Thu gọn đa thức
D = \(-4\dfrac{1}{3}xy^3+6x^2y-3\dfrac{1}{2}x^3y-2xy^3+x^2y\)
Cho đa thức: A = \(-2xy^2+\dfrac{1}{3}x^3y-x-\dfrac{1}{3}x^3y+xy^2+x-4x^2y\). Thu gọn A và tìm bậc của A
\(A=-2xy^2+xy^2+\dfrac{1}{3}x^3y-\dfrac{1}{3}x^3y-x+x-4x^2y=-xy^2-4x^2y\)
bậc là 3
Thu gọn đa thức:
\(C=-\dfrac{1}{2}x^2y-2xy+\dfrac{1}{2}x^2y-xy+xy-\dfrac{1}{3}x+\dfrac{1}{2}+x-0,25\)
\(=x^2y\left(-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}\right)+xy\left(-2-1+1\right)+x\left(-\dfrac{1}{3}+1\right)+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{4}\)
\(=-2xy+\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{4}\)
BÀI 8: THU GỌN VÀ TÌM BẬC CỦA MỖI ĐA THỨC:
A= -2xy + 3/2xy^2 + 1/2xy^2 + xy
B= xy^2z + 2xy^2z - xyz - 3xy^2z + xy^2z
C= 4x^2y^3 + x^4 - 2x^2 + 6x^4 - x^2y^3
D= 3/4xy^2 - 2xy - 1/2xy^2 + 3xy
E= 2x^2 - 3y^3 - z^4 - 4x^2 + 2y^3 + 3z^4
F= 3xy^2z + xy^2z - xyz + 2xy^2z -3xyz
0,2:x=1,03+3,97
a: A=-2xy+xy+xy^2=-xy+xy^2
Bậc là 3
b: \(B=xy^2z+2xy^2z-3xy^2z+xy^2z-xyz=-xyz+xy^2z\)
Bậc là 4
c: \(C=4x^2y^3-x^2y^3+x^4+6x^4-2x^2=3x^2y^3+7x^4-2x^2\)
Bậc là 5
d: \(D=\dfrac{3}{4}xy^2-\dfrac{1}{2}xy^2+xy=\dfrac{1}{4}xy^2+xy\)
bậc là 3
e: \(E=2x^2-4x^2+3z^4-z^4-3y^3+2y^3\)
=-2x^2+2z^4-y^3
Bậc là 4
f: \(=3xy^2z+xy^2z+2xy^2z-4xyz=6xy^2z-4xyz\)
Bậc là 4
BT11: Tìm hiệu A-B biết
\(a,-x^2y+A+2xy^2-B=3x^2y-4xy^2\)
\(b,5xy^2-A-6yx^2+B=-7xy^2+8x^2y\)
\(c,3x^2y^3-A-5x^3y^2+B=8x^2y^3-4x^3y\)
\(d,-6x^2y^3+A-3x^3y^2-B=2x^2y^3-7x^3y\)
\(e,A-\dfrac{3}{8}xy^2-B+\dfrac{5}{6}x^2y=\dfrac{3}{4}x^2y-\dfrac{5}{8}xy^2\)
\(f,5xy^3-A-\dfrac{5}{8}yx^3+B=\dfrac{21}{4}xy^3-\dfrac{7}{6}x^3y\)
a: =>A-B=3x^2y-4xy^2+x^2y-2xy^2=4x^2y-6xy^2
b: =>B-A=-7xy^2+8x^2y-5xy^2+6x^2y=-12xy^2+14x^2y
=>A-B=12xy^2-14x^2y
c: =>B-A=8x^2y^3-4x^3y-3x^2y^3+5x^3y^2=5x^2y^3+x^3y^2
=>A-B=-5x^2y^3-x^3y^2
d: =>A-B=2x^2y^3-7x^3y+6x^2y^3+3x^3y^2=8x^2y^3-7x^3y+3x^3y^2
Thu gọn đa thức, tìm bậc và tính giá trị đa thức tại x = −1; y =1:
B=\(\dfrac{3}{4}XY^2-\dfrac{1}{3}X^2Y-\dfrac{5}{6}XY^2+2X^2Y\)
\(B=\dfrac{3}{4}xy^2-\dfrac{1}{3}x^2y-\dfrac{5}{6}xy^2+2x^2y=-\dfrac{1}{12}xy^2+\dfrac{5}{3}x^2y\)
Bậc:3
Thay x=-1, y=1 vào B ta có:
\(B=-\dfrac{1}{12}xy^2+\dfrac{5}{3}x^2y=-\dfrac{1}{12}.\left(-1\right).1^2+\dfrac{5}{3}.\left(-1\right)^2.1=\dfrac{1}{12}+\dfrac{5}{3}=\dfrac{7}{4}\)
