\(\dfrac{-7}{11}\). \(\dfrac{11}{19}\) + \(\dfrac{7}{11}\) \(\dfrac{-8}{19}\) + \(\dfrac{-4}{11}\)
8. \(\dfrac{-5}{9}\) + \(\dfrac{8}{15}\) + \(\dfrac{-2}{11}\) + \(\dfrac{4}{-9}\) + \(\dfrac{7}{15}\)
9. \(\dfrac{2}{7}\) + (\(\dfrac{-2}{5}\) + \(\dfrac{5}{7}\))
10. \(\dfrac{7}{19}\). \(\dfrac{8}{11}\) + \(\dfrac{3}{11}\).\(\dfrac{7}{19}\)+\(\dfrac{-12}{19}\)
11. \(\dfrac{-5}{7}\).\(\dfrac{2}{11}\) + \(\dfrac{-5}{7}\).\(\dfrac{9}{11}\)
12. \(\dfrac{-5}{13}\) + \(\dfrac{5}{7}\) + \(\dfrac{20}{41}\) + \(\dfrac{-8}{13}\) + \(\dfrac{21}{41}\)
Giúp tớ với ạ! Tớ cảm ơn! Các cậu chỉ cần ghi đáp án cuối cùng thôi ạ! Cảm ơn các cậu<3
8: \(=\dfrac{-5}{9}-\dfrac{4}{9}+\dfrac{8}{15}+\dfrac{7}{15}-\dfrac{2}{11}=\dfrac{-2}{11}\)
9: =2/7-2/5+5/7=1-2/5=3/5
10: \(=\dfrac{7}{19}\left(\dfrac{8}{11}+\dfrac{3}{11}\right)-\dfrac{12}{19}=\dfrac{-5}{19}\)
11: \(=\dfrac{-5}{7}\left(\dfrac{2}{11}+\dfrac{9}{11}\right)=\dfrac{-5}{7}\)
8 = -2/11
9 = 3/5
10 = -5/19
11 = -5/7
11 = 5/13
C = \(\dfrac{4}{9}\)\(\times\)\(\dfrac{13}{17}\)+\(\dfrac{4}{17}\)\(\times\)\(\dfrac{4}{9}\)+\(\dfrac{2}{9}\)
D = \(\dfrac{8}{19}\)\(\times\)\(\dfrac{5}{11}\)+\(\dfrac{7}{11}\)\(\times\dfrac{8}{19}+\dfrac{12}{11}\times\dfrac{11}{19}\)
\(C=\dfrac{4}{9}\times\dfrac{13}{17}+\dfrac{4}{17}\times\dfrac{4}{9}+\dfrac{2}{9}\\ =\dfrac{4}{9}\times\left(\dfrac{13}{17}+\dfrac{4}{17}\right)+\dfrac{2}{9}\\ =\dfrac{4}{9}\times1+\dfrac{2}{9}\\ =\dfrac{4}{9}+\dfrac{2}{9}\\ =\dfrac{6}{9}=\dfrac{2}{3}\)
\(D=\dfrac{8}{19}\times\dfrac{5}{11}+\dfrac{7}{11}\times\dfrac{8}{19}+\dfrac{12}{11}\times\dfrac{11}{19}\\ =\dfrac{8}{19}\times\left(\dfrac{5}{11}+\dfrac{7}{11}\right)+\dfrac{12}{11}\times\dfrac{11}{19}\\ =\dfrac{8}{19}\times\dfrac{12}{11}+\dfrac{12}{11}\times\dfrac{11}{19}\\ =\dfrac{12}{11}\times\left(\dfrac{8}{19}+\dfrac{11}{19}\right)\\ =\dfrac{12}{11}\times19\\ =\dfrac{12}{11}\)
\(C=\dfrac{4}{9}\cdot\dfrac{13}{17}+\dfrac{4}{17}\cdot\dfrac{4}{9}+\dfrac{2}{9}\)
\(C=\dfrac{4}{9}\cdot\left(\dfrac{13}{17}+\dfrac{4}{17}\right)+\dfrac{2}{9}\)
\(C=\dfrac{4}{9}\cdot\dfrac{13+4}{17}+\dfrac{2}{9}\)
