\(\dfrac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{\sqrt{x}}{2-\sqrt{x}}+\dfrac{8\sqrt{x}}{x-4}\)
A=\(\left(\dfrac{x\sqrt{x}-1}{x-\sqrt{x}}-\dfrac{x\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}}\right):\dfrac{x-2\sqrt{x}+1}{x-1}\) ( ĐKXĐ x>0;x≠4)
P=\(\left(\dfrac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{\sqrt{x}}{2-\sqrt{x}}+\dfrac{8\sqrt{x}}{x-4}\right):\left(2-\dfrac{2\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+2}\right)\)
E=\(\left(1-\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{\sqrt{x}-3}{2-\sqrt{x}}+\dfrac{\sqrt{x}-2}{x+\sqrt{x}-6}\right)\) (ĐKXĐ x≥0;x≠4)
RÚT GỌN GIÚP MÌNH VỚI A
\(A=\left(\dfrac{x\sqrt{x}-1}{x-\sqrt{x}}-\dfrac{x\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}}\right):\dfrac{x-2\sqrt{x}+1}{x-1}\) (ĐK: \(x>0;x\ne4\))
\(A=\left[\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}-\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}\right]:\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(A=\left(\dfrac{x+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}-\dfrac{x-\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\right):\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\)
\(A=\dfrac{x+\sqrt{x}+1-x+\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}\cdot\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\)
\(A=\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}}\cdot\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\)
\(A=\dfrac{2\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}-1}\)
\(A=\dfrac{2\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-1}\)
\(\left(6\right)\dfrac{3\sqrt{x}}{5\sqrt{x}-1}\le-3\)
\(\left(7\right)\dfrac{8\sqrt{x}+8}{6\sqrt{x}+9}>\dfrac{8}{3}\)
\(\left(8\right)\dfrac{\sqrt{x}-2}{2\sqrt{x}-3}< -4\)
\(\left(9\right)\dfrac{4\sqrt{x}+6}{5\sqrt{x}+7}\le-\dfrac{2}{3}\)
\(\left(10\right)\dfrac{6\sqrt{x}-2}{7\sqrt{x}-1}>-6\)
6:ĐKXĐ: x>=0; x<>1/25
BPT=>\(\dfrac{3\sqrt{x}}{5\sqrt{x}-1}+3< =0\)
=>\(\dfrac{3\sqrt{x}+15\sqrt{x}-5}{5\sqrt{x}-1}< =0\)
=>\(\dfrac{18\sqrt{x}-5}{5\sqrt{x}-1}< =0\)
=>\(\dfrac{1}{5}< \sqrt{x}< =\dfrac{5}{18}\)
=>\(\dfrac{1}{25}< x< =\dfrac{25}{324}\)
7:
ĐKXĐ: x>=0
BPT \(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}+1}{2\sqrt{x}+3}>\dfrac{8}{3}:\dfrac{8}{3}=1\)
=>\(\dfrac{\sqrt{x}+1}{2\sqrt{x}+3}-1>=0\)
=>\(\dfrac{\sqrt{x}+1-2\sqrt{x}-3}{2\sqrt{x}+3}>=0\)
=>\(-\sqrt{x}-2>=0\)(vô lý)
8:
ĐKXĐ: x>=0; x<>9/4
BPT \(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}-2}{2\sqrt{x}-3}+4< 0\)
=>\(\dfrac{\sqrt{x}-2+8\sqrt{x}-12}{2\sqrt{x}-3}< 0\)
=>\(\dfrac{9\sqrt{x}-14}{2\sqrt{x}-3}< 0\)
TH1: 9căn x-14>0 và 2căn x-3<0
=>căn x>14/9 và căn x<3/2
=>14/9<căn x<3/2
=>196/81<x<9/4
TH2: 9căn x-14<0 và 2căn x-3>0
=>căn x>3/2 hoặc căn x<14/9
mà 3/2<14/9
