\(\left(6x^4-7x^3+x^2\right):\left(-2x^2\right)=\)
Tính:
\(a)\left(-2x^2\right)\cdot\left(3x-4x^3+7-x^2\right)\)
\(b)\left(x+3\right)\cdot\left(2x^2-3x-5\right)\)
\(c)\left(-6x^5+7x^4-6x^3\right):3x^3\)
\(d)\left(9x^2-4\right):\left(3x+2\right)\)
\(e)\left(2x^4-13x^3+15x^2+11x-3\right):\left(x^2-4x-3\right)\)
a: \(=-2x^2\cdot3x+2x^2\cdot4X^3-2x^2\cdot7+2x^2\cdot x^2\)
\(=8x^5+2x^4-6x^3-14x^2\)
b: \(=2x^3-3x^2-5x+6x^2-9x-15\)
\(=2x^3+3x^2-14x-15\)
c: \(=\dfrac{-6x^5}{3x^3}+\dfrac{7x^4}{3x^3}-\dfrac{6x^3}{3x^3}=-2x^2+\dfrac{7}{3}x-2\)
d: \(=\dfrac{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}{3x+2}=3x-2\)
e: \(=\dfrac{2x^4-8x^3-6x^2-5x^3+20x^2+15x+x^2-4x-3}{x^2-4x-3}\)
=2x^2-5x+1
Tính:
a) \(\left(6x^3-7x^2-x+2\right):\left(2x+1\right)\)
b) \(\left(2x^2-21x^2+67x-60\right):\left(x-5\right)\)
\(a,=\left(6x^3+3x^2-10x^2-5x+4x+2\right):\left(2x+1\right)\\ =\left[3x^2\left(2x+1\right)-5x\left(2x+1\right)+2\left(2x+1\right)\right]:\left(2x+1\right)\\ =3x^2-5x+2\\ b,Sửa:\left(2x^3-21x^2+67x-60\right):\left(x-5\right)\\ =\left(2x^3-10x^2-11x^2+55x+12x-60\right):\left(x-5\right)\\ =\left[2x^2\left(x-5\right)-11x\left(x-5\right)+12\left(x-5\right)\right]:\left(x-5\right)\\ =2x^2-11x+12\)
Làm tính chia
\(1.\left(6x^3-7x^2-x+2\right):\left(2x+2\right)\)
\(2.\left(x^2-y^2+6x-9\right):\left(x+y+3\right)\)
\(3.\left(x^4-x-14\right):\left(2x-5\right)\)
1: \(\dfrac{6x^3-7x^2-x+2}{2x+2}\)
\(=\dfrac{6x^3+6x^2-13x^2-13x+12x+12-10}{2x+2}\)
\(=\dfrac{3x^2\left(2x+2\right)-\dfrac{13}{2}x\left(2x+2\right)+6\left(2x+2\right)-10}{2x+2}\)
\(=3x^2-\dfrac{13}{2}x+6-\dfrac{5}{x+1}\)
2: \(\dfrac{x^2-y^2+6x-9}{x+y+3}\)
\(=\dfrac{x^2-\left(y-3\right)^2}{x+y+3}\)
\(=\dfrac{\left(x-y+3\right)\left(x+y-3\right)}{x+y+3}\)
LÀM TÍNH CHIA:
a) \(\left(6x^6+2x^5-2x^4-15x^3+x^2+7x+2\right):\left(3x^2+x-1\right)\)
b) \(\left(-6x^4+5x^3+17x^2-23x+7\right):\left(-3x^2-2x+7\right)\)
Làm tính chia :
a) \(\left(6x^3-7x^2-x+2\right):\left(2x+1\right)\)
b) \(\left(x^4-x^3+x^2+3x\right):\left(x^2-2x+3\right)\)
c) \(\left(x^2-y^2+6x+9\right):\left(x+y+3\right)\)
a) \(\left( {6{x^3} - 7{x^2} - x + 2} \right):\left( {2x + 1} \right)\)
b) $(x^4-x^3+x^2+3x):(x^2-2x+3)$
c) \(\left( {{x^2} + {y^2} + 6x + 9} \right):\left( {x + y + 3} \right)\)
\(=\left( {{x^2} + 6x + 9 - {y^2}} \right)\left( {x + y + 3} \right)\)
