Tìm x biết: (\(\dfrac{9}{2.3}\)+\(\dfrac{9}{3.4}\)+...+\(\dfrac{9}{199.200}\)).x=\(\dfrac{2}{5}\)
Bài 1 : Tìm 2 số biết hiệu của chúng bằng 5 và 50% số lớn = 1 nửa số bé.
Bài 2 : tính giá trị biểu thức: A = \(\dfrac{9}{1.2}+\dfrac{9}{2.3}+\dfrac{9}{3.4}+...+\dfrac{9}{98.99}+\dfrac{9}{99.100}\)
Bài 3 : Tìm x
a , \(\dfrac{x}{3}-\dfrac{1}{8}=\dfrac{5}{8}\)
bài 2:
\(A=9.\left(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{98.99}+\dfrac{1}{99.100}\right)\)
\(A=9.\left(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{98}-\dfrac{1}{99}+\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{100}\right)\)
\(A=9.\left(1-\dfrac{1}{100}\right)=9.\left(\dfrac{100}{100}-\dfrac{1}{100}\right)=\dfrac{891}{100}\)
bài 3:
\(=>\dfrac{x}{3}=\dfrac{5}{8}+\dfrac{1}{8}=\dfrac{8}{8}=1=\dfrac{3}{3}\)
\(=>x=3\)
A=\(\dfrac{9}{1.2}+\dfrac{9}{2.3}+\dfrac{9}{3.4}+...+\dfrac{9}{98.99}+\dfrac{9}{99.100}\)
\(A=\dfrac{9}{1.2}+\dfrac{9}{2.3}+\dfrac{9}{3.4}+...+\dfrac{9}{98.99}+\dfrac{9}{99.100}\)
\(=9\left(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{98.99}+\dfrac{1}{99.100}\right)\)
\(=9\left(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{98}-\dfrac{1}{99}+\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{100}\right)\)
\(=9\left(1-\dfrac{1}{100}\right)\)
\(=9.\dfrac{99}{100}\)
\(=\dfrac{891}{100}\)
\(A=\dfrac{9}{1.2}+\dfrac{9}{2.3}+\dfrac{9}{3.4}+...+\dfrac{9}{98.99}+\dfrac{9}{99.100}\)
\(=9.\left(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{98.99}+\dfrac{1}{99.100}\right)\)
\(=9.\left(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{100}\right)\)
\(=9.\left(1-\dfrac{1}{100}\right)\)
\(=9.\dfrac{99}{100}\)
\(=\dfrac{891}{100}\).
1. Tính:
a.\(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+...+\dfrac{1}{9.10}\)
b.\(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{99.100}\)
2. Tìm x , biết:
a. \(\dfrac{2}{5}+\dfrac{4}{5}x-\dfrac{7}{5}=\dfrac{9}{5}\)
b. \(\dfrac{2}{5}x-\dfrac{6}{4}=\dfrac{8}{5}\)
bài này ko được coppy trên mạng
1)Tính
a)\(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+..........+\dfrac{1}{9.10}\)
=\(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+.....+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}\)
\(=1-\dfrac{1}{10}\)
\(=\dfrac{9}{10}\)
b)\(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+.........+\dfrac{1}{99.100}\)
\(=1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+..............+\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{100}\)
\(=1-\dfrac{1}{100}\)
\(=\dfrac{99}{100}\)
2) tìm x
