Giải phương trình: (x-1)^3+(2x-3)^3+(3x-5)^3-3.(x-1).(2x-3).(3x-5)=0
giải phương trình sau:
(x-1)^3+(2x-3)^3+(3x-5)^3-3(x-1)(2x-3)(3x-5) = 0
\(\Leftrightarrow\left(3x-5\right)^3-3\left(x-1\right)\left(2x-3\right)\left(3x-5\right)+\left(2x-3\right)^3+\left(x-1\right)^3=9\left(x-2\right)^2\left(2x-3\right)\)
\(\Rightarrow x^2-4x+4=0\)
\(\Rightarrow\left(-4\right)^2-4\left(1.4\right)=0\)(cái này là D )
\(\Rightarrow x_{1,2}=\frac{-b+-\sqrt{D}}{2a}=\frac{4+-\sqrt{0}}{2}\)
\(\Rightarrow2x-3=0\)
\(\Rightarrow2x=3\)
\(\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)hoặc\(x=2\)
bạn cứ nhân từ từ ra rùi rút gọn là đc thui mà
1) Giải các phương trình sau : a) x-3/x=2-x-3/x+3 b) 3x^2-2x-16=0 2) Giải bất phương trình sau: 4x-3/4>3x-5/3-2x-7/12
\(a,\dfrac{x-3}{x}=\dfrac{x-3}{x+3}\)\(\left(đk:x\ne0,-3\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-3}{x}-\dfrac{x-3}{x+3}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x-3\right)\left(x+3\right)-x\left(x-3\right)}{x\left(x+3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-9-x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow3x-9=0\)
\(\Leftrightarrow3x=9\)
\(\Leftrightarrow x=3\left(n\right)\)
Vậy \(S=\left\{3\right\}\)
\(b,\dfrac{4x-3}{4}>\dfrac{3x-5}{3}-\dfrac{2x-7}{12}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4x-3}{4}-\dfrac{3x-5}{3}+\dfrac{2x-7}{12}>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(4x-3\right)-4\left(3x-5\right)+2x-7}{12}>0\)
\(\Leftrightarrow12x-9-12x+20+2x-7>0\)
\(\Leftrightarrow2x+4>0\)
\(\Leftrightarrow2x>-4\)
\(\Leftrightarrow x>-2\)
Giải các phương trình, bất phương trình sau:
1) \(\sqrt{3x+7}-5< 0\)
2) \(\sqrt{-2x-1}-3>0\)
3) \(\dfrac{\sqrt{3x-2}}{6}-3=0\)
4) \(-5\sqrt{-x-2}-1< 0\)
5) \(-\dfrac{2}{3}\sqrt{-3-x}-3>0\)
1) \(\sqrt[]{3x+7}-5< 0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt[]{3x+7}< 5\)
\(\Leftrightarrow3x+7\ge0\cap3x+7< 25\)
\(\Leftrightarrow x\ge-\dfrac{7}{3}\cap x< 6\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{7}{3}\le x< 6\)
Câu 1: Giải các phương trình sau:
a) 3x-2(x-3)=0
b) (x+1) (2x-3) = ( 2x -1) (x +5)
c) 2x/ x-1 -x/x+1 =1
d) (2x +3) (3x-5)=0
e) x-2/x+2-3/x-2 = 2(x-11)/ x2
giúp mình với ạ huhu\(^{ }\)
\(a,3x-2\left(x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow3x-2x+6=0\\ \Leftrightarrow x=-6\\ b,\left(x+1\right)\left(2x-3\right)=\left(2x-1\right)\left(x+5\right)\\ \Leftrightarrow2x^2+2x-3x-3=2x^2-x+10x-5\\ \Leftrightarrow2x^2-x-3=2x^2+9x-5\\ \Leftrightarrow10x-2=0\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{1}{5}\\ c,ĐKXĐ:x\ne\pm1\\ \dfrac{2x}{x-1}-\dfrac{x}{x+1}=1\\ \Leftrightarrow\dfrac{2x\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}-\dfrac{x\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}-\dfrac{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{2x^2+2x-x^2+x-x^2+1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=0\)
\(\Rightarrow3x+1=0\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{3}\left(tm\right)\)
\(d,\left(2x+3\right)\left(3x-5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+3=0\\3x-5=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\\ e,ĐKXĐ:x\ne\pm2\\ \dfrac{x-2}{x+2}-\dfrac{3}{x-2}=\dfrac{2\left(x-11\right)}{x^2-4}\\ \Leftrightarrow\dfrac{\left(x-2\right)^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{3\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{2x-22}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2-4x+4-3x-6-2x+22}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\\ \Rightarrow x^2-9x+20=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2-5x\right)-\left(4x-20\right)=0\\ \Leftrightarrow x\left(x-5\right)-4\left(x-5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-5\right)\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\left(tm\right)\\x=5\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