1.Tính \(\dfrac{x}{x+2}-\dfrac{x}{x-2}\)
2.Phân tích đa thức thành nhân tử
1)\(\left(x^2y^2-8\right)-1\)
2)\(x^3y-2x^2y+xy-xy^3\)
3)\(x^3-2x^2y+xy^2\)
4)\(x^2+2x-y^2+1\)
5)\(x^2+2x-4y^2+1\)
6)\(x^2-6x-y^2+9\)
bài 1: ĐKXĐ: \(x\notin\left\{2;-2\right\}\)
\(\dfrac{x}{x+2}-\dfrac{x}{x-2}\)
\(=\dfrac{x\left(x-2\right)-x\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{x^2-2x-x^2-2x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=-\dfrac{4x}{x^2-4}\)
Bài 2:
1: \(x^2y^2-8-1\)
\(=x^2y^2-9\)
\(=\left(xy-3\right)\left(xy+3\right)\)
2: \(x^3y-2x^2y+xy-xy^3\)
\(=xy\cdot x^2-xy\cdot2x+xy\cdot1-xy\cdot y^2\)
\(=xy\left(x^2-2x+1-y^2\right)\)
\(=xy\left[\left(x-1\right)^2-y^2\right]\)
\(=xy\left(x-1-y\right)\left(x-1+y\right)\)
3: \(x^3-2x^2y+xy^2\)
\(=x\cdot x^2-x\cdot2xy+x\cdot y^2\)
\(=x\left(x^2-2xy+y^2\right)=x\left(x-y\right)^2\)
4: \(x^2+2x-y^2+1\)
\(=\left(x^2+2x+1\right)-y^2\)
\(=\left(x+1\right)^2-y^2\)
\(=\left(x+1+y\right)\left(x+1-y\right)\)
5: \(x^2+2x-4y^2+1\)
\(=\left(x^2+2x+1\right)-4y^2\)
\(=\left(x+1\right)^2-4y^2\)
\(=\left(x+1-2y\right)\left(x+1+2y\right)\)
6: \(x^2-6x-y^2+9\)
\(=\left(x^2-6x+9\right)-y^2\)
\(=\left(x-3\right)^2-y^2=\left(x-3-y\right)\left(x-3+y\right)\)
a,\(\dfrac{x+1}{x-3}+\dfrac{-2x^2+2x}{x^2-9}+\dfrac{x-1}{x+3}\)
b,\(\dfrac{1-2x}{6x^3y}+\dfrac{3+2y}{6x^3y}+\dfrac{2x-4}{6x^3y}\)
c,\(\dfrac{5}{2x^2y}+\dfrac{3}{5xy^2}+\dfrac{x}{3y^3}\)
d,\(\dfrac{5}{4\left(x+2\right)}+\dfrac{8-x}{4x^2+8x}\)
c,\(\dfrac{x^2+2}{x^3+1}+\dfrac{2}{x^2+x+1}+\dfrac{1}{1-x}\)
\(a,=\dfrac{x^2+4x+3-2x^2+2x+x^2-4x+3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{2\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{2}{x-3}\\ b,=\dfrac{1-2x+3+2y+2x-4}{6x^3y}=\dfrac{2y}{6x^3y}=\dfrac{1}{x^2}\\ c,=\dfrac{75y^2+18xy+10x^2}{30x^2y^3}\\ d,=\dfrac{5x+8-x}{4x\left(x+2\right)}=\dfrac{4\left(x+2\right)}{4x\left(x+2\right)}=\dfrac{1}{x}\\ c,=\dfrac{x^2+2+2x-2-x^2-x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{1}{x^2+x+1}\)
Tìm đa thức M, biết:
a. M + \(\left(5x^2-2xy\right)=6x^2+9xy-y^2\)
b. M + \(\left(3x^2y-2xy^3\right)=2x^2y-4xy^3\)
c. \(\left(\dfrac{1}{2}xy^2+x^2-x^2y\right)-M=-xy^2+x^2y+1\)
d. \(M-\left(x^3y^2-x^2y+xy\right)=2x^3y^2-\dfrac{3}{2}xy\)
Giúp mk nha, mk cần gấp lắm!
