Viết các biểu thứ dưới dạng tổng hoặc hiệu của 2 bình phương
4x2+4xy+10y2
x2-4xy+5y2-4y+4
Viết mỗi biểu thức sau về dạng tổng hoặc hiệu hai bình phương
x2-2xy+5y2+4y+1
\(x^2-2xy+5y^2+4y+1\)
\(=x^2-2xy+y^2+4y^2+4y+1\)
\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(4y^2+4y+1\right)\)
\(=\left(x-y\right)^2+\left(2y+1\right)^2\)
\(x^2-2xy+5y^2+4y+1=x^2-2xy+y^2+4y^2+4y+1=\left(x-y\right)^2+\left(2y+1\right)^2\)
Viết biểu thức x^2-4xy+4y^2 dưới dạng bình phương của 1 hiệu
\(x^2-4xy+4y^2=\left(x-2y\right)^2\)
Vt các biểu thức sau dưới dạng bình phương 1 tổng hoặc 1 hiệu
A) 4x^2 + 4xy+y^2
\(4x^2+4xy+y^2\)
\(=\left(2x\right)^2+2.2x.y+y^2\)
\(=\left(2x+y\right)^2\)
4x2 + 4xy + y2
= (2x)2 + 2.2x.y + y2
= (2x+y)2
Viết các biểu thức sau dưới dạng bình phương của 1 tổng , 1 hiệu :
a) 5x^2 + y^2 + z^2 + 4xy - 2xz
b) 9x^2 + 25 - 12xy + 2y^2 - 10y
c) 13x^2 + 4x - 12xy + 4y^2 + 1
d) x^2 + 4y^2 + 4x - 4y +5
chứng minh rằng
a)A=x2+4xy+5y2+2x-10y+14>0
b)B=5x2+10y2-(xy-4x-2y+3)>0
c)C=(x2+2x+3)(x2+2x+4)+3>0
Hãy viết các biểu thức sau dưới dạng bình phương một tổng, bình phương một hiệu: 1) x^2-4xy+4y^2 2) a^2-6ab+9b^2 3) 20xy-4x^2-25y^2 4) 36a^2-60ab+25b^2 5) 4a^2-44a+121 6) 144x^2-72xy+9y^2 7) 1/4x^2-4xy+16y^2 8) 4/9a^2b^2-4/3ab+1
Hãy viết các biểu thức sau dưới dạng bình phương một tổng, bình phương một hiệu: 1) x^2-4xy+4y^2 2) a^2-6ab+9b^2 3) 20xy-4x^2-25y^2 4) 36a^2-60ab+25b^2 5) 4a^2-44a+121 6) 144x^2-72xy+9y^2 7) 1/4x^2-4xy+16y^2 8) 4/9a^2b^2-4/3ab+1
Bài 1.Viết dưới dạng tổng hai bình phương
a,x2+y2+4y+13-6x
b,4x2-4xy+1+2y2-2y
c,x2-2xy+2y2+2y+1
giúp mk với ạ!
Lời giải:
a. $x^2+y^2+4y+13-6x$
$=(x^2-6x+9)+(y^2+4y+4)$
$=(x-3)^2+(y+2)^2$
b.
$4x^2-4xy+1+2y^2-2y$
$=(4x^2-4xy+y^2)+(y^2-2y+1)$
$=(2x-y)^2+(y-1)^2$
c.
