\(\dfrac{x-12}{4}=\dfrac{1}{2}\)
1/ \(\dfrac{x+4}{4}+\dfrac{3x-7}{5}=\dfrac{7x+2}{20}\)
2/ \(\dfrac{x}{6}+\dfrac{1-3x}{9}=\dfrac{-x+1}{12}\)
3/ \(\dfrac{x-3}{3}-\dfrac{x+2}{12}=\dfrac{2x-1}{4}\)
4/ \(\dfrac{x-2}{4}-\dfrac{2x+3}{3}=\dfrac{x+6}{12}\)
5/ \(\dfrac{2x-1}{12}-\dfrac{3-x}{18}=\dfrac{-1}{36}\)
1: Ta có: \(\dfrac{x+4}{4}+\dfrac{3x-7}{5}=\dfrac{7x+2}{20}\)
\(\Leftrightarrow5x+20+12x-28=7x+2\)
\(\Leftrightarrow17x-7x=2+8=10\)
hay x=1
2: Ta có: \(\dfrac{x}{6}+\dfrac{1-3x}{9}=\dfrac{-x+1}{12}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{6x}{36}+\dfrac{4\left(1-3x\right)}{36}=\dfrac{3\left(-x+1\right)}{36}\)
\(\Leftrightarrow6x+4-12x=-3x+3\)
\(\Leftrightarrow-6x+3x=3-4\)
hay \(x=\dfrac{1}{3}\)
3: Ta có: \(\dfrac{x-3}{3}-\dfrac{x+2}{12}=\dfrac{2x-1}{4}\)
\(\Leftrightarrow4x-12-x-2=6x-3\)
\(\Leftrightarrow3x-14-6x+3=0\)
\(\Leftrightarrow-3x=11\)
hay \(x=-\dfrac{11}{3}\)
4: Ta có: \(\dfrac{x-2}{4}-\dfrac{2x+3}{3}=\dfrac{x+6}{12}\)
\(\Leftrightarrow3x-6-8x-12=x+6\)
\(\Leftrightarrow-5x-x=6+18\)
hay x=-4
5: Ta có: \(\dfrac{2x-1}{12}-\dfrac{3-x}{18}=\dfrac{-1}{36}\)
\(\Leftrightarrow6x-3+2x-6=-1\)
\(\Leftrightarrow8x=8\)
hay x=1
Tìm x:
\(\dfrac{3}{5}\) : x = \(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}\) x : \(\dfrac{7}{12}\) = 2 x - \(\dfrac{3}{2}\) = \(\dfrac{11}{4}-\dfrac{5}{4}\) x + \(\dfrac{5}{4}\) = \(\dfrac{3}{2}+\dfrac{7}{12}\)
`3/5 : x =1/3 +1/2`
` 3/5 : x= 2/6 +3/6`
` 3/5 : x= 5/6`
` x= 3/5 : 5/6`
` x= 3/5 xx 6/5`
` x= 18/25`
__
`x: 7/15 =2`
` x= 2xx 7/15`
` x= 14/15`
__
`x-3/2=11/4-5/4`
`x-3/2= 6/4`
`x= 3/2 +3/2`
`x= 6/2`
`x=3`
__
`x+5/4 = 3/2+7/12`
`x+5/4 = 18/12+7/12`
`x+5/4 = 25/12`
`x= 25/12-5/4`
`x= 25/12- 15/12`
`x= 10/12`
`x= 5/6`
Tìm x, biết:
a) x+\(\dfrac{1}{6}\)=\(\dfrac{-3}{8}\) b) \(2-\left(\dfrac{3}{4}-x\right)=\dfrac{7}{12}\)
c) \(\dfrac{1}{2}x\)+\(\dfrac{1}{8}x=\dfrac{3}{4}\) d) 75%-\(1\dfrac{1}{2}+0,5:\dfrac{5}{12}-\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2\)
\(a.x+\dfrac{1}{6}=-\dfrac{3}{8}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{13}{24}\)
\(b.2-\left(\dfrac{3}{4}-x\right)=\dfrac{7}{12}\)
\(\Leftrightarrow2-\dfrac{3}{4}+x=\dfrac{7}{12}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{2}{3}\)
\(c.\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{8}x=\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{8}x=\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{6}{5}\)
\(d.75\%-1\dfrac{1}{2}+0,5:\dfrac{5}{12}-\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2\)
\(=\dfrac{75}{100}-\dfrac{3}{2}+\dfrac{1}{2}:\dfrac{5}{12}-\dfrac{1}{4}\)
\(=-\dfrac{3}{4}+\dfrac{6}{5}-\dfrac{1}{4}\)
\(=\dfrac{1}{5}\)
a) \(x+\dfrac{1}{6}=\dfrac{-3}{8}\)
\(x=\dfrac{-3}{8}-\dfrac{1}{6}\)
\(x=\dfrac{-13}{24}\)
vậy x =....
