x : 8/13= 13/5
Tính nhanh:
a)11/7 x 8/13 + 8/13 x 3/7 + 8/13
b)5/7 x 8/13 + 8/13 x 9/7 - 8/13
c)156 x 199 - 57 x 199 - 199
a.11/7.8/13+8/13.3/7+8/13
=8/13.(11/7+3/7+1)
=8/13.3
=24/13
b.5/7.8/13+8/13.9/7-8/13
=8/13.(5/7+9/7-1)
=8/13.1
=8/13
c.157.199-56.199-199
=199.(157-56-1)
=199.100
19900
3/5 x 5/8 x 8/13 x 13/6
\(=\dfrac{3\times5\times8\times13}{5\times8\times13\times6}=\dfrac{3}{6}=\dfrac{1}{2}\)
`3/5 xx 5/8 xx 8/13 xx 13/6`
`= ( 3 xx 5 xx 8 xx 13 )/( 5 xx 8 xx 13 xx 6 )`
`= 3/6=1/2`
`3/5xx5/8xx8/13xx13/6`
`=[3xx5xx8xx13]/[5xx8xx13xx6]`
`=3/6=1/2`
Tìm số nguyên x, biết 13 ⋮ (2x + 3)
A. x ∈ {1; -1; 13; -13} B. x ∈ {1; 13}
C. x ∈ {-1; 5; -2; -8} D. x ∈ {1; 2; 5; 8}
Tìm x ∈ Z thỏa mãn; -1 < x < 2
A. x ∈ {0} B. x ∈ {-1;0;1;2} C. x ∈ {0;1} D. x ∈ {0;1;2}
Sắp xếp các số 0;-12; -4; 9; 234; -234 theo thứ tự giảm dần, chọn câu đúng?
A. 234; 0; 9; -4; -12; -234 B. -234; -4; 0; -12; 9; 234
C. -234; -12; -4; 0; 9; 234 D. 234; 9; 0; -4; -12; -234
Câu 13 : (-1/4 + 5/8 ) + -3/5
Câu 14 : M = 5/9 x 7/13 + 5/9 x 9/13 - 5/9 x 3/13
câu 15 : E = (-3/4 + 2/5) : 3/7 + (3/5 + -1/4) : 3/7
Câu 16 : H = 7/8 : (2/9 - 1/8) + 7/8 : (1/36 - 5/12)
Câu 13 :
\(\left(-\frac{1}{4}+\frac{5}{8}\right)+-\frac{3}{5}\)
\(=\frac{3}{8}-\frac{-3}{5}\)
\(=\frac{39}{40}\)
Câu 14 :
\(M=\frac{5}{9}.\frac{7}{13}+\frac{5}{9}.\frac{9}{13}-\frac{5}{9}.\frac{3}{13}\)
\(=\frac{5}{9}.\left(\frac{7}{13}+\frac{9}{13}-\frac{3}{13}\right)\)
\(=\frac{5}{9}.1=\frac{5}{9}\)
Câu 15 :
\(E=\left(-\frac{3}{4}+\frac{2}{5}\right):\frac{3}{7}+\left(\frac{3}{5}+\frac{-1}{4}\right):\frac{3}{7}\)
\(E=\left(-\frac{3}{4}+\frac{2}{5}+\frac{3}{5}+\frac{-1}{4}\right):\frac{3}{7}\)
\(E=0\)
Câu 16 :
\(H=\frac{7}{8}:\left(\frac{2}{9}-\frac{1}{8}\right)+\frac{7}{8}:\left(\frac{1}{36}-\frac{5}{12}\right)\)
\(=\frac{7}{8}:\left(\frac{2}{9}-\frac{1}{8}+\frac{1}{36}-\frac{5}{12}\right)\)
\(=\frac{7}{8}:\frac{-7}{24}=-3\)
huhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhu giúp mk đi
Plssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssss
Câu 14:
M = \(\frac{5}{9}\) \(.\) \(\frac{7}{13}\) \(+\) \(\frac{5}{9}\) \(.\) \(\frac{9}{13}\) \(-\) \(\frac{5}{9}\) \(.\) \(\frac{3}{13}\)
M = \(\frac{5}{9}\) \(.\) ( \(\frac{7}{13}\)\(+\) \(\frac{9}{13}\) \(-\) \(\frac{3}{13}\))
M = \(\frac{5}{9}\) \(.\) \(1\)
M = \(\frac{5}{9}\)
Thực hiện các phép tính:
\(a.\dfrac{-5}{9}-\dfrac{-5}{12} \) \(b.\dfrac{-5}{12}:\dfrac{15}{4}\) c. \(\dfrac{1}{13}\) x \(\dfrac{8}{13}\) + \(\dfrac{5}{13}\) x \(\dfrac{1}{13}\) - \(\dfrac{14}{13}\)
a) \(\dfrac{-5}{9}-\dfrac{-5}{12}=\dfrac{-5}{9}+\dfrac{5}{12}=\dfrac{-20}{36}+\dfrac{15}{36}=-\dfrac{5}{36}\)
b) \(\dfrac{-5}{12}:\dfrac{15}{4}=\dfrac{-5}{12}\times\dfrac{4}{15}=\dfrac{-1}{9}\)
c) \(\dfrac{1}{13}\cdot\dfrac{8}{13}+\dfrac{5}{13}\cdot\dfrac{1}{13}-\dfrac{14}{13}=\dfrac{1}{13}\cdot\left(\dfrac{8}{13}+\dfrac{5}{13}\right)-\dfrac{14}{13}=\dfrac{1}{13}\cdot1-\dfrac{14}{13}=\dfrac{1}{13}-\dfrac{14}{13}=-1\)
a)=--5/36
b)=-1/9
c) =-1
cách làm như trên
7/13 x 7/15 - 5/12 x 7/13 + 7/13 x 8/15 = ?
7/13 x 7/15 - 5/12 x 7/13 + 7/13 x 8/15 =7/13x(7/15-5/12+8/15)=7/13x7/12=49/156
12/13×8/15×7/9=........................
........................
a) X + = 4/5 : 2/3 b) 4/7 x 8/13 + 8/13 x 3/7
a) Thiếu đề
b) ` 4/7 xx 8/13 + 8/13 xx 3/7`
= ` 8/13 xx ( 4/7 + 3/7)`
` = 8/13 xx 7/7`
` = 8/13 xx 1`
` = 8/13`
a) thiếu đề
b) \(=\left(\dfrac{4}{7}+\dfrac{3}{7}\right)\times\dfrac{8}{13}\\ =1\times\dfrac{8}{13}=\dfrac{8}{13}\)
Tính bằng cách thuận tiên nhất:
1):(3/4 x 5/97 + 1/9 x 13/47) x (1/5 - 7/25 x 5/7)
2): 8/17 x 4/15 + 8/17 x 22/15 - 8/15 x 9/17
3): 2021/2 x 1/3 + 4042/4 x 1/5 + 6063/3 x 22/15
4); 4/7 x 2/13 + 8/13 :7/4 + 4/7 : 13/2 + 4/7 x 1/13
5): 2022 x 2021 - 1/ 2021 + 2022 x 2020
6): 18 x 123 + 9 x 4567 x 2 + 3 x 5310 x 6 / (2 + 4 + 6 + 8 + ...+20 + 22) + 48
7): A= 2021 x 2021 x 202020 - 2020 x 2020 x 20212021 / 2020 x 20192019
1) Ta có: \(\left(\dfrac{3}{4}\cdot\dfrac{5}{97}+\dfrac{1}{9}\cdot\dfrac{13}{47}\right)\cdot\left(\dfrac{1}{5}-\dfrac{7}{25}\cdot\dfrac{5}{7}\right)\)
\(=\left(\dfrac{3}{4}\cdot\dfrac{5}{97}+\dfrac{1}{9}\cdot\dfrac{13}{47}\right)\cdot\left(\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{5}\right)\)