nên trường hợp này Loại
9:
ĐKXĐ: x>=0
\(BPT\Leftrightarrow\dfrac{2\sqrt{x}+3}{5\sqrt{x}+7}< =-\dfrac{1}{3}\)
=>\(\dfrac{2\sqrt{x}+3}{5\sqrt{x}+7}+\dfrac{1}{3}< =0\)
=>\(\dfrac{6\sqrt{x}+9+5\sqrt{x}+7}{3\left(5\sqrt{x}+7\right)}< =0\)
=>\(\dfrac{11\sqrt{x}+16}{3\left(5\sqrt{x}+7\right)}< =0\)(vô lý)
10:
ĐKXĐ: x>=0; x<>1/49
\(BPT\Leftrightarrow\dfrac{6\sqrt{x}-2}{7\sqrt{x}-1}+6>0\)
=>\(\dfrac{6\sqrt{x}-2+42\sqrt{x}-6}{7\sqrt{x}-1}>0\)
=>\(\dfrac{48\sqrt{x}-8}{7\sqrt{x}-1}>0\)
=>\(\dfrac{6\sqrt{x}-1}{7\sqrt{x}-1}>0\)
TH1: 6căn x-1>0 và 7căn x-1>0
=>căn x>1/6 và căn x>1/7
=>căn x>1/6
=>x>1/36
TH2: 6căn x-1<0 và 7căn x-1<0
=>căn x<1/6 và căn x<1/7
=>căn x<1/7
=>0<=x<1/49
\(A=\dfrac{8-x}{2+\sqrt[3]{x}}:\left(2+\dfrac{\sqrt[3]{x^2}}{2+\sqrt[3]{x}}\right)+\left(\sqrt[3]{x}+\dfrac{2\sqrt[3]{x}}{\sqrt[3]{x}-2}\right)\dfrac{\sqrt[3]{x^2}-4}{\sqrt[3]{x^2}+2\sqrt[3]{x}}\)
\(A=\dfrac{\left(2-\sqrt[3]{x}\right)\left(4+2\sqrt[3]{x}+\sqrt[3]{x^2}\right)}{2+\sqrt[3]{x}}:\dfrac{4+2\sqrt[3]{x}+\sqrt[3]{x^2}}{2+\sqrt[3]{x}}+\dfrac{\sqrt[3]{x^2}-2\sqrt[3]{x}+2\sqrt[3]{x}}{\sqrt[3]{x}-2}.\dfrac{\left(\sqrt[3]{x}-2\right)\left(\sqrt[3]{x}+2\right)}{\sqrt[3]{x}\left(\sqrt[3]{x}+2\right)}\)
\(=\dfrac{\left(2-\sqrt[3]{x}\right)\left(4+2\sqrt[3]{x}+\sqrt[3]{x^2}\right)}{2+\sqrt[3]{x}}.\dfrac{2+\sqrt[3]{x}}{4+2\sqrt[3]{x}+\sqrt[3]{x^2}}+\dfrac{\sqrt[3]{x}.\sqrt[3]{x}}{\sqrt[3]{x}-2}.\dfrac{\left(\sqrt[3]{x}-2\right)\left(\sqrt[3]{x}+2\right)}{\sqrt[3]{x}\left(\sqrt[3]{x}+2\right)}\)
\(=2-\sqrt[3]{x}+\sqrt[3]{x}=2\)
1\(\sqrt{5+2\sqrt{8}}-\sqrt{5-2\sqrt{8}}\) 2)\(\dfrac{\sqrt{x^2+2\sqrt{3x}+3}}{x^2-3}\) 3) \(\dfrac{\sqrt{x^2-5x+6}}{\sqrt{x-2}}\) 4)\(\dfrac{\sqrt{\left(x-4\right)^2}}{x^2-5x+4}\) 5) \(\dfrac{3x+1}{\sqrt{9x^2+6x+1}}\)
rút gọn biểu thức:p=\(\dfrac{8-x}{2+\sqrt[3]{x}}:\left(2+\dfrac{\sqrt[3]{x^2}}{2+\sqrt[3]{x}}\right)+\left(\sqrt[3]{x}+\dfrac{2\sqrt[3]{x}}{\sqrt[3]{x}-2}\right).\left(\dfrac{\sqrt[3]{x^2}-4}{\sqrt[3]{x^2}+2\sqrt[3]{x}}\right)\)
\(\dfrac{8-x}{2+\sqrt[3]{x}}:\left(2+\dfrac{\sqrt[3]{x^2}}{2+\sqrt[3]{x}}\right)+\left(\sqrt[3]{x}+\dfrac{2\sqrt[3]{x}}{\sqrt[3]{x}-2}\right).\left(\dfrac{\sqrt[3]{x^2}-4}{\sqrt[3]{x^2}+2\sqrt[3]{x}}\right)\)
\(\dfrac{\left(\sqrt[3]{x}-2\right)\left(\sqrt[3]{x^2}+2\sqrt[3]{x}+4\right)}{2+\sqrt[3]{x}}:\left(\dfrac{4+2\sqrt[3]{x}+\sqrt[3]{x^2}}{2+\sqrt[3]{x}}\right)+\dfrac{\sqrt[3]{x^2}}{\sqrt[3]{x}-2}.\left(\dfrac{\left(\sqrt[3]{x}-2\right)\left(\sqrt[3]{x}+2\right)}{\sqrt[3]{x}\left(\sqrt[3]{x}+2\right)}\right)\)
\(\dfrac{\left(\sqrt[3]{x}-2\right)\left(\sqrt[3]{x^2}+2\sqrt[3]{x}+4\right)}{2+\sqrt[3]{x}}.\dfrac{2+\sqrt[3]{x}}{\sqrt[3]{x^2}+2\sqrt[3]{x}+4}+\dfrac{\sqrt[3]{x^2}}{\sqrt[3]{x}-2}.\dfrac{\sqrt[3]{x}-2}{\sqrt[3]{x}}\)
\(=\sqrt[3]{x}-2+\sqrt[3]{x}=2\sqrt[3]{x}-2\)
Thu gọn biểu thức
