Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Nhữ Việt Cường

Những câu hỏi liên quan
Xem chi tiết
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
18 tháng 8 2021 lúc 14:23

a: Ta có: \(\left|\dfrac{2}{5}-x\right|+\dfrac{1}{2}=3.5\)

\(\Leftrightarrow\left|x-\dfrac{2}{5}\right|=3\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{2}{5}=3\\x-\dfrac{2}{5}=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{17}{5}\\x=-\dfrac{13}{5}\end{matrix}\right.\)

b: Ta có: \(\dfrac{21}{5}+3:\left|\dfrac{x}{4}-\dfrac{2}{3}\right|=6\)

\(\Leftrightarrow3:\left|\dfrac{1}{4}x-\dfrac{2}{3}\right|=6-\dfrac{21}{5}=\dfrac{9}{5}\)

\(\Leftrightarrow\left|\dfrac{1}{4}x-\dfrac{2}{3}\right|=\dfrac{5}{3}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{1}{4}x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{5}{3}\\\dfrac{1}{4}x-\dfrac{2}{3}=-\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{1}{4}x=\dfrac{7}{3}\\\dfrac{1}{4}x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{28}{3}\\x=-4\end{matrix}\right.\)

TFBoys
Xem chi tiết
I don
30 tháng 6 2018 lúc 15:21

a) | 5/4x -7/2| - | 5/8x + 3/5| = 0

|5/4x - 7/2| = | 5/8x + 3/5|

TH1: 5/4x - 7/2 = 5/8x + 3/5

=> 5/4x - 5/8x = 3/5 +7/2

5/8x = 41/10

x = 41/10:5/8

x = 164/25

TH2: 5/4x - 7/2 = -5/8x - 3/5

=> 5/4x + 5/8x  = -3/5 +7/2

15/8x  = 29/10

x = 29/10 : 15/8

x = 116/75

KL: x = 164/25 hoặc x = 116/75

các bài cn lại b lm tương tự nha! h lm dài lắm!

Quang Lâm Lê
Xem chi tiết
Đông Phương Lạc
1 tháng 8 2019 lúc 8:43

\(\left(5x+8\right)-\left(2x-15\right)+21=2x-5\)

\(\Leftrightarrow5x+8-2x+15+21=2x-5\)

\(\Leftrightarrow\left(5x-2x\right)+\left(8+15+21\right)=2x-5\)

\(\Leftrightarrow3x+44=2x-5\)

\(\Leftrightarrow3x-2x=-44-5\)

\(\Leftrightarrow x=-49\)

~ rất vui vì giúp đc bn ~

Wanna One
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
13 tháng 7 2022 lúc 21:26

a: =>|5/4x-7/2|=|5/8x+3/5|

=>5/4x-7/2=5/8x+3/5 hoặc 5/4x-7/2=-5/8x-3/5

=>5/8x=41/10 hoặc 15/8x=29/10

=>x=164/25 hoặc x=116/75

b: =>3:|x/4-2/3|=6-21/5=9/5

=>|1/4x-2/3|=5/3

=>1/4x-2/3=5/3 hoặc 1/4x-2/3=-5/3

=>1/4x=7/3 hoặc 1/4x=-1

=>x=28/3 hoặc x=-4

c: \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=0\\\left(2x-x-9\right)\left(2x+x+9\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=9\)

e: =>|2x-7|=2x-7

=>2x-7>=0

=>x>=7/2

Đỗ Nam Trâm
Xem chi tiết
Lấp La Lấp Lánh
21 tháng 8 2021 lúc 13:33

\(\dfrac{2x+19}{21}-\dfrac{2x+17}{23}=\dfrac{2x+7}{33}-\dfrac{2x+5}{35}\)

\(\Rightarrow\dfrac{2x+19}{21}-\dfrac{2x+17}{23}-\dfrac{2x+7}{33}+\dfrac{2x+5}{35}=0\)

\(\Rightarrow\left(\dfrac{2x+19}{21}+1\right)-\left(\dfrac{2x+17}{23}+1\right)-\left(\dfrac{2x+7}{33}+1\right)+\left(\dfrac{2x+5}{35}+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\dfrac{2x+40}{21}-\dfrac{2x+40}{23}-\dfrac{2x+40}{33}+\dfrac{2x+40}{35}=0\)

\(\Rightarrow\left(2x+40\right)\left(\dfrac{1}{21}-\dfrac{1}{23}-\dfrac{1}{33}+\dfrac{1}{35}\right)=0\)

\(\Rightarrow2x+40=0\Rightarrow x=-20\)( do \(\dfrac{1}{21}-\dfrac{1}{23}-\dfrac{1}{33}+\dfrac{1}{35}>0\))

Nguyễn Lê Phước Thịnh
21 tháng 8 2021 lúc 13:57

Ta có: \(\dfrac{2x+19}{21}-\dfrac{2x+17}{23}=\dfrac{2x+7}{33}-\dfrac{2x+5}{35}\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+40\right)\left(\dfrac{1}{21}-\dfrac{1}{23}-\dfrac{1}{33}+\dfrac{1}{35}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x+40=0\)

hay x=-20

THẢO TRẦN
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
5 tháng 2 2023 lúc 21:50

a: =>-3x=1/21*84/5=4/5

=>x=-4/5:3=-4/15

b: =>-1/6x=-3/4-1/5=-19/20

=>x=19/20:1/6=19/20*6=57/10

『Kuroba ム Tsuki Ryoo...
5 tháng 2 2023 lúc 22:53

#\(N\)