=0
2) Ta có: \(\dfrac{8}{17}\cdot\dfrac{4}{15}+\dfrac{8}{17}\cdot\dfrac{22}{15}-\dfrac{8}{15}\cdot\dfrac{9}{17}\)
\(=\dfrac{8}{17}\left(\dfrac{4}{15}+\dfrac{22}{15}-\dfrac{9}{15}\right)\)
\(=\dfrac{8}{17}\cdot\dfrac{15}{15}=\dfrac{8}{17}\)
3) Ta có: \(\dfrac{2021}{2}\cdot\dfrac{1}{3}+\dfrac{4042}{4}\cdot\dfrac{1}{5}+\dfrac{6063}{3}\cdot\dfrac{22}{15}\)
\(=\dfrac{2021}{2}\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{5}\right)+2021\cdot\dfrac{22}{15}\)
\(=\dfrac{2021}{2}\cdot\dfrac{8}{15}+\dfrac{2021}{2}\cdot\dfrac{44}{15}\)
\(=\dfrac{2021}{2}\cdot\dfrac{52}{15}\)
\(=\dfrac{52546}{15}\)
4) Ta có: \(\dfrac{4}{7}\cdot\dfrac{2}{13}+\dfrac{8}{13}:\dfrac{7}{4}+\dfrac{4}{7}:\dfrac{13}{2}+\dfrac{4}{7}\cdot\dfrac{1}{13}\)
\(=\dfrac{4}{7}\left(\dfrac{2}{13}+\dfrac{8}{13}+\dfrac{2}{13}+\dfrac{1}{13}\right)\)
\(=\dfrac{4}{7}\)
tính bằng cách thuận tiện nhất
a, 20,23 x 21 + 20,23 x 80 - 20,23
b, 5/13 x 7/11 + 5/13 x 2/11 + 8/13 x 9/11
\(\dfrac{5}{13}\times\dfrac{7}{11}+\dfrac{5}{13}\times\dfrac{2}{11}+\dfrac{8}{13}\times\dfrac{9}{11}\)
\(=\dfrac{5}{13}\times\left(\dfrac{7}{11}+\dfrac{2}{11}\right)+\dfrac{8}{13}\times\dfrac{9}{11}\)
\(=\dfrac{5}{13}\times\dfrac{9}{11}+\dfrac{8}{13}\times\dfrac{9}{11}\)
\(=\dfrac{9}{11}\times\left(\dfrac{5}{13}+\dfrac{8}{13}\right)\)
\(=\dfrac{9}{11}\times1\)
\(=\dfrac{9}{11}\)
a) \(20,23\times21+20,23\times80-20,23\)
\(=20,23\times\left(21+80-1\right)\)
\(=20,23\times100\)
\(=2023\)
\(\dfrac{5}{13}\) \(\times\) \(\dfrac{7}{11}\) + \(\dfrac{5}{13}\) \(\times\) \(\dfrac{2}{11}\) + \(\dfrac{8}{13}\) \(\times\) \(\dfrac{9}{11}\)
= \(\left(\dfrac{5}{13}\times\dfrac{7}{11}+\dfrac{5}{13}\times\dfrac{2}{11}\right)\)+ \(\dfrac{8}{13}\) \(\times\) \(\dfrac{9}{11}\)
= \(\dfrac{5}{13}\)\(\times\) (\(\dfrac{7}{11}\) + \(\dfrac{2}{11}\)) + \(\dfrac{8}{13}\) \(\times\) \(\dfrac{9}{11}\)
= \(\dfrac{5}{13}\) \(\times\) \(\dfrac{9}{11}\) + \(\dfrac{8}{13}\) \(\times\) \(\dfrac{9}{11}\)
= \(\dfrac{9}{11}\) \(\times\)( \(\dfrac{5}{13}\) +\(\dfrac{8}{13}\))
= \(\dfrac{9}{11}\) \(\times\) 1
= \(\dfrac{9}{11}\)