2(x^2-6x+1)^2+5(x^2-6x+1)(x^2+1)+2(x^2+1)
Bài 1. Thu gọn:
a) x2 – 4 – (x + 2)2 | b) (x + 2)(x – 2) – (x – 3)(x + 1) |
c) (x – 2)(x + 2) – (x – 2)(x + 5) | d) (6x + 1)2 + (6x – 1)2 – 2(6x + 1)(6x – 1) |
e) 7a(3a – 5) + (2a -3)(4a + 1) – (6a – 2)2 | g) (5y – 3)(5y + 3) – (5y – 4)2 |
h) (3x + 1)3 – (1 – 2x)3 | i) (2x + 1)2 + 2(4x2 – 1) + (2x – 1)2 |
a: Ta có: \(x^2-4-\left(x+2\right)^2\)
\(=x^2-4-x^2-4x-4\)
=-4x-8
b: Ta có: \(\left(x+2\right)\left(x-2\right)-\left(x-3\right)\left(x+1\right)\)
\(=x^2-4-x^2+2x+3\)
=2x-1
c: ta có: \(\left(x-2\right)\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(x+5\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+2-x-5\right)\)
\(=-3x+6\)
d: Ta có: \(\left(6x+1\right)^2-2\left(6x+1\right)\left(6x-1\right)+\left(6x-1\right)^2\)
\(=\left(6x+1-6x+1\right)^2\)
=4
e: ta có: \(7a\left(3a-5\right)+\left(2a-3\right)\left(4a+1\right)-\left(6a-2\right)^2\)
\(=21a^2-35a+8a^2+2a-12a-3-\left(36a^2-24a+4\right)\)
\(=29a^2-45a-3-36a^2+24a-4\)
\(=-7a^2-21a-7\)
g: ta có: \(\left(5y-3\right)\left(5y+3\right)-\left(5y-4\right)^2\)
\(=25y^2-9-25y^2+40y-16\)
=40y-25
h: Ta có: \(\left(3x+1\right)^3-\left(1-2x\right)^3\)
\(=27x^3+27x^2+9x+1-1+6x-12x^2+8x^3\)
\(=35x^3+15x^2+15x\)
i: Ta có: \(\left(2x+1\right)^2+2\left(4x^2-1\right)+\left(2x-1\right)^2\)
\(=\left(2x+1+2x-1\right)^2\)
\(=16x^2\)
Dạng 1: Rút gọn biểu thức
1:3x(x-2)-5x(1-x)-8(x^2-3)
2:(4x-5)(2x+3)-4(x+2)(2x-1)+10x+7
3:(6x+1)^2+(6x-1)^2-2(1+6x)(6x-1)
4: (x^2-2x+2)(x^2-2)(x^2+2x+2)(x^2+2)
5: (x+1)^3+(x-1)^3+x^3-3x(x+1)(x-1)
6:3(2^2+1)(2^4+1)........(2^64+1)+1
1: \(=3x^2-6x-5x+5x^2-8x^2+24=-11x+24\)
2: \(=8x^2+12x-10x-15-4\left(2x^2-x+4x-2\right)+10x+7\)
\(=8x^2+12x-8-8x^2+4x-16x+8\)
\(=0\)
3: \(=\left(6x+1-6x+1\right)^2=4\)
5: \(=x^3+3x^2+3x+1+x^3-3x^2+3x-1+x^3-3x\left(x^2-1\right)\)
\(=3x^3+6x-3x^3+3x=9x\)
(x-2)^3-x(x+1)(x-1)+6x^2=5 (x-2)^3-(x+5)(x^2-5x+25)+6x^2=11
a: Ta có: \(\left(x-2\right)^3-x\left(x+1\right)\left(x-1\right)+6x^2=5\)
\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-x^3+x+6x^2=5\)
\(\Leftrightarrow13x=13\)
hay x=1
|x+2|-6x=1
=> |x+2|=6x+1
=> |x+2| ≥0 với mọi x
=> 6x+1≥0
=> 6x ≥-1
=> x≥-1/6
Khi đó |x+2|=6x+1
x+2=6x+1 hoặc x+2=-(x-1)
x-6x=1-2 hoặc x+2=-6x-1
-5x=-1 hoặc x+6x=-2 - 1
x=1/5 hoặc 7x =-3
x=1/5 ( nhận ) hoặc x=-3/7 ( loại )
Vậy x=1/5
CÁC BẠN GIẢNG LẠI CHO MK BÀI NÀY VỚI MK KHONG HIỂU GÌ CẢ ! MAI MK CÓ KIỂM TRA RỒI ! GIÚP MK VỚI !
