Tìm x:
\(\dfrac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}=2^{1-3\sqrt{x}}\)
Tìm x
1) \(\sqrt{\dfrac{3x-1}{x+2}}=2\)
2)\(\sqrt{\dfrac{5x-7}{2x- 1}}=2\)
3)\(\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+3}\)
4) \(\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+2}=\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}\)
1: \(\Leftrightarrow\dfrac{3x-1}{x+2}=4\)
=>4x+8=3x-1
=>x=-9
2: \(\Leftrightarrow\dfrac{5x-7}{2x-1}=4\)
=>8x-4=5x-7
=>3x=-3
=>x=-1
3: ĐKXD: x>=0
\(PT\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)=\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)\)
=>\(x+\sqrt{x}-6=x-1\)
=>căn x=-1+6=5
=>x=25
4: ĐKXĐ: x>=0
PT =>\(\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)=\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)\)
=>x-2*căn x-3=x-4
=>-2căn x-3=-4
=>2căn x+3=4
=>2căn x=1
=>căn x=1/2
=>x=1/4
Tìm điều kiện có nghĩa:
1) \(\sqrt{\dfrac{-4}{x^2-1}}\)
2) \(\sqrt{\dfrac{x+1}{x-2}}\)
3) \(\sqrt{\dfrac{x-2}{x+3}}\)
4) \(\sqrt{\dfrac{a-3}{2-a}}\)
5) \(\dfrac{\sqrt{x}-\sqrt{y}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}\)
1: ĐKXĐ: \(-1< x< 1\)
2: ĐKXĐ: \(\left[{}\begin{matrix}x>2\\x\le-1\end{matrix}\right.\)
3: ĐKXĐ: \(\left[{}\begin{matrix}x< -3\\x\ge2\end{matrix}\right.\)
4: ĐKXĐ: \(2< a\le3\)
Tìm x
a)\(2\sqrt{2}-\dfrac{1}{2}.\sqrt{x}=0\)
b)\(2.\sqrt{x}-\sqrt{\dfrac{x}{3}}=1\)
c)\(4.\sqrt{x}+\sqrt{\dfrac{x}{2}}=\dfrac{1}{3}\)
a: Ta có: \(2\sqrt{2}-\dfrac{1}{2}\cdot\sqrt{x}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\cdot\dfrac{1}{2}=2\sqrt{2}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=4\sqrt{2}\)
hay x=32
b: Ta có: \(2\sqrt{x}-\sqrt{\dfrac{x}{3}}=1\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x}-\dfrac{\sqrt{3}}{3}\sqrt{x}=1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=\dfrac{6+\sqrt{3}}{11}\)
hay \(x=\dfrac{39+12\sqrt{3}}{121}\)
c: Ta có: \(4\sqrt{x}+\sqrt{\dfrac{x}{2}}=\dfrac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{x}+\dfrac{\sqrt{2}}{2}\sqrt{x}=\dfrac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=\dfrac{8-\sqrt{2}}{93}\)
hay \(x=\dfrac{66-16\sqrt{2}}{8649}\)
A=(\(\dfrac{2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{2\sqrt{x}-1}{3-\sqrt{x}}+\dfrac{\sqrt{x}+2}{x-5\sqrt{x}+6}\))(\(3\sqrt{x}-\dfrac{\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}-1}\))
a,rút gọn A b,tìm x để A<2
a: \(A=\dfrac{2x-6\sqrt{x}+\sqrt{x}-3-2x+4\sqrt{x}+\sqrt{x}-2+\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\cdot\dfrac{3x-3\sqrt{x}-\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}-1}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}:\dfrac{\sqrt{x}-1}{3x-4\sqrt{x}-4}\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}\cdot\dfrac{3x-6\sqrt{x}+2\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}-1}=\dfrac{3\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-1}\)
b: Để A<2 thì \(\dfrac{3\sqrt{x}+2-2\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-1\right)}< 0\)
=>x<1
\(\sqrt{\dfrac{x+2}{4}}+\sqrt{25x+50}-2\sqrt{x+2}=14\) ; \(\sqrt{2x+3}=x\) ; \(\sqrt{25x^2+20x+4}=1\) ; \(\sqrt{\dfrac{x+1}{2x-1}}=2\) ; \(\dfrac{\sqrt{x-2}}{\sqrt{3x+1}}=6\)
Tìm x
1) ĐKXĐ: \(x\ge-2\)
\(pt\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x+2}}{2}+5\sqrt{x+2}-2\sqrt{x+2}=14\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x+2}+6\sqrt{x+2}}{2}=14\Leftrightarrow7\sqrt{x+2}=28\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+2}=4\Leftrightarrow x+2=16\Leftrightarrow x=14\left(tm\right)\)
2) ĐKXĐ: \(x\ge0\)
\(pt\Leftrightarrow2x+3=x^2\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\left(tm\right)\\x=-1\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\)
