a) (x - 1) - (2x - 1) = 9 - x
b) 3 - 4x (25 - 2x) = 8x2
Giải phương trình sau:
b)2( x +1) = 5x - 7
c) 3 - 4x(25 - 2x) = 8x2 + x - 300
d) \(\dfrac{10x+3}{12}=1+\dfrac{6+8x}{9}\)
`b,2(x+1)=5x-7`
`=>2x+2=5x-7`
`=>3x=9`
`=>x=3`
`c,3-4x(25-2x)=8x^2+x-300`
`<=>3-100x+8x^2=8x^2+x-300`
`<=>101x=303`
`<=>x=3`
`d,(10x+3)/12=1+(6+8x)/9`
`<=>(10x+3)/12=(8x+15)/9`
`<=>30x+9=32x+60`
`<=>2x=-51`
`<=>x=-51/2`
Câu 1: Giải các phương trình sau:
a) 3- 4x (25 - 2x ) = 8x2 + x - 300
b)
c)
Bài 3.
1.A=(x-3).(x+3)+15-x^2
2. B=(x-1).(x^2+x+1)-x.(x^2+2)+2x
3. C=92x-1).(4x^2+2x+1 ) -x.(8x2 +1)+x
4.(2x-3).(4x^2+6x+9)-2x.(4x^2-1)=2x-27
5. (x-3).(x^2+3x+9)=x^3-27
ghi rõ cách làm nha
1.A =( x-3)( x+3) + 15 - x2
A=X2-3X+3X+15-X3
A=15-X
2.B=(X -1) (X2+X+1) - X (X2+2) + 2X
B=X3+ X2+ X - X2 - X - 1 - X3 - 2X + 2X
B= -1
3.C=(2X - 1 ) (4X2 + 2X + 1) - X ( 8 X 2 + 1 ) + X
C=8X3 - 4X2 +4X2 - 2X +2 X - 1 - 8X22 - X + X
C=8X3 - 1 - 8X22
MK CHỈ LM ĐC TỚI ĐÓ THUI SAI CHỖ NÀO ĐỪNG TRÁCH VÌ MK YẾU PHẦN NÀY
Giải phương trình: 3 – 4x(25 – 2x) = 8x2 + x – 300
3 – 4x(25 – 2x) = 8x2 + x – 300
⇔ 3 – 4x.25 + 4x.2x = 8x2 + x – 300
⇔ 3 – 100x + 8x2 = 8x2 + x – 300
⇔ -100x – x = -300 – 3
⇔ -101x = -303
⇔ x = 3.
Vậy phương trình có tập nghiệm S = {3}.
phân tích đa thức thành nhân tử . Câu hỏi của nguoiemtinhthong.
Bài 1.1.2x2+5x−1=7x3−1−−−−−√1.1.2x2+5x−1=7x3−1
Bài 1.2.3x−1−−−−√+2x+1−−−−√=5x2−1−−−−−√41.2.3x−1+2x+1=5x2−14
Bài 1.3.3x2+4x−5−−−−−−−−−√+x−3−−−−√=11x2+25x+2−−−−−−−−−−−−√1.3.3x2+4x−5+x−3=11x2+25x+2
Bài 1.4.2x2−2x+2=3(x−2)(x2+x)−−−−−−−−−−−−√1.4.2x2−2x+2=3(x−2)(x2+x)
Bài 1.5.4x2−4x−10=8x2−6x−10−−−−−−−−−−−√1.5.4x2−4x−10=8x2−6x−10
Bài 1.6.2x2+3x+1−−−−−−−−−−√−2x2−2−−−−−−√=x+1
Nếu ol thì tham khảo nah nguoiemtinhthong.
1.1
2x2+5x−1=7x3−1−−−−−√2x2+5x−1=7x3−1
⇔2(x2+x+1)+3(x−1)−7(x−1)(x2+x+1)−−−−−−−−−−−−−−−√(1)⇔2(x2+x+1)+3(x−1)−7(x−1)(x2+x+1)(1)
Đặt a=x−1−−−−−√;b=x2+x+1−−−−−−−−√;a≥0;b>0a=x−1;b=x2+x+1;a≥0;b>0
pt (1) trở thành 3a2+2b2−7ab=03a2+2b2−7ab=0
a=2ba=2b v a=13ba=13b
Các bạn tự giải quyết tiếp nhé.
1.2
TXĐ D=[1;+∞)D=[1;+∞)
đặt a=x−1−−−−−√4;b=x+1−−−−−√4;a,b≥0a=x−14;b=x+14;a,b≥0
pt (2) trở thành 3a2+2b2−5ab=03a2+2b2−5ab=0
⇔a=b⇔a=b v a=23ba=23b
...