Đầu tiên là tính chất cơ bản của trị tuyệt đối: \(\left|A\right|\ge0\) với A là một biểu thức bất kì
Cho nên, để pt \(\left|A\right|=a\) có nghiệm thì điều kiện ban đầu là \(a\ge0\)
Ví dụ như sau:
\(\left|x+1\right|=1\)
Ta thấy \(1>0\) nên pt này có nghiệm
Còn pt: \(\left|x+1\right|=-1\)
Thì \(-1< 0\) nên pt này vô nghiệm
Do đó, ở 1 pt nếu 1 vế là trị tuyệt đối, 1 vế là biểu thức theo x thì đầu tiên ta phải tìm điều kiện cho biểu thức vế phải không âm
Ví dụ:
\(\left|3x+2\right|=2x-1\)
Thì đầu tiên phải tìm điều kiện để vế phải ko âm, nghĩa là:
\(2x-1\ge0\Rightarrow x\ge\frac{1}{2}\)
Xong bước tìm điều kiện, giờ đến giải pt
//
Phương trình trị tuyệt đối có dạng: \(\left|A\right|=a\) (với \(a\ge0\)) thì ta suy ra:
\(\left[{}\begin{matrix}A=a\\A=-a\end{matrix}\right.\)
Ví dụ như sau:
\(\left|2x+3\right|=1\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+3=1\\2x+3=-1\end{matrix}\right.\) sau đó giải pt bình thường
Nếu vế phải là biểu thức của x thì cũng làm y hệt thôi, ví dụ như sau:
\(\left|3x+2\right|=2x-1\)
Sau khi đã xong bước tìm điều kiện bên trên, pt trở thành:
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+2=2x-1\\3x+2=-\left(2x-1\right)\end{matrix}\right.\)
Và giải bình thường.
Sau khi giải xong, nhớ đối chiếu nghiệm tìm được với điều kiện ban đầu, nếu thỏa mãn thì nhận, còn ko thì phải loại.
Ví dụ 1 bài toán đầy đủ:
\(\left|5x-3\right|-2x+5=0\)
\(\Leftrightarrow\left|5x-3\right|=2x-5\) (đầu tiên, biến đổi về dạng \(\left|A\right|=a\))
Do \(\left|5x-3\right|\ge0\Rightarrow2x-5\ge0\Rightarrow x\ge\frac{5}{2}\) (tìm điều kiện cho vế phải)
Khi đó:
\(\left|5x-3\right|=2x-5\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}5x-3=2x-5\\5x-3=-\left(2x-5\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=-2\\7x=8\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{2}{3}< \frac{5}{2}\\x=\frac{8}{7}< \frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
2 nghiệm vừa tìm được đều nhỏ hơn \(\frac{5}{2}\) (không thỏa mãn) nên pt vô nghiệm
Rút gọn:
A=(x^4 - 3x^2 + 9)(x^2 + 3) + (3 - x^2)^2
M= 5(x+2y)^2 - (3y + 2x)^2 + (4x - y)^2 + 3(x - 2y)(x + 2y)
E= (6x + 1)^2 + (6x - 1)^2 - 2(1 + 6x)(6x - 1)
C= (x^2 + 4)(x + 2)(x -2) - (x^2 - 3)^3
a,\(A=\left(x^4-3x^2+9\right)\left(x^2+3\right)+\left(3-x^2\right)^2\)
\(A=x^6-3x^4+9x^2+3x^4-9x^2+27+9-6x^2+x^4\)
\(A=x^6+x^4-6x^2+36\)
b, \(M=5\left(x+2y\right)^2-\left(3y+2x\right)^2+\left(4x-y\right)^2+3\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)\)
\(M=5\left(x^2+4xy+4y^2\right)-\left(9y^2+12xy+4x^2\right)+\left(16x^2-8xy+y^2\right)+3\left(x^2-4y^2\right)\)
\(M=5x^2+20xy+20y^2-9y^2-12xy-4x^2+16x^2-8xy+y^2+3x^2-12y^2\)
\(M=20x^2\)
Các câu còn lại làm tương tự! Chúc bạn học tốt!!!
