Giải pt \(x^4-16x^3+44x^2-12=0\)
giải pt :
a, \(4x^2-6x+1+\dfrac{1}{\sqrt{3}}\sqrt{16x^4+4x^2+1}=0\)
b, \(x^2-3x+1+\dfrac{1}{\sqrt{3}}\sqrt{x^4+x^2+1}=0\)
a.
\(\Leftrightarrow4x^2-6x+1+\dfrac{1}{\sqrt{3}}\sqrt{\left(4x^2-2x+1\right)\left(4x^2+2x+1\right)}\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{4x^2-2x+1}=a>0\\\sqrt{4x^2+2x+1}=b>0\end{matrix}\right.\) ta được:
\(2a^2-b^2+\dfrac{1}{\sqrt{3}}ab=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-\dfrac{b}{\sqrt{3}}\right)\left(2a+\sqrt{3}b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow a=\dfrac{b}{\sqrt{3}}\)
\(\Leftrightarrow3a^2=b^2\)
\(\Leftrightarrow3\left(4x^2-2x+1\right)=4x^2+2x+1\)
\(\Leftrightarrow...\)
b.
\(x^2-3x+1+\dfrac{1}{\sqrt{3}}\sqrt{\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x^2-x+1}=a>0\\\sqrt{x^2+x+1}=b>0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow2a^2-b^2+\dfrac{1}{\sqrt{3}}ab=0\)
Lặp lại cách làm câu a
Giải pt
a1)1/3 căn x-2 -2/3 căn 9x-18 +6 căn x-2/81 =-4
a2)căn 9x+27 +4 căn x+3 -3/4 căn 16x+48 =0
a3)căn 1-x +căn 4-4x -1/3 căn 16-16x +5=0
a4)căn x-3=3-x
a5)căn x^2-1 -x^2+1=0
b1)căn x^2-2x+1 =x^2-1
b2)căn 4x^2-9 = 2 căn 2x+3
b3)3 căn x^2-1 +2 căn x+1=0
b4)căn x^2-4 +căn x^2+4x+4 =0
b5)căn 4x^2-20x+25 +4x^2=25
Giúp mình với
Giải PT sau
3x^4-18x^3+16x^2-13x+3=0
Giải các PT sau bằng cách đưa về dạng PT tích
b) x^2+10x+25-4x.(x+5)=0 c/(4x-5)^2-2.(16x^2-25)=0 d/(4x+3)^2=4.(x^2-2x+1) e/ x^2-11x+28=0
x2+10x+25-4x(x+5)=0
⇔(x+5)2-4x(x+5)=0
⇔(x+5)(x+5-4x)=0
⇔(x+5)(5-3x)=0
⇔\(\left\{{}\begin{matrix}x+5=0\\5-3x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{} }\left\{{}\begin{matrix}x=-5\\x=\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
giải pt
\(x^4-16x^2+32x-16=0\)
\(x^4-16x^2+32x-16=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-2x^3+2x^3-4x^2-12x^2+24x+8x-16=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x-2\right)+2x^2\left(x-2\right)-12x\left(x-2\right)+8\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^3+2x^2-12x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^3-2x^2+4x^2-8x^2-4x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[x^2\left(x-2\right)+4x\left(x-2\right)-4\left(x-2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2\left(x^2+4x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2+2\sqrt{2}\\x=-2-2\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy.............
