150-(\(\dfrac{2}{5}\)+\(\dfrac{50}{5}\))=...
x:[ \(\dfrac{8}{5}\) . (\(\dfrac{2}{3}\))\(^2\) - \(\dfrac{2}{5}\) ] = \(\dfrac{15}{7}+\dfrac{6}{5}\) [(2\(\dfrac{1}{7}\))\(^2\) - \(\dfrac{50}{49}\) ]
tìm x
giúp mk nhó
\(x:\left[\dfrac{8}{5}\cdot\left(\dfrac{2}{3}\right)^2-\dfrac{2}{5}\right]=\dfrac{15}{7}+\dfrac{6}{5}\left[\left(2\dfrac{1}{7}\right)^2-\dfrac{50}{49}\right]\)
\(\Leftrightarrow x:\left[\dfrac{32}{45}-\dfrac{18}{45}\right]=\dfrac{15}{7}+\dfrac{6}{5}\cdot\left(\dfrac{225}{49}-\dfrac{50}{49}\right)\)
\(\Leftrightarrow x:\dfrac{14}{45}=\dfrac{15}{7}+\dfrac{6}{5}\cdot\dfrac{25}{7}\)
\(\Leftrightarrow x:\dfrac{14}{45}=\dfrac{45}{7}\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Bài 1: Tính nhanh:
a) \(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{3^3}+...+\dfrac{1}{3^{50}}\)
b)\(\dfrac{5}{3}+\dfrac{5}{3^2}+\dfrac{5}{3^3}+...+\dfrac{5}{3^{50}}\)
\(A=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{3^{50}}\)
\(3.A=1+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{3^{49}}\)
\(2A=3A-A=1-\dfrac{1}{3^{49}}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{1-\dfrac{1}{3^{50}}}{2}\)
\(B=\dfrac{5}{3}+\dfrac{5}{3^2}+...+\dfrac{5}{3^{50}}=5\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{3^{50}}\right)\)
Căn cứ vào câu A thì các trong ngặc bằng \(\dfrac{1-\dfrac{1}{3^{50}}}{2}\)
suy ra \(B=\dfrac{5\left(1-\dfrac{1}{3^{50}}\right)}{2}\)
tick mik nha
* Rút gọn biểu thức
c.\(\dfrac{1}{2\sqrt{2}}-\dfrac{3}{2}\sqrt{4,5}+\dfrac{2}{5}\sqrt{50}\)
d.\(\dfrac{4}{3+\sqrt{5}}-\dfrac{8}{1+\sqrt{5}}+\dfrac{15}{\sqrt{5}}\)
`c)1/(2sqrt2)-3/2sqrt{4,5}+2/5sqrt{50}`
`=1/(2sqrt2)-3/2sqrt{9/2}+2/5sqrt{25.2}`
`=1/(2sqrt2)-9/(2sqrt2)+2sqrt2`
`=2sqrt2-8/(2sqrt2)`
`=2sqrt2-sqrt2=sqrt2`
`d)4/(3+sqrt5)-8/(1+sqrt5)+15/sqrt5`
`=(4(3-sqrt5))/(9-5)-(8(sqrt5-1))/(5-1)+3sqrt5`
`=3-sqrt5-2(sqrt5-1)+3sqrt5`
`=3+3sqrt5-3sqrt5+2=5`
a) Cho x=3,7. So sánh:
A = [x] + [x+\(\dfrac{1}{5}\)] + [x+\(\dfrac{2}{5}\)] + [x+\(\dfrac{3}{5}\)] + [x+\(\dfrac{4}{5}\)] và B=[5x]
b)Tính [\(\dfrac{100}{3}\)] + [\(\dfrac{100}{3^2}\)] + [\(\dfrac{100}{3^3}\)] + [\(\dfrac{100}{3^4}\)]
c) Tính \(\left[\dfrac{50}{2}\right]+\left[\dfrac{50}{2^2}\right]+\left[\dfrac{50}{2^3}\right]+\left[\dfrac{50}{2^4}\right]+\left[\dfrac{50}{2^5}\right]\)
Tính
a) \(\dfrac{13}{50}.\left(-15.5\right):\dfrac{13}{50}.84\dfrac{1}{2}\)
b) \(\dfrac{\left(-0,7\right)^2.\left(-5\right)^3}{\left(-2\dfrac{1}{3}\right)^3.\left(1\dfrac{1}{2}\right)^4.\left(-1\right)^5}\)