E=\(\left(6x+1\right)^2+\left(6x-1\right)^2-2\left(1+6x\right)\left(6x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(6x+1\right)^2-2\left(1+6x\right)\left(6x-1\right)+\left(6x-1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(6x+1\right)-\left(6x-1\right)\right]^2\)
\(\Leftrightarrow\left(6x+1-6x+1\right)^2=2^2=4\)
Rút gọn:
A=(x^4 - 3x^2 + 9)(x^2 + 3) + (3 - x^2)^2
M= 5(x+2y)^2 - (3y + 2x)^2 + (4x - y)^2 + 3(x - 2y)(x + 2y)
E= (6x + 1)^2 + (6x - 1)^2 - 2(1 + 6x)(6x - 1)
C= (x^2 + 4)(x + 2)(x -2) - (x^2 - 3)^3
Tìm x biết
1) 8x ^ 3 - 12x ^ 2 + 6x - 1 = 0
2) x ^ 3 - 6x ^ 2 + 12x - 8 = 27
3) x ^ 2 - 8x + 16 = 5 * (4 - x) ^ 3
4) (2 - x) ^ 3 = 6x(x - 2)
5) (x + 1) ^ 3 - (x - 1) ^ 3 - 6 * (x - 1) ^ 2 = - 10
6) (3 - x) ^ 3 - (x + 3) ^ 3 = 36x ^ 2 - 54x
1) \(8x^3-12x^2+6x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x\right)^2-3\cdot\left(2x\right)^2\cdot1+3\cdot2x\cdot1^2-1^3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow2x=1\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
2) \(x^3-6x^2+12x-8=27\)
\(\Leftrightarrow x^3-3\cdot x^2\cdot2+3\cdot2^2\cdot x-2^3=27\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=27\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=3^3\)
\(\Leftrightarrow x-2=3\)
\(\Leftrightarrow x=3+2\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
3) \(x^2-8x+16=5\left(4-x\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)^2=5\left(4-x\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\left(4-x\right)^2=5\left(4-x\right)^3\)
\(\Leftrightarrow5\left(4-x\right)=1\)
\(\Leftrightarrow4-x=\dfrac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=4-\dfrac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{19}{5}\)
4) \(\left(2-x\right)^3=6x\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow8-12x+6x^2-x^3=6x^2-12x\)
\(\Leftrightarrow-12x+6x^2-6x^2+12x=8-x^3\)
\(\Leftrightarrow8-x^3=0\)
\(\Leftrightarrow x^3=8\)
\(\Leftrightarrow x^3=2^3\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
5) \(\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)^3-6\left(x-1\right)^2=-10\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1-6\left(x^2-2x+1\right)=-10\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3-x^3\right)+\left(3x-3x\right)+\left(3x^2+3x^2\right)+\left(1+1\right)-6x^2+12x-6=-10\)
\(\Leftrightarrow0+0+0+\left(6x^2-6x^2\right)+12x-4=-10\)
\(\Leftrightarrow12x-4=-10\)
\(\Leftrightarrow12x=-10+4\)
\(\Leftrightarrow12x=-6\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-6}{12}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
6) \(\left(3-x\right)^3-\left(x+3\right)^3=36x^2-54x\)
\(\Leftrightarrow27-27x+9x^2-x^3-x^3-9x^2-27x-27=36x^2-54x\)
\(\Leftrightarrow-54x-2x^3=36x^2-54x\)
\(\Leftrightarrow-2x^3=36x^2\)
\(\Leftrightarrow-2x^3-36x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-2x^2\left(x+18\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-2x^2=0\\x+18=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-18\end{matrix}\right.\)
Bài 1: Tính:
a) x2(x-2x3); b) (x2+1)(5-x); c) (x-2)(x2+3x-4); d) (x-2)(x-x2+4); e) (x2-1)(x2+2x); f) (2x-1)(3x+2)(3-x)
Bài 2: Tính:
a) (x-2y)2; b) (2x2+3)3; c) (x-2)(x2+2x+4); d) (2x-1)3
Bài 3: Rút gọn biểu thức:
a) (6x+1)2+(6x-1)2-2(1+6x)(6x-1); b) 3(22+1)(24+1)(28+1)(216+1); c) x(2x2-3)-x2(5x+1)+x2; d) 3x(x-2)-5x(1-x)-8(x2-3)
Bài 4: Tính nhanh:
a) 1012; b) 97.103; c) 772+232+77.46; d) 1052-52; e) A= (x-y)(x2+xy+y2)+2y3 tại x= \(\dfrac{2}{3}\) và y= \(\dfrac{1}{3}\)
Bạn chú ý đăng lẻ câu hỏi! 1/
a/ \(=x^3-2x^5\)
b/\(=5x^2+5-x^3-x\)
c/ \(=x^3+3x^2-4x-2x^2-6x+8=x^3=x^2-10x+8\)
d/ \(=x^2-x^3+4x-2x+2x^2-8=3x^2-x^3+2x-8\)
e/ \(=x^4-x^2+2x^3-2x\)
f/ \(=\left(6x^2+x-2\right)\left(3-x\right)=17x^2+5x-6-6x^3\)
1, (x-2)(x+2)(x^2+4)-(x^2-3)(x^2+3)
2, (6x+1)^2 +(6x-1)^2 -2(1+6x)(6x-1)
giúp mik với
\(1,\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2+4\right)-\left(x^2-3\right)\left(x^2+3\right)\)
\(=\left(x^2-4\right)\left(x^2+4\right)-\left(x^2-9\right)\)
\(=x^2-16-x^2+9\)
\(=-7\)
\(2,\left(6x+1\right)^2+\left(6x-1\right)^2-2\left(1+6x\right)\left(6x-1\right)\)
\(=\left(6x+1-6x+1\right)^2\)
\(=2^2=4\)