\(=\left[ {\left( {{x^2} + 2x.3 + {3^2}} \right) - {y^2}} \right]:\left( {x + y + 3} \right)\)
\(=\left[ {{{\left( {x + 3} \right)}^2} - {y^2}} \right]:\left( {x + y + 3} \right)\)
\(=\left( {x + 3 - y} \right)\left( {x + 3 + y} \right):\left( {x + y + 3} \right)\)
$= x + 3 - y$
$= x - y + 3$
(6x3 - 7x2 - x + 2) : (2x + 1)
= (6x3 + 3x2 - 10x2 - 5x + 4x + 2) : (2x + 1)
= [(6x3 + 3x2) - (10x2 + 5x) + (4x + 2)] : (2x + 1)
= [3x2(2x + 1) - 5x(2x + 1) + 2(2x + 1)] : (2x + 1)
= (3x2 - 5x + 2)(2x + 1) : (2x + 1)
= 3x2 - 5x + 2
(x4 - x3 + x2 + 3x) : (x2 - 2x + 3)
= (x4 + x3 - 2x3 - 2x2 + 3x2 + 3x) : (x2 - 2x + 3)
= [(x4 + x3) - (2x3 + 2x2) + (3x2 + 3x)] : (x2 - 2x + 3)
= [x3(x + 1) - 2x2(x + 1) + 3x(x + 1)] : (x2 - 2x + 3)
= (x3 - 2x2 + 3x)(x + 1) : (x2 - 2x + 3)
= x(x2 - 2x + 3)(x + 1): (x2 - 2x + 3)
= x(x + 1)
= x2 + x
(x2 - y2 + 6x + 9) : (x + y + 3)
= [(x2 + 6x + 9) - y2] : (x + y + 3)
= [(x + 3)2 - y2] : (x + y + 3)
= (x + 3 + y)(x + 3 - y) : (x + y + 3)
= (x + y + 3)(x - y + 3) : (x + y + 3)
= x - y + 3
CHÚC BN HOK TỐT
c) (x2+y2+6x+9):(x+y+3)
= (x2+6x+9−y2)(x+y+3)
= [(x2+2x.3+32)−y2]:(x+y+3)
= [(x+3)2−y2]:(x+y+3)
= (x+3−y)(x+3+y):(x+y+3)
= x + 3 - y
= x - y + 3
Giải các phương trình sau :
1. \(x^4-7x^3+6x^2+14x+4=0\)
2. \(2\left(2x^2+3x+3\right)^2+6x^2+8x+12=0\)
3. \(\left(2x^2-5x+1\right)^2-10x^2+24x-4=0\)
4. \(\left(2x+1\right)\left(2x-3\right)\left(2x-2\right)\left(2x+6\right)=100\)
5. \(\left(2x+1\right)\left(2x-3\right)\left(2x-2\right)\left(2x+6\right)=\left(x+6\right)^2\)
Casio:
a/ \(\Leftrightarrow\left(x^2-5x-2\right)\left(x^2-2x-2\right)=0\)
b/ \(\Leftrightarrow2\left(2x^2+3x+3\right)^2+6\left(x+\frac{2}{3}\right)^2+\frac{28}{3}=0\)
Vế trái luôn dương nên pt vô nghiệm
c/ Câu này đề sai, pt này ko thể tách ra được nên chắc chắn là ko giải được
d/ Câu này chắc đề cũng ko đúng: đặt \(2x-4=a\Rightarrow2x=a+4\)
\(\Rightarrow\left(a+5\right)\left(a+1\right)\left(a+2\right)\left(a+10\right)=100\)
\(\Leftrightarrow a\left(a^3+18a^2+97a+180\right)=0\)
Dù pt có nghiệm \(a=0\) nhưng pt bậc 3 đằng sau lại ko thể giải
e/ Câu này giống câu trên
\(\Leftrightarrow x\left(16x^3+16x^2-93x+12\right)=0\)
Pt bậc 3 phía sau ko giải được
a) \(x-\dfrac{\dfrac{x}{2}-\dfrac{3+x}{4}}{2}=\dfrac{2x-\dfrac{10-7x}{3}}{3}-\left(x-1\right)\)
b) \(x^2-6x-2+\dfrac{14}{x^2-6x+7}=0\)
c) \(\dfrac{8x^2}{3\left(1-4x^2\right)}=\dfrac{2x}{6x-3}-\dfrac{1+8x}{4+8x}\)
