12x+15x = 135
Tìm x
x^2-5x+6
x^2-7x+12
x^2+x-12
x^2-9x+20
2x^2-3x-2
4x^2-7x-2
4x^2+15x+9
\(x^2-5x+6=\left(x-2\right)\left(x-3\right)\)
\(x^2-7x+12=\left(x-2\right)\left(x-5\right)\)
\(x^2+x-12=\left(x-5\right)\left(x+6\right)\)
\(x^2-9x+20=\left(x-4\right)\left(x-5\right)\)
\(2x^2-3x+2=2\left(x+\dfrac{1}{2}\right)\left(x-2\right)\)
\(4x^2-7x-2=4\left(x-2\right)\left(x+\dfrac{1}{4}\right)\)
\(4x^2+15x+9=4\left(x+\dfrac{3}{4}\right)\left(x+3\right)\)
Tìm x;y;z biết 12x -15x/7 =20z - 12x/9=15y - 20z/11 và x+y+z = 48
Ta có:
\(\frac{12x-15y}{7}=\frac{20z-12x}{9}=\frac{15y-20z}{11}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được:
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được:
Vậy \(\left(x;y;z\right)=\left(20;16;12\right).\)
Chúc bạn học tốt!
tim x va y thuoc z de:
a)15x + 10y=101
b)12x+8y=6667
c)15x+31=10y
Giúp mk vs !!
a) x^2-15x-16
b) x^2-12x-13
a)
=x2 - x +16x -16
=x(x-1) +16(x-1)
=(x+16)(x-1)
b)
=x2- x + 13x - 13
=x(x-1) + 13(x-1)
=(x+13)(x-1)
tim x:
15x2-12x=0
15x2 - 12x = 0
=> x.(15x - 12) = 0
=> x = 0 hoặc 15x - 12 = 0
=> x = 0 hoặc 15x = 12
=> x = 0 hoặc x = 4/5
Vậy...
T a có: 15.x.x-12x=0
suy ra x.(15-12-1)=0
suy ra x. 2=0
suy ra x=0:2
suy ra x=0
Vậy x=0
phan tich cac da thuc sau thanh nhan tu theo mau:
2x^3-x
5x^2(x-1)-15x(x-1)
3x^2y^2+12x^2y-15x-y^2
3x(x-2y)+6y(2y-x)
phan tich cac da thuc sau thanh nhan tu theo mau:
a)\(2x^3-x\)
\(=x\left(2x^2-1\right)\)
\(=x\left(\left(\sqrt{2}x\right)^2-1^2\right)\)\
\(=x\left(\sqrt{2}x-1\right)\left(\sqrt{2}x+1\right)\)
b)\(5x^2\left(x-1\right)-15x\left(x-1\right)\)
\(=\left(5x^2-15x\right)\left(x-1\right)\)
\(=5x\left(x-3\right)\left(x-1\right)\)
d)\(3x\left(x-2y\right)+6y\left(2y-x\right)\)
\(=3x\left(x-2y\right)-6y\left(x-2y\right)\)
\(=\left(3x-6y\right)\left(x-2y\right)\)
\(=3\left(x-2y\right)\left(x-2y\right)\)
\(=3\left(x-2y\right)^2\)
Tính:
a) (x^5 +12x^2 + 5x) : (3x)
b) (-5x^4 + 15x^3 - 18x) : (-5x)
c) (-x^6 +5x^4 - 2x^3) : 0,5x
a: \(=\dfrac{x^5}{3x}+\dfrac{12x^2}{3x}+\dfrac{5x}{3x}=\dfrac{1}{3}x^4+4x+\dfrac{5}{3}\)
b: \(=\dfrac{-5x^4}{-5x}-\dfrac{15x^3}{5x}+\dfrac{18x}{5x}=x^3-3x^2+\dfrac{18}{5}\)
c: \(=\dfrac{-x^6}{0.5x}+\dfrac{5x^4}{0.5x}-\dfrac{2x^3}{0.5x}=-2x^5+10x^3-4x^2\)
5xy(2x^3y^2-7xy+3y) (-6x^6+15x^2-4x^4):3x^2 (x^2-y^2-12x+36):(x+y-6)
\(5xy\left(2x^3y^2-7xy+3y\right)=10x^4y^3-35x^2y^2+15xy^2\\ \left(-6x^6+15x^2-4x^4\right):3x^2=-2x^4+5-\dfrac{4}{3}x^2\\ \left(x^2-y^2-12x+36\right):\left(x+y-6\right)\\ =\left[\left(x-6\right)^2-y^2\right]:\left(x+y-6\right)\\ =\left(x-y-6\right)\left(x+y-6\right):\left(x+y-6\right)\\ =x-y-6\)
Thực hiện các phép tính sau: a) (x-1).(2x-1) b) (9x^4+12x^3-15x^2-3x) : 3x
\(a,\left(x-1\right)\left(2x-1\right)\)
\(=2x^2-x-2x+1\)
\(=2x^2-3x+1\)
\(b,\left(9x^4+12x^3-15x^2-3x\right):3x\)
\(=3x^3+4x^2-5x-1\)