\(x^4-16x^2+32x-16=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-16\left(x^2-2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-16\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-\left(4\left(x-1\right)\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\left(x-1\right)\right).\left(x^2+4\left(x-1\right)\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4x+4\right).\left(x^2+4x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2.\left(x^2+4x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-2\right)^2=0\) hoặc \(x^2+4x-4=0\)
1) \(\left(x-2\right)^2=0\Leftrightarrow x-2=0\Leftrightarrow x=2\)
\(2\)) \(x^2+4x-4=0\Leftrightarrow x^2+4x+4-8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2=8\)
\(\Leftrightarrow x+2=\sqrt{8}\) hoặc \(x+2=-\sqrt{8}\)
\(\Leftrightarrow x=\sqrt{8}-2\) \(x=-\sqrt{8}-2\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{2;\sqrt{8}-2;-\sqrt{8}-2\right\}\)
\(x^4-16x^2+32x-16=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^4-16\right)-\left(16x^2-32x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(x^2+4\right)-16x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2+4\right)-16x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^3+2x^2-12x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^3-2x^2+4x^2-8x^2-4x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2\left(x^2+4x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x^2+4x-4=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2+2\sqrt{2}\\x=-2-2\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy x có tập \(n_o\) \(S=\left\{2;-2+2\sqrt{2};-2-2\sqrt{2}\right\}\)
giải pt: 3x4-13x3+16x2-13x+3=0
3x4-13x3+16x2-13x+3=0
⇔(x-3)(3x3-4x2+4x-1)=0
⇔(x-3)(x-\(\dfrac {1}{3}\))(3x2-3x+3)=0
⇔3(x-3)(x-\(\dfrac{1}{3}\))(x2-x+1)=0
⇔x-3=0 hoặc x-1/3=0
⇔x=3 hoặc x=1/3
a, giải pt 1, \(\sqrt{x+4}+\sqrt{x-4}=2x-12+2\sqrt{x^2-16}\)
2, \(\sqrt{2x+1}+3\sqrt{4x^2-2x+1}=3+\sqrt{8x^3+1}\)
b, giải hpt 1, \(\left\{{}\begin{matrix}x^2+4y^2-5=0\\4x^2y+8xy^2+5x+10y-1=0\end{matrix}\right.\)
2, \(\left\{{}\begin{matrix}x^2-2x+2y-3=0\\16x^2-8xy^2+y^4-2y+4=0\end{matrix}\right.\)
a/ ĐKXĐ: \(x\ge4\)
Đặt \(\sqrt{x+4}+\sqrt{x-4}=a>0\)
\(\Rightarrow a^2=2x+2\sqrt{x^2-16}\)
Phương trình trở thành:
\(a=a^2-12\Leftrightarrow a^2-a-12=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=4\\a=-3\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\sqrt{x+4}+\sqrt{x-4}=4\)
\(\Leftrightarrow2x+2\sqrt{x^2-16}=16\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2-16}=8-x\left(x\le8\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2-16=x^2-16x+64\)
\(\Rightarrow x=5\)
b/ \(x\ge-\frac{1}{2}\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{2x+1}=a\\\sqrt{4x^2-2x+1}=b\end{matrix}\right.\) ta được:
\(a+3b=3+ab\)
\(\Leftrightarrow ab-a-\left(3b-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow a\left(b-1\right)-3\left(b-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-3\right)\left(b-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=3\\b=1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{2x+1}=3\\\sqrt{4x^2-2x+1}=1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=9\\4x^2-2x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=0\\x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Bài 2:
a/ \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x+2y\right)^2-4xy-5=0\\4xy\left(x+2y\right)+5\left(x+2y\right)-1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x+2y\right)^2-\left(4xy+5\right)=0\\\left(4xy+5\right)\left(x+2y\right)-1=0\end{matrix}\right.\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}x+2y=a\\4xy+5=b\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a^2-b=0\\ab=1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow a^2-\frac{1}{a}=0\Rightarrow a^3-1=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=1\\b=1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+2y=1\\4xy+5=1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1-2y\\4y\left(1-2y\right)+4=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1-2y\\-8y^2+4y+4=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=1\Rightarrow x=-1\\y=-\frac{1}{2}\Rightarrow x=2\end{matrix}\right.\)
b/Cộng vế với vế:
\(17x^2-2\left(4y^2+1\right)x+y^4+1=0\)
\(\Delta'=\left(4y^2+1\right)^2-17\left(y^4+1\right)=-y^4+8y^2-16\)
\(\Delta'=-\left(y^2-4\right)^2\ge0\Rightarrow y^2-4=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=2\\y=-2\end{matrix}\right.\)
- Với \(y=2\) \(\Rightarrow x^2-2x+1=0\Rightarrow x=1\)
\(\)- Với \(y=-2\Rightarrow x^2-2x-7=0\Rightarrow x=1\pm2\sqrt{2}\)
Cho fx)=\(x^8-16x^7+29x^6-17x^5+44x^4-29x^3+13x^2+15x-1\). Tính f(14)
Giải PT: \(8x^2+16x-20-\sqrt{x+15}=0\)