\(a\)) \(\dfrac{2}{5}+\dfrac{4}{5}x-\dfrac{7}{5}\)\(=\dfrac{9}{5}\)
\(\dfrac{4}{5}x+\dfrac{7}{5}=\dfrac{9}{5}-\dfrac{2}{5}\)
\(\dfrac{4}{5}x+\dfrac{7}{5}=\dfrac{7}{5}\)
\(\dfrac{4}{5}x=\dfrac{7}{5}-\dfrac{7}{5}\)
\(\dfrac{4}{5}x=0\)
\(x=0:\dfrac{4}{5}\)
\(x=0\)
b)\(\dfrac{2}{5}x-\dfrac{6}{4}=\dfrac{8}{5}\)
\(\dfrac{2}{5}x=\dfrac{8}{5}+\dfrac{6}{4}\)
\(\dfrac{2}{5}x=\dfrac{31}{10}\)
\(x=\dfrac{31}{10}:\dfrac{2}{5}\)
\(x=\dfrac{31}{4}\)
1. Tính:
a. \(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+...+\dfrac{1}{9.10}\)
= \(\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}\)
= \(\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{10}\)
= \(\dfrac{10}{10}-\dfrac{1}{10}\)
= \(\dfrac{9}{10}\)
b. \(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{99.100}\)
= \(\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{100}\)
= \(\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{100}\)
= \(\dfrac{100}{100}-\dfrac{1}{100}\)
= \(\dfrac{99}{100}\)
2. Tìm x, biết:
a. \(\dfrac{2}{5}+\dfrac{4}{5}x-\dfrac{7}{5}=\dfrac{9}{5}\)
\(\dfrac{4}{5}x-\dfrac{7}{5}=\dfrac{9}{5}-\dfrac{2}{5}\)
\(\dfrac{4}{5}x-\dfrac{7}{5}=\dfrac{7}{5}\)
\(\dfrac{4}{5}x=\dfrac{7}{5}+\dfrac{7}{5}\)
\(\dfrac{4}{5}x=\dfrac{14}{5}\)
\(x=\dfrac{14}{5}:\dfrac{4}{5}\)
\(x=\dfrac{14}{5}.\dfrac{5}{4}\)
\(x=14.\dfrac{1}{4}\)
\(x=\dfrac{14}{4}\)
Vậy \(x=\dfrac{14}{4}\)
b. \(\dfrac{2}{5}x-\dfrac{6}{4}=\dfrac{8}{5}\)
\(\dfrac{2}{5}x=\dfrac{8}{5}+\dfrac{6}{4}\)
\(\dfrac{2}{5}x=\dfrac{32}{20}+\dfrac{30}{20}\)
\(\dfrac{2}{5}x=\dfrac{62}{20}\)
\(\dfrac{2}{5}x=\dfrac{31}{10}\)
\(x=\dfrac{31}{10}:\dfrac{2}{5}\)
\(x=\dfrac{31}{10}.\dfrac{5}{2}\)
\(x=\dfrac{31}{2}.\dfrac{2}{2}\)
\(x=\dfrac{31}{2}.1\)
\(x=\dfrac{31}{2}\)
Vậy \(x=\dfrac{31}{2}\)
bài này mk tự làm ko sao chép trên mạng
nếu thấy đúng thì tick đúng cho mk nha
1 . Tính
a . \(\dfrac{1}{1.2}\) + \(\dfrac{1}{2.3}\) + ... + \(\dfrac{1}{9.10}\)
= 1 - \(\dfrac{1}{2}\) + \(\dfrac{1}{2}\) - \(\dfrac{1}{3}\) + ... + \(\dfrac{1}{9}\) - \(\dfrac{1}{10}\)
= 1 - \(\dfrac{1}{10}\)
= \(\dfrac{9}{10}\)
b . \(\dfrac{1}{1.2}\) + \(\dfrac{1}{2.3}\) + \(\dfrac{1}{3.4}\) + ... + \(\dfrac{1}{99.100}\)
= 1 - \(\dfrac{1}{2}\) + \(\dfrac{1}{2}\) - \(\dfrac{1}{3}\) + \(\dfrac{1}{3}\) - \(\dfrac{1}{4}\) + ... + \(\dfrac{1}{99}\) - \(\dfrac{1}{100}\)
= 1 - \(\dfrac{1}{100}\)
=\(\dfrac{99}{100}\)
2 . Tìm x , biết :
a . \(\dfrac{2}{5}\) + \(\dfrac{4}{5}\)x - \(\dfrac{7}{5}\) = \(\dfrac{9}{5}\)
\(\dfrac{2}{5}\) - \(\dfrac{7}{5}\) + \(\dfrac{4}{5}\)x = \(\dfrac{9}{5}\)
-1 + \(\dfrac{4}{5}\)x = \(\dfrac{9}{5}\)
