\(\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{24}+\dfrac{1}{48}+\dfrac{1}{80}+\dfrac{1}{120}\)
Tính nhanh
A=1+\(\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{24}+\dfrac{1}{48}+\dfrac{1}{80}+\dfrac{1}{120}\)
Ta có: \(A=1+\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{24}+\dfrac{1}{48}+\dfrac{1}{80}+\dfrac{1}{120}\)
\(\Leftrightarrow2A=2+\dfrac{2}{2\cdot4}+\dfrac{2}{4\cdot6}+\dfrac{2}{6\cdot8}+\dfrac{2}{8\cdot10}+\dfrac{2}{10\cdot12}\)
\(\Leftrightarrow2A=2+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{10}+\dfrac{1}{10}-\dfrac{1}{12}\)
\(\Leftrightarrow2A=2+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{12}\)
\(\Leftrightarrow2A=\dfrac{24}{12}+\dfrac{6}{12}-\dfrac{1}{12}\)
\(\Leftrightarrow2A=\dfrac{29}{12}\)
hay \(A=\dfrac{29}{24}\)
A=\(1+\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{24}+\dfrac{1}{48}+\dfrac{1}{80}+\dfrac{1}{120}\)
cho mik lời giải chi tiết với các bạn
=\(1+\dfrac{1}{2\cdot4}+\dfrac{1}{4\cdot6}+...+\dfrac{1}{10\cdot12}\)
\(=1+\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{6}+...+\dfrac{1}{10}-\dfrac{1}{12}\right)\)
\(=1+\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{5}{12}=1+\dfrac{5}{24}=\dfrac{29}{24}\)
==1+12(12−14+14−16+...+110−112)=1+12(12−14+14−16+...+110−112)
Tính hợp lí ( nếu có thể )
d) D = \(\dfrac{1}{8}\) + \(\dfrac{1}{24}\) + \(\dfrac{1}{48}\) + \(\dfrac{1}{80}\) + \(\dfrac{1}{120}\) + \(\dfrac{1}{168}\)
\(=\dfrac{1}{8}\left(1+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{10}+\dfrac{1}{15}+\dfrac{1}{21}\right)\)
\(=\dfrac{1}{8}\cdot2\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{20}+\dfrac{1}{30}+\dfrac{1}{42}\right)\)
\(=\dfrac{1}{4}\cdot\left(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{7}\right)\)
\(=\dfrac{1}{4}\cdot\dfrac{6}{7}=\dfrac{3}{14}\)
1)\(\sqrt{12}\)\(-\)\(\sqrt{27}\)\(+\)\(\sqrt{48}\)
2)(\(\sqrt{24}+\sqrt{20}-\sqrt{80}\))\(\div\)5
3)2\(\sqrt{27}-\sqrt{\dfrac{16}{3}}\)\(-\)\(\sqrt{48}-\)\(\sqrt{8\dfrac{1}{3}}\)
4) \(\dfrac{1}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}\)\(-\)\(\dfrac{1}{\sqrt{5+\sqrt{3}}}\)
\(1,=2\sqrt{3}-3\sqrt{3}+4\sqrt{3}=3\sqrt{3}\\ 2,=\left(2\sqrt{6}+2\sqrt{5}-4\sqrt{5}\right):5=\dfrac{2\sqrt{6}}{5}-\dfrac{2\sqrt{5}}{5}\\ 3,=6\sqrt{3}-\dfrac{4\sqrt{3}}{3}-4\sqrt{3}-\dfrac{5\sqrt{3}}{3}=2\sqrt{3}-\dfrac{9\sqrt{3}}{3}=2\sqrt{3}-3\sqrt{3}=-\sqrt{3}\\ 4,Sửa:\dfrac{1}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}-\dfrac{1}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}\\ =\dfrac{\sqrt{5}+\sqrt{3}-\sqrt{5}+\sqrt{3}}{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)}=\dfrac{2\sqrt{3}}{2}=\sqrt{3}\)
