Giá trị x= 0 là nghiệm của ptrình nào:
A. 2x+5+x=0
B. 2x-1 =0
C. 3x-2x=0
D. \(2x^2-7x+1=0\)
Phương trình nào sau đây là ptrình bậc nhất một ẩn:
a, 6x-5= 0
b, 3x^2=0
c, 8x-5+2x^2= 0
d,x^3+1=0
Tìm tập hợp giá trị của x biết:
a,(x-1)(x-2)>0
b,2x-3<0
c,(2x-4)(9-3x)>0
d,2x/3-3/4<0
tìm nghiệm của đa thức
a,2x-1=0
b,4x²-16=0
c,x²-2x=0
d,(x-1).(x²-4)=0
e,x³+3x=0
f,x²+3x-4=0
a: 2x-1=0
nên 2x=1
hay x=1/2
b: 4x2-16=0
=>(x-2)(x+2)=0
=>x=2 hoặc x=-2
c: x2-2x=0
=>x(x-2)=0
=>x=0 hoặc x=2
a: 2x-1=0
nên 2x=1
hay x=1/2
b: 4x2-16=0
=>(x-2)(x+2)=0
=>x=2 hoặc x=-2
c: x2-2x=0
=>x(x-2)=0
=>x=0 hoặc x=2
a) \(2x-1=0\)
\(2x\) \(=1\)
\(x\) \(=1:2\)
\(x\) \(=\dfrac{1}{2}\)
Vậy \(x=\dfrac{1}{2}\) là nghiệm của đa thức \(2x-1\)
b) \(4x^2-16=0\)
\(4x^2\) \(=16\)
\(x^2\) \(=16:4\)
\(x^2\) \(=4\)
\(x\) \(=\overset{-}{+}\) \(2\)
Vậy \(x=-2\) hoặc \(x=2\) là nghiệm của đa thức \(4x^2-16\)
c) \(x^2-2x=0\)
\(x.x-2x=0\)
\(x.\left(x-2\right)=0\)
⇒ \(x=0\) hoặc \(x-2=0\)
⇒ \(x=0\) hoặc \(x\) \(=0+2=2\)
Vậy \(x=0\) hoặc \(x=2\) là nghiệm của đa thức \(x^2-2x\)
d) \(\left(x-1\right).\left(x^2-4\right)=0\)
\(\left(x-1\right).\left(x-2\right).\left(x+2\right)=0\)
\(\left\{{}\begin{matrix}x-1=0=0+1=1\\x-2=0=0+2=2\\x+2=0=0-2=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=1\); \(x=2\) hoặc \(x=-2\) là nghiệm của đa thức \(\left(x-1\right).\left(x^2-4\right)\)
e) \(x^3+3x=0\)
\(x.x.x+3x=0\)
\(x.\left(x^2+3\right)=0\)
⇒ \(x=0\) hoặc \(x^2+3=0\)
⇒ \(x=0\) hoặc \(x^2\) \(=0+3\)
⇒ \(x=0\) hoặc \(x^2\) \(=3\) (Không bằng 0)
Vậy \(x=0\) là nghiệm của đa thức \(x^3+3x\)
f) \(x^2+3x-4=0\)
⇒ \(x.\left(x+1\right)+4\left(x-1\right)=0\)
⇒ \(\left(x-1\right).\left(x+4\right)=0\)
⇔\(\left[{}\begin{matrix}x-1=0=0+1=1\\x+4=0=0-4=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=1\) và \(x=-4\) là nghiệm của đa thức \(x^2+3x-4\)
Tìm x, biết
a) 7x^2 – 28 = 0
b)2 phần 3x(x^2-4)=0
c) 2x^2 + 3x –5 = 0
d) 2x(3x – 5) – 5 + 3x = 0
e) (2x – 1)^2 – (2x + 5)(2x – 5) = 18
a: \(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Tìm x, biết
a) 7x^2 – 28 = 0
b)2 phần 3x(x^2-4)=0
c) 2x^2 + 3x –5 = 0
d) 2x(3x – 5) – 5 + 3x = 0
e) (2x – 1)^2 – (2x + 5)(2x – 5) = 18
a) \(7x^2=28\Leftrightarrow x^2=7\Leftrightarrow x=\sqrt{7}\)
c) \(\left(x-1\right)\left(x+\dfrac{5}{2}\right)=0\Leftrightarrow x\in\left\{1;\dfrac{-5}{2}\right\}\)
Tìm x biết:
a, 16x² – 9(x + 1)²= 0
b, x2 (x – 1) – 4x2 + 8x – 4 = 0
c, x(2x – 3) – 2(3 – 2x) = 0
d, (x – 3)(x² + 3x + 9) – x(x + 2)(x – 2) = 1
e, 4x² + 4x – 6 = 2
f, 2x² + 7x + 3 = 0
e: ta có: \(4x^2+4x-6=2\)
\(\Leftrightarrow4x^2+4x-8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=1\end{matrix}\right.\)
f: Ta có: \(2x^2+7x+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Tìm x:
a)(x+2)^2-2(x+2)(x-5)=0
b)2x^2+3x-5=0
c)x+2√2x^2+2x^3=0
d)(3x-1)^2-4(x+5)^2=0
a: \(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(12-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{-2;12\right\}\)
b: \(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{-\dfrac{5}{2};1\right\}\)
Giải các phương trình:
a) (x - 7)(2x + 8) = 0
b) (3x +1)(5x - 2) = 0
c) (x - 1)(2x + 7)(x2 + 2) = 0
d) (2x - 1)(x + 8)(x - 5) = 0
a) (x - 7)(2x + 8) = 0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-7=0\\2x+8=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\2x=-8\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy: S = {7; -4}
b) Tương tự câu a
c) (x - 1)(2x + 7)(x2 + 2) = 0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\2x+7=0\\x^2+2=0\end{matrix}\right.\)