A=\(\sqrt{\dfrac{3\sqrt{3}}{2\sqrt{3}+1}}-\sqrt{\dfrac{\sqrt{3}+4}{5-2\sqrt{3}}}\)
B=\(\dfrac{x\sqrt{x}-2x+28}{x-3\sqrt{x}-4}-\dfrac{\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}+1}+\dfrac{\sqrt{x}+8}{4-\sqrt{x}}\left(x\ge0,x\ne16\right)\)
\(A=\sqrt{\dfrac{18-3\sqrt{3}}{11}}-\sqrt{2+\sqrt{3}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{11\left(18-3\sqrt{3}\right)}}{11}-\dfrac{\sqrt{4+2\sqrt{3}}}{\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{11\left(18-3\sqrt{3}\right)}}{11}-\dfrac{\sqrt{3}+1}{\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{11\left(18-3\sqrt{3}\right)}}{11}-\dfrac{\sqrt{6}+\sqrt{2}}{2}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{11\left(18-3\sqrt{3}\right)}-11\sqrt{6}-11\sqrt{2}}{22}\)
b: \(=\dfrac{x\sqrt{x}-2x+28-x+16-x-9\sqrt{x}-8}{\left(\sqrt{x}-4\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\dfrac{x\sqrt{x}-4x-9\sqrt{x}+36}{\left(\sqrt{x}-4\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{x-9}{\sqrt{x}+1}\)
1)so sánh 2 số sau M=\(\sqrt{18}-\sqrt{8}\) và N=\(\dfrac{5+\sqrt{5}}{\sqrt{5}+1}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)
2)cho biểu thức A=\((\dfrac{\sqrt{x}}{3+\sqrt{x}}+\dfrac{2x}{9-x}):(\dfrac{x-4}{x-3\sqrt{x}}-\dfrac{2}{\sqrt{x}})\) với x>0,\(x\ne4\),\(x\ne9\)
câu 2 rút gọn A và tìm các giá trị nguyên của x để A nhận giá trị âm
1) So sánh:
N = \(\dfrac{5+\sqrt{5}}{\sqrt{5}+1}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{5}\left(\sqrt{5}+1\right)}{\sqrt{5}+1}-\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}\)
\(=\sqrt{5}-\left(\sqrt{5}-1\right)=1\)
M = \(\sqrt{18}-\sqrt{8}\)
\(=3\sqrt{2}-2\sqrt{2}\)
\(=\sqrt{2}\)
Ta có: \(1=\sqrt{1}\)
Mà 1 < 2
\(\Rightarrow\sqrt{1}< \sqrt{2}\)
Hay 1 \(< \sqrt{2}\)
Vậy N < M
2) Với \(x>0;x\ne4;x\ne9\), ta có:
A = \(\left(\dfrac{\sqrt{x}}{3+\sqrt{x}}+\dfrac{2x}{9-x}\right):\left(\dfrac{x-4}{x-3\sqrt{x}}-\dfrac{2}{\sqrt{x}}\right)\)
\(=\left[\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}-\dfrac{2x}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right]:\left[\dfrac{x-4}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}-\dfrac{2\left(\sqrt{x}-3\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}\right]\)
\(=\dfrac{x-3\sqrt{x}-2x}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}:\dfrac{x-4-2\sqrt{x}+6}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x-3}\right)}\)
\(=\dfrac{-x-3\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}.\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{x-2\sqrt{x}+2}\)
\(=\dfrac{-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}.\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{x-2\sqrt{x}+2}\)
\(=\dfrac{-x}{x-2\sqrt{x}+2}\)
\(A=\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{3}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{12}{x-4}\)