1) \(=2\sqrt{3}-3\sqrt{3}+4\sqrt{3}=3\sqrt{3}\)
2) \(=\left(2\sqrt{6}+2\sqrt{5}-4\sqrt{5}\right)=\dfrac{2\sqrt{6}}{5}+\dfrac{2\sqrt{5}}{5}-\dfrac{4\sqrt{5}}{5}\)
3) \(=6\sqrt{3}-\dfrac{4\sqrt{3}}{3}-4\sqrt{3}-\dfrac{5\sqrt{3}}{3}=2\sqrt{3}-3\sqrt{3}=-\sqrt{3}\)
4) \(=\dfrac{\sqrt{5}+\sqrt{3}-\sqrt{5}+\sqrt{3}}{5-3}=\dfrac{2\sqrt{3}}{2}=\sqrt{3}\)
1\(\dfrac{1}{x+2x}+\dfrac{1}{x^2+6x+8}+\dfrac{1}{x^2+10x+24}+\dfrac{1}{x^2+14x+48}=\dfrac{4}{105}\)
bỏ số 1 ở đầu thì giải dc á, còn có số 1 thì chịu
\(\dfrac{1}{x+2x}+\dfrac{1}{x^2+6x+8}+\dfrac{1}{x^2+10x+24}+\dfrac{1}{x^2+14x+48}=\dfrac{4}{105}\)
\(\dfrac{1}{x\left(x+2\right)}+\dfrac{1}{\left(x+2\right)\left(x+4\right)}+\dfrac{1}{\left(x+4\right)\left(x+6\right)}+\dfrac{1}{\left(x+6\right)\left(x+8\right)}=\dfrac{4}{105}\)
\(\dfrac{2}{x\left(x+2\right)}+\dfrac{2}{\left(x+2\right)\left(x+4\right)}+\dfrac{2}{\left(x+4\right)\left(x+6\right)}+\dfrac{2}{\left(x+6\right)\left(x+8\right)}=\dfrac{8}{105}\)
\(\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+2}+\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{1}{x+4}+\dfrac{1}{x+4}-\dfrac{1}{x+6}+\dfrac{1}{x+6}-\dfrac{1}{x+8}=\dfrac{8}{105}\)
\(\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+8}=\dfrac{8}{105}\)
\(\dfrac{x+8-x}{x\left(x+8\right)}=\dfrac{8}{105}\)
\(\dfrac{8}{x.\left(x+8\right)}=\dfrac{8}{105}\)
\(\Rightarrow x\left(x+8\right)=105\)
\(x^2+8x-105=0\)
\(\left(x-7\right)\left(x+15\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-15\end{matrix}\right.\)
không có số 1 ở đầu đâu.Mong mọi người giải giúp mk nhé!
Tính: A= \(\dfrac{1}{3}\)+\(\dfrac{1}{6}\)+\(\dfrac{1}{12}\)+\(\dfrac{1}{24}\)+\(\dfrac{1}{48}\)+\(\dfrac{1}{96}\)
A= 1/3+1/6+1/12+1/24+1/48+1/96
= (1/3+1/6)+(1/12+1/24)+(1/48+1/96)
= (2/6+1/6)+(2/24+1/24)+(2/96+1/96)
= 1/2+1/8+1/32
= 16/32+4/32+1/32
= 21/32
Vậy A=21/32
Giải:
A=1/3+1/6+1/12+1/24+1/48+1/96
A=1/3+(1/2.3+1/3.4)+(1/4.6+1/6.8)+1/96
A=1/3+(1/2-1/3+1/3-1/4)+[1/2.(2/4.6+2/6.8)]+1/96
A=1/3+(1/2-1/4)+[1/2.(1/4-1/6+1/6-1/8)]+1/96
A=1/3+1/4+[1/2.(1/4-1/8)]+1/96
A=1/3+1/4+[1/2.1/8]+1/96
A=1/3+1/4+1/16+1/96
A=7/12+7/96
A=21/32
Rút gọn rồi tính:
a) \(\dfrac{8}{18}+\dfrac{5}{3}\) b) \(\dfrac{8}{24}+\dfrac{4}{48}\) c) \(\dfrac{20}{15}-\dfrac{4}{45}\) d) \(\dfrac{40}{32}-\dfrac{1}{2}\)
a: \(\dfrac{8}{18}+\dfrac{5}{3}=\dfrac{4}{9}+\dfrac{5}{3}=\dfrac{4}{9}+\dfrac{15}{9}=\dfrac{4+15}{9}=\dfrac{19}{9}\)
b: \(\dfrac{8}{24}+\dfrac{4}{48}=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{12}=\dfrac{4}{12}+\dfrac{1}{12}=\dfrac{4+1}{12}=\dfrac{5}{12}\)
c: \(\dfrac{20}{15}-\dfrac{4}{45}=\dfrac{4}{3}-\dfrac{4}{45}=\dfrac{60}{45}-\dfrac{4}{45}=\dfrac{60-4}{45}=\dfrac{56}{45}\)
