Cho T(x) = x 3 + 1 x 20 + x - 1 x 2 22 , ( x ≠ 0 ) . Sau khi khai triển và rút gọn T(x) có bao nhiêu số hạng?
A.36
B. 38
C. 44
D. 40
1. Cho x2 +y2 =1. Tìm min A= (3-x) (3-y).
2. cho x,y >0, 2xy-4= x+y. Tìm min P=xy+ 1/ x2 +1/ y^2.
3.Cho x>=3, y>= 3. Tìm min A= 21*(x+1/y) +3*(y+1/x).
4. Cho x,y >0, x^2+ y^2= 1.Tìm min x+y+1/x+1/y.
5. Cho a,b>0, a+b+3ab=1. Tìm min A= 6ab/ (a+b) -a^2-b^2
1) Tính
a) (x+1)^5
b) (x+1)^6
c) (x-1)^4
2) Tìm số dư trong phép chia sau
a) 44^20 cho 15
b) 44^21 cho 15
3) Tìm số dư khi chia 3^123 cho 80
4) Tìm x biết
a) (x+3)^4 - (x-3)^4 - 24x^3 = 108
b) (x+2)^5 - (x-2)^5 = 64
a) Cho x + y = 1. Tính A = x3 + y3 + 3xy
b) Cho x - y = 1. Tính B = x3 - y3 - 3xy
c) Cho x + y = 2 và x2 + y2 = 10. Tính C = x3 + y3
d) Cho x + y = 1. Tính D = x3 + y3 + 3xy. (x2 + y2) + 6x2y2. (x + y)
a) Ta có : \(\left(x+y\right)^3=1^3=1\)
\(\Leftrightarrow x^3+y^3+3xy\left(x+y\right)=1\)
\(\Leftrightarrow x^3+y^3+3xy=1\) ( do x + y = 1 )
1. tính :
[(x+y)^5 - 2(x+y)^4]:[-5(x+y)^3]
2.tìm a để đa thức 24x^3-14x^2+23x+2a+4chia hết cho 4x+1
3. phân tích đa thức thành NT :
a, 12x^3-12x^2+3x
b,x^2.(x-1)+9(1-x)
c, 8(x-y)-x^3(x-y)
4. tìm x
a. x^2+1/4=x
5. cho x-y=5 và x^2+y^2=15, tính x^3-y^3
1.Tính:
[(x+y)5-2(x+y)4 ] : [-5(x+y)3]
= -5(x+y)2 + \(\dfrac{2}{5}\)(x+y)
2.Tìm a để đa thức 24x3 -14x2 +23x+2a+4 \(⋮\) 4x+1
24x3 -14x2 +23x+2a+4 \(|^{4x+1}_{6x^2-5x+7}\)
24x3 +6x2
\(\overline{-20x^2}+23x+2a+4\)
-20x2 -5x
\(\overline{28x+2a+4}\)
28x +7
\(\overline{2a+11}\)
Để 24x3 -14x2 +23x+2a+4 \(⋮\) 4x+1 thì 2a+11=0 \(\Leftrightarrow\) a= \(\dfrac{11}{2}\)
3. Phân tích đa thức thành NT :
a, 12x3 -12x2 +3x = 3x(4x2 -4x+1) = 3x (2x+1)
b, x2.(x-1)+9(1-x) = x2 (x-1) -9(x-1) = (x-1)(x2-9)
=(x-1)(x-3)(x+3)
c,8(x-y)-x3 (x-y) = (x-y)(8-x3)= (x-y)(2-x)(4+2x+x2)
Bài 4:
=>x^2-x+1/4=0
=>(x-1/2)^2=0
=>x-1/2=0
=>x=1/2
Bài 5:
\(\left(x-y\right)^2=x^2+y^2-2xy\)
=>\(2xy=x^2+y^2-\left(x-y\right)^2=15-5^2=-10\)
=>xy=-5
\(x^3-y^3=\left(x-y\right)^3+3xy\left(x-y\right)\)
\(=5^3+3\cdot\left(-5\right)\cdot5=125-75=50\)
Cho C=( 2x^2+1/x^3-1 - 1/x-1) : (1 - x^2+3/ x^2+x+1)
a)Rút gọn C
b)Tìm x để C=3
\(a,C=\left(\dfrac{2x+1}{x^3-1}-\dfrac{1}{x-1}\right):\left(1-\dfrac{x^2+3}{x^2+x+1}\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{2x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\dfrac{1.\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\right):\left(\dfrac{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\dfrac{\left(x-1\right)\left(x^2+3\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x+1-x^2-x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}:\dfrac{x^3-1-x^3-3x+x^2+3}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-x^2+x}{x^3-1}.\dfrac{x^3-1}{x^2-3x+2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-x\left(x-1\right)}{x^2-2x-x+2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-x\left(x-1\right)}{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}=\dfrac{-x}{x-2}\)
b, Để C = 3
\(\Leftrightarrow\dfrac{-x}{x-2}=3\)
\(\Leftrightarrow-x=3x-6\)
\(\Leftrightarrow-x-3x=-6\)
\(\Leftrightarrow-4x=-6\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
Vậy ..................