\(\dfrac{4}{5}\)x = \(\dfrac{9}{5}\) + 1 ( Quy tắc chuyển vế )
\(\dfrac{4}{5}\)x = \(\dfrac{14}{5}\)
=> 4.x = 14
=> x = 14 : 4
=> x = 3,5
b . \(\dfrac{2}{5}\)x - \(\dfrac{6}{4}\) = \(\dfrac{8}{5}\)
\(\dfrac{2}{5}\)x = \(\dfrac{8}{5}\) + \(\dfrac{6}{4}\)
\(\dfrac{2}{5}\)x = \(\dfrac{31}{10}\)
x = \(\dfrac{31}{10}\) : \(\dfrac{2}{5}\)
x = \(\dfrac{31.5}{10.2}\)
x = \(\dfrac{31.1}{2.2}\)
x = \(\dfrac{31}{4}\)
\(\text{Tìm x, biết:}\)
\(a\)) \(x-\dfrac{2}{3.5}-\dfrac{2}{5.7}-\dfrac{2}{7.9}-\dfrac{2}{9.11}-\dfrac{2}{11.13}-\dfrac{2}{13.15}=\dfrac{2}{5}\)
\(b\)) \(\dfrac{1}{2.3}.x+\dfrac{1}{3.4}.x+\dfrac{1}{4.5}.x+...+\dfrac{1}{49.50}.x=1\)
\(c\)) \(x-\dfrac{20}{11.3}-\dfrac{20}{13.15}-...-\dfrac{53}{55}=\dfrac{3}{11}\)
\(d\)) \(x+\dfrac{4}{5.9}+\dfrac{4}{9.13}+...+\dfrac{4}{41.45}=\dfrac{-37}{45}\)
\(e\)) \(\left(\dfrac{11}{12}.\dfrac{11}{2.23}.\dfrac{11}{23.34}...\dfrac{11}{89.100}\right).x=\dfrac{5}{3}\)
\(f\)) \(\left(\dfrac{2}{11.13}.\dfrac{2}{13.15}.\dfrac{2}{15.17}...\dfrac{2}{19.21}\right)-x+4+\dfrac{221}{231}=\dfrac{7}{3}\)
d) Ta có: \(x+\dfrac{4}{5\cdot9}+\dfrac{4}{9\cdot13}+...+\dfrac{4}{41\cdot45}=\dfrac{-37}{45}\)
\(\Leftrightarrow x+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{13}+...+\dfrac{1}{41}-\dfrac{1}{45}=\dfrac{-37}{45}\)
\(\Leftrightarrow x+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{45}=\dfrac{-37}{45}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-37}{45}+\dfrac{1}{45}-\dfrac{1}{5}=\dfrac{-36}{45}-\dfrac{1}{5}=\dfrac{-4}{5}-\dfrac{1}{5}=-1\)
Vậy: x=-1
Tìm x,biết:
(\(\dfrac{1}{1.2}\) + \(\dfrac{1}{2.3}\) + \(\dfrac{1}{3.4}\) + ........ + \(\dfrac{1}{8.9}\) + \(\dfrac{1}{9.10}\)) . 100 - [ \(\dfrac{5}{2}\) : (\(x+\dfrac{206}{100}\)) ] : \(\dfrac{1}{2}\) = 89
(Dấu . trong bài là dấu nhân ạ)
\(\left(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{8.9}+\dfrac{1}{9.10}\right).100-\left[\dfrac{5}{2}:\left(x+\dfrac{206}{100}\right)\right]:\dfrac{1}{2}=89\)
\(\Rightarrow\left(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}\right).100-\left[\dfrac{5}{2}:\left(x+\dfrac{206}{100}\right)\right]:\dfrac{1}{2}=89\)
\(\Rightarrow\left(1-\dfrac{1}{10}\right).100-\left[\dfrac{5}{2}:\left(x+\dfrac{206}{100}\right)\right]:\dfrac{1}{2}=89\)
\(\Rightarrow\left(100-10\right)-\left[\dfrac{5}{2}:\left(x+\dfrac{206}{100}\right)\right]:\dfrac{1}{2}=89\)
\(\Rightarrow90-\left[\dfrac{5}{2}:\left(x+\dfrac{206}{100}\right)\right]:\dfrac{1}{2}=89\)
\(\Rightarrow\left[\dfrac{5}{2}:\left(x+\dfrac{206}{100}\right)\right]:\dfrac{1}{2}=1\)
\(\Rightarrow\dfrac{5}{2}:\left(x+\dfrac{206}{100}\right)=1.2=2\)