$x^2-2xy+2y^2+2y+1$
$=(x^2-2xy+y^2)+(y^2+2y+1)$
$=(x-y)^2+(y+1)^2$
a. \(x^2+y^2+4y+12-6x=\left(x^2-6x+9\right)+\left(y^2+4y+4\right)=\left(x-3\right)^2+\left(y+2\right)^2\)b. \(4x^2-4xy+1+2y^2-2y=\left(4x^2-4xy+y^2\right)+\left(y^2-2y+1\right)=\left(2x-y\right)^2+\left(y-1\right)^2\)c. \(x^2-2xy+2y^2+2y+1=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(y^2+2y+1\right)=\left(x-y\right)^2+\left(y+1\right)^2\)
a: \(x^2-6x+y^2+4y+13\)
\(=x^2-6x+9+y^2+4y+4\)
\(=\left(x-3\right)^2+\left(y+2\right)^2\)
b: \(4x^2-4xy+1+2y^2-2y\)
\(=4x^2-4xy+y^2+y^2-2y+1\)
\(=\left(2x-y\right)^2+\left(y-1\right)^2\)
c: \(x^2-2xy+2y^2+2y+1\)
\(=x^2-2xy+y^2+y^2+2y+1\)
\(=\left(x-y\right)^2+\left(y+1\right)^2\)
a, -x2 + 2x + 3
b, x2 - 2x + 4y2 - 4y + 8 c, -x2 - y2 + xy + 2x + 2y + 4 d, x2 + 5y2 - 4xy - 2y + 2015 e, 2x2 + y2 + 6x + 2y + 2xy + 2018A= -x2+2x+3
=>A= -(x2-2x+3)
=>A= -(x2-2.x.1+1+3-1)
=>A=-[(x-1)2+2]
=>A= -(x+1)2-2
Vì -(x+1)2 ≤0=> A≤-2
Dấu "=" xảy ra khi
-(x+1)2=0 => x=-1
Vây A lớn nhất= -2 khi x= -1
B=x2-2x+4y2-4y+8
=> B= (x2-2x+1)+(4y2-4y+1)+6
=> B=(x-1)2+(2y+1)2+6
=> B lớn nhất=6 khi x=1 và y=-1/2
tìm giá trị nhỏ nhất của các biểu thức sau :
a,M=x2-3x+10
b,N=2x2+5y2+4xy+8x-4y-100
a) \(M=x^2-3x+10\)
\(M=x^2-2\cdot\dfrac{3}{2}\cdot x+\dfrac{9}{4}+\dfrac{31}{4}\)
\(M=\left(x^2-2\cdot\dfrac{3}{2}\cdot x+\dfrac{9}{4}\right)+\dfrac{31}{4}\)
\(M=\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{31}{4}\)
Mà: \(\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2\ge0\) nên: \(M=\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{31}{4}\ge\dfrac{31}{4}\)
Dấu "=" xảy ra
\(\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{31}{4}=\dfrac{31}{4}\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x-\dfrac{3}{2}=0\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
Vậy: \(M_{min}=\dfrac{31}{4}\) với \(x=\dfrac{3}{2}\)
b) \(N=2x^2+5y^2+4xy+8x-4y-100\)
\(N=x^2+x^2+4y^2+y^2+4xy+8x-4y-120+16+4\)
\(N=\left(x^2+4xy+4y^2\right)+\left(x^2+8x+16\right)+\left(y^2-4y+4\right)-120\)
\(N=\left(x+2y\right)^2+\left(x+4\right)^2+\left(y-2\right)^2-120\)
Mà:
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x+2y\right)^2\ge0\\\left(x+4\right)^2\ge0\\\left(y-2\right)^2\ge0\end{matrix}\right.\) nên \(N=\left(x+2y\right)^2+\left(x+4\right)^2+\left(y-2\right)^2-120\ge120\)
Dấu "=" xảy ra:
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x+2y\right)^2=0\\\left(x+4\right)^2=0\\\left(y-2\right)^2=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-4+2y=0\\x=-4\\y=2\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=2\\x=-4\\y=2\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-4\\y=2\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(N_{min}=120\) khi \(\left\{{}\begin{matrix}x=-4\\y=2\end{matrix}\right.\)
a
\(M=x^2-3x+10=x^2-2.\dfrac{3}{2}.x+\dfrac{9}{4}+\dfrac{31}{4}\\ =\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{31}{4}\ge\dfrac{31}{4}\)
Min M \(=\dfrac{31}{4}\) khi và chỉ khi \(x=\dfrac{3}{2}\)
b
\(N=2x^2+5y^2+4xy+8x-4y-100\\ =x^2+8x+16+y^2-4y+4+x^2+4xy+4y^2-120\\ =\left(x+4\right)^2+\left(y-2\right)^2+\left(x+2y\right)^2-120\ge-120\)
Min N \(=-120\) khi và chỉ khi \(x=-4\) và \(y=2\)