3) \(pt\Leftrightarrow\sqrt{\left(5x+2\right)^2}=1\Leftrightarrow\left|5x+2\right|=1\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x+2=1\\5x+2=-1\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{5}\\x=-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
4) ĐKXĐ: \(\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x+1\ge0\\2x-1>0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x+1\le0\\2x-1< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x>\dfrac{1}{2}\\x\le-1\end{matrix}\right.\)
\(pt\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{2x-1}=4\Leftrightarrow x+1=8x-4\)
\(\Leftrightarrow7x=5\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{7}\left(tm\right)\)
5) ĐKXĐ: \(x\ge2\)
\(pt\Leftrightarrow\dfrac{x-2}{3x+1}=36\)
\(\Leftrightarrow x-2=108x+36\Leftrightarrow107x=-38\Leftrightarrow x=-\dfrac{38}{107}\left(ktm\right)\)
Vậy \(S=\varnothing\)
Tìm x
a)\(\sqrt{x-1}=2\left(x\ge1\right)\)
b)\(\sqrt{3-x}=4\left(x\le3\right)\)
c)\(2.\sqrt{3-2x}=\dfrac{1}{2}\left(x\le\dfrac{3}{2}\right)\)
d)\(4-\sqrt{x-1}=\dfrac{1}{2}\left(x\ge1\right)\)
e)\(\sqrt{x-1}-3=1\)
f)\(\dfrac{1}{2}-2.\sqrt{x+2}=\dfrac{1}{4}\)
a)√x−1=2(x≥1)
\(x-1=4
\)
x=5
b)
\(\sqrt{3-x}=4\) (x≤3)
\(\left(\sqrt{3-x}\right)^2=4^2\)
x-3=16
x=19
a: Ta có: \(\sqrt{x-1}=2\)
\(\Leftrightarrow x-1=4\)
hay x=5
b: Ta có: \(\sqrt{3-x}=4\)
\(\Leftrightarrow3-x=16\)
hay x=-13
c: Ta có: \(2\cdot\sqrt{3-2x}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3-2x}=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow-2x+3=\dfrac{1}{16}\)
\(\Leftrightarrow-2x=-\dfrac{47}{16}\)
hay \(x=\dfrac{47}{32}\)
d: Ta có: \(4-\sqrt{x-1}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=\dfrac{7}{2}\)
\(\Leftrightarrow x-1=\dfrac{49}{4}\)
hay \(x=\dfrac{53}{4}\)
e: Ta có: \(\sqrt{x-1}-3=1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=4\)
\(\Leftrightarrow x-1=16\)
hay x=17
f:Ta có: \(\dfrac{1}{2}-2\cdot\sqrt{x+2}=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow2\cdot\sqrt{x+2}=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+2}=\dfrac{1}{8}\)
\(\Leftrightarrow x+2=\dfrac{1}{64}\)
hay \(x=-\dfrac{127}{64}\)
Tìm điều kiện có nghĩa:
1) \(-\dfrac{1}{\sqrt{a+2}}\)
2) \(\sqrt{\dfrac{3}{\left(x-2\right)^2}}\)
3) \(\sqrt{\dfrac{-3}{a^2-4a+4}}\)
4) \(\sqrt{\dfrac{2}{x^2+2x+2}}\)
5) \(\sqrt{\dfrac{-3}{x^2-4x+5}}\)
6) \(\sqrt{\dfrac{-4}{x^2-1}}\)
7) \(\sqrt{\dfrac{x+1}{x-2}}\)
8) \(\sqrt{\dfrac{x-2}{x+3}}\)
1: ĐKXĐ: \(a>-2\)
2: ĐKXĐ: \(x\ne2\)
3: ĐKXĐ: \(a\in\varnothing\)
1)
\(-\dfrac{1}{\sqrt{a+2}}\) có nghĩa khi \(\sqrt{a+2}>0\)
=>a+2>0
a>-2
2)
\(\sqrt{\dfrac{3}{\left(x-2\right)^2}}=\dfrac{\sqrt{3}}{\sqrt{\left(x-2\right)^2}}\)
mà \(\left(x-2\right)^2>0=>\sqrt{\left(x-2\right)^2}>0vớimọix\)
3)
\(\sqrt{\dfrac{-3}{a^2-4a+4}}=\sqrt{\dfrac{-3}{\left(a-2\right)^2}}cónghĩakhi\left(a-2\right)^2< 0mà\left(a-2\right)^2>0=>biểuthứckocónghĩavớimọia\)
a) \(-\dfrac{1}{\sqrt{a+2}}\Rightarrow\sqrt{a+2}>0\Leftrightarrow a>-2\)
b) \(\sqrt{\dfrac{3}{\left(x-2\right)^2}}\Rightarrow x-2\ne0\Leftrightarrow x\ne2\)
c) \(\sqrt{\dfrac{-3}{a^2-4a+4}}\Rightarrow a^2-4a+4< 0\Leftrightarrow a^2-4a< -4\)
d) \(\sqrt{\dfrac{2}{x^2+2x+2}}\Rightarrow x^2+2x+2>0\Leftrightarrow x^2+2x>-2\)
e) \(\sqrt{\dfrac{-3}{x^2-4x+5}}\Rightarrow x^2-4x+5< 0\Leftrightarrow x^2-4x< -5\)
f) \(\sqrt{\dfrac{-4}{x^2-1}}\Rightarrow x^2-1< 0\Rightarrow x^2< 1\Rightarrow x< 1\)
2 câu cuối do lỗi nên mk ko gõ cth được
Cho P= \((\dfrac{1}{1-\sqrt{2}}-\dfrac{1}{\sqrt{x}}):(\dfrac{2x+\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-x\sqrt{x}}+\dfrac{2x\sqrt{x}+x-\sqrt{x}}{\sqrt{x}+x^{2}})\)
a) Rút gọn P
b) so sánh P với \(\dfrac{3}{4}\).