\(\Rightarrow\left(x+\dfrac{206}{100}\right)=\dfrac{5}{2}:2=\dfrac{5}{2}.\dfrac{1}{2}=\dfrac{5}{4}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{4}-\dfrac{206}{100}=\dfrac{125}{100}-\dfrac{206}{100}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{81}{100}\)
câu 1: (x+\(\dfrac{1}{2}\)).(\(\dfrac{2}{3}\)-2x)=0
câu 2: (3x-10)(-\(\dfrac{1}{2}\)x+5)=0
câu 3: \(\dfrac{1}{3}\)x+\(\dfrac{53}{4}\)=\(\dfrac{65}{4}\)
câu 4: \(\dfrac{2}{3}\)x-\(\dfrac{4}{9}\)=\(\dfrac{2}{9}\)
câu 5: \(\dfrac{1}{1.2}\)+\(\dfrac{1}{2.3}\)+...+\(\dfrac{1}{x\left(x+1\right)}\)=\(\dfrac{2010}{2011}\)
Câu 1:
\(\Rightarrow \left[\begin{array}{} x+\frac{1}{2}=0\\ \frac{2}{3}-2x=0 \end{array} \right.\)
\(\Leftrightarrow \left[\begin{array}{} x=\frac{-1}{2}\\ x=\frac{1}{3} \end{array} \right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm S={\(\frac{-1}{2};\frac{1}{3}\)}
Câu 2:
\(\Rightarrow \left[\begin{array}{} 3x-10=0\\ 5-\frac{1}{2}x=0 \end{array} \right.\)
\(\Leftrightarrow \left[\begin{array}{} x-=\frac{10}{3}\\ x=10 \end{array} \right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm S={\(10;\frac{10}{3}\)}
Câu 3:
\(\Leftrightarrow \frac{1}{3}x=\frac{65}{4}-\frac{53}{4}\)
\( \Leftrightarrow \frac{1}{3}x=\frac{12}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=9\)
Vậy phương trình có tập nghiệm S={9}
Câu 4:
\(\Leftrightarrow \frac{2}{3}x=\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy phương trình có tập nghiệm S={1}
Câu 5:
\(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+...+\frac{1}{x(x+1)}=\frac{2010}{2011}\)
\(\Leftrightarrow 1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{2010}{2011}\)
\(\Leftrightarrow 1-\frac{1}{x+1}=\frac{2010}{2011}\)
\(\Leftrightarrow \frac{x}{x+1}=\frac{2010}{2011}\)
\(\Rightarrow 2010x+2010=2011x\)
\(\Leftrightarrow x=2010\)
Vậy phương trình có tập nghiệm S={2010}
cảm ơn bạn Hoàng Bình Bảo nha nhưng mà đây là toán lớp 6 mà bạn
a) \(\dfrac{2}{1.2.3}+\dfrac{2}{2.3.4}+\dfrac{2}{3.4.5}+...+\dfrac{2}{18.19.20}\)
b) \(\dfrac{4}{1.3.5}+\dfrac{4}{3.5.7}+\dfrac{4}{5.7.9}+...+\dfrac{4}{21.23.25}\)
c) \(\dfrac{3}{1.2}-\dfrac{5}{2.3}+\dfrac{7}{3.4}-\dfrac{9}{4.5}+...+\dfrac{39}{19.20}-\dfrac{41}{20.21}\)
d) \(\dfrac{8}{9}\cdot\dfrac{15}{16}\cdot\dfrac{24}{25}\cdot...\cdot\dfrac{99}{100}\cdot\dfrac{120}{121}\)
e) \(\left(1+\dfrac{7}{9}\right)\left(1+\dfrac{7}{20}\right)\left(1+\dfrac{7}{33}\right)\left(1+\dfrac{7}{48}\right)...\left(1+\dfrac{7}{180}\right)\)
Các bạn không nhất thiết phải làm hết, làm cho nó dễ hiểu được thì càng tốt để mk vận dụng