\(a.M+(5x^2-2xy)=6x^2+9xy-y^2
\)
\(M=(6x^2+9xy-y^2)-(5x^2-2xy)\)
\(M=6x^2+9xy-y^2-5x^2+2xy\)
\(M=(6x^2-5x^2)+(9xy+2xy)-y^2\)
\(M=x^2+11xy-y^2\)
Vậy \(M=x^2+11xy-y^2\)
\(b.M+(3x^2y-2xy^3)=2x^2y-4xy^3\)
\(M=(2x^2y-4xy^3)-(3x^2-2xy^3)\)
\(M=
\) \(2x^2-4xy^3-3x^2+2xy^3\)
\(M=(2x^2-3x^2)+(-4xy^3+2xy^3)\)
\(M=-x^2-2xy^3\)
Vậy \(M=-x^2-2xy^3\)
Mình sẽ giúp bạn bài này a. M+(5x^2-2xy) = 6x^2+9xy-y^2 M = (6x^2+9xy-y^2) - (5x^2-2xy) = 6x^2+9xy-y^2-5x^2+2xy = (6x^2-5x^2)+(9xy+2xy)+(-y^2) = x^2+11xy-y^2 b. M + (3x^2y−2xy^3)=2x^2y−4xy^3 M = (2x^2y−4xy^3)-(3x^2y−2xy^3) = 2x^2y−4xy^3-3x^2y+2xy^3 = (2x^2y-3x^2y)+(−4xy^3+2xy^3) = -x^2y+(-2xy^3) c.(1/2xy^2+x^2−x^2y)−M=−xy^2+x^2y+1 M =(1/2xy^2+x^2−x^2y)-(−xy^2+x^2y+1) =1/2xy^2+x^2−x^2y-xy^2-x^2y-1 = (1/2xy^2-xy^2)+(x^2y-x^2y)+x^2-1 = -1/2xy^2+x^2-1 d. M−(x^3.y^2−x^2.y+xy)=2x^3.y^2−3/2xy M= (2x^3.y^2−3/2xy)+(x^3.y^2−x^2.y+xy) = 2x^3.y^2−3/2xy+x^3.y^2−x^2.y+xy = (2x^3.y^2+x^3.y^2)+(3/2xy+xy)-x^2.y = 3x^3.y^2+5/2xy-x^2.y
a) M + (5x\(^2\) - 2xy) = 6x\(^2\) + 9xy - y\(^2\)
=> M = (6x\(^2\) + 9xy - y\(^2\)) - (5x\(^2\) - 2xy)
M = 6x\(^2\) + 9xy - y\(^2\) - 5x\(^2\) + 2xy
M = (6x\(^2\) - 5x\(^2\)) + (9xy + 2xy) - y\(^2\)
M = 1x\(^2\) + 11xy - y\(^2\)
Thu gọn đơn thức, tìm bậc, hệ số, biến
A = \(x^3.\left(-\dfrac{5}{4}x^2y\right).\left(\dfrac{2}{5}x^3y^4\right)
\)
B = \(\left(-\dfrac{3}{4}x^5y^4\right).\left(xy^2\right).\left(-\dfrac{8}{9}x^2y^3\right)\)
\(A=x^3.\left(-\dfrac{5}{4}x^2y\right).\left(\dfrac{2}{5}x^3y^4\right).\\ A=-\dfrac{1}{2}x^8y^5.\)
- Bậc: 8.
- Hệ số: \(-\dfrac{1}{2}.\)
- Biến: \(x;y.\)
\(B=\left(-\dfrac{3}{4}x^5y^4\right).\left(xy^2\right).\left(-\dfrac{8}{9}x^2y^3\right).\\ B=\dfrac{2}{3}x^8y^9.\)
- Bậc: 9.
- Hệ số: \(\dfrac{2}{3}.\)
- Biến: \(x;y.\)