\(B=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{\sqrt{x}-21}{9-x}\dfrac{1}{\sqrt{x}+3}\)
\(C=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{3x+9}{x-9}\)
\(D=\dfrac{1}{\sqrt{x}+3}-\dfrac{\sqrt{x}}{3-\sqrt{x}}+\dfrac{2\sqrt{x}+12}{x-9}\)
\(N=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{2\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}-\dfrac{6}{x-1}\)
\(M=\dfrac{3}{\sqrt{x}-3}+\dfrac{2}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{x-5\sqrt{x}-3}{x-9}\)
a: Ta có: \(A=\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{3}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{12}{x-4}\)
\(=\dfrac{x+4\sqrt{x}+4-3\sqrt{x}+6+12}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\dfrac{x+\sqrt{x}+22}{x-4}\)
d: Ta có: \(D=\dfrac{1}{\sqrt{x}+3}-\dfrac{\sqrt{x}}{3-\sqrt{x}}+\dfrac{2\sqrt{x}-12}{x-9}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}-3+x+3\sqrt{x}+2\sqrt{x}-12}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{x+6\sqrt{x}-15}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
A=\(A=\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{3}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{12}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}A=\dfrac{\sqrt{x}+2.\left(\sqrt{x}+2\right)-3.\left(\sqrt{x}-2\right)+12}{\left(\sqrt{x}-2\right).\left(\sqrt{x}+2\right)}A=\dfrac{\sqrt{x}+2\sqrt{x}+4-3\sqrt{x}+6+12}{\left(\sqrt{x}-2\right).\left(\sqrt{x}+2\right)}A=\dfrac{22}{\left(\sqrt{x}-2\right).\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
Tính giá trị của P = \(\left(\dfrac{\sqrt{x-1}}{3+\sqrt{x-1}}+\dfrac{x+8}{10-x}\right):\left(\dfrac{3\sqrt{x-1}+1}{x-3\sqrt{x-1}-1}-\dfrac{1}{\sqrt{x-1}}\right)\)khi x=\(\sqrt[4]{\dfrac{3+2\sqrt{2}}{3-2\sqrt{2}}}-\sqrt[4]{\dfrac{3-2\sqrt{2}}{3+2\sqrt{2}}}\)
Đặt \(\sqrt{x-1}=a\), khi đó ta có:
\(P=\left(\dfrac{\sqrt{x-1}}{3+\sqrt{x-1}}+\dfrac{x+8}{10-x}\right):\left(\dfrac{3\sqrt{x-1}+1}{x-3\sqrt{x-1}-1}-\dfrac{1}{\sqrt{x-1}}\right)\)
\(=\left[\dfrac{\sqrt{x-1}}{\sqrt{x-1}+3}+\dfrac{\left(x-1\right)+9}{9-\left(x-1\right)}\right]:\left[\dfrac{3\sqrt{x-1}+1}{\left(x-1\right)-3\sqrt{x-1}}-\dfrac{1}{\sqrt{x-1}}\right]\)
\(=\left(\dfrac{a}{a+3}+\dfrac{a^2+9}{9-a^2}\right):\left(\dfrac{3a+1}{a^2-3a}-\dfrac{1}{a}\right)\)
\(=\dfrac{a\left(3-a\right)+\left(a^2+9\right)}{\left(3+a\right)\left(3-a\right)}:\dfrac{\left(3a-1\right)-\left(a-3\right)}{a\left(a-3\right)}\)
\(=\dfrac{3a-a^2+a^2+9}{\left(3+a\right)\left(3-a\right)}:\dfrac{3a-1-a+3}{a\left(a-3\right)}\)
\(=\dfrac{3a+9}{\left(3+a\right)\left(3-a\right)}:\dfrac{2a+4}{a\left(a-3\right)}\)
\(=\dfrac{3\left(a+3\right)}{\left(a+3\right)\left(a-3\right)}.\dfrac{a\left(a-3\right)}{2\left(a+2\right)}\)
\(=\dfrac{-3a}{2\left(a+2\right)}\).
