M=1/8x^3-3/2x^2+6x-8
Phân tích thành nhân tử
`2x-1^3 +8`
`8x^3 -12x^2 +6x-1`
`8x^3 -12x^2 +6x-2`
`9x^3 -12x^2 +6x-1`
\(2x-1^3+8\)
\(=2x-9\)
\(=\left(\sqrt{2x}\right)^2-3^2\)
\(=\left(\sqrt{2x}-3\right)\left(\sqrt{2x}+3\right)\)
_________
\(8x^3-12x^2+6x-1\)
\(=\left(2x\right)^3-3\cdot\left(2x\right)^2\cdot1+3\cdot2x\cdot1^2-1^3\)
\(=\left(2x-1\right)^3\)
_______________
\(8x^3-12x^2+6x-2\)
\(=8x^3-12x^2+6x-1-1\)
\(=\left(2x-1\right)^3-1\)
\(=\left(2x-1-1\right)\left(4x^2-4x+1+2x-1+1\right)\)
\(=\left(2x-2\right)\left(4x^2-2x+1\right)\)
\(=2\left(x-1\right)\left(4x^2-2x+1\right)\)
________
\(9x^3-12x^2+6x-1\)
\(=x^3+8x^3-12x^2+6x-1\)
\(=x^3+\left(2x-1\right)^3\)
\(=\left(x+2x-1\right)\left(x^2-2x^2-x+4x^2-4x+1\right)\)
\(=\left(3x-1\right)\left(3x^2-5x+1\right)\)
b: 8x^3-12x^2+6x-1
=(2x)^3-3*(2x)^2*1+3*2x*1^2-1^3
=(2x-1)^3
c: =(8x^3-12x^2+6x-1)-1
=(2x-1)^3-1
=(2x-1-1)[(2x-1)^2+2x-1+1]
=2(x-1)(4x^2-4x+1+2x)
=2(x-1)(4x^2-2x+1)
8x³ - 12x² + 6x - 1
= (2x)³ - 3.(2x)².1 + 3.2x.1 - 1³
= (2x - 1)³
--------------------
8x³ - 12x² + 6x - 2
= 8x³ - 12x² + 6x - 1 - 1
= (2x)³ - 3.(2x)².1 + 3.(2x).1 - 1³ - 1³
= (2x - 1)³ - 1³
= (2x - 1 - 1)[(2x - 1)² + (2x - 1).1 + 1]
= (2x - 2)(4x² - 4x + 1 + 2x - 1 + 1)
= 2(x - 1)(4x² - 2x + 1)
--------------------
9x³ - 12x² + 6x - 1
= x³ + 8x³ - 12x² + 6x - 1
= x³ + (2x)³ - 3.(2x)² + 3.2x.1² - 1³
= x³ + (2x - 1)³
= (x + 2x - 1)[x² - x.(2x - 1) + (2x - 1)²]
= (3x - 1)(x² - 2x² + x + 4x² - 4x + 1)
= (3x - 1)(3x² - 3x + 1)
C1.10x2=6x+8
C2.23x+10=23+13x
C3.9x-6=4x+1
C4.15x-12=11x+15
C5.21x+9=19-11x
C6.15+16x=8-3x
C7.19-4x=8x+23
C8.51-10x=3x-21
C9.8-6x=11-4x
C10.2(3x+4)-3(1-2x)=8x+10
C11.5(3-4x)-4(2x-5)=9-10x
C12.3(5x-6)-2(2x-5)=11x-10
C13.10x+5(3x-2)=25-10x
C14.6(2x-3)+3(3-5x)=8x-9
C15.3(4x-2)+2(6-2x)=10-6x
C16.5(3-6x)-4(2-2x)=4x-9
B2:tìm cặp số nguyên x, y thỏa mãn
X y+2x+y=0
nhiều quá bạn ơi , mk nghĩ bạn nên tách ra rồi hãy đăng lên
Bài 1:
16:
=>15-30x-8+8x=4x-9
=>-22x+7=4x-9
=>-26x=-16
=>x=8/13
15: \(\Leftrightarrow12x-6+12-4x=10-6x\)