\(a,=\dfrac{13}{50}\cdot\dfrac{50}{13}\cdot\left(-\dfrac{31}{2}\right)\cdot\dfrac{169}{2}=-\dfrac{5239}{2}\\ b,=\dfrac{-\dfrac{49}{100}\cdot\left(-125\right)}{-\dfrac{343}{27}\cdot\dfrac{81}{16}\cdot\left(-1\right)}=\dfrac{\dfrac{245}{4}}{\dfrac{1029}{16}}=\dfrac{245}{4}\cdot\dfrac{16}{1029}=\dfrac{20}{21}\)
a) \(\dfrac{13}{50}.\left(-15.5\right):\dfrac{13}{50}.84\dfrac{1}{2}=\dfrac{13}{50}.-75:\dfrac{13}{50}.\dfrac{169}{2}=-\dfrac{75.169}{2}=-\dfrac{12675}{2}\)
b) \(\dfrac{\left(-0,7\right)^2.\left(-5\right)^3}{\left(-2\dfrac{1}{3}\right)^3.\left(1\dfrac{1}{2}\right)^4.\left(-1\right)^5}=\dfrac{0,49.\left(-125\right)}{-\dfrac{343}{27}.\dfrac{81}{16}.\left(-1\right)}=-\dfrac{\dfrac{245}{4}}{\dfrac{1029}{16}}=\dfrac{20}{21}\)
A= 12\(\dfrac{2}{5}\) . (\(\dfrac{-7}{3}\)) - 3\(\dfrac{2}{5}\) . (\(\dfrac{-7}{3}\))
B= (\(\dfrac{2}{3}\))3 : (\(\dfrac{2}{3}\))2 + (-1\(\dfrac{1}{2}\)) : 150%
\(A=12\dfrac{2}{5}.\left(\dfrac{-7}{3}\right)-3\dfrac{2}{5}.\left(\dfrac{-7}{3}\right)\)
\(A=\dfrac{62}{5}.\left(\dfrac{-7}{3}\right)-\dfrac{17}{5}.\left(\dfrac{-7}{3}\right)\)
\(A=\left(\dfrac{-7}{3}\right).\left(\dfrac{62}{5}-\dfrac{17}{5}\right)\)
\(A=\left(\dfrac{-7}{3}\right).\dfrac{45}{5}\)
\(A=-21\)
\(B=\left(\dfrac{2}{3}\right)^3:\left(\dfrac{2}{3}\right)^2+\left(-1\dfrac{1}{2}\right):150\%\)
\(B=\left(\dfrac{2}{3}\right)^1-\dfrac{3}{2}:1,5\)
\(B=\dfrac{2}{3}-\dfrac{3}{2}:\dfrac{3}{2}\)
\(B=\dfrac{2}{3}-1\)
\(B=-\dfrac{1}{3}\)
A = \(12\dfrac{2}{5}\) . (\(\dfrac{-7}{3}\)) - \(3\dfrac{2}{5}\) . (\(\dfrac{-7}{3}\))
A = (\(\dfrac{-7}{3}\)) . ( \(12\dfrac{2}{5}\) - \(3\dfrac{2}{5}\) )
A = (\(\dfrac{-7}{3}\)) . ( \(\dfrac{62}{5}\) - \(\dfrac{17}{5}\) )
A = (\(\dfrac{-7}{3}\)) . 9
A = \(\dfrac{-7.9}{3}\)
A = \(\dfrac{-63}{3}\) = -21
B = \(\left(\dfrac{2}{3}\right)^3\) : \(\left(\dfrac{2}{3}\right)^2\) + \(\left(-1\dfrac{1}{2}\right)\) : 150 %
B = \(\left(\dfrac{2}{3}\right)^{3-2}\) + \(\dfrac{-3}{2}\) : \(\dfrac{3}{2}\)
B = \(\dfrac{2}{3}\) + -1
B = \(\dfrac{-1}{3}\)
bài 3: tính bằng cách thuận tiện
a) \(\dfrac{13}{50}\) + 0,09 + \(\dfrac{41}{100}\) + 0,24 b) \(9\dfrac{1}{4}\) + \(6\dfrac{2}{7}\) + \(7\dfrac{3}{5}\) + \(8\dfrac{2}{3}\) + \(\dfrac{2}{5}\) + \(\dfrac{1}{3}\) + \(\dfrac{5}{7}\) + \(\dfrac{3}{4}\)
Bài 4: so sánh các cặp phân số sau:
a) \(\dfrac{2008}{2009}\) và \(\dfrac{10}{9}\) b) \(\dfrac{1}{a-1}\) và \(\dfrac{1}{a+1}\) (a>1)
Bài 5: cho phân số \(\dfrac{15}{39}\). Tìm 1 số tự nhiên, biết rằng khi thêm số đó vào mẫu số của phân số đã cho và giữ nguyên tử số thì được phân số mới bằng \(\dfrac{3}{11}\)
giải giúp mik vs, mik cần gấp!
