tìm m:
4m2/(m-2)2 - 2( m-3/m-2) = 5
Cho phương trình : x2-2(m-5)x-2m +9 =0.
Tìm m để phương trình có hai nghiệm x1,x2 thỏa mãn x12 +2(m-5)x2 =4m2
\(\Delta'=\left(m-5\right)^2+2m-9=m^2-8m+16=\left(m-4\right)^2\ge0;\forall m\)
Pt đã cho luôn luôn có nghiệm
Theo hệ thức Viet: \(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=2\left(m-5\right)\\x_1x_2=-2m+9\end{matrix}\right.\)
Do \(x_1\) là nghiệm của pt nên:
\(x_1^2-2\left(m-5\right)x_1-2m+9=0\Rightarrow x_1^2=2\left(m-5\right)x_1+2m-9\)
Thay vào bài toán:
\(2\left(m-5\right)x_1+2m-9+2\left(m-5\right)x_2=4m^2\)
\(\Leftrightarrow2\left(m-5\right)\left(x_1+x_2\right)+2m-9=4m^2\)
\(\Leftrightarrow2\left(m-5\right).2\left(m-5\right)+2m-9=4m^2\)
\(\Leftrightarrow-38m+91=0\)
\(\Rightarrow m=\dfrac{91}{38}\)
Tìm m để hệ bất phương trình : có nghiệm, vô nghiệm
a)
b)
c)
d)
e)
Tìm các giá trị của tham số m để các phương trình sau có hai nghiệm dương phân biệt
( m 2 + m + 3 ) x 2 + ( 4 m 2 + m + 2 ) x + m = 0
( m 2 + m + 3 ) x 2 + ( 4 m 2 + m + 2 ) x + m = 0 có a = m 2 + m + 3 > 0, ∀m và có b = 4 m 2 + m + 2 > 0, ∀m, nên ab > 0, ∀m. Vì vậy không có giá trị nào của m để phương trình đã cho có hai nghiệm dương phân biệt.
cho phương trình x2-2(m+1)x+4m2-2m-2=0 ,m là tham số. Tìm m để phương trình
a. có 2 nghiệm phân biệt
b. có 2 nghiệm phân biệt dương
a, Phương trình có hai nghiệm phân biệt khi \(\Delta'=\left(m+1\right)^2-\left(4m^2-2m-2\right)=-3m^2+4m+3>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2-\sqrt{13}}{3}< m< \dfrac{2+\sqrt{13}}{3}\)
b, Yêu cầu bài toán thỏa mãn khi:
\(\left\{{}\begin{matrix}\Delta'>0\\2\left(m+1\right)>0\\4m^2-2m-2>0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow...\)
Tối giản phân thức:
a) 4 m 2 − 8 mn 5 ( 2 n − m ) 3 với m ≠ 2 n ;
b) 9 − ( b + 2 ) 2 b 2 + 10 b + 25 với b ≠ − 5 .
a) − 4 m 5 ( 2 n − m ) 2 ; b) 1 − b b + 5 .
cho pt x2 - 4mx + 4m2 - m +2 =0
tìm m để pt có hai nghiệm phân biệt x1, x2 thỏa mãn |x1-x2| = 2
Δ=(-4m)^2-4(4m^2-m+2)
=16m^2-16m^2+4m-8=4m-8
Để phương trình có hai nghiệm phân biệt thì 4m-8>0
=>m>2
|x1-x2|=2
=>\(\sqrt{\left(x_1-x_2\right)^2}=2\)
=>\(\sqrt{\left(x_1+x_2\right)^2-4x_1x_2}=2\)
=>\(\sqrt{\left(4m\right)^2-4\left(4m^2-m+2\right)}=2\)
=>\(\sqrt{16m^2-16m^2+4m-8}=2\)
=>\(\sqrt{4m-8}=2\)
=>4m-8=4
=>4m=12
=>m=3(nhận)
Hoàn thành chuỗi đẳng thức sau: ( m − 2 ) ( . .. ) 2 m 2 − m − 3 = . .. 4 m 2 − 9 = . .. 8 m 3 − 27 với m ≠ − 1 và m ≠ ± 3 2 .
( m − 2 ) ( m + 1 ) ( 2 m − 3 ) ( m + 1 ) = 2 m 2 − m − 6 ( 2 m − 3 ) ( 2 m + 3 ) = 4 m 3 − 2 m 2 − 3 m − 18 ( 2 m − 3 ) ( 4 m 2 + 6 m + 9 ) .
tìm m để phươg trình x2 - 2(2m+1)x+4m2 +4m=0 có hai nghiệm phân biệt x1,x2.
chứng minh rằng: (x12-4mx1+4m2)(x22-4mx2+4m2)=0
Ta có:
\(x^2-2\left(2m+1\right)x+4m^2+4m=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2-2mx\right)-2\left(m+1\right)x+4m\left(m+1\right)=0\\ \Leftrightarrow x\left(x-2m\right)-2\left(m+1\right)\left(x-2m\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2m\right)\left(x-2m-2\right)=0\Leftrightarrow x_1=2m;...or...x_2=2m\)
\(\Rightarrow\left(x_1-2m\right)\left(x_2-2m\right)=0\Leftrightarrow\left(x_1-2m\right)^2\left(x_2-2m\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x_1^2-4mx_1+4m^2\right)\left(x_2^2-4mx_2+4m^2\right)=0\)
cho phương trình x2 -2(m-5)-2m+9=0
xác định các giá trị của m để phương trình trên có hai nghiệm phân biệt x1 x2 thỏa mãn điều kiện : x12+2(m-5)x2 = 4m2