=>8x+6=10-6x
=>14x=4
=>x=2/7
14: \(\Leftrightarrow12x-18+9-15x=8x-9\)
=>-3x-9=8x-9
=>x=0
13: \(\Leftrightarrow10x+15x-10=25-10x\)
=>25x-10=25-10x
=>35x=35
=>x=1
12: \(\Leftrightarrow15x-18-4x+10=11x-10\)
=>11x-8=11x-10(loại)
Tính giá trị biểu thức M=1/8x³-3/2x²+ 6x- 8 tại x=24
\(M=\left(\dfrac{1}{2}x-2\right)^3=\left(12-2\right)^3=1000\)
2) 3x^2 + 3x - 6 ; 4) 6x^2 - 13x + 6 ;
5) 6x^2 + 13x + 6 ; 6) 6x^2 + 15x + 6 ;
7) 6x^2 - 15x + 6 ; 8) 6x^2 + 20x + 6 ;
9) 6x^2 - 20x + 6 ; 10) 6x^2 + 12x + 6 ;
11) 8x^2 - 2x - 3 ; 12) 8x^2 + 2x - 3 ;
13) -8x^2 + 5x + 3 ; 14) 8x^2 - 10x - 3 ;
15) 8x^2 + 10x - 3 ; 16) -8x^2 + 23x + 3 ;
17) 8x^2 - 23x - 3 ; 18) 10x^2 - 11x - 6 ;
19) -10x^2 + 11x + 6 ; 20) 10x^2 - 4x - 6 ;
HELP ME!!!
Mik quên mất ghi đề bài r ! Xin lỗi nhé ! Đề bài là:
Bài 2: Phân tích thành nhân tử ( bằng kĩ thuật tách hạng tử).
Đây là toàn bộ nội dung câu hỏi các bạn nhé!
a,\(\dfrac{x+1}{x-3}+\dfrac{-2x^2+2x}{x^2-9}+\dfrac{x-1}{x+3}\)
b,\(\dfrac{1-2x}{6x^3y}+\dfrac{3+2y}{6x^3y}+\dfrac{2x-4}{6x^3y}\)
c,\(\dfrac{5}{2x^2y}+\dfrac{3}{5xy^2}+\dfrac{x}{3y^3}\)
d,\(\dfrac{5}{4\left(x+2\right)}+\dfrac{8-x}{4x^2+8x}\)
c,\(\dfrac{x^2+2}{x^3+1}+\dfrac{2}{x^2+x+1}+\dfrac{1}{1-x}\)
\(a,=\dfrac{x^2+4x+3-2x^2+2x+x^2-4x+3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{2\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{2}{x-3}\\ b,=\dfrac{1-2x+3+2y+2x-4}{6x^3y}=\dfrac{2y}{6x^3y}=\dfrac{1}{x^2}\\ c,=\dfrac{75y^2+18xy+10x^2}{30x^2y^3}\\ d,=\dfrac{5x+8-x}{4x\left(x+2\right)}=\dfrac{4\left(x+2\right)}{4x\left(x+2\right)}=\dfrac{1}{x}\\ c,=\dfrac{x^2+2+2x-2-x^2-x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{1}{x^2+x+1}\)
các bạn giúp mik bài này vs
5) (4x-5).(x+2)-(x+5).(x-3)-3x^2-x
6) (x-3).(x+7)-(2x-1).(x+2)+x.(x-1)
7) (7x-3).(2x+1)-(5x-2).(x+4)-9x^2+17x
8) -2.(x-7).(x+3)+(5x-1).(x+4)-3x^2-27x
9) (6x-5).(x+8)-(3x-1).(2x+3)-9.(4x-3)
10) (8x-1).(x+7)-(x-2).(8x+5)-11.(6x+1).
một đòn bẫy dài một mét .đặt ở đâu để có thể dùng 3600n có thể nâng tảng đá nặng 120kg?