`a,`\(2x-5x=-\dfrac{1}{21}\div-\dfrac{5}{84}\)

\(2x-5x=\dfrac{4}{5}\)

\(x.\left(2-5\right)=\dfrac{4}{5}\)

\(-3x=\dfrac{4}{5}\)

\(x=\dfrac{4}{5}\div-3\)

\(x=-\dfrac{4}{15}\)

`b,` \(\dfrac{1}{2}x-\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{5}=-\dfrac{3}{4}\)

\(\dfrac{1}{2}x-\dfrac{2}{3}x=-\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{5}\)

\(\dfrac{1}{2}x-\dfrac{2}{3}x=-\dfrac{19}{20}\)

\(x.\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{2}{3}\right)=-\dfrac{19}{20}\)

\(x.-\dfrac{1}{6}=-\dfrac{19}{20}\)

\(x=-\dfrac{19}{20}\div-\dfrac{1}{6}\)

\(x=\dfrac{57}{10}\)

Trần Hoàng Yến Nhi
Xem chi tiết
Nguyễn Trọng Kiên
16 tháng 6 2016 lúc 11:17

x=-18/17

nguyen thi xuan
Xem chi tiết
Fenny
Xem chi tiết
l҉o҉n҉g҉ d҉z҉
6 tháng 9 2020 lúc 9:50

f) \(\frac{2x-1}{21}=\frac{3}{2x+1}\)( ĐKXĐ : \(x\ne-\frac{1}{2}\))

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=21\cdot3\)

\(\Leftrightarrow4x^2-1=63\)

\(\Leftrightarrow4x^2=64\)

\(\Leftrightarrow x^2=16\)

\(\Leftrightarrow x^2=\left(\pm4\right)^2\)

\(\Leftrightarrow x=\pm4\)(tmđk)

h) \(\frac{10x+5}{6}=\frac{5}{x+1}\)( ĐKXĐ : \(x\ne-1\))

\(\Leftrightarrow\left(10x+5\right)\left(x+1\right)=6\cdot5\)

\(\Leftrightarrow10x^2+15x+5=30\)

\(\Leftrightarrow10x^2+15x+5-30=0\)

\(\Leftrightarrow10x^2+15x-25=0\)

\(\Leftrightarrow5\left(2x^2+3x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2+3x-5=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-2x+5x-5=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x+5\right)\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\2x+5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}\)(tmđk)

Khách vãng lai đã xóa
Nobi Nobita
6 tháng 9 2020 lúc 9:51

f) \(\frac{2x-1}{21}=\frac{3}{2x+1}\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=21.3\)

\(\Leftrightarrow4x^2-1=63\)

\(\Leftrightarrow4x^2=64\)

\(\Leftrightarrow x^2=16\)\(\Leftrightarrow x^2=4^2\)\(\Leftrightarrow x=4\)

Vậy \(x=4\)

h) \(\frac{10x+5}{6}=\frac{5}{x+1}\)

\(\Leftrightarrow\left(10x+5\right)\left(x+1\right)=5.6\)

\(\Leftrightarrow5\left(2x+1\right)\left(x+1\right)=30\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(x+1\right)=6\)

\(\Leftrightarrow2x^2+3x+1=6\)

\(\Leftrightarrow2x^2+3x-5=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x^2-2x\right)+\left(5x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\2x+5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\2x=-5\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{-5}{2}\end{cases}}\)

Vậy \(x\in\left\{\frac{-5}{2};1\right\}\)

Khách vãng lai đã xóa
Xyz OLM
6 tháng 9 2020 lúc 9:54

\(\frac{2x-1}{21}=\frac{3}{2x+1}\)

=> (2x - 1)(2x + 1) = 63 (1)

Đặt 2x = t

Khi đó (1) <=> (t - 1)(t + 1) = 63

=> t2 + t - t - 1 = 63

=> t2 - 1 = 63

=> t2 = 64

=> t = \(\pm\)8

Khi t = 8

=> 2x = 8

=> x = 4

Khi t = -8

=> 2x = -8

=> x = -4

Vậy \(x\in\left\{4;-4\right\}\)

h) \(\frac{10x+5}{6}=\frac{5}{x+1}\)

=> (10x  + 5)(x + 1) = 6.5

=> 5(2x + 1)(x + 1) = 30

=> (2x + 1)(x + 1) = 6

=> 2x2 + 2x + x + 1 = 6

=> 2x2 + 3x + 1 = 6

=>2x2 + 3x - 5 = 0

=> 2x2 - 2x + 5x - 5 = 0

=> 2x(x - 1) + 5(x - 1) = 0

=> (2x + 5)(x - 1) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}2x+5=0\\x-1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2,5\\x=1\end{cases}}\)

Vậy \(x\in\left\{-2,5;1\right\}\)

Khách vãng lai đã xóa