c) tìm x để P=1
A=\(\dfrac{2\sqrt{x}-9}{x-5\sqrt{x}+6}-\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{2\sqrt{x}+1}{3-\sqrt{x}}\)(x≥0,x≠4,x≠9)
1,Tìm x để A.\(\sqrt{x}\)=-1
2,Tìm x∈ Z để A∈Z
3, Tìm Min \(\dfrac{1}{A}\)
4,Tìm x∈N để A là số nguyên dương lớn nhất
5,Khi A+\(|A|\)=0, tìm GTLN của bth A.\(\sqrt{x}\)
1: Ta có: \(A=\dfrac{2\sqrt{x}-9}{x-5\sqrt{x}+6}-\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{2\sqrt{x}+1}{3-\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{x}-9-\left(x-9\right)+\left(2\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{x}-9-x+9+2x-4\sqrt{x}+\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(=\dfrac{x-\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\)
Để \(A=-\dfrac{1}{\sqrt{x}}\) thì \(x+\sqrt{x}=-\sqrt{x}+3\)
\(\Leftrightarrow x+2\sqrt{x}-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\left(nhận\right)\)
2: Để A nguyên thì \(\sqrt{x}+1⋮\sqrt{x}-3\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-3\in\left\{-1;1;2;-2;4;-4\right\}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\in\left\{2;4;5;1;7\right\}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{16;25;1;49\right\}\)
2) N=\(\left(\dfrac{x+2}{x\sqrt{x}+1}-\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\right).\dfrac{4\sqrt{x}}{3}\)
a) Rút gọn N ( đkxđ )
b) Tìm x để N= 8/9
c) Tìm x để \(\dfrac{1}{N}>\dfrac{3\sqrt{x}}{4}\)
a. \(N=\left(\dfrac{x+2}{x\sqrt{x}+1}-\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\right).\dfrac{4\sqrt{x}}{3}\) \(\left(ĐKXĐ:x\ge0\right)\)
\(N=\left(\dfrac{x+2}{x\sqrt{x}+1}-\dfrac{x-\sqrt{x}+1}{x\sqrt{x}+1}\right).\dfrac{4\sqrt{x}}{3}\)
\(\text{}\text{}N=\dfrac{\sqrt{x}+1}{x\sqrt{x}+1}.\dfrac{4\sqrt{x}}{3}\)
\(N=\dfrac{4\sqrt{x}}{3\left(x-\sqrt{x}+1\right)}\)
b.\(N=\dfrac{8}{9}\Leftrightarrow\dfrac{4\sqrt{x}}{3\left(x-\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{8}{9}\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{x}=2x-2\sqrt{x}+2\)
\(\Leftrightarrow\left(2\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{4}\\x=4\end{matrix}\right.\)
c.\(\dfrac{1}{N}>\dfrac{3\sqrt{x}}{4}\Leftrightarrow\dfrac{3\left(x-\sqrt{x}+1\right)}{4\sqrt{x}}>\dfrac{3\sqrt{x}}{4}\)
\(\Leftrightarrow x-\sqrt{x}+1>x\)
\(\Leftrightarrow x< 1\)
a: ĐKXĐ: \(x\ge0\)
Ta có: \(N=\left(\dfrac{x+2}{x\sqrt{x}+1}-\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\right)\cdot\dfrac{4\sqrt{x}}{3}\)
\(=\dfrac{x+2-x+\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)}\cdot\dfrac{4\sqrt{x}}{3}\)
\(=\dfrac{4\sqrt{x}}{3x-3\sqrt{x}+3}\)