Suy ra: P \(=\dfrac{-3\sqrt{x-1}}{2\left(\sqrt{x-1}+2\right)}\).
Ta lại có: \(x=\sqrt[4]{\dfrac{3+2\sqrt{2}}{3-2\sqrt{2}}}-\sqrt[4]{\dfrac{3-2\sqrt{2}}{3+2\sqrt{2}}}\)
\(=\sqrt[4]{\dfrac{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}}-\sqrt[4]{\dfrac{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}}\)
\(=\sqrt{\dfrac{\sqrt{2}+1}{\sqrt{2}-1}}-\sqrt{\dfrac{\sqrt{2}+1}{\sqrt{2}-1}}\)
\(=\sqrt{\dfrac{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}{2-1}}-\sqrt{\dfrac{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}{2-1}}\)
\(=\left(\sqrt{2}+1\right)-\left(\sqrt{2}-1\right)\)
\(=2\).
Suy ra: \(P=\dfrac{-3\sqrt{2-1}}{2\left(\sqrt{2-1}+2\right)}=\dfrac{-3}{2.3}=-\dfrac{1}{2}\).
rút gọn
C=\(\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}\right)\div\dfrac{\sqrt{x}}{x-4}vớix>0,x\ne4\)
D=\(\dfrac{8+x\left(1+\sqrt{x-2\sqrt{x+1}}\right)}{\left(x-4\right)\left(x-2\sqrt{x}+4\right)}+\dfrac{x-3\sqrt{x}}{2\left(x-\sqrt{x}-6\right)}vớix>1,x\ne4,x\ne9\)
lm nhanhgiups mk nhé!Mk đang cần gấp!
c) Ta có: \(C=\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}\right):\dfrac{\sqrt{x}}{x-4}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}-2+\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}}=2\)
d)
Sửa đề: \(D=\dfrac{8+x\left(1+\sqrt{x-2\sqrt{x}+1}\right)}{\left(x-4\right)\left(x-2\sqrt{x}+4\right)}+\dfrac{x-3\sqrt{x}}{2\left(x-\sqrt{x}-6\right)}\)
Ta có: \(D=\dfrac{8+x\left(1+\sqrt{x-2\sqrt{x}+1}\right)}{\left(x-4\right)\left(x-2\sqrt{x}+4\right)}+\dfrac{x-3\sqrt{x}}{2\left(x-\sqrt{x}-6\right)}\)
\(=\dfrac{8+x\left(1+\sqrt{x}-1\right)}{\left(x-4\right)\left(x-2\sqrt{x}+4\right)}+\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{2\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\dfrac{x\sqrt{x}+8}{\left(x-4\right)\left(x-2\sqrt{x}+4\right)}+\dfrac{\sqrt{x}}{2\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}+\dfrac{\sqrt{x}}{2\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{\sqrt{x}}{2\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\dfrac{2\left(\sqrt{x}+2\right)+\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{2\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{x}+4+x-2\sqrt{x}}{2\left(x-4\right)}\)
\(=\dfrac{x+4}{2x-8}\)