\(C=\dfrac{4}{9}\cdot\dfrac{17}{17}+\dfrac{9}{2}\)
\(C=\dfrac{4}{9}\cdot1+\dfrac{2}{9}\)
\(C=\dfrac{4}{9}+\dfrac{2}{9}\)
\(C=\dfrac{4+2}{9}\)
\(C=\dfrac{6}{9}\)
\(C=\dfrac{2}{3}\)
\(D=\dfrac{8}{19}\cdot\dfrac{5}{11}+\dfrac{7}{11}\cdot\dfrac{8}{19}+\dfrac{12}{11}\cdot\dfrac{11}{19}\)
\(D=\dfrac{8}{19}\cdot\left(\dfrac{5}{11}+\dfrac{7}{11}\right)+\dfrac{12}{11}\cdot\dfrac{11}{19}\)
\(D=\dfrac{8}{19}\cdot\dfrac{12}{11}+\dfrac{12}{11}\cdot\dfrac{11}{19}\)
\(D=\dfrac{12}{11}\cdot\left(\dfrac{8}{19}+\dfrac{11}{19}\right)\)
\(D=\dfrac{12}{11}\cdot\dfrac{19}{19}\)
\(D=\dfrac{12}{11}\cdot1\)
\(D=\dfrac{12}{11}\)
Tính hợp lí:
g) \(\dfrac{-3}{4}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{-1}{4}+\dfrac{3}{5}+\dfrac{5}{7}\)
h) \(\dfrac{7}{19}.\dfrac{8}{11}+\dfrac{7}{19}.\dfrac{3}{11}-\dfrac{12}{19}\)
i) \(19\dfrac{5}{8}:\dfrac{7}{2013}-26\dfrac{5}{8}:\dfrac{7}{2013}\)
k) \(\dfrac{-5}{12}.\dfrac{2}{11}+\dfrac{-5}{12}.\dfrac{9}{11}+\dfrac{5}{12}\)
g: \(=\dfrac{-3}{4}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{5}{7}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{3}{5}=\dfrac{3}{5}\)
h: \(=\dfrac{7}{19}\left(\dfrac{8}{11}+\dfrac{3}{11}\right)-\dfrac{12}{19}=\dfrac{7}{19}-\dfrac{12}{19}=-\dfrac{5}{19}\)
i: \(=\dfrac{2013}{7}\left(19+\dfrac{5}{8}-26-\dfrac{5}{8}\right)=\dfrac{2013}{7}\cdot\left(-7\right)=-2013\)
Bài 2: Thực hiện phép tính một cách hợp lí
f) \(\dfrac{7}{19}\) . \(\dfrac{8}{11}\) + \(\dfrac{3}{11}\) . \(\dfrac{7}{19}\) +\(\dfrac{-12}{19}\)
i) ( \(\dfrac{3}{8}\) + \(\dfrac{-3}{4}\)+ \(\dfrac{7}{12}\) ) : \(\dfrac{5}{6}\) +\(\dfrac{1}{2}\)
f: \(=\dfrac{7}{19}\left(\dfrac{8}{11}+\dfrac{3}{11}\right)-\dfrac{12}{19}=\dfrac{7}{19}-\dfrac{12}{19}=\dfrac{-5}{19}\)
i: \(=\left(\dfrac{9}{24}-\dfrac{18}{24}+\dfrac{14}{24}\right)\cdot\dfrac{6}{5}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{5}{24}\cdot\dfrac{6}{5}+\dfrac{1}{2}\)
=1/4+1/2=3/4
` 7/19 . 8/11 + 3/11 . 7/19 + (-12)/19 `
`= 7/19 . ( 8/11 + 3/11 ) + (-12)/19 `
`= 7/19 . 11/11 + (-12)/19`
`= 7/19 . 1 + (-12)/19 `
`= 7/19 + (-12)/19 `
`= -5/19 `
`( 3/8 + (-3)/4 + 7/12 ) : 5/6 + 1/2`