Bài 3
a,26/100+0,009+41/100+0,24
0,26+0,09+0,41+0,24
(0,26+0,24)+(0,09+0,41)
0,5+0,5
=1
b,9+1/4+6+2/7+7+3/5+8+2/3+2/5+1/3+5/7+3/4
(9+6+7+8)+(2/7+5/7)+(1/4+3/4)+(3/5+2/5)+(2/3+1/3)
30+1+1+1+1
=34
Bài 4,5 khó quá mik ko bít lamf^^))
Bài 5: vì \(\dfrac{3}{11}\) = \(\dfrac{3\times5}{11\times5}\) = \(\dfrac{15}{55}\)
Vậy Khi giữ nguyên tử số thì số cần thêm vào mẫu số là:
55 - 39 = 16
Đáp số: 16
Bài 4: a, \(\dfrac{2008}{2009}\) < 1; \(\dfrac{10}{9}\) > 1
\(\dfrac{2008}{2009}\) < \(\dfrac{10}{9}\)
b, \(\dfrac{1}{a+1}\) và \(\dfrac{1}{a-1}\)
Ta có: a + 1 > a - 1 ⇒ \(\dfrac{1}{a+1}\) < \(\dfrac{1}{a-1}\)
Tìm x biết:
(50%.x+5\(\dfrac{1}{4}\)).\(\dfrac{-2}{3}\)=2\(\dfrac{5}{6}\)
`(50% . x+5 1/4) . (-2/3) = 2 5/6`
`(1/2 x + 21/4) . (-2/3) = 17/6`
`1/2 x + 21/4 = -17/4`
`1/2 x = -19/2`
`x=-19`
\(^{^{tham}}\) \(^{^{khảo}}\)
\(\left(50\%.+5\dfrac{1}{4}\right).\left(-\dfrac{2}{3}\right)=2\dfrac{5}{6}\)
\(\left(\dfrac{1}{2}x+\dfrac{21}{2}\right).\left(-\dfrac{2}{3}\right)=\dfrac{17}{6}\)
\(\dfrac{1}{2}x+\dfrac{21}{4}=-\dfrac{17}{4}\)
\(\dfrac{1}{2}x=-\dfrac{19}{2}\)
\(x=-19\)
\(\left(50\%.x+5\dfrac{1}{4}\right).\dfrac{-2}{3}=2\dfrac{5}{6}\)
\(\dfrac{1}{2}.x+\dfrac{21}{4}=\dfrac{17}{6}:\dfrac{-2}{3}\)
\(\dfrac{1}{2}.x+\dfrac{21}{4}=\dfrac{-17}{4}\)
\(\dfrac{1}{2}.x=\dfrac{-17}{4}-\dfrac{21}{4}\)
\(\dfrac{1}{2}.x=\dfrac{-19}{2}\)
\(x=\dfrac{-19}{2}:\dfrac{1}{2}\)
\(x=-19\)
Tìm x biết:
\(a,\left(x-\dfrac{3}{4}\right)+50\%=\dfrac{1}{6}\)
\(b,\dfrac{1}{2}x-\dfrac{5}{6}x=\dfrac{7}{2}\)
\(c,\left(4-x\right)\left(3x+5\right)=0\)
\(d,\dfrac{x}{16}=\dfrac{50}{32}\)
\(e,\left(2x-3\right)+\dfrac{3}{2}=-\dfrac{1}{4}\)
a: =>x-3/4=1/6-1/2=1/6-3/6=-2/6=-1/3
=>x=-1/3+3/4=-4/12+9/12=5/12
b: =>x(1/2-5/6)=7/2
=>-1/3x=7/2
hay x=-21/2
c: (4-x)(3x+5)=0
=>4-x=0 hoặc 3x+5=0
=>x=4 hoặc x=-5/3
d: x/16=50/32
=>x/16=25/16
hay x=25
e: =>2x-3=-1/4-3/2=-1/4-6/4=-7/4
=>2x=-7/4+3=5/4
hay x=5/8