giải các Phương trình sau
a) x/2+x/3=1/4-x5
b) ( x+1)^2-5=x^2+11
c) 3.(3x-1)=3x+5
d) 3x.(2x-3)-3.(3+2x^2)=0
e) (3x-1)^2-3.(3x-2)=9.(x+1).(x-3)
f) (x-1)^2-x.(x+1)+3.(x-2)+5=0
a, làm tương tự với phần b bài nãy bạn đăng
b, \(\left(x+1\right)^2-5=x^2+11\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+1-5=x^2+11\)
\(\Leftrightarrow2x-10=0\Leftrightarrow x=5\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { 5 } ( kết luận như thế với các phần sau nhé ! )
c, \(3\left(3x-1\right)=3x+5\Leftrightarrow9x-3-3x-5=0\)
\(\Leftrightarrow6x-8=0\Leftrightarrow x=\frac{4}{3}\)
d, \(3x\left(2x-3\right)-3\left(3+2x^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2-9x-9-6x^2=0\Leftrightarrow-9x=9\Leftrightarrow x=-1\)
e, khai triển nó ra rút gọn rồi giải thôi nhé! ( tự làm )
f, \(\left(x-1\right)^2-x\left(x+1\right)+3\left(x-2\right)+5=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1-x^2+x+3x-6+5=0\)
\(\Leftrightarrow2x=0\Leftrightarrow x=\frac{0}{2}\)vô lí
Vậy phương trình vô nghiệm
giải phương trình sau
1/ 2x( x+3) - 6 (x-3) =0
2/ 2x^2( 2x+3) +(2x+3) =0
3/ (x-2) (x+1) -(x-2) 4x =0
4/ 2x ( x-5) -3x +15=0
5/ 3x(x+4) -2x-8 =0
6/ x^2 (2x-6) + 2x -6 =0
1: Ta có: \(2x\left(x+3\right)-6\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+6x-6x+18=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+18=0\left(loại\right)\)
2: Ta có: \(2x^2\left(2x+3\right)+\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x+3=0\)
hay \(x=-\dfrac{3}{2}\)
3: Ta có: \(\left(x-2\right)\left(x+1\right)-4x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(1-3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
4: Ta có: \(2x\left(x-5\right)-3x+15=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
5: Ta có: \(3x\left(x+4\right)-2x-8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(3x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
6: Ta có: \(x^2\left(2x-6\right)+2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow2x-6=0\)
hay x=3
Giải phương trình :
a)(2x-5)^3-(3x-4)^x+(x+1)^3=0
b)(x-1)^3+(2x-3)^3+(3x-5)^3 - 3(x-1)(2x-3)(3x-5) = 0
c)(x^2+3x-4)^3 + (3x^2+7x+4)^3 = (4x^2+10x)^3
Giải các phương trình sau :
a) 5-3x=6x+7
b) 3x-2/6 -5 = 3-2(x+7)/4
c) (x-1)(5x+3)=(3x-8)(x-1)
d) (2x-1)2 -(x+3)2 =0
a: 5-3x=6x+7
=>-3x-6x=7-5
=>-9x=2
=>\(x=-\dfrac{2}{9}\)
b: \(\dfrac{3x-2}{6}-5=3-\dfrac{2\left(x+7\right)}{4}\)
=>\(\dfrac{3x-2}{6}+\dfrac{x+7}{2}=8\)
=>\(\dfrac{3x-2+3\left(x+7\right)}{6}=8\)
=>3x-2+3x+14=48
=>6x+12=48
=>6x=36
=>\(x=\dfrac{36}{6}=6\)
c: \(\left(x-1\right)\left(5x+3\right)=\left(3x-8\right)\left(x-1\right)\)
=>\(\left(x-1\right)\left(5x+3\right)-\left(3x-8\right)\left(x-1\right)=0\)
=>(x-1)(5x+3-3x+8)=0
=>(x-1)(2x+11)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\2x+11=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{11}{2}\end{matrix}\right.\)
d: \(\left(2x-1\right)^2-\left(x+3\right)^2=0\)
=>\(\left(2x-1-x-3\right)\left(2x-1+x+3\right)=0\)
=>\(\left(x-4\right)\left(3x+2\right)=0\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\3x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
giải các phương trình sau
a) (3x+1)2-6(2x-7)(x-3)=0
b) (3x+1)(x-3)2=(3x+1)(2x-5)2
c) 0,75x(x+5)=(x+5)(3-1,25x)
a: =>9x^2+6x+1-6(2x^2-13x+21)=0
=>9x^2+6x+1-12x^2+78x-126=0
=>-3x^2+84x-125=0
=>\(x\in\left\{26.42;1.58\right\}\)
b: =>(3x+1)[(2x-5)^2-(x-3)^2]=0
=>(3x+1)(2x-5-x+3)(2x-5+x-3)=0
=>(3x+1)(x-2)(3x-8)=0
=>\(x\in\left\{-\dfrac{1}{3};2;\dfrac{8}{3}\right\}\)
c; =>(x+5)(0,75x-3+1,25x)=0
=>(x+5)(2x-3)=0
=>x=3/2 hoặc x=-5