\(|\dfrac{3x}{2x-6}|\)-\(|\dfrac{2x-6}{x}|\)=2
Tính:
a) \(\dfrac{x+1}{2x-6}+\dfrac{2x+3}{x^2+3x}\)
b) \(\dfrac{3}{2x+6}-\dfrac{x-6}{3x^2+6}\)
c) \(\dfrac{2x+6}{3x^2-x}:\dfrac{x^2+3x}{1-3x}\)
c: \(=\dfrac{2\left(x+3\right)}{x\left(3x-1\right)}\cdot\dfrac{-\left(3x-1\right)}{x\left(x+3\right)}=\dfrac{-2}{x^2}\)
1) giải các phương trình:
a) 11-2x=x-1
b) \(\dfrac{3x+2}{2}\)-\(\dfrac{3x+1}{6}\)=2x+\(\dfrac{5}{3}\)
c) \(\dfrac{x}{2x-6}\)+\(\dfrac{x}{2x+2}\)=\(\dfrac{-2x}{\left(3-x\right).\left(x+1\right)}\)
GIẢI CHI TIẾT AH
a: =>-3x=-12
=>x=4
b: =>3(3x+2)-3x-1=12x+10
=>9x+6-3x-1=12x+10
=>12x+10=6x+5
=>6x=-5
=>x=-5/6
c: =>x(x+1)+x(x-3)=4x
=>x^2+x+x^2-3x-4x=0
=>2x^2-6x=0
=>2x(x-3)=0
=>x=3(loại) hoặc x=0(nhận)
giải phương trình
a.\(\left(2x-3\right)^2=\left(2x-3\right)\left(x+1\right)\)
b.\(x\left(2x-9\right)=3x\left(x-5\right)\)
c.\(3x-15=2x\left(x-5\right)\)
d.\(\dfrac{5-x}{2}=\dfrac{3x-4}{6}\)
e.\(\dfrac{3x+2}{2}-\dfrac{3x+1}{6}=2x+\dfrac{5}{3}\)
a) Ta có: \(\left(2x-3\right)^2=\left(2x-3\right)\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2-\left(2x-3\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(2x-3-x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=3\\x=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=4\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{3}{2};4\right\}\)
b) Ta có: \(x\left(2x-9\right)=3x\left(x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-9\right)-3x\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-9\right)-x\left(3x-15\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-9-3x+15\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(6-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\6-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=6\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={0;6}
c) Ta có: \(3x-15=2x\left(x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-5\right)-2x\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\3-2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\2x=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{5;\dfrac{3}{2}\right\}\)
d) Ta có: \(\dfrac{5-x}{2}=\dfrac{3x-4}{6}\)
\(\Leftrightarrow6\left(5-x\right)=2\left(3x-4\right)\)
\(\Leftrightarrow30-6x=6x-8\)
\(\Leftrightarrow30-6x-6x+8=0\)
\(\Leftrightarrow-12x+38=0\)
\(\Leftrightarrow-12x=-38\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{19}{6}\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{19}{6}\right\}\)
e) Ta có: \(\dfrac{3x+2}{2}-\dfrac{3x+1}{6}=2x+\dfrac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(3x+2\right)}{6}-\dfrac{3x+1}{6}=\dfrac{12x}{6}+\dfrac{10}{6}\)
\(\Leftrightarrow6x+4-3x-1=12x+10\)
\(\Leftrightarrow3x+3-12x-10=0\)
\(\Leftrightarrow-9x-7=0\)
\(\Leftrightarrow-9x=7\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{7}{9}\)
Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{7}{9}\right\}\)
thực hiện phép tính
\(\dfrac{1}{3x-2}-\dfrac{1}{3x+2}-\dfrac{3x-6}{9x^2-4}\)
\(\dfrac{x+25}{2x^2-50}-\dfrac{x+5}{x^2-5x}-\dfrac{5-x}{2x^2+10x}\)
\(\dfrac{1-2x}{2x}-\dfrac{4x}{2x-1}-\dfrac{3}{2x-4x^2}\)
a) \(\dfrac{1}{3x-2}-\dfrac{1}{3x+2}-\dfrac{3x-6}{9x^2-4}\)
\(=\dfrac{3x+2-3x+2-3x+6}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(=\dfrac{-3x+10}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
b) \(\dfrac{x+25}{2x^2-50}-\dfrac{x+5}{x^2-5x}-\dfrac{5-x}{2x^2+10x}\)
\(=\dfrac{x+25}{2\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\dfrac{x+5}{x\left(x-5\right)}+\dfrac{x-5}{2x\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+25x-2\left(x+5\right)^2+\left(x-5\right)^2}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+25x-2x^2-20x-50+x^2-10x+25}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{-5x-25}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{-5\left(x+5\right)}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\dfrac{-5}{2x\left(x-5\right)}\)
c) Ta có: \(\dfrac{1-2x}{2x}-\dfrac{4x}{2x-1}-\dfrac{3}{2x-4x^2}\)
\(=\dfrac{-\left(2x-1\right)^2-8x^2+3}{2x\left(2x-1\right)}\)
\(=\dfrac{-\left(4x^2-4x+1\right)-8x^2+3}{2x\left(2x-1\right)}\)
\(=\dfrac{-4x^2+4x-1-8x^2+3}{2x\left(2x-1\right)}\)
\(=\dfrac{-12x^2+4x+2}{2x\left(2x-1\right)}\)
thực hiện các phép tính sau
a)\(\dfrac{x+1}{2x+6}+\dfrac{2x+3}{x^2+3x}\)
b)\(\dfrac{3}{2x+6}-\dfrac{x-6}{2x^2+6x}\)
c)\(\dfrac{x}{x-2y}+\dfrac{x}{x+2y}+\dfrac{4xy}{4y^2-x^2}\)
d)\(\dfrac{1}{3x-2}-\dfrac{1}{3x+2}-\dfrac{3x-6}{4-9x^2}\)
Cho biểu thức: \(M=\left(\dfrac{1+2x}{4+2x}-\dfrac{x}{3x-6}+\dfrac{2x^2}{12-3x^2}\right).\dfrac{24+12x}{6+13x}\)
\(\dfrac{2x}{x^2-1}+\dfrac{3}{x^2-3x+2}=\dfrac{4x}{x^2+3x+2}\)
\(\dfrac{3}{x^3-6x^2+11x-6}+\dfrac{2x}{x^2-5x+6}=\dfrac{1}{x^2-3x+2}\)
Giải phương trình
PT 2
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)}+\dfrac{2x}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}-\dfrac{1}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}=0\) ( \(x\ne1;x\ne2;x\ne3\))
\(\Leftrightarrow\dfrac{3+2x^2-2x-x+3}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=0\)
\(\Rightarrow2x^2-3x+6=0\)
=> PT vô nghiệm.
Giải phương trình :
a,\(\dfrac{2}{x^2+3x+2}+\dfrac{1}{x^2+5x+6}=\dfrac{1}{x^2-3x+2}\)
b, \(\dfrac{2x+3}{x^2+3x+2}+\dfrac{6}{x^2-x-6}=\dfrac{2x-2}{x^2-2x-3}\)
Cho biểu thức: \(M=\left(\dfrac{1+2x}{4+2x}-\dfrac{x}{3x-6}+\dfrac{2x^2}{12-3x^2}\right).\dfrac{24+12x}{6+13x}\). Rút gọn M
a. \(\dfrac{3x-4}{x+1}=2\)
b. \(\dfrac{2x^2-3}{x}=2x+\dfrac{3}{4}\)
c. \(\dfrac{6}{3x+2}\)=\(2x+3\)
a) \(\dfrac{3x-4}{x+1}=2\)
⇔ \(2x+2=3x-4\)
⇒ \(x=6\)
b: \(\Leftrightarrow4\left(2x^2-3\right)=8x^2+3x\)
=>3x=-12
hay x=-4(nhận)
c: \(\Leftrightarrow6x^2+9x+4x+6-6=0\)
=>x(6x+13)=0
=>x=0 hoặc x=-13/6