phân tích đa thức thành nhân tử: (x^2-3x+2)(x^2-9x+20)-40
Phân tích đa thức thành nhân tử
\(x^2-9x+20\)
\(=x^2-4x-5x+20=\left(x-4\right)\left(x-5\right)\)
\(x^2-9x+20=\left(x^2-4x\right)-\left(5x-20\right)=x\left(x-4\right)-5\left(x-4\right)=\left(x-4\right)\left(x-5\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
(x^2+2x)^2+9x^2+18x+20
\(=\left(x^2+2x\right)^2+9\left(x^2+2x\right)+20\)
\(=\left(x^2+2x+4\right)\left(x^2+2x+5\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử x^2 - y² + 3x + 3y
d x² - 4y² + 9x + 4
a: \(x^2-y^2+3x+3y\)
\(=\left(x^2-y^2\right)+\left(3x+3y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+3\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y+3\right)\)
b: Sửa đề: \(x^2-4y^2+4x+4\)
\(=\left(x^2+4x+4\right)-4y^2\)
\(=\left(x+2\right)^2-\left(2y\right)^2\)
\(=\left(x+2+2y\right)\left(x+2-2y\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
(4x + 1)(12x - 1)(3x + 2)(x+1) = 4
4( x+5) ( x+6) (x+10) ( x+12) -3x^2
( x^2+2x)^2 + 9x^2 + 18x + 20
Phân tích đa thức thành nhân tử
(4x + 1)(12x - 1)(3x + 2)(x+1) = 4
4( x+5) ( x+6) (x+10) ( x+12) -3x^2
( x^2+2x)^2 + 9x^2 + 18x + 20
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử: (x^2+2x)^2+9x^2+18x+20
\(\Rightarrow\left(x^2+2x\right)^2+9\left(x^2+2x\right)+20=\left(x^2+2x\right)^2+4\left(x^2+2x\right)+5\cdot\left(x^2+2x\right)+20=\left(x^2+2x\right)\left(x^2+2x+4\right)+5\left(x^2+2x+4\right)=\left(x^2+2x+4\right)\left(x^2+2x+5\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
27x^3+27x^2+9x+1
-x^3-3x^2-3x-1
- 8+12x-6x^2+x^3
a) \(27x^3+27x^2+9x+1=\left(3x+1\right)^3\)
b) \(-x^3-3x^2-3x-1=-\left(x^3+3x^2+3x+1\right)=-\left(x+1\right)^3\)
c) \(-8+12x-6x^2+x^3=\left(x-2\right)^3\)
BT1: Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp hạng tử. a, x^2 - 5x + 6 b, 3x^2 + 9x - 30 c, x^2 - 3x + 2 d, 3x^2 - 5x -2
\(a,x^2-5x+6\\=x^2-3x-2x+6\\=x(x-3)-2(x-3)\\=(x-3)(x-2)\\---\\b,3x^2+9x-30\\=3x^2-6x+15x-30\\=3x(x-2)+15(x-2)\\=(x-2)(3x+15)\\=3(x-2)(x+5)\\---\)
\(c,x^2-3x+2\\=x^2-x-2x+2\\=x(x-1)-2(x-1)\\=(x-1)(x-2)\\---\\d,3x^2-5x-2\\=3x^2-6x+x-2\\=3x(x-2)+(x-2)\\=(x-2)(3x+1)\\Toru\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử: \(\left(x^2+2x\right)^2+9x^2+18x+20\)
\(\left(x^2+2x\right)^2+4\left(x^2+2x\right)+5\left(x^2+2x\right)+20\)
\(=\left(x^2+2x\right)\left(x^2+2x+4\right)+5\left(x^2+2x+4\right)\)
\(=\left(x^2+2x+5\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
(x2+2x)+9x2+18x+20
=(x2+2x)+9(x2+2x)+20
Đặt t=x2+2x đc:
t+9t+20=10t+20=10(t+2)
Thay t=x2+2x vào đc:
10(x2+2x+2)