a: \(=\dfrac{1}{1\cdot2}-\dfrac{1}{2\cdot3}+\dfrac{1}{2\cdot3}-\dfrac{1}{3\cdot4}+...+\dfrac{1}{18\cdot19}-\dfrac{1}{19\cdot20}\)
=1/2-1/380
=179/380
b: \(=\dfrac{1}{1\cdot3}-\dfrac{1}{3\cdot5}+\dfrac{1}{3\cdot5}-\dfrac{1}{5\cdot7}+...+\dfrac{1}{21\cdot23}-\dfrac{1}{23\cdot25}\)
\(=\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{575}=\dfrac{572}{1725}\)
c: \(=1+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{19}+\dfrac{1}{20}-\dfrac{1}{20}-\dfrac{1}{21}\)
=1-1/21
=20/21
d: \(=\left(1-\dfrac{1}{9}\right)\left(1-\dfrac{1}{16}\right)\cdot...\cdot\left(1-\dfrac{1}{121}\right)\)
\(=\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{3}{4}\cdot...\cdot\dfrac{10}{11}\cdot\dfrac{3}{2}\cdot\dfrac{4}{3}\cdot...\cdot\dfrac{12}{11}\)
\(=\dfrac{2}{11}\cdot\dfrac{12}{2}=\dfrac{12}{11}\)
Bài 1: Thực hiện các phép tính:
d) 3,15+2,4=5,55
e) \(\dfrac{5}{7}.\dfrac{2}{11}+\dfrac{5}{7}.\dfrac{9}{11}\)
f) 1,25.3,6+3,6.8,75
h) B= \(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{4.5}+\dfrac{1}{5.6}+...+\dfrac{1}{99.100}\)
d, `3,15+2,4=5,55`
e, \(\dfrac{5}{7}.\dfrac{2}{11}+\dfrac{5}{7}.\dfrac{9}{11}=\dfrac{5}{7}\left(\dfrac{2}{11}+\dfrac{9}{11}\right)=\dfrac{5}{7}.\dfrac{11}{11}=\dfrac{5}{7}.1=\dfrac{5}{7}\)
f, `1,25.3,6+3,6.8,75=3,6(1,25+8,75)=3,6.10=36`
\(h,\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+...+\dfrac{1}{99.100}\\ =1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{100}\\ =1-\dfrac{1}{100}\\ =\dfrac{99}{100}\)
\(e\dfrac{5}{7}\times\left(\dfrac{2}{11}+\dfrac{9}{11}\right)=\dfrac{5}{7}\times1=\dfrac{5}{7}\)
\(f3.6\times\left(1.25+8.75\right)=3.6\times10=36\)
S=\(\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{9^2}>\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{4.5}...+\dfrac{1}{9.10}\)
=\(\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{9^2}>\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}\)
=\(\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{9^2}>\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{10}\)
=\(\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{9^2}>\dfrac{2}{5}\)
S=\(\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{9^2}< \dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{8.9}\)
=\(\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{9^2}< 1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{9}\)
=\(\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{9}< 1-\dfrac{1}{9}\)
=\(\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{9^2}< \dfrac{8}{9}\)
Vậy \(\dfrac{2}{5}< S< \dfrac{8}{9}\)