1.3
D=[3;+∞)D=[3;+∞)
Đặt a=x2+4x−5−−−−−−−−−√;b=x−3−−−−−√;a,b≥0a=x2+4x−5;b=x−3;a,b≥0
pt (3) trở thành 3a+b=11a2−19b2−−−−−−−−−√3a+b=11a2−19b2
⇔2a2−6ab−20b2=0⇔2a2−6ab−20b2=0
⇒a=5b⇒a=5b
...
1.4
ĐK
⇔2x2−2x+2=3(x−2)x(x+1)−−−−−−−−−−−−√2x2−2x+2=3(x−2)x(x+1)
⇔(x2−2x)+2(x+1)=3(x2−2x)(x+1)−−−−−−−−−−−−−√2(x2−2x)+2(x+1)=3(x2−2x)(x+1)
Đặt x2−2x−−−−−−√=ax2−2x=a; x+1−−−−−√=bx+1=b (a;b\geq0)
⇔2a2+2b2=3ab
1.5
Đặt 4x2−4x−10=t4x2−4x−10=t (t \geq 0)
⇔t=t+4x2−2x−−−−−−−−−−√t=t+4x2−2x
⇔t2−t−4x2+2x=0t2−t−4x2+2x=0
Δ=1−4(2x−4x2)=(4x−1)2Δ=1−4(2x−4x2)=(4x−1)2
⇒t=1−2xt=1−2x hoặc t=2xt=2x
1.1
2.2+5.-1=7.3-1-----v2.2+5.-1=7.3-1
2(.2+x+1)+3(x-1)
3a+b=11a2-19b2
tóm tắt
Tìm x, biết:
a) 2(5x-8)-3(4x-5) = 4(3x-4) + 11;
b) 2 x ( 6 x - 2 x 2 ) + 3 x 2 ( x - 4 ) = 8;
c) 2 ( x 3 - 1 ) - 2 x 2 ( x + 2 x 4 ) + ( 4 x 5 + 4 ) x = 6;
d)(2x)2(4x-2)-(x3 -8x2) = 15.
a) x = 2 7 b) x = 2.
c) x = 2 d) x = 1.
a) x-1/x+1/x+1=2x-1/x^2+x
b) 5/x-3-2x-3/x+3=2x(1-x)/x^2-9
a)ĐKXĐ: \(x\notin\left\{0;-1\right\}\)
Ta có: \(\dfrac{x-1}{x}+\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{2x-1}{x^2+x}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{x\left(x+1\right)}+\dfrac{x}{x\left(x+1\right)}=\dfrac{2x-1}{x\left(x+1\right)}\)
Suy ra: \(x^2-1+x-2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(loại\right)\\x=1\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={1}
b) ĐKXĐ: \(x\notin\left\{3;-3\right\}\)
Ta có: \(\dfrac{5}{x-3}-\dfrac{2x-3}{x+3}=\dfrac{2x\left(1-x\right)}{x^2-9}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\dfrac{\left(2x-3\right)\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{2x\left(1-x\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
Suy ra: \(5x+15-2x^2+6x+3x-9-2x+2x^2=0\)
\(\Leftrightarrow12x+6=0\)
\(\Leftrightarrow12x=-6\)
hay \(x=-\dfrac{1}{2}\)(thỏa ĐK)
Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{1}{2}\right\}\)
Bài 5: Tìm nghiệm của các đa thức sau: Dạng 1: a) 4x + 9 b) -5x + 6 c) 7 – 2x d) 2x + 5 Dạng 2: a) ( x+ 5 ) ( x – 3) b) ( 2x – 6) ( x – 3) c) ( x – 2) ( 4x + 10 ) Dạng 3: a) x2 -2x b) x2 – 3x c) 3x2 – 4x d) ( 2x- 1)2 Dạng 4: a) x2 – 1 b) x2 – 9 c)– x 2 + 25 d) x2 - 2 e) 4x2 + 5 f) –x 2 – 16 g) - 4x4 – 25 Dạng 5: a) 2x2 – 5x + 3 b) 4x2 + 6x – 1 c) 2x2 + x – 1 d) 3x2 + 2x – 1
8x2 - 8x+ 2 / (4x - 2) . (15 - x) = 1 - 2x / ?
\(\dfrac{8x^2-8x+2}{\left(4x-2\right)\left(15-x\right)}=\dfrac{2\left(4x^2-4x+1\right)}{\left(4x-2\right)\left(15-x\right)}=\dfrac{2\left(2x-1\right)^2}{2\left(2x-1\right)\left(15-x\right)}=\dfrac{2x-1}{15-x}=\dfrac{1-2x}{x-15}\Rightarrow?=x-15\)