Cho: \(A=\dfrac{3\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}\) (ĐKXĐ: x>0; \(x\ne1\)). Tìm x để A đạt giá trị nhỏ nhất
RG: A = \(\dfrac{x\sqrt{x}+26\sqrt{x}-19}{x+2\sqrt{x}-3}\) - \(\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}\) + \(\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+3}\) ; ĐKXĐ: x ≥ 0
\(A=\dfrac{x\sqrt{x}+26\sqrt{x}-19}{x+2\sqrt{x}-3}-\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+3}\)
\(A=\dfrac{x\sqrt{x}+26\sqrt{x}-19}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}-\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+3}\)
\(A=\dfrac{x\sqrt{x}+26\sqrt{x}-19}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}-\dfrac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}+\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(A=\dfrac{x\sqrt{x}+26\sqrt{x}-19-2x-6\sqrt{x}+x-3\sqrt{x}-\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(A=\dfrac{x\sqrt{x}-x+16\sqrt{x}-16}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(A=\dfrac{\left(x\sqrt{x}-x\right)+\left(16\sqrt{x}-16\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(A=\dfrac{x\left(\sqrt{x}-1\right)+16\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(A=\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+16\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(A=\dfrac{x+16}{\sqrt{x}+3}\)
Bài 1 :
Cho \(A=\dfrac{x}{\sqrt{x}-1}\\ B=\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{\sqrt{x}}{x-1}\right)\div\left(\dfrac{2}{x}+\dfrac{x+2}{x\left(\sqrt{x}-1\right)}\right)\)
ĐKXĐ : x > 0 ; x ≠ 1
Tìm GTNN của \(\sqrt{A}\)
Bài 2 :
Cho \(A=\dfrac{\sqrt{x}-2}{3}\\ B=\dfrac{3x+4}{x-2\sqrt{x}}+\dfrac{2}{\sqrt{x}}-\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\)
Cho x ∈ N , tìm GTLN của \(\sqrt{B}\)
Cho P = (\(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1 }\) - \(\dfrac{1}{x-\sqrt{x}}\))(\(\dfrac{1}{1+\sqrt{x}}\) + \(\dfrac{2}{x-1}\))
a. Tìm đkxđ và rút gọn P
b. Tìm x để P>0
a) ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x>0\\x\ne1\end{matrix}\right.\)
Ta có: \(P=\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{1}{x-\sqrt{x}}\right)\cdot\left(\dfrac{1}{1+\sqrt{x}}+\dfrac{2}{x-1}\right)\)
\(=\left(\dfrac{x}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}-\dfrac{1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\right)\cdot\left(\dfrac{\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}+\dfrac{2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right)\)
\(=\dfrac{x-1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}-1+2}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
b) Để P>0 thì \(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}>0\)
mà \(\sqrt{x}+1>0\forall x\) thỏa mãn ĐKXĐ
nên \(\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)>0\)
mà \(\sqrt{x}>0\forall x\) thỏa mãn ĐKXĐ
nên \(\sqrt{x}-1>0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}>1\)
hay x>1
Kết hợp ĐKXĐ,ta được: x>1
Vậy: Để P>0 thì x>1
Cho A = \(\dfrac{x+2\sqrt{x}}{x}\); B = \(\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+1}\)(ĐKXĐ: x > 0). Tìm x nguyên để \(\dfrac{A}{B}< \dfrac{7}{4}\).
\(P=\dfrac{A}{B}=\sqrt{x}+1\)
P<7/4
=>căn x<3/4
=>0<x<9/16
Cho A = \(\dfrac{x+2\sqrt{x}}{x}\); B = \(\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+1}\)(ĐKXĐ: X > 0). Tìm x để biểu thức \(\dfrac{A}{B}< \dfrac{7}{4}\) nguyên.
đk x > 0
\(\dfrac{A}{B}=\dfrac{\dfrac{x+2\sqrt{x}}{x}}{\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+1}}=\dfrac{\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}}}{\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+1}}=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}-\dfrac{7}{4}< 0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4\sqrt{x}+4-7\sqrt{x}}{4\sqrt{x}}< 0\Leftrightarrow\dfrac{-3\sqrt{x}+4}{4\sqrt{x}}< 0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-3\sqrt{x}+4\ne0\\-3\sqrt{x}+4< 0\\4\sqrt{x}\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne\dfrac{16}{9}\\x< \dfrac{16}{9}\\x\ne0\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{3x+3\sqrt{x}-3}{x+\sqrt{x}-2}-\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}-1\)
a, tìm ĐKXĐ và rút gọn biểu thức đã cho
b, Timf điều kiện của x để P<0
a) \(ĐK:x\ge0,x\ne1\)
\(=\dfrac{3x+3\sqrt{x}-3-\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)+\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\dfrac{3x+3\sqrt{x}-3-x+4+\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=\dfrac{2x+4\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=\dfrac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}\)
b) \(P=\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}< 0\Leftrightarrow\sqrt{x}-1< 0\Leftrightarrow\sqrt{x}< 1\)
Kết hợp với đk:
\(\Rightarrow0\le x< 1\)
A=\(\left(\dfrac{x\sqrt{x}-1}{x-\sqrt{x}}-\dfrac{x\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}}\right):\dfrac{x-2\sqrt{x}+1}{x-1}\) ( ĐKXĐ x>0;x≠4)
P=\(\left(\dfrac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{\sqrt{x}}{2-\sqrt{x}}+\dfrac{8\sqrt{x}}{x-4}\right):\left(2-\dfrac{2\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+2}\right)\)
E=\(\left(1-\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{\sqrt{x}-3}{2-\sqrt{x}}+\dfrac{\sqrt{x}-2}{x+\sqrt{x}-6}\right)\) (ĐKXĐ x≥0;x≠4)
RÚT GỌN GIÚP MÌNH VỚI A
\(A=\left(\dfrac{x\sqrt{x}-1}{x-\sqrt{x}}-\dfrac{x\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}}\right):\dfrac{x-2\sqrt{x}+1}{x-1}\) (ĐK: \(x>0;x\ne4\))
\(A=\left[\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}-\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}\right]:\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(A=\left(\dfrac{x+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}-\dfrac{x-\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\right):\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\)
\(A=\dfrac{x+\sqrt{x}+1-x+\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}\cdot\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\)
\(A=\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}}\cdot\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\)
\(A=\dfrac{2\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}-1}\)
\(A=\dfrac{2\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-1}\)
Cho A= \(\left(\dfrac{x+2}{x\sqrt{x}-1}+\dfrac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}+\dfrac{1}{1-\sqrt{x}}\right):\dfrac{\sqrt{x}-1}{2}\)
a) Tìm đkxđ và rút gọn
b) CM: A>0 với mọi x thuộc đkxđ
c) Tìm GTLN của A
a: ĐKXĐ: x>=0; x<>1
\(A=\dfrac{x+2+x-\sqrt{x}-x-\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\cdot\dfrac{2}{\sqrt{x}-1}\)
\(=\dfrac{x-2\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}\cdot\dfrac{2}{x+\sqrt{x}+1}=\dfrac{2}{x+\sqrt{x}+1}\)
b: Vì x+căn x+1>0
nên A>0
Cho A= \(\left(\dfrac{x+2}{x\sqrt{x}-1}+\dfrac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}+\dfrac{1}{1-\sqrt{x}}\right):\dfrac{\sqrt{x}-1}{2}\)
a) Tìm đkxđ và rút gọn
b) CM: A>0 với mọi x thuộc đkxđ
c) Tìm GTLN của A