b) \(2-\left(\dfrac{3}{4}-x\right)=\dfrac{7}{12}\)
\(\dfrac{3}{4}-x=2-\dfrac{7}{12}\)
\(\dfrac{3}{4}-x=\dfrac{17}{12}\)
\(x=\dfrac{3}{4}-\dfrac{17}{12}\)
\(x=\dfrac{-2}{3}\)
vậy x =....
bài 4 giải các phương trình sau
b,\(\dfrac{x+2}{3}-\dfrac{3}{4}=\dfrac{x-1}{3}\)
d,\(\dfrac{x-2}{4}+\dfrac{x+1}{6}=\dfrac{2x}{3}\)
f,\(\dfrac{x+2}{4}+\dfrac{2x-3}{3}=\dfrac{x-12}{6}\)
h,\(\dfrac{10x+3}{12}=1+\dfrac{6+8x}{9}\)
j,\(\dfrac{2x-1}{5}-\dfrac{x-2}{3}=\dfrac{x+7}{15}\)
m,\(\dfrac{2+x}{5}-0,5x=\dfrac{1-2x}{4}+0,25\)
k,\(\dfrac{x}{3}-\dfrac{2x+1}{2}=\dfrac{x}{6}-x\)
giúp mk câu k nhé đề bài như trên
b: \(\Leftrightarrow4x+8-9=4x-4\)
=>-1=-4(loại)
d: \(\Leftrightarrow3\left(x-2\right)+2\left(x+1\right)=8x\)
=>8x=3x-6+2x+2=5x-4
=>3x=-4
=>x=-4/3
f: \(\Leftrightarrow3\left(x+2\right)+4\left(2x-3\right)=2\left(x-12\right)\)
=>3x+6+8x-12=2x-24
=>11x-6=2x-24
=>9x=-18
=>x=-2
Giải phương trình:
a) \(\dfrac{x+5}{3x-6}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{2x-3}{2x-4}\)
b) \(\dfrac{12}{1-9x^2}=\dfrac{1-3x}{1+3x}-\dfrac{1+3x}{1-3x}\)
c) \(\dfrac{x+1}{x-2}-\dfrac{5}{x+2}=\dfrac{12}{x^2-4}+1\)
a) Ta có: \(\dfrac{x+5}{3x-6}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{2x-3}{2x-4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2\left(x+5\right)}{6\left(x-2\right)}-\dfrac{3\left(x-2\right)}{6\left(x-2\right)}=\dfrac{3\left(2x-3\right)}{6\left(x-2\right)}\)
Suy ra: \(2x+5-3x+6=6x-9\)
\(\Leftrightarrow-x+11-6x+9=0\)
\(\Leftrightarrow20-7x=0\)
\(\Leftrightarrow7x=20\)
hay \(x=\dfrac{20}{7}\)(thỏa ĐK)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{20}{7}\right\}\)
1/ \(\dfrac{5x+1}{8}-\dfrac{x-2}{4}=\dfrac{1}{2}\)
2/ \(\dfrac{x+3}{4}+\dfrac{1-3x}{3}=\dfrac{-x+1}{18}\)
3/ \(\dfrac{x+2}{4}-\dfrac{5x}{6}=\dfrac{1-x}{3}\)
4/ \(\dfrac{x-3}{2}-\dfrac{x+1}{10}=\dfrac{x-2}{5}\)
5/ \(\dfrac{4x+1}{4}-\dfrac{9x-5}{12}+\dfrac{x-2}{3}=0\)
1: Ta có: \(\dfrac{5x+1}{8}-\dfrac{x-2}{4}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow5x+1-2\left(x-2\right)=4\)
