cho x dương, phân tích đa thức thành nhân tử x-9
Kết quả phân tích đa thức x2 + 2xy + y2 – 9x – 9y thành nhân tử là :
A.( x + y + 3) ( x + y – 3) (x + y )
B.( x + y – 9) (x + y )
C. ( x + y – 3) (x + y )
D. ( x – y – 9) (x – y )
Phân tích đa thức sau thành nhân tử : x2 -x-y2 -y, ta được kết quả là: A. (x+y)(x-y-1) B. (x-y)(x+y+1) C.(x+y)(x+y-1) D.(x-y)(x+y-1)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử : x2 -4x-y2 +4 ta được kết quả là:
A .(x+2-y)(x+2+y)
B. (x-y+2)(x+y-2)
C. (x-2-y)(x-2+y)
D.(x-y-2)(x-y+2)
Đa thức 25 – a2 + 2ab + b2 + được phân tích thành:
A. (5 + a – b)(5 – a – b)
B. (5 + a + b)(5 – a – b)
C. (5 + a + b)(5 – a + b)
D. (5 + a – b)(5 – a + b)
phân tích đa thức thành nhân tử
(x+1)(x-3)(x+5)(x+9)+256
Ta có \(f\left(x\right)=\left(x+1\right)\left(x-3\right)\left(x+5\right)\left(x+9\right)+256\)
\(f\left(x\right)=\left(x+1\right)\left(x+5\right)\left(x-3\right)\left(x+9\right)+256\)
\(f\left(x\right)=\left(x^2+6x+5\right)\left(x^2+6x-27\right)+256\)
\(f\left(x\right)=\left[\left(x^2+6x-11\right)^2-256\right]+256\)
\(f\left(x\right)=\left(x^2+6x-11\right)^2\)
Phân tích đa thức thành Nhân tử:4xy-x²+9-4y²
4xy - x² + 9 - 4y²
= -(x² - 4xy + 4y² - 9)
= -[(x² - 4xy + 4y²) - 3²]
= -[(x - 2y)² - 3²]
= -(x - 2y - 3)(x - 2y + 3)
Phân tích đa thức thành nhân tử : x^2 - 9 - (x-3) (5-2x)
\(=\left(x-3\right)\left(x+3\right)+\left(x-3\right)\left(2x-5\right)\\ =\left(x-3\right)\left(x+3+2x-5\right)\\ =\left(x-3\right)\left(3x-2\right)\)
\(x^2-9-\left(x-3\right)\left(5-2x\right)=\left(x-3\right)\left(x+3\right)-\left(x-3\right)\left(5-2x\right)=\left(x-3\right)\left(x+3-5+2x\right)=\left(x-3\right)\left(3x-2\right)\)
\(x^2-9-\left(x-3\right)\left(5-2x\right)\\ =\left(x^2-9\right)-\left(x-3\right)\left(5-2x\right)\\ =\left(x-3\right)\left(x+3\right)-\left(x-3\right)\left(5-2x\right)\\ =\left(x-3\right)\left(x+3-5+2x\right)\\ =\left(x-3\right)\left(3x-2\right)\)
8x ( x^2 - 9 ) = 0 tìm x phân tích đa thức thành nhân tử
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
\(8x\left(x^2-9\right)=0\Rightarrow8x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+3=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\pm3\end{matrix}\right.\)
Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử
a)4(2-x)\(^2\)+xy-2y b)3a\(^2\)x-3a\(^2\)y+abx-aby
Bài 2: Phân tích đa thức thành nhân tử
a)x(x-y)\(^3\)-y(y-x)\(^2\)-y\(^2\)(x-y) b)2ax\(^3\)+6ax\(^2\)+6ax+18a
Bài 3: Phân tích đa thức thành nhân tử
a)x\(^2\)y-xy\(^2\)-3x+3y b)3ax\(^2\)+3bx\(^2\)+bx+5a+5b
Bài 4: Tính giá trị biểu thức
A=a(b+3)-b(3+b) tại a=2003 và b=1997
Bài 5: Tìm x, biết
a)8x(x-2017)-2x+4034=0 b)x\(^2\)(x-1)+16(1-x)=0
\(1,\\ a,=4\left(x-2\right)^2+y\left(x-2\right)=\left(4x-8+y\right)\left(x-2\right)\\ b,=3a^2\left(x-y\right)+ab\left(x-y\right)=a\left(3a+b\right)\left(x-y\right)\\ 2,\\ a,=\left(x-y\right)\left[x\left(x-y\right)^2-y-y^2\right]\\ =\left(x-y\right)\left(x^3-2x^2y+xy^2-y-y^2\right)\\ b,=2ax^2\left(x+3\right)+6a\left(x+3\right)\\ =2a\left(x^2+3\right)\left(x+3\right)\\ 3,\\ a,=xy\left(x-y\right)-3\left(x-y\right)=\left(xy-3\right)\left(x-y\right)\\ b,Sửa:3ax^2+3bx^2+ax+bx+5a+5b\\ =3x^2\left(a+b\right)+x\left(a+b\right)+5\left(a+b\right)\\ =\left(3x^2+x+5\right)\left(a+b\right)\\ 4,\\ A=\left(b+3\right)\left(a-b\right)\\ A=\left(1997+3\right)\left(2003-1997\right)=2000\cdot6=12000\\ 5,\\ a,\Leftrightarrow\left(x-2017\right)\left(8x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2017\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-16\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)
phân tích đa thức sau thành nhân tử 1 x^2 (4-x) + 9 (4-x)
\(x^2\left(4-x\right)+9\left(4-x\right)=\left(x^2+9\right)\left(4-x\right)\)
x^9 + x^3+x^2+x+1 phân tích đa thức thành nhân tử
x9+x3+x2+x1
= (x9-x6)+(x6-x3)+x2+x+1
= x6(x3-1)+x3(x3-1)+x2+x+1
= x6(x-1)(x2+x+1)+x3(x-1)(x2+x+1)+(x2+x+1)
= (x2+x+1)(x7-x6+x4-x3+1)
x^9 + x^3+x^2+x+1 phân tích đa thức thành nhân tử
\(\left(x^2+1\right)^2-6\left(x^2+1\right)+9\)
\(=\left[\left(x^2+1\right)-3\right]^2\)
\(=\left(x^2+1-3\right)^2\)
\(=\left(x^2-2\right)^2\)
Trả lời:
( x2 + 1 ) - 6 ( x2 + 1 ) + 9
= ( x2 + 1 ) - 2.( x2 + 1 ).3 + 32
= [ ( x2 + 1 ) - 3 ) ]2
= ( x2 + 1 - 3 )2
= ( x2 - 2 )2