d) \(\dfrac{13}{\left(2x+7\right)\left(x-3\right)}+\dfrac{1}{\left(2x+7\right)}=\dfrac{6}{x^2-9}\)
e) \(\left(1-\dfrac{2x-1}{x+1}\right)^3+6\left(1-\dfrac{2x-1}{x+1}\right)^2=\dfrac{12\left(2x-1\right)}{x+1}-20\)
b: Đặt \(x^2-6x-2=a\)
Theo đề, ta có: \(a+\dfrac{14}{a+9}=0\)
=>(a+2)(a+7)=0
\(\Leftrightarrow\left(x^2-6x\right)\left(x^2-6x+5\right)=0\)
=>x(x-6)(x-1)(x-5)=0
hay \(x\in\left\{0;1;6;5\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow\dfrac{-8x^2}{3\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}=\dfrac{2x}{3\left(2x-1\right)}-\dfrac{8x+1}{4\left(2x+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow-32x^2=8x\left(2x+1\right)-3\left(8x+1\right)\left(2x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow-32x^2=16x^2+8x-3\left(16x^2-8x+2x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow-48x^2=8x-48x^2+18x+3\)
=>26x=-3
hay x=-3/26
Thực hiện phép tính
a) \(\left(-6x^3+7x^2-5x+2\right):\left(-2x+1\right)\)
b) \(\left(x^4-x^2+2x-1\right):\left(x^2+x-1\right)\)
Giải pt
\(1)4x^2+\sqrt{3x+1}+5=13x\)
\(2)7x^2-13x+8=2x^2.\sqrt[3]{x\left(1+3x-3x^2\right)}\)
\(3)x^3-4x^2-5x+6=\sqrt[3]{7x^2+9x-4}\)
\(4)x^3-5x^2+4x-5=\left(1-2x\right)\sqrt[3]{6x^2-2x+7}\)
\(5)8x^2-13x+7=\left(1+\dfrac{1}{x}\right)\sqrt[3]{3x^2-2}\)
Để giải các phương trình này, chúng ta sẽ làm từng bước như sau: 1. 13x(7-x) = 26: Mở ngoặc và rút gọn: 91x - 13x^2 = 26 Chuyển về dạng bậc hai: 13x^2 - 91x + 26 = 0 Giải phương trình bậc hai này để tìm giá trị của x. 2. (4x-18)/3 = 2: Nhân cả hai vế của phương trình với 3 để loại bỏ mẫu số: 4x - 18 = 6 Cộng thêm 18 vào cả hai vế: 4x = 24 Chia cả hai vế cho 4: x = 6 3. 2xx + 98x2022 = 98x2023: Rút gọn các thành phần: 2x^2 + 98x^2022 = 98x^2023 Chia cả hai vế cho 2x^2022: x + 49 = 49x Chuyển các thành phần chứa x về cùng một vế: 49x - x = 49 Rút gọn: 48x = 49 Chia cả hai vế cho 48: x = 49/48 4. (x+1) + (x+3) + (x+5) + ... + (x+101): Đây là một dãy số hình học có công sai d = 2 (do mỗi số tiếp theo cách nhau 2 đơn vị). Số phần tử trong dãy là n = 101/2 + 1 = 51. Áp dụng công thức tổng của dãy số hình học: S = (n/2)(a + l), trong đó a là số đầu tiên, l là số cuối cùng. S = (51/2)(x + (x + 2(51-1))) = (51/2)(x + (x + 100)) = (51/2)(2x + 100) = 51(x + 50) Vậy, kết quả của các phương trình là: 1. x = giá trị tìm được từ phương trình bậc hai. 2. x = 6 3. x = 49/48 4. S = 51(x + 50)