Mà: x2 + 2 > 0 với mọi x
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\2x+7=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\2x=-7\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{1;-\dfrac{7}{2}\right\}\)
d) (2x - 1)(x + 8)(x - 5) = 0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\x+8=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=1\\x=-8\\x=5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=-8\\x=5\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{1}{2};-8;5\right\}\)
a/ Pt \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-7=0\\2x+8=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{7;-4\right\}\)
b/ pt \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+1=0\\5x-2=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{3}\\x=\dfrac{2}{5}\end{matrix}\right.\)
c/ pt \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\2x+7=0\end{matrix}\right.\) (\(x^2+2>0\forall x\))\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
d/ pt \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\x+8=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=-8\\x=5\end{matrix}\right.\)
a)(x-7)(2x+8)=0
⇔x-7=0 hoặc 2x+8=0
1.x-7=0⇔x=7
2.2x+8=0⇔2x=-8⇔x=-4
phương trình có 1 nghiệm x=7 và x=-4
b)(3x+1)(5x-2)=0
⇔3x+1=0 hoặc 5x-2=0
1.3x+1=0⇔3x=-1⇔x=-1/3
2.5x-2=0⇔5x=2⇔x=5/2
phương trình có 2 nghiệm x=-1/3 và x=5/2
Tìm x, biết:
a) 7x2 - 28 = 0
b) \(\dfrac{2}{3}\)x(x2 - 4) = 0
c) 2x(3x - 5) - (5 - 3x) = 0
d) (2x - 1)2 - 25 = 0
a) Ta có: \(7x^2-28=0\)
\(\Leftrightarrow7\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow7\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
mà 7>0
nên (x-2)(x+2)=0
hay \(\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{2;-2\right\}\)
b) Ta có: \(\dfrac{2}{3}x\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{3}x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
mà \(\dfrac{2}{3}>0\)
nên x(x-2)(x+2)=0
hay \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-2=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{0;-2;2\right\}\)
c) Ta có: \(2x\left(3x-5\right)-\left(5-3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(3x-5\right)+\left(3x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-5\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-5=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=5\\2x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{3}\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\dfrac{5}{3};-\dfrac{1}{2}\right\}\)
d) Ta có: \(\left(2x-1\right)^2-25=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1-5\right)\left(2x-1+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-6\right)\left(2x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-6=0\\2x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=6\\2x=-4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{3;-2\right\}\)
a,7x2 - 28 = 0
=> 7x2 = 28 => x2 = 4 => x = 2
b,2/3x(x2 - 4) = 0
=>2/3x(x - 2)(x + 2) = 0
=> x ∈ {0 ; 2 ; -2}
c,2x(3x - 5) - (5 - 3x) = 0
= 2x(3x - 5) + (3x - 5)
= (3x - 5)(2x + 1) = 0
=> x ∈ { 5/3 ; -1/2}
d, (2x - 1)2 - 25 = 0
=> (2x - 4)(2x - 6) = 0
=> x ∈ {2 ;3}
a,7x2 - 28 = 0
=> 7x2 = 28 => x2 = 4 => x = 2
b,2/3x(x2 - 4) = 0
=>2/3x(x - 2)(x + 2) = 0
=> x ∈ {0 ; 2 ; -2}
c,2x(3x - 5) - (5 - 3x) = 0
= 2x(3x - 5) + (3x - 5)
= (3x - 5)(2x + 1) = 0
=> x ∈ { 5/3 ; -1/2}
d, (2x - 1)2 - 25 = 0
=> (2x - 4)(2x - 6) = 0
=> x ∈ {2 ;3}