\(\Leftrightarrow5x+1-2x+4=4\)
\(\Leftrightarrow3x=-1\)
hay \(x=-\dfrac{1}{3}\)
2: Ta có: \(\dfrac{x+3}{4}+\dfrac{1-3x}{3}=\dfrac{-x+1}{18}\)
\(\Leftrightarrow9x+27+12-36x=-2x+2\)
\(\Leftrightarrow-27x+2x=2-39\)
hay \(x=\dfrac{37}{25}\)
3: Ta có: \(\dfrac{x+2}{4}-\dfrac{5x}{6}=\dfrac{1-x}{3}\)
\(\Leftrightarrow3x+6-10x=4-4x\)
\(\Leftrightarrow-7x+4x=4-6=-2\)
hay \(x=\dfrac{2}{3}\)
4: Ta có: \(\dfrac{x-3}{2}-\dfrac{x+1}{10}=\dfrac{x-2}{5}\)
\(\Leftrightarrow5x-15-x-1=2x-4\)
\(\Leftrightarrow4x-2x=-4+16=12\)
hay x=6
5: Ta có: \(\dfrac{4x+1}{4}-\dfrac{9x-5}{12}+\dfrac{x-2}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow12x+3-9x+5+4x-8=0\)
\(\Leftrightarrow7x=0\)
hay x=0
Giải phương trình:
a) \(\dfrac{12}{1-9x^2}=\dfrac{1-3x}{1+3x}-\dfrac{1+3x}{1-3x}\)
b) \(\dfrac{x+1}{x-2}-\dfrac{5}{x+2}=\dfrac{12}{x^2-4}+1\)
Giải phương trình:
a) \(\dfrac{12}{1-9x^2}=\dfrac{1-3x}{1+3x}-\dfrac{1+3x}{1-3x}\)
b) \(\dfrac{x+1}{x-2}-\dfrac{5}{x+2}=\dfrac{12}{x^2-4}+1\)
a) ĐKXĐ: \(x\notin\left\{\dfrac{1}{3};-\dfrac{1}{3}\right\}\)
Ta có: \(\dfrac{12}{1-9x^2}=\dfrac{1-3x}{1+3x}-\dfrac{1+3x}{1-3x}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(1-3x\right)^2}{\left(1+3x\right)\left(1-3x\right)}-\dfrac{\left(1+3x\right)^2}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}=\dfrac{12}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}\)
Suy ra: \(9x^2-6x+1-9x^2-6x-1=12\)
\(\Leftrightarrow-12x=12\)
hay x=-1(thỏa ĐK)
Vậy: S={-1}
Thực hiện phép tính-tính nhanh giá trị biểu thức
A=19\(\dfrac{1}{4}\) + \(\dfrac{1}{2}\)x 2\(\dfrac{1}{3}\)+5,75 - \(\dfrac{1}{6}\)+74
B=[(\(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}\))] x \(\dfrac{12}{19}+\dfrac{12}{19}\)] : \(\dfrac{4}{5}-\dfrac{1}{4}+2012\)
C=\(\dfrac{232323}{353535}:\dfrac{76x47-28}{76x46+48}\)
Mới thế đã hai năm trôi qua,câu trả lời từ mọi người vẫn KO XUẤT HIỆN.
Ko biết sau này câu trả lời có xuất hiện hay ko...
