text{os}a\left(1+sina\right)}{1-sin^2a}\\ \\ \\ =\dfrac{c\text{os}a\left(1+sina\right)}{c\text{os}^2a}=\dfrac{1+sina}{c\text{os}a}=VP\left(\text{đ}pcm\right)\)
a) \(\frac{1-sina}{cosa}=\frac{cosa}{1+sina}\)
b) \(\frac{sina}{1+cosa}+\frac{1+cosa}{sina}=\frac{2}{sina}\)
c) \(\frac{cosa}{1+sina}+\frac{cosa}{1-sina}=\frac{2}{cosa}\)
Giả sử các biểu thức đều xác định
a/ \(\frac{1-sina}{cosa}=\frac{cosa\left(1-sina\right)}{cos^2a}=\frac{cosa\left(1-sina\right)}{1-sin^2a}=\frac{cosa\left(1-sina\right)}{\left(1-sina\right)\left(1+sina\right)}=\frac{cosa}{1+sina}\)
b/ \(=\frac{sin^2a+\left(1+cosa\right)^2}{sina\left(1+cosa\right)}=\frac{sin^2a+cos^2a+2cosa+1}{sina\left(1+cosa\right)}=\frac{2\left(cosa+1\right)}{sina\left(1+cosa\right)}=\frac{2}{sina}\)
c/ \(=\frac{cosa\left(1-sina\right)+cosa\left(1+sina\right)}{\left(1-sina\right)\left(1+sina\right)}=\frac{2cosa}{1-sin^2a}=\frac{2cosa}{cos^2a}=\frac{2}{cosa}\)
Chứng minh các hằng đẳng thức trên