cho biểu thức M=(1/(x+1))-(x^3-x)/(x^2+1)*(1/(x^2+2x+1)-1/(x^2-1)) 1)rút gọn M 2)Tìm giá trị của x để M=1 3)Tìm các số nguyên x để (x-3)*M<0
1: \(M=\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{x^3-x}{x^2+1}\cdot\dfrac{1}{x^2+2x+1}-\dfrac{1}{x^2-1}\)
\(=\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\left(x^2+1\right)\left(x+1\right)^2}-\dfrac{1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{x-2}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}-\dfrac{x\left(x-1\right)}{\left(x^2+1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x^3+x-2x^2-2-x\left(x^2-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)}\)
\(=\dfrac{x^3-2x^2+x-2-x^3+x}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)}\)
\(=\dfrac{-2x^2+2x-2}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)}\)
2: Để M=1 thì \(-2x^2+2x-2=\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)\)
\(\Leftrightarrow x^4-1+2x^2-2x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x^4+2x^2-2x+1=0\)
hay \(x\in\varnothing\)
a)Cho x+y=2 và x.y=-3. Tính giá trị biểu thức x4+y4
b) Cho x+y=1.Tính x3+y3+3xy
c) Cho x-y=. Tính x3-y3-3xy
d) Cho x+y=3. Tính A=x2+2xy+y2-4x-4y+1
a: \(x^2+y^2=\left(x+y\right)^2-2xy=4-2\cdot\left(-3\right)=10\)
\(x^4+y^4=\left(x^2+y^2\right)^2-2\left(xy\right)^2=100-2\cdot\left(-3\right)^2=100-2\cdot9=82\)
b: \(x^3+y^3+3xy\)
\(=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)+3xy\)
=1-3xy+3xy=1
d: \(A=\left(x+y\right)^2-4\left(x+y\right)+1=9-4\cdot3+1=10-12=-2\)
Cho biểu thức R=[(x-1)^2/3x+(x-1)^2- 1-2x^2+4x/x^3-1+1-x-1]/ x^2+x/x^3+x.
Tìm ĐKXĐ của R.
Tìm x để R=0.
Tìm x để IRI =1
cho biểu thức A=\(\left(\dfrac{\sqrt{x}}{3+\sqrt{x}}+\dfrac{x+9}{9-x}\right):\left(\dfrac{3\sqrt{x}-1}{x-3\sqrt{x}}-\dfrac{1}{\sqrt{x}}\right)\)
a) tìm điều kiện
b) rút gọn
c)tìm x sao cho A<-1
a: ĐKXĐ: x>0; x<>9
b: \(A=\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}-\dfrac{x+9}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right):\left(\dfrac{3\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}-\dfrac{1}{\sqrt{x}}\right)\)
\(=\dfrac{x-3\sqrt{x}-x-9}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}:\dfrac{3\sqrt{x}-1-\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{-3\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{2\sqrt{x}+2}\)
\(=\dfrac{-3\sqrt{x}}{2\sqrt{x}+2}\)
Cho biểu thức D=\(\left(\dfrac{\sqrt{x}}{3+\sqrt{x}}+\dfrac{x+9}{9-x}\right):\left(\dfrac{3\sqrt{x}+1}{x-3\sqrt{x}}-\dfrac{1}{\sqrt{x}}\right)\)
a) tìm điều kiện
b) rút gọn
c) tìm x sao cho D < -1
a: ĐKXĐ: x>0; x<>9
b: \(D=\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}-\dfrac{x+9}{x-9}\right):\dfrac{3\sqrt{x}+1-\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{x-3\sqrt{x}-x-9}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{2\sqrt{x}+4}\)
\(=\dfrac{-3\left(\sqrt{x}+3\right)}{\sqrt{x}+3}\cdot\dfrac{\sqrt{x}}{2\sqrt{x}+4}=\dfrac{-3\sqrt{x}}{2\sqrt{x}+4}\)
c: Để D<-1 thì D+1<0
\(\Leftrightarrow-3\sqrt{x}+2\sqrt{x}+4< 0\)
\(\Leftrightarrow4-\sqrt{x}< 0\)
hay x>16