A= x^2- 4y^4, B= 8x^3+1 , C=54x^3-16y^3, D=x^2-6x+8, E=2x^2-5x+2, G=x^4+2x^2-3
\(A=x^2-4y^4=\left(x-2y^2\right)\left(x+2y^2\right)\)
\(B=8x^3+1=\left(2x+1\right)\left(4x^2-2x+1\right)\)
\(C=54x^3-16y^3=2\left(27x^3-8y^3\right)=2\left(3x-2y\right)\left(9x^2+6xy+4y^2\right)\)
\(D=x^2-6x+8=\left(x^2-6x+9\right)-1=\left(x-3\right)^2-1=\left(x-3-1\right)\left(x-3+1\right)=\left(x-4\right)\left(x-2\right)\)
\(E=2x^2-5x+2=\left(2x^2-4x\right)-\left(x-2\right)=2x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(2x-1\right)\)
\(G=x^4+2x^2-3=\left(x^4+3x^2\right)-\left(x^2+3\right)=x^2\left(x^2+3\right)-\left(x^2+3\right)=\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)=\left(x^2+3\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
: Tìm x, biết:
a) 3x( 4x- 1) - 2x(6x- 3 )=30 b) 2x(3-2x) + 2x(2x-1)=15
c) (5x-2)(4x-1) + (10x +3)(2x - 1)=1 d) (x+2) (x+2)- (x -3)(x+1) = 9
e) (4x+1)(6x-3) = 7 + (3x – 2)(8x + 9) g) (10x+2)(4x- 1)- (8x -3)(5x+2) =14
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`a)`
`3x(4x-1) - 2x(6x-3) = 30`
`=> 12x^2 - 3x - 12x^2 + 6x = 30`
`=> 3x = 30`
`=> x = 30 \div 3`
`=> x=10`
Vậy, `x=10`
`b)`
`2x(3-2x) + 2x(2x-1) = 15`
`=> 6x- 4x^2 + 4x^2 - 2x = 15`
`=> 4x = 15`
`=> x = 15/4`
Vậy, `x=15/4`
`c)`
`(5x-2)(4x-1) + (10x+3)(2x-1) = 1`
`=> 5x(4x-1) - 2(4x-1) + 10x(2x-1) + 3(2x-1)=1`
`=> 20x^2-5x - 8x + 2 + 20x^2 - 10x +6x - 3 =1`
`=> 40x^2 -17x - 1 = 1`
`d)`
`(x+2)(x+2)-(x-3)(x+1)=9`
`=> x^2 + 2x + 2x + 4 - x^2 - x + 3x + 3=9`
`=> 6x + 7 =9`
`=> 6x = 2`
`=> x=2/6 =1/3`
Vậy, `x=1/3`
`e)`
`(4x+1)(6x-3) = 7 + (3x-2)(8x+9)`
`=> 24x^2 - 12x + 6x - 3 = 7 + (3x-2)(8x+9)`
`=> 24x^2 - 12x + 6x - 3 = 7 + 24x^2 +11x - 18`
`=> 24x^2 - 6x - 3 = 24x^2 + 18x -11`
`=> 24x^2 - 6x - 3 - 24x^2 + 18x + 11 = 0`
`=> 12x +8 = 0`
`=> 12x = -8`
`=> x= -8/12 = -2/3`
Vậy, `x=-2/3`
`g)`
`(10x+2)(4x- 1)- (8x -3)(5x+2) =14`
`=> 40x^2 - 10x + 8x - 2 - 40x^2 - 16x + 15x + 6 = 14`
`=> -3x + 4 =14`
`=> -3x = 10`
`=> x= - 10/3`
Vậy, `x=-10/3`
Giải phương trình
a, (x^2-2)(x^2+x+1)=0
b, 16x^2 - 8x + 5=0
c, 2x^3 - x^2 - 8x + 4=0
d, 3x^3+6x^2 - 75x -150 = 0
e, 2x^5-3x^4+6x^3-8x^2+3=0
*vn:vô nghiệm.
a. \(\left(x^2-2\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-2=0\\x^2+x+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-\sqrt{2}\right)\left(x+\sqrt{2}\right)=0\\\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}=0\left(vn\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{2}\)
-Vậy \(S=\left\{\pm\sqrt{2}\right\}\).
b. \(16x^2-8x+5=0\)
\(\Leftrightarrow16x^2-8x+1+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-1\right)^2+4=0\) (vô lí)
-Vậy S=∅.
c. \(2x^3-x^2-8x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(2x-1\right)-4\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\pm2\end{matrix}\right.\)
-Vậy \(S=\left\{\dfrac{1}{2};\pm2\right\}\).
d. \(3x^3+6x^2-75x-150=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2\left(x+2\right)-75\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x+2\right)\left(x^2-25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x+2\right)\left(x+5\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\pm5\end{matrix}\right.\)
-Vậy \(S=\left\{-2;\pm5\right\}\)