d: \(\dfrac{40}{32}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{5}{4}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{5-2}{4}=\dfrac{3}{4}\)
1) tính
a) \(\dfrac{2}{x^2+2x}+\dfrac{2}{x^2+6x+8}+\dfrac{2}{x^2+10x+24}+\dfrac{2}{x^2+14x+48}\)
b) \(\dfrac{1}{1-x}+\dfrac{1}{1+x}+\dfrac{2}{1+x^2}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
\(A=\dfrac{2}{x^2+2x}+\dfrac{2}{x^2+6x+8}+\dfrac{2}{x^2+10x+24}+\dfrac{2}{x^2+14x+48}\)
\(A=\dfrac{2}{x\left(x+2\right)}+\dfrac{2}{\left(x+2\right)\left(x+4\right)}+\dfrac{2}{\left(x+4\right)\left(x+6\right)}+\dfrac{2}{\left(x+6\right)\left(x+8\right)}\)
\(A=\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+2}+\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{1}{x+4}+\dfrac{1}{x+4}-\dfrac{1}{x+6}+\dfrac{1}{x+6}-\dfrac{1}{x+8}\)
\(A=\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+8}=\dfrac{x+8}{x\left(x+8\right)}-\dfrac{x}{\left(x+8\right)}=\dfrac{8}{x\left(x+8\right)}\)
\(B=\dfrac{1}{1-x}+\dfrac{1}{1+x}+\dfrac{2}{1+x^2}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
\(B=\dfrac{2}{1-x^2}+\dfrac{2}{1+x^2}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
\(B=\dfrac{4}{1-x^4}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
\(B=\dfrac{8}{1-x^8}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
\(B=\dfrac{16}{1-x^{16}}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
\(B=\dfrac{32}{1-x^{32}}\)
Giải phương trình sau:\(\dfrac{1}{x^2+2x}+\dfrac{1}{x^2+6x+8}+\dfrac{1}{x^2+10x+24}+\dfrac{1}{x^2+10+48}=\dfrac{4}{105}\)
(Giải thích các bước giải)
\(\dfrac{1}{x^2+2x}+\dfrac{1}{x^2+6x+8}+\dfrac{1}{x^2+10x+24}+\dfrac{1}{x^2+14x+48}=\dfrac{4}{105}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{x\left(x+2\right)}+\dfrac{2}{\left(x+2\right)\left(x+4\right)}+\dfrac{2}{\left(x+4\right)\left(x+6\right)}+\dfrac{2}{\left(x+6\right)\left(x+8\right)}=\dfrac{8}{105}\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+2}\right)+\left(\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{1}{x+4}\right)+\left(\dfrac{1}{x+4}-\dfrac{1}{x+6}\right)+\left(\dfrac{1}{x+6}-\dfrac{1}{x+8}\right)=\dfrac{8}{105}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+8}=\dfrac{8}{105}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{8}{x\left(x+8\right)}=\dfrac{8}{105}\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+8\right)=105\)
\(\Leftrightarrow x^2+8x-105=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-7x+15x-105=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-7\right)+15\left(x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-15\end{matrix}\right.\)
Thử lại ta có nghiệm của phương trình trên là \(x=7\text{v}à\text{x}=15\)