`= 3/8 + (-3)4 + 7/12 . 6/5 + 1/2`
`= ( 9+(-18) + 14)/24 . 6/5 + 1/2`
`= 5/24 . 6/5 + 1/2`
`= 1/4 + 1/2 `
`= 3/4`
A=\(\dfrac{7}{19}\).\(\dfrac{8}{11}\) +\(\dfrac{7}{19}\).\(\dfrac{3}{11}\)+\(\dfrac{12}{19}\) Kết quả phép tính là? A.1 B.2 C.3 D.4
C=\(\dfrac{7}{19}\times\dfrac{5}{8}\times\dfrac{-19}{7}\)
D=\(\dfrac{3}{7}\times\dfrac{9}{11}+\dfrac{3}{7}\times\dfrac{2}{11}\)
C)
`7/19xx5/8xx (-19)/7`
`=7/19xx (-19/7)xx5/8`
`= -1xx5/8`
`=-5/8`
D)
`3/7xx9/11+3/7xx2/11`
`=3/7xx(9/11+2/11)`
`=3/7xx11/11`
`=3/7xx1`
`=3/7`
Tính:
a) \(\dfrac{7}{19}+\dfrac{12}{19}\)
b) \(\dfrac{5}{13}+\dfrac{4}{13}\)
c) \(\dfrac{24}{11}-\dfrac{13}{11}\)
d) \(\dfrac{35}{8}-\dfrac{19}{8}\)
GIÚP MK VỚI HOM NAY MÌNH NÔP RÙI
\(a.\dfrac{7}{19}+\dfrac{12}{19}=\dfrac{7+12}{19}=\dfrac{19}{19}=1\)
\(b.\dfrac{5}{13}+\dfrac{4}{13}=\dfrac{5+4}{13}=\dfrac{9}{13}\)
\(c.\dfrac{24}{11}-\dfrac{13}{11}=\dfrac{24-13}{11}=\dfrac{11}{11}=1\)
\(d.\dfrac{35}{8}-\dfrac{19}{8}=\dfrac{35-19}{8}=\dfrac{16}{8}=2\)
a,\(\dfrac{7}{19}\)+\(\dfrac{12}{19}\)=\(\dfrac{19}{19}\)=1
b,\(\dfrac{5}{13}\)+\(\dfrac{4}{13}\)=\(\dfrac{9}{13}\)
c,\(\dfrac{24}{11}\)-\(\dfrac{13}{11}\)=\(\dfrac{11}{11}\)=1
d,\(\dfrac{35}{8}\)-\(\dfrac{19}{8}\)=\(\dfrac{16}{8}\)=2
A= \(\dfrac{6}{19}.\dfrac{-7}{11}+\dfrac{6}{19}.\dfrac{-4}{11}+\dfrac{-13}{19}\); B=\(\dfrac{5}{7}.\dfrac{-4}{13}+\dfrac{5}{7}.\dfrac{7}{13}-\dfrac{5}{13}.\dfrac{3}{7}\)
A = 6/19 . -7/11 + 6/19 . -4/11 + -13/19
A = 6/19 . [-7/11 + (-4/11)] + (-13/19)
A = 6/19 . -11/11 + (-13/19)
A = 6/19 . (-1) + (-13/19)
A = -6/19 + (-13/19)
A = -19/19
A = -1
Vậy A = -1
Tính hợp lí:
d) \(\dfrac{-7}{9}.\dfrac{3}{11}+\dfrac{-7}{9}.\dfrac{8}{11}+1\dfrac{7}{9}\)
e) \(\dfrac{7}{35}.\dfrac{10}{19}+\dfrac{7}{35}.\dfrac{9}{19}-\dfrac{2}{35}\)
f) \(\left(-25\right).125.4.\left(-8\right).\left(-17\right)\)
d: \(=\dfrac{-7}{9}\left(\dfrac{3}{11}+\dfrac{8}{11}\right)+1+\dfrac{7}{9}=1\)
e: \(=\dfrac{1}{5}\left(\dfrac{10}{19}+\dfrac{9}{19}\right)-\dfrac{2}{35}=\dfrac{1}{5}-\dfrac{2}{35}=\dfrac{5}{35}=\dfrac{1}{7}\)
f: \(=\left(-25\cdot4\right)\cdot\left(-8\cdot125\right)\cdot\left(-17\right)=-1700000\)