1) \(\dfrac{5x-2}{3}\)= \(\dfrac{5-3x}{2}\)
2) \(\dfrac{x+4}{5}\) - x + 4 = \(\dfrac{x}{3}\) - \(\dfrac{x-2}{2}\)
3) \(\dfrac{10x+3}{12}\)= 1 + \(\dfrac{6+8x}{9}\)
4) \(\dfrac{x+1}{3}\)- \(\dfrac{x-2}{6}\) = \(\dfrac{2x-1}{2}\)
2) Ta có: \(\dfrac{x+4}{5}-x+4=\dfrac{x}{3}-\dfrac{x-2}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{6\left(x+4\right)}{30}-\dfrac{30\left(x-4\right)}{30}=\dfrac{10x}{30}-\dfrac{15\left(x-2\right)}{30}\)
\(\Leftrightarrow6x+24-30x+120=10x-15x+30\)
\(\Leftrightarrow-24x+144=-5x+30\)
\(\Leftrightarrow-24x+144+5x-30=0\)
\(\Leftrightarrow-19x+114=0\)
\(\Leftrightarrow-19x=-114\)
hay x=6
Vậy: x=6
3) Ta có: \(\dfrac{10x+3}{12}=1+\dfrac{6+8x}{9}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(10x+3\right)}{36}=\dfrac{36}{36}+\dfrac{4\left(6+8x\right)}{36}\)
\(\Leftrightarrow30x+9=36+24+32x\)
\(\Leftrightarrow30x+9-60-32x=0\)
\(\Leftrightarrow-2x-51=0\)
\(\Leftrightarrow-2x=51\)
hay \(x=-\dfrac{51}{2}\)
Vậy: \(x=-\dfrac{51}{2}\)
4) Ta có: \(\dfrac{x+1}{3}-\dfrac{x-2}{6}=\dfrac{2x-1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2\left(x+1\right)}{6}-\dfrac{x-2}{6}=\dfrac{3\left(2x-1\right)}{6}\)
\(\Leftrightarrow2x+2-x+2=6x-3\)
\(\Leftrightarrow x+4-6x+3=0\)
\(\Leftrightarrow-5x+7=0\)
\(\Leftrightarrow-5x=-7\)
hay \(x=\dfrac{7}{5}\)
Vậy: \(x=\dfrac{7}{5}\)
1) \(\dfrac{5x-2}{3}=\dfrac{5-3x}{2}\)
\(2\left(5x-2\right)=3\left(5-3x\right)\)
\(10x-4=15-9x\)
\(10x+9x=15+4\)
\(19x=19\)
\(x=1\)
Vậy \(x=1\)
2) Ta có: ⇔6(x+4)30−30(x−4)30=10x30−15(x−2)30⇔6(x+4)30−30(x−4)30=10x30−15(x−2)30
⇔6x+24−30x+120=10x−15x+30⇔6x+24−30x+120=10x−15x+30
⇔−24x+144=−5x+30⇔−24x+144=−5x+30
⇔−24x+144+5x−30=0⇔−24x+144+5x−30=0
⇔−19x+114=0⇔−19x+114=0
⇔−19x=−114⇔−19x=−114
hay x=6
Vậy: x=6
3) Ta có: ⇔3(10x+3)36=3636+4(6+8x)36⇔3(10x+3)36=3636+4(6+8x)36
⇔30x+9=36+24+32x⇔30x+9=36+24+32x
⇔30x+9−60−32x=0⇔30x+9−60−32x=0
⇔−2x−51=0⇔−2x−51=0
⇔−2x=51⇔−2x=51
hay x=−512x=−512
4) Ta có: ⇔2(x+1)6−x−26=3(2x−1)6⇔2(x+1)6−x−26=3(2x−1)6
⇔2x+2−x+2=6x−3⇔2x+2−x+2=6x−3
⇔x+4−6x+3=0⇔x+4−6x+3=0
⇔−5x+7=0⇔−5x+7=0
⇔